อิ่ม..อร่อย ทุกเมนู ไม่เชื่อต้องไปลอง..’Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe’ข้างวัดราชมณเฑียร คูเมืองด้านใน เชียงใหม่

อร่อยจริง อร่อยจัง อร่อยที่สุด เป็นคำอุทานที่หลุดออกมาจากปาก หลังได้ชิมเมนูคาว หวาน และน้ำผลไม้สกัดเย็นของร้าน ‘Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe’ ซอยเล็กๆ ข้างวัดราชมณเฑียร คูเมืองด้านใน อ.เมืองเชียงใหม่ ตรงข้ามวัดโลกโมฬี

แม้ทางเข้าร้านจะเล็ก และแคบ แต่เมื่อเข้าไปแล้ว กลับพบความพอดี ที่จับต้องได้ เริ่มจากลานจอดรถที่หน้าร้าน และลานจอดรถด้านข้างกำแพงวัด สะดวกสบายหายห่วง เสียงน้ำไหลรินจากลำธารใสที่จัดสรรขึ้นกลางหมู่ไม้เขียวชะอุ่ม เย็นตา เย็นใจ ยิ่งนัก

คุณอ้อ นาตยา สุภาภา เจ้าของร้านคนสวย ควงแขนสาวน้อยหน้าใส ‘น้องพิม’ บุตรสาวเล่าให้ฟังว่า เดิมมีร้าน Rich Coffe House อยู่ริมถนนศรีภูมิ คูเมืองด้านใน มีขนมเค้กมะพร้าวอ่อน เป็นที่รู้จัก แม้จะมีห้องพัก 14 ห้อง ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย แต่ในใจก็ฝันอยากมีร้านที่มีบรรยากาศสวยๆ อีกสักแห่ง จนกระทั่งได้ที่ดินผืนกว้างกว่า 238 ตารางวา จึงลงตัวที่จะทำร้านและห้องพักสไตล์บูทีค 6 ห้อง อย่างที่คิดไว้

Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe ไม่เพียงมีชา กาแฟ และขนมเค้ก ให้ชิมเท่านั้น หากแต่คุณอ้อเพิ่ม..อาหารคาว เข้ามาไว้หากหลายเมนู ซึ่งทั้งหมดเป็นสูตรเฉพาะตัวของครัว ‘สุภาภา’ เท่านั้น มี พ.ต.อ.สมบัติ สุภาภา อดีตรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ รับรองความอร่อยแท้..แน่นอน (ฮา)

ใครแวะมาร้านนี้ อยากแนะนำให้ลอง ข้าวคลุกกะปิ ก่อนเลย เพราะหอมกลิ่นใบตอง เนื่องจากสูตรเด็ดร้านนี้เขาจะคลุกข้าวกับกะปิและหมูหวานก่อน ห่อใบตองแล้วนำไปย่างบนเตา ส่วนเครื่องเคียงก็เลิศ ทั้งหอมแดง และมะม่วงซอยเป็นชิ้นเล็ก พริกขี้หนูสด กุ้งทอดกรอบ กุนเชียง และหมูหวาน อร่อยจนต้องสั่งกลับบ้านเพราะคุ้มกับราคาที่ตั้งไว้

ส่วนข้าวผัดน้ำพริกหนุ่ม เสิร์ฟพร้อมแคบหมู ไส้อั่ว ไข่ต้มยางมะตูม และผักสด หน้าตาน่ารับประทาน หรือจะเลือกข้าวผัดคั่วกลิ้ง สปาเก็ตตี้ปลาสลิดทอดมากรอบๆ สลัดแซลมอนรมควัน ทั้งหมดราคาไม่แพงเพราะวัตถุดิบล้วนคุณภาพดี ราคาเริ่มต้น 95-255 บาท

ผ่านของคาวไปแล้ว ควรเผื่อท้องไว้ลองชิมของหวานประจำร้าน ซึ่งนอกจากเค้กมะพร้าวอ่อนและเค้กนานาชนิดแล้ว ที่ไม่ควรพลาดคือ สโคน หรือ สคอน – Scone ขนมฝรั่งแสนอร่อย แป้งนุ่มหอมนวลเนียน จะทานเฉยๆ ทาเนย หรือแยมผลไม้ตามฤดูกาล ทั้งเสาวรส บลูเบอรี่ เคพกูสเบอร์รี่ (โทงเทงฝรั่ง) ตระกูลเดียวกันกับเบอร์รี่

คุณอ้อ บอกว่า เธอทุ่มสุดตัว ขอเรียนวิธีทำ สโคน กับเชฟฝรั่งที่กำลังจะบินกลับเมืองนอก และคิดค้นการทำแยมรสต่างๆ ด้วยตนเอง เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพพรีเมี่ยมเมื่อชิมแล้วบอกได้คำเดียวว่า..เพอร์เฟค สุดๆ

ส่งท้ายด้วยน้ำผักผลไม้สกัดเย็น 5 สูตร สำหรับคนรักสุขภาพ นอกจากสีสวย รสดี อร่อย ยังมีความคลีนล้วนๆ เพราะทำมาจาก บีทรูท ขิง ส้ม และผลไม้ตามฤดูกาล

มา ‘เชียงใหม่’ อย่าลืมแวะเช็คอิน นั่งผ่อนคลายใน หลองข้าว’ สไตล์โมเดิร์นที่ Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe เปิดให้บริการตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือสอบถามได้ที่ 053-223838

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน