นศ.เชียงใหม่ตอบคำถาม ‘ลุงตู่’ขอแก้ปัญหาปากท้องคนรากหญ้า-การศึกษา-เศรษฐกิจ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 ที่ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นในแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นคำถาม 4+6 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นวันแรกว่า ไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร แต่มีประชาชนชาวเชียงใหม่ทยอยเดินทางมาเขียนคำตอบ บางรายไม่ได้นำบัตรประชาชนมาแสดงและบางรายขอรับแบบฟอร์มและนำกลับไปเขียนก่อนที่จะนำมาส่งให้ภายหลัง

โดยนายนภดล พรมมา อายุ 26 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เดินทางมาเขียนคำตอบเป็นคนแรกในวันแรก พร้อมระบุว่า ถือเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ในการที่จะได้มีโอกาสสื่อสารถึงความต้องการไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียอมรับว่ารู้สึกดีที่มีการตั้งคำถามและรับฟังความคิดเห็นประชาชน แต่คำถามยาวและมีความเห็นของผู้ถามอยู่ในนั้นด้วย ต้องอ่านและทำความเข้าใจให้ดีจึงจะตอบได้ตรงจุด

“ผมมองว่าในช่วงที่รัฐบาล คสช. เข้ามาบริหารประเทศแก้ปัญหาได้ตรงจุด แต่ปัญหาของบ้านเมืองมีมากจึงไม่สามารถแก้ได้ทั้งหมด ทำให้เป็นการแก้ไขปัญหาที่ละประเด็น คงต้องใช้การวางแนงทางแก้ปัญหาระยะยาว สิ่งที่ผมมองอีกอย่างคือ คำถามจากรัฐบาลไม่ควรเป็นเรื่องการเมืองอย่างเดียว แต่ควรมีปัญหาเรื่องการศึกษาและเศรษฐกิจด้วย เพราะคนไทยส่วนใหญ่เป็นระดับรากหญ้าที่รอการแก้ไข ต้องทำงานหนักดิ้นรนหาเช้ากินค่ำ รัฐบาลควรหาทางเพิ่มสวัสดิการและให้ความสำคัญมากขึ้นกว่าภาคเอกชนที่มีฐานะอยู่แล้ว”

นายนภดล กล่าวว่า ผมเห็นด้วยหลายประเด็นในคำถามของนายกรัฐมนตรี แต่การเมืองไทยที่เห็นคือสิ่งสะท้อนคนไทยในสังคมว่าเป็นอย่างไร เท่าที่ดูก็คือเราคงต้องพัฒนาประเทศชาติไปอีกนาน ภายใต้นักการเมืองที่เป็นคนไทยอีกระดับหนึ่ง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน