ข่าวด่วน

อุทยานหลวงฯน้อมถวายความภักดี ‘ในหลวงรัชกาลที่9’ เตรียมดอกแดฟโฟดิว-ดอกไม้สีเหลืองกว่า3แสนต้นบานสะพรั่งตลอดเดือนตุลาคม

นางรุจิรา ริมผดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ร่วมแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเตรียมจัดแสดงดอกไม้สีเหลือง กว่า 3 แสนต้น รวมทั้งดอกแดฟโฟดิว (สีเหลือง) ดอกไม้ความทรงจำของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเรือนไม้ดอกควบคุมอุณหภูมิ ที่จะพร้อมใจกันบานเหลืองอร่ามตลอดเดือนตุลาคม 2560 ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

โดยอุทยานหลวงราชพฤกษ์ได้จัดเตรียมดอกดาวเรือง 2 สายพันธุ์ ได้แก่ ดาวเรืองฝรั่งเศสดูแรงโก้เยลโล่ และดาวเรืองฝรั่งเศลโบนันซ่าเยลโล่ จำนวน 102,000 ต้น โดยเริ่มเพาะเมล็ดตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 – 10 สิงหาคม 2560 จำนวน 50,000 ต้น และในช่วงวันที่ 18 – 26 สิงหาคม 2560 จำนวน 42,000 ต้น นอกจากนี้ยังมีดอกไม้สีอื่น ๆ เช่น บานบุรี บานชื่น ดาวกระจาย เบญจมาศ เยอบีร่า กุหลาบหิน ฯลฯ รวมกว่า 3 แสนต้น ซึ่งจะนำมาปลูกบริเวณหอคำหลวง ลานราษฎร์รักบาท สวนลานต้อนรับ และสวนพรมบุปผาอีกด้วย

ทั้งนี้ขอเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมกันปลูกดอกดาวเรือง และดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้บานสะพรั่ง พร้อมกันทั้งจังหวัดในช่วงการจัดงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยคาดว่าดอกดาวเรือง และดอกไม้สีเหลือง (ดอกปอเทือง) จะออกดอกบานสะพรั่ง สวยงามเต็มพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน