ข่าวด่วน

ดอกดาวเรืองเชียงใหม่ราคาพุ่ง ประชาชนแห่ซื้อคึกคัก

วันที่ 10 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจตลาดคำเที่ยง ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายต้นไม้ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศค่อนข้างคึกคัก เนื่องจากใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคม 2560 มีประชาชน หน่วยงานราชการและเอกชนมาติดต่อขอซื้อต้นดอกดาวเรือง และดอกไม้ที่มีสีเหลืองกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

โดยราคาดอกดาวเรืองเฉลี่ยต้นละ 35-80 บาท แล้วแต่ขนาดและสายพันธุ์ มีทั้งที่บานสะพรั่งแล้วและดอกตูมรอบานภายใน 10 วัน และยังมีที่ขายแบบเป็นชุดใหญ่ จำนวน 4 ต้น ราคา 180-200 บาท ซึ่งส่วนใหญ่ขึ้นป้ายว่า ‘จองหมดแล้ว’ ในขณะที่ดอกไม้ที่มีสีเหลืองชนิดอื่นๆก็ขายดีด้วยเช่นกัน อาทิ เบญจมาศ กุหลาบหิน ทองอุไร สร้อยระย้า บานชื่น เยอบีร่า ฯลฯ ส่วนใหญ่มีการปรับราคาขึ้นจากปกติ 2-3 เท่าตัว โดยพ่อค้าแม่ค้าดอกไม้ระบุว่า ของมีน้อยและมีจำนวนจำกัด

แม่ค้าประจำร้านกนกซี๊ด กลางตลาดคำเที่ยง กล่าวว่า เพิ่งนำต้นดอกดาวเรืองมาลงได้ 3 วัน ประมาณ 2,000 ต้น ถูกจองและขายหมดแล้วทั้งต้นที่ดอกกำลังบานและดอกกำลังตูม โชคร้ายที่เมื่อหลายวันก่อนน้ำท่วมหนักที่ตำบลโป่งแยงอำเภอแม่ริม ทำให้ต้นดอกดาวเรืองที่เพาะไว้ จำนวน 5,000 ต้น ถูกน้ำพัดเสียหายไปหมด ส่วนดอกไม้สีเหลืองชนิดอื่นๆ ก็มีน้อยทำให้ราคาขยับขึ้นตามความต้องการของตลาด จนทำให้ขณะนี้คนซื้อหันไปเลือกไม้ใบที่มีสีเหลืองอื่นๆทดแทน เช่น ชาทอง เพื่อนำไปประดับและตกแต่งสถานที่และบ้านเรือน

นายสมเกียรติ เจ้าของหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ตั้งใจมาเลือกต้นไม้ด้วยตนเอง เพราะอยากได้ที่สวยที่สุด จะนำไปประดับทางเข้าหมู่บ้านและสวนหย่อมให้เหลืองเต็มที่ เพื่อรำลึกถึงพระองค์ท่าน ถ้าไม่ทำวันนี้ก็ไม่มีโอกาสอีกแล้ว แม้ราคาจะสูงขึ้นก็ตาม