ข่าวด่วน

ทุ่งปอเทือง เหลืองสะพรั่งแล้วบนสันเขื่อนชลประทานเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวแห่ชม

ช่วงบ่าย วันที่ 11 กันยายน 2560 นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการ โครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยความคืบหน้าการปลูกดอกไม้สีเหลือง เพื่อถวายความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบนสันเขื่อนของโครงการชลประทานเชียงใหม่ อยู่ด้านหลังสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่700 ปีว่า ขณะนี้ทุ่งปอเทือง ซึ่งทางชลประทานได้ปลูกไว้ได้บานสะพรั่งไปแล้วกว่า 90%ที่บริเวณคอเขื่อน ส่วนที่สันเขื่อนบานแล้วกว่า 25% คาดว่าจะสะพรั่งสวยงามเต็มที่เดือนตุลาคม ในช่วงถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่9 ตามเป้าหมาย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่และทั่วประเทศตั้งเป้าไว้

เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เราเพาะเมล็ดดอกไม้สีเหลืองรวม 4 ชนิดในพื้นที่ทั้งหมด 5 ไร่ คือ ต้นดอกปอเทือง 500 กิโลกรัม เมล็ดดอกดาวกระจาย 1 กิโลกรัม ดอกท่านตะวันแคระ 1 กิโลกรัม และดอกดาวเรือง 6,000 กล้า อยู่ระหว่างทยอยบานให้ดอกเหลือง ขณะนี้ทั้งเจ้าหน้าที่ชลประทาน ส่วนราชการต่างๆ และนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมความงามและถ่ายภาพกันอย่างต่อเนื่อง โดยทางโครงการฯเปิดให้ประชาชนทั่วไปขึ้นไปเที่ยวชมได้ และมีร้านกาแฟเปิดไว้คอยบริการ

นายเจนศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากทุ่งดอกสีเหลืองของปอเทืองที่สวยงามดึงดูดผู้คนแล้ว ตอนนี้น้ำตกแม่จอกกำลังอยู่ในช่วงที่มีน้ำมาก เนื่องจากมีฝนตกบนดอยสุเทพอย่างต่อเนื่อง สามารถมองเห็นเป็นสายน้ำตกได้อย่างชัดเจนจากมุมสันเขื่อน และอีกไฮไลต์ที่เรารอคอย คือ การบานของดอกทานตะวันแคระและดอกดาวเรือง ซึ่งมีการออกแบบปลูกไว้ให้เป็นรูปหัวใจ และรูปเลข 9 ไทย เพื่อน้อมถวายความจงรักภักดีในช่วงที่สำคัญ ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมเป็นต้นไป

สำนักข่าวเห็ดลม  รายงาน