ข่าวด่วน

อุทยานหลวงราชพฤกษ์นำ ‘ดอกแดฟโฟดิว’ลงแปลง รำลึกความทรงจำในหลวง ร.9

วันที่ 12 ตุลาคม 2560 อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นำ ‘ดอกแดฟโฟดิว'(Daffodil) หรือ ดอกดารารัตน์ สีเหลือง จำนวน 3,000 ต้น จัดแสดงภายในเรือนไม้ดอกควบคุมอุณหภูมิ ในระหว่างวันที่ 13-19 ตุลาคม 2560 เนื่องในวันครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ซึ่งในระหว่างการประดับดอกแดฟโฟดิวลงแปลงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวสอบถามข้อมูลและชื่นชมความสวยงามของดอกไม้แห่งความรักด้วยความสนใจ

ทั้งนี้ดอกแดฟโฟดิว หรือ ดอกดารารัตน์ ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ เป็นสายพันธุ์ Grand Soleil d’ Or มีดอกสีเหลือง และมีกลิ่นหอม ซึ่งโครงการหลวงนำเข้ามาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และนำมาเพาะพันธุ์ที่โครงการหลวงปางดะ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ เมื่อโตได้ขนาดและออกดอกจึงนำส่งเข้ามาจัดแสดง ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์

ดอกแดฟโฟดิว ถือเป็นดอกไม้แห่งความทรงจำของในหลววรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส จะทรงโปรดมอบดอกไม้ชนิดนี้แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และที่สำคัญดอกแดฟโฟดิวมีสีเหลือง ซึ่งตรงกับสีประจำวันพระราชสมภพ จึงเป็นต้นแบบของการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

อย่างไรก็ตามตลอดเดือนตุลาคมนี้ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ยังตกแต่งสวนด้วยดอกไม้สีเหลืองที่กำลังบานสะพรั่งนับแสนต้น พร้อมชมนิทรรศการภาพแห่งความทรงจำเมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสก็จพระราชดำเนินเยือนจังหวัดเชียงใหม่ และภาพการทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อพสกนิกรในพื้นที่ต่างๆ ในระหว่างปี 2501-2544 ณ อาคาร ธ สถิตในดวงใจไทยตราบนิรันดร์ ภาพถ่ายการถวายความอาลัย การแปรอักษร และการทำความดีเพื่อพ่อของประชาชนทุกหมู่เหล่า นิทรรศการ ธ คือ ปราชญ์แห่งแผ่นดิน เป็นต้น

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน