เชียงใหม่ ซักซ้อมพิธีการ-ขั้นตอนวางดอกไม้จันทน์ เพื่อบันทึกภาพนำไปเผยแพร่ให้ประชาชนเข้าใจวิธีปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560 ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายชูชีพ พงษ์ไชย หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ รวมถึงประชาชน และผู้พิการ มาทำการซักซ้อมต่อหน้าพระเมรุมาศจำลอง แบบไม่เป็นทางการ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในระเบียบพิธีการเบื้องต้น

นายชูชีพ พงษ์ไชย หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การซ้อมในวันนี้เพื่อให้ตัวแทนส่วนราชการ และภาคประชาชน มาทำการซักซ้อมแบบไม่เป็นทางการ โดยมีนายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ นำประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่มาร่วมด้วย เพื่อที่จะถ่ายทำเป็นวีดีโอ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ไปให้กับประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบว่า ถึงขั้นตอนระเบียบพิธีการในวันดังกล่าวจะต้องปฏิบัติตนอย่างไรให้เกิดความเหมาะสม และต้องดำเนินการอย่างไรบ้างในแต่ละขั้นตอน ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ ก็จะมีการซักซ้อมใหญ่อย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ พร้อมกับมีการเปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ที่ห้องโถงท่าแพ ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาด้วย

สำหรับการแต่งกาย ต้องแต่งกายสุภาพไว้ทุกข์ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในส่วนของสุภาพสตรี สวมเสื้อดำเรียบๆ ไม่มีลวดลาย ไม่รัดรูป ห้ามเสื้อแขนกุด หรือสายเดี่ยว สวมกระโปรงดำคลุมเข่า และสุภาพบุรุษ สวมเสื้อดำ เชิ้ตดำ กางเกงขายาวสีดำ ในส่วนของกลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์สามารถสวมชุดประจำชนเผ่าเข้าร่วมพิธีในวันดังกล่าวได้

นายชูชีพ  กล่าวอีกว่า  ขั้นตอนการวางดอกไม้จันทน์ของประชาชน  คือ เมื่อเข้าสู่มณฑลพิธี  บริเวณพระเมรุมาศจำลอง ในศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติฯแล้ว จะมีการจัดเข้าแถว 4 แถว  เดินตามแถวกันมา โดยจะมีเจ้าหน้าที่ในจุดแรกเป็นผู้ส่งดอกไม้จันทน์ให้ประชาชนหยิบเพื่อนำไปถวาย  จะเดินตามแถวกันมา โดยมีช่องทางเดินจัดไว้สำหรับ 4 แถวต่อไป 

พอถึงหน้าพระเมรุมาศจำลอง  เจ้าหน้าที่จะจัดให้เดินขึ้นไปวางดอกไม้จันทน์ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์  โดยถวายความเคารพ  วาง และถวายความเคารพอีกครั้ง  จากนั้นเดินแยกซ้ายขวา  เดินลงมา เพื่อรับแผ่นพับพระราชประวัติของพระองค์ท่าน ซึ่งจัดทำมาจากสำนักนายกรัฐมนตรีที่ส่วนกลาง ถือเป็นการเสร็จกระบวนการ

“จากการซ้อมครั้งนี้ เราประมาณการณ์ว่า 1 ชั่วโมงจะวางดอกไม้จันทน์ได้ประมาณ 1,500 คน ซึ่งเป็นไปอย่างเรียบร้อยดี  นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  ได้สั่งการให้นำข้อติดขัดไปปรับปรุงดำเนินการให้ดียิ่งขึ้น โดยจะมีการซ้อมใหญ่อีกครั้ง ถึงขณะนี้ยังไม่พบข้อกังวลใดๆ  ยกเว้นเรื่องของฟ้าฝนที่จะตกลงมาเท่านั้น”

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน