ข่าวด่วน

ททท. เชียงใหม่จัด “ช้างโลกเทิดไท้ องค์ราชินี” ชวน 10 คู่แม่ลูก ผูกสัมพันธ์ความรักของคนกับสัตว์ทรงคุณค่า

วันที่ 12 สิงหาคม 2560 ที่ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ (ททท.) ร่วมกับ นายธีรภัทร ตรังปราการ ประธานชมรมปางช้างเชียงใหม่  เปิดกิจกรรม “ช้างโลกเทิดไท้ องค์ราชินี”

ชวน 10 คู่แม่ลูก ร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทำกิจกรรมเลี้ยงช้างที่ปางช้างแม่สา อาทิ ร่วมกันทำอาหารเสริมให้กับช้างแม่ลูกอ่อนและป้อนอาหาร กิจกรรมมอบพวงมาลัยให้แม่ นอกจากมุ่งเน้นการผูกสัมพันธ์ความรักของคู่แม่ลูกที่ควงคู่กันมาร่วมกิจกรรมในบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเองแล้ว ยังเป็นการสร้างความรักความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์ป่าคู่บ้านคู่เมืองของไทยอีกด้วย

นางปิ่นนาถ กล่าวว่า วันที่ 12 สิงหาคมทุกปี นอกจากจะเป็นวันแม่แห่งชาติ ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ยังเป็น “วันช้างโลก” ที่มีการรณรงค์อนุรักษ์และคุ้มครองช้างจากภัยคุกคามต่างๆ ที่ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องของช้างเอเชีย และแอฟริกา

ทาง ททท.จึงได้ร่วมกับปางช้างแม่สาจัดกิจกรรมเชื่อมสายสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกให้มีมากขึ้น และได้จัดเสวนาเกี่ยวกับช้างเพื่อให้มีการกระตุ้นและชี้ให้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ช้างให้คงอยู่คู่โลกต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน