ข่าวด่วน

ปทส.รวบ2ผู้ต้องหาลอบค้า ‘ซากเสือ-สัตว์ป่าคุ้มครอง’กลางเมืองเชียงใหม่ สารภาพนำเข้ามาจากฝั่งเมียนมา

กลางดึกวันที่ 10 กรกฎาคม 2560 พล.ต.ต.วรพจน์ ทองไพบูลย์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) พ.ต.อ.สุวัฒน์ อิทธสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส. พร้อมชุดปฏิบติการนำกำลังประสาน พ.ต.อ.ปิติพงษ์ บุตรเปี่ยม ผกก.สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ จับกุมนายรุ่งโรจน์ แสนปวงคำ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 249 หมู่ 2 ต.วังหลวง อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ และ น.ส.ธมลวรรณ พรมบุตร อายุ 19 ปี บ้านเลขที่ 23 หมู่ 9 ต.หัวเมือง อ.สอง จ.แพร่ พร้อมของกลางซากหนังเสือลายเมฆ จำนวน 5 ชิ้น ซากหนังเสือดาว จำนวน 2 ชิ้น ซากหนังเสือไฟ จำนวน 1 ชิ้น โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า วีออส หมายเลขทะเบียน กง 573 แพร่ จำนวน 1 คัน ดำเนินคดีในข้อหา ‘ร่วมกันนำเข้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอวเข้าในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันค้าและมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง’

พ.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พบการค้าสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองทางโซเชียลมีเดีย โดยใช้ชื่อในเฟสบุ๊คว่า ‘Tamonwan Pang’ เสนอขายซากเสือโคร่ง ชุดจับกุมจึงวางแผนติดตามพฤติกรรมและวางแผนล่อซื้อของกลางจากผู้ต้องหาทั้งคู่ในราคา 370,000 บาท แต่ผู้ต้องหาอ้างว่ามีคนซื้อซากเสือโคร่งไปแล้ว โดยส่งทางไปรษณีย์ที่ตลาดรวมโชค อ.เมืองเชียงใหม่ และผู้ต้องหายังได้เสนอขายซากสัตว์ของกลางที่ตรวจพบอีกครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องหารับซื้อของกลางมาจากฝั่งชายแดนประเทศเมียนมา ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และนัดส่งมอบกันที่ห้องพักในโรงแรมแห่งหนึ่งบนถนนห้วยแก้ว อ.เมืองเชียงใหม่ จึงบุกเข้าจับกุมตัวได้พร้อมของกลางทั้งหมด

ทั้งนี้ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า รับซื้อของกลางมาจากนายไทร ไม่ทราบนามสกุล อยู่ฝั่งประเทศเมียนมา เพื่อนำเข้ามาขายต่อให้กับชาวต่างชาติที่สนใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลเพิ่มเติมต่อไป

เอื้อเฟื้อภาพ : ตร.กก.4 บก.ปทส.

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน