ข่าวด่วน

หน่วยงานรัฐ-เอกชนเชียงใหม่ทยอย ส่งมอบ ‘ดอกดารารัตน์พระราชทาน’ถวายร่วมพิธีถวายพระเพลิงฯ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานรับมอบ ‘ดอกดารารัตน์พระราชทาน’ จำนวน 25,000 ดอก จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของเชียงใหม่ อาทิ โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่ และบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส ที่เริ่มรวบรวมดอกไม้จันทน์ที่ประดิษฐ์ขึ้นด้วยฝีมือของนักเรียน ประชาชน และพนักงานบริษัมทยอยนำมาส่งมอบให้กับจังหวัดเชียงใหม่ก่อนรวบรวมเพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายปวิณ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่าจากการรวบรวมของแต่ละอำเภอ ได้ดอกดารารัตน์แล้วกว่า 400,000 ดอก จากที่ตั้งเป้าไว้ 1 ล้านดอก ซึ่งบางอำเภอตั้งเป้าไว้ว่ามีประชากรเท่าใดก็จะทำจำนวนเท่านั้น และเพื่อเป็นการร่วมใจจิตอาสาครั้งสำคัญในการทำดอกไม้จันทน์พระราชทาน ในวันที่ 2 สิงหาคม 2560 โดยใช้สถานที่เชียงใหม่ฮอลล์ ซึ่งประชาชนทุกภาคส่วนจะได้มีส่วนร่วมโดยพร้อมเพรียงกัน เป็นระดมกำลังกันอีกครั้งด้วยความตั้งใจน้อมเกล้าถวายดอกไม้จันทน์พระราชทาน ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.

“ส่วนดอกทองกวาวบางอำเภอเสร็จแล้ว กำลังทยอยส่งมาที่จังหวัด เพื่อรอรวบรวมส่งไปกรุงเทพมหานครต่อไป”

สำหรับการปลูกดอกดาวเรืองนั้น นายปวิณ กล่าวว่า ต้องเริ่มวางแผนให้ดีเพราะใช้เวลา ซึ่งหลายภาคส่วนมีการส่งแบบมาให้ดูแล้วว่าจะใช้รูปแบบไหนและปลูกที่ไหนบ้าง เพื่อให้บานสะพรั่งในเดือนตุลาคม และไม่เพียงดอกดาวเรืองเท่านั้น จังหวัดเองก็นำดอกปอเทืองที่มีความสวยงามและสีเหลืองมาปลูกเช่นกัน แลนด์มาร์คของเชียงใหม่จะเป็นถนนเส้นคันคลองชลประทาน ซึ่งเป็นเส้นทางไปยังบริเวณจัดงาน ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ที่จะแสดงออกถึงความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวเชียงใหม่ทุกหมู่เหล่า

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน