นักท่องเที่ยวแห่รับลมหนาว ‘ดอยอ่างขาง’  ชมหมอก-ดูวิถีชนเผ่าเก็บยอดอ่อนชาไร่ชาสองพัน

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือว่า เช้านี้อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ปริมาณฝน 10% พื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และเชียงราย อุณหภูมิเฉลี่ย 20-32 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิเฉลี่ย 9-16 องศาเซลเซียส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวพากันเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวตามยอดดอยต่างๆ หนาแน่นมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าสภาพอากาศจะยังไม่เย็นจัด โดยที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ซึ่งในระยะนี้หมอกลงหนา อุณหภูมิเฉลี่ย 10-16 องศาเซลเซียส มีฝนโปรยปรายเล็กน้อย

ในขณะที่ดอยอ่างขาง อ.ฝาง ก็คึกคักไม่แพ้กัน โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวและจุดชมวิวในพื้นที่ เช่น ม่อนสน ซึ่งเป็นจุดกางเต้นท์พักแรมในหุบเขาท่ามกลางทะเลหมอกแผ่กระจายต้อนรับนักท่องเที่ยวกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และไร่ชาสองพันที่ในยามเช้านักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์ขนเผ่า ‘ปะหล่อง’ ที่จะออกมาเก็บยอดอ่อนใบชาให้ชม สร้างความประทับแก่นักท่องเที่ยวด้วยสีสันของเสื้อผ้าที่สดใสตัดกับไร่ชาสีเขียวกว้างไกล ท่ามกลางละอองฝนและความหนาวเย็นของสภาพอากาศ ที่จัดว่าหนาว 10 องศาเซลเซียส

ชมคลิป ได้ที่  https://youtu.be/tMI6rCpLQho

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน