ชวนแอ่วงานกาดต่อนยอน ตอน ‘เตวกองดอก’ ที่โหล่งฮิมคาว สืบสานประเพณียี่เป็งล้านนา 3-5พย.60

เมื่อหลายคนโตขึ้น ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านความเจริญ เพลินกับเทคโนโลยีสมัยใหม่จนรู้สึกเหนื่อยล้า ก็เริ่มมองย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็ก อยากออกไปใช้ชีวิตติดดิน นั่งกินข้าวท่ามกลางธรรมชาติ หากเป็นเช่นนั้น…

เชิญมาแอ่วถนนคนเดินในชุมชน ‘โหล่งฮิมคาว’ บ้านมอญ หมู่ 2 ซอย 11 (ข้างวัดสีมาราม) อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กันดีกว่า เพราะที่นี่เขาร่วมมือกันจัดงาน..กาดต่อนยอน หรือ Slow life market ครั้งที่ 4 ตอนเตวกองดอก ที่แปลว่า..เดินถนนดอกไม้ เที่ยวชมบุปผางามที่กำลังบานสะพรั่งรับผู้มาเยือน ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนตะวันลับลาจากขอบฟ้า

ชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ปราชญ์ชุมชนเชียงใหม่ เล่าว่า นอกจากถนนสายดอกไม้แล้ว นักท่องเที่ยวจะได้ชมงานศิลปหัตถกรรม การเวิร์คช็อปงานฝีมือของแต่ละบ้าน อาหาร ตลาดขายของน่ารักๆ กว่า 50 ร้านที่เก๋และเท่ที่สุดในโลก และพิเศษสุดกับ..แฟชั่นโชว์ชุดดอกไม้ ภายใต้บรรยากาศประเพณียี่เป็งล้านนา ชุมชนของเราแต่ละบ้านมีความถนัดและอาชีพที่หลากหลาย หากใครอยากมาเรียนรู้ชุมชน ร่วมทำกิจกรรมการต่างๆ กับเรา ก็สามารถแวะเข้ามาได้เลย

“ปีนี้ชุมชนโหล่งฮิมคาว เตรียมตัวกันมาตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้ดอกไม้หลากหลายสีกำลังเบ่งบาน อาทิ ทุ่งปอเทืองที่กำลังออกดอกสีเหลือง ดอกดาวเรือง ดอกบานบุรี ดอกพวงชมพู ฝักถั่วแปบยักษ์ที่ปลูกตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่มีให้ชมในปีนี้ (ฮา) ไม้ดอกสีสดใสอีกหลายชนิด พร้อมกิจกรรมที่แสดงถึงวัฒนธรรมและรากเหง้าของคนพื้นถิ่นในช่วงประเพณีลอยกระทง”

ชัชวาลย์ บอกอีกว่า อยากให้ทุกคนมาเดินช้าๆ กินช้าๆ ซื้อขายช้าๆ อู้จา กั๋นม่วนๆ ไม่ต้องรีบต้องเร่ง ลองมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้การใช้ชีวิตที่ราบรื่นสบายๆ ท่ามกลางสิ่งที่งดงามแบบไม่ปรุงแต่งกันดูบ้าง และถ้าแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองมาร่วมงานก็ยิ่งดี เพราะเราจะมีแมวมองมอบรางวัลให้ด้วย ปีนี้เทศบาลสันกลางเข้ามาร่วมจัดพื้นที่และสร้างบรรยากาศการลอยกระทงให้นักท่องเที่ยว ทั้งซุ้มประตูป่า สาธิตการทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ จัดวางผางประทีปไปตามเส้นทาง 500 เมตร สู่ลำน้ำแม่คาว

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 จะมีพิธีเปิดงานเวลา 16.00 น. ด้วยขบวนขันดอกจากวัดสีมารามเข้าสู่ชุมชนโหล่งฮิมคาว ฟ้อนขันดอกต้อนรับ การแสดงกลองสะบัดชัย และตลอดงานก็จะได้พบกับความสุขจากชุมชน วันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ชมการแสดงดนตรีวงจิตวิญญาณ-คำหวาน โดย สล่าบุญรัตน์ ณ วิชัย เวลา 16.00 น. และวันที่ 5 พฤศจิกายน 2560 ไม่ควรพลาดแฟชั่นโชว์ การแต่งกายดอกไม้ และการแสดงศิลปวัฒนธรรม เวลา 16.00 น.

กิจกรรม Workshop ตลอด 3 วัน ที่น่าสนใจ คือ การทำพวงกุญแจและตุ้มหูจากผ้าซิ่นตีนจก-ล้านฝ้ายงาม การทำห่อกะละแมด้วยใบตอง-ร้านพรรณี ทำแอ๊ปปลาและใส้อั่ว-ป้าแก้ว การดริปกาแฟ-Bus Pizza การย้อมครามธรรมชาติ-เฮือน ณ ใจ๋ ด้นลายตัวอักษร-ร้านเปิงใจ๋ ด้นกระเป๋า-ร้านกิ๊ก และทำผ้ามัดย้อม สไตล์ชิโบริแบบญี่ปุ่น

นอกจากนี้ยังจะได้พบกับของอร่อยจากร้านประจำทีตั้งอยู่แถวนั้น คือ มีนา (Meena Rice Based Cuisine) เชียงใหม่ ร้านอาหารท่ามกลางชุมชนโหล่งฮิมคาว บ้านไม้ในสวนท่ามกลางความร่มรื่น มีนาเป็นร้านอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่นเพื่อสุขภาพ เสิร์ฟมาพร้อมกับความสวยงาม ด้วยเมนูข้าว 5 สี ที่มีประโยชน์บวกกับการจัดจานที่มีการตกแต่งด้วยผักและดอกไม้ที่กินได้ทุกชนิด อาหารรสชาติดี จองโต๊ะล่วงหน้าไปก่อนก็จะดีนะ เพราะลูกค้าเยอะมาก..

ร้านรถบัส Bus Pizza ร้านอาหารสไตล์อิตาเลี่ยน และที่พักแสนสุขในสวน ขอบอกว่าพิซซ่าร้านนี้มีดีที่แป้งบางกรอบ มีให้เลือกหลายหน้า ราคากำลังดี ที่สำคัญคือ..อร่อย ต้องลอง โดยเฉพาะนั่งกัดพิซซ่าข้างรถเมล์สายเชียงใหม่-ท่าตอน ใต้บรรยากาศแบบงานวัด

สุดท้ายคือ ของติดมือกลับบ้าน กล้าไม้พื้นเมืองราคากันเอง ทั้งกล้าเชียงดา กล้าผักหวานป่า กล้าเหลียง ปลอดสารพิษ หากแวะมาที่กาดฉำฉาทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-14.00 น. ณ ชุมชนโหล่งฮิมคาว..แห่งนี้ สนใจเข้าไปชมบรรยากาศและการเตรียมงานได้ที่นี่ https://www.facebook.com/LoangHimKao/

ลอยกระทงปีนี้ อย่าลืมไป ‘เตวกองดอก’ กันที่..โหล่งฮิมคาว กันนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน