รพ.นครพิงค์เผยเตรียมจัดงานวิ่งคู่ขนาน ช่วย “ตูน” พร้อมนำนักวิ่ง-ทีมแพทย์ส่งมอบที่ลำปาง 15- 17 ธค.

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560  นายแพทย์ธรณี กายี รองผู้อำนวยการและหัวหน้าฝ่ายการแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลของเราเป็น 1 ใน 11 โรงพยาบาลที่ ‘ตูน บอดี้สแสม’วิ่งโครงการ  ‘ก้าวคนละก้าว’ เพื่อระดมทุนช่วยเหลือ ทางเรารู้สึกขอบคุณ และพยายามที่จะมีส่วนร่วม

โดยขณะนี้ได้มีการวางแผนไว้หลายทาง อย่างแรกที่ทำ คือตั้งคณะกรรมการในการดูแลเรื่องนี้ โดยได้ประสานงานกับคณะกรรมการของตูนที่ส่วนกลาง  สองจัดทีมช่วยดูแลในการตั้งจุดรับบริจาค ที่มีทั้งการตั้งกล่องรับบริจาค เปิดจุดจำหน่ายของที่ระลึก เป็นเสื้อและหมวกของตูน รวมถึงทำป้ายประชาสัมพันธ์ช่องทางการบริจาคทุกทางให้แก่โครงการฯ เพื่อนำเงินไปสมทบให้กับตูน

ในส่วนของการเปิดจำหน่ายเสื้อและหมวกรอบแรกนั้น เปิดขายแค่ 3 วันก็หมดเกลี้ยง คนเชียงใหม่ตอบรับดีทั้งแห่ซื้อและแจ้งจอง ได้ยอดเงินในส่วนนี้ 3แสนกว่าบาท ผู้ที่มาสั่งซื้อมีทั้ง เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลและคนนอก ตอนนี้ได้ประสานไปยังส่วนกลางขอสั่งจองเพิ่ม คือ เสื้ออีก 2,500 ตัว หมวกอีก 500 ใบ เสื้อตัวละ 350 บาท คอโปโลราคา 500 บาท หากขายหมดจะสามารถระดมเงินส่วนนี้ได้อีกถึง 1 ล้านบาทเศษ แต่ยังไม่แน่ว่าจะสั่งเข้ามาได้หรือไม่

ที่สำคัญตอนนี้เรามีแผน จะจัดงานวิ่งคู่ขนานกับการวิ่งของตูน แนวคิดเพื่อระดมทุนนำไปสมทบกองทุนของตูนเพื่อช่วย 11 โรงพยาบาล โดยงานวิ่งดังกล่าว  เบื้องต้นใช้ชื่อว่า “ชาวเชียงใหม่ และ โรงพยาบาลนครพิงค์ ร่วมใจ ก้าวคนละก้าว ไปพร้อมพี่ตูน บอดี้แสลม” งานจะมีขึ้นก่อนที่ตูนจะวิ่งมาถึงจังหวัดลำปาง คาดว่าตูนน่าจะถึงลำปางในช่วงวันที่ 15- 17 ธันวาคมและอยู่ต่อที่ลำปางถึง 20 ธันวาคม เราจะจัดงานวิ่งที่น่่าจะเป็นระยะ ฟันรัน(Fun run) และ Mini Marathon(มินิ มาราธอน) เส้นทางวิ่งจะอยู่ภายในห้วยตึงเฒ่า และออกข้างนอก

รายได้ทุกบาททุกสตางค์เมื่อหักค่าใช้จ่าย (ซึ่งเราจะพยายามลดค่าใช่จ่ายให้มากที่สุด) เพื่อจะนำเงินที่ได้ไปมอบให้กับตูน ตอนนี้อยู่ระหว่างประสานกับทีมของตูนที่ส่วนกลาง เพื่อขอลิขสิทธิทำเหรียญโลโก้ เกี่ยวเนื่องกับตูน มอบให้กับนักวิ่งที่เข้าเส้นชัยอย่างน้อย 1,000 คนแรก วิ่งครั้งนี้ เราเน้นให้ประชาชนได้ออกกำลังเพื่อสุขภาพ และระดมเงินช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลตามโครงการของตูน

นายแพทย์ธรณี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลยังจัดนักวิ่งรวม 40 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ วิ่งไปส่งตูนที่จังหวัดลำปางพร้อมจัดหน่วยการแพทย์ฉุกเฉินไปช่วยดูแลตูน ประกอบไปด้วยรถตู้นักวิ่ง 2 คัน และรถการแพทย์ฉุกเฉินที่มีทีมแพทย์พยาบาลอีก 1 คันเข้าไปดูแลที่นั่น

เราจะไปอยู่ลำปาง 4 วัน คาดว่าตูนน่าจะวิ่งถึงลำปางประมาณวันที่ 15 16 หรือ 17 ธันวาคม และน่าจะอยู่ลำปางจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม การไปครั้งนี้เราจะนำเงินที่ระดมได้ทั้งการจัดงานวิ่ง การจำหน่ายของที่ระลึก และเงินบริจาคของที่เชียงใหม่ไปมอบให้กับตูน และในวันที่ตูนวิ่งจบที่แม่สายทีมนักวิ่งของโรงพยาบาลนครพิงค์เราจะวิ่งไปส่งตูนอีกครั้งเพื่อแสดงความยินดี

“ที่เชียงใหม่ แม้จะไม่ใช่เส้นทางผ่าน แต่คุณตูนใครก็อยากช่วย เพราะเขาเป็นคนดี อยากเชิญชวนชาวเชียงใหม่ออกมาช่วยเหลือ อย่างน้อยบริจาคคนละ 10 บาทอย่างที่ตูนบอกไว้ หรือมาร่วมกิจกรรมกับที่ทางโรงพยาบาลนครพิงค์จัด” นายแพทย์ธรณีกล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน