ชวนเที่ยว 3เส้นทาง ‘มหัศจรรย์เชียงใหม่ผจญภัยนานาชาติ’กระตุ้นเศรษฐกิจ รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน-AEC

เสาร์..สนุก ผ่านไปแล้ว ด้วยประสบการณ์ที่แสนประทับใจไม่รู้ลืม กับกิจกรรม ‘เชียงใหม่ผจญภัยนานาชาติ’ ที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้นโดยเชิญสื่อมวลชนนำร่องท่องไปตามเส้นทางน่าสนใจของเมืองเชียงใหม่

สุธน วิชัยรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ‘เชียงใหม่’ เป็นจังหวัดที่ศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยวสูง และสามารถพัฒนาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว หรือ Tourism Hub ของภูมิภาคได้เลย เพราะมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์มาก ทั้งทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมล้านนา ส่งผลให้ธุรกิจการท่องเที่ยวมีสัดส่วนการขยายตัวของรายได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญสามารถรองรับการท่องเที่ยวได้หลายรูปแบบ อาทิ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การท่องเที่ยวเชิงผจญภัย การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเชิงหัตถกรรม การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร รวมทั้งยังมีศักยภาพในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงกีฬา และการท่องเที่ยวชุมชนได้ด้วย

และเพื่อเป็นการตอบรับกระแสดังกล่าว เชียงใหม่จึงจัดกิจกรรมเชียงใหม่ผจญภัยนานาชาติขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้บุกเข้าไปชมธรรมชาติ และเล่นกีฬาตามความถนัด ทั้งการปีนเขา ปีหน้าผา เดินป่า ปั่นจักรยาน เรือยาง วิ่ง และอ๊อฟโรด สนุกและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์และการเรียนรู้ใหม่ๆ นอกจากเสริมคุณค่าของคุณภาพชีวิต ยังหนุนให้เกิดจิตสานึกต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นทางเลือกที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นที่รู้จักโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม ดึงดูดในนักท่องเที่ยวและนักกีฬาในระดับสโมสรนานาชาติ ที่ชื่นชอบทางด้านการผจญภัย กระตุ้นเศรษฐกิจและรองรับการเกิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC

โดยแบ่งเส้นทางท่องเที่ยวผจญภัยออกเป็น 3 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 อ.เมือง – อ.สันทราย – อ.ดอยสะเก็ด เส้นทางที่ 2 อ.เมือง – อ.แม่ริม – อ.แม่แตง และเส้นทางที่ 3 อ.เมือง – อ.สันกาแพง – อ.แม่ออน

วันนั้น สำนักข่าวเห็ดลม เลือกไปพบกับความมหัศจรรย์ของเมืองเชียงใหม่ ด้วยการเข้าไปขี่ช้าง ล่องแพ ขี่รถวิบาก และเล่นเรือกลางเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ในเส้นทางที่ 2 โดยออกเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่ อ.แม่ริม เริ่มต้นขี่รถเอทีวีและรถบักกี้ ลุยโคลนในป่าที่ ATV ONTOUR ผ่านเส้นทางธรรมชาติ ท่องเที่ยวชมวิถีชุมชนของหมู่บ้านเล็กๆ ทุ่งนา และเนินเขา ขับง่ายๆ สบายๆ ตามเส้นทางที่เลือกได้

แต่ที่ชอบและอยากกลับไปเยือนอีกครั้งคือ การขี่ช้างและอาบน้ำช้างแสนรู้ เชื่อว่านักท่องเที่ยวน่าจะเพลิดเพลินไปกับแนวป่า เสียงธารน้ำไหล ความน่ารักของพี่ๆ ควาญช้าง และจอมซนทั้ง 4 เชือก ที่ให้ความร่วมมือบ้างไม่ร่วมมือบ้างในยามเยื้องย่างจากเนินเขาชันลงสู่ลำธารแม่สาเย็นเฉียบ พร้อมชมช้างน้อยวัย 3 เดือนที่กำลังน่าเอ็นดู และช้างชรา ภายในเนิร์สเซอรี่ช้าง ณ ปางช้างแม่สา  

ต่อด้วยกิจกรรมผจญภัยที่ เชียงใหม่ เอ็กซ์ เซ็นเตอร์ ท้าทายพลังใจกับ Bungy Jump บันจี้จั๊มพ์ จากระดับความสูง 50 เมตร และการขับดิฟคาร์ ซึ่งเป็นที่นิยมของนักแข่งรถทั้งไทยและต่างชาติ หลังจากนั้นเราอำลา อ.แม่ริม เพื่อเดินทางต่อไปยังปางช้างแม่แตง อิ่มท้องกับอาหารอร่อยก็ได้เวลาร่วมกิจกรรมขี่ช้าง นั่งเกวียน และล่องแพไม้ไผ่ ชมธรรมชาติของลำน้ำแม่แตงท่ามกลางไอแดดอ่อน

ตกบ่ายเราเดินทางต่อไปยังเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เพื่อขึ้นเรือยนต์ไปยัง Mountain Float หรือ ภูเขาลอยน้ำ แพสวยเก๋กลางน้ำ เหมาะกับการมานอนพักผ่อนคลายเครียดแบบส่วนตัว หรือจะมาแบบครอบครัว กลุ่มเพื่อนก็ได้ ที่นี่สามารถรับได้เต็มที่ 44-50 คน หากจะนอนค้างก็มีห้องพักสุดหรูไว้บริการ ตื่นเช้าออกมานั่งจิบกาแฟหอมกรุ่น ลงเล่นกีฬาทางน้ำที่จัดไว้ให้เลือก ทั้งมวยทะเล เรือใบ พายเรือคายัค กระโดดสู้แรงโน้มถ่วงโลกกับแทรมโพลีน ก็เพลินไปอีกแบบ..

ติดต่อแหล่งท่องเที่ยวบนเส้นทางที่ 2 ได้ที่ ATV ONTOUR โทรศัพท์ 095-6733399 ปางช้างแม่สา โทรศัพท์ 089-8358970 เอ็กซ์ เซ็นเตอร์ เชียงใหม่ โทรศัพท์ 087-8336655 ปางช้างแม่แตง โทรศัพท์ 081-5941110 และ Mountain Float โทรศัพท์ 093-6156365

ส่วนเส้นทางที่ 1 แม้เราจะไม่ได้ไปเอง แต่เพื่อนๆ ที่ไปส่งเสียงมาเล่าให้ฟังว่า มันส์.. ไม่แพ้กัน เพราะได้ เหินเวหา สมใจกับเชียงใหม่ สกาย แอดเวนเจอร์ และสนุกท้าทายที่ เชียงใหม่ แอดเวนเจอร์ แลนด์ อ.สันทราย และล่องลอยอยู่กลางนภากับบอลลูน แอดเวนเจอร์ ไทยแลนด์ เที่ยวบินสุดตื่นเต้นท่ามกลางทิวทัศน์ธรรมชาติเหนือเขื่อนแม่กวง อ.ดอยสะเก็ด แลยังได้ผจญภัยด้วยการเดินป่า ขึ้นเขา โหนสลิงซิปไลน์ ทาร์ซานสวิง ที่จังเกิ้ลไฟล์ท หมู่บ้านชาวเขาเผ่าขมุในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง หรือจะไปผจญภัยสูดอากาศเย็นๆ ที่ดราก้อน ไฟล์ท เชียงใหม่  

ติดต่อแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางที่ 1 ได้ที่เชียงใหม่ สกาย แอดเวนเจอร์ โทรศัพท์ 081-9936861 บอลลูน แอดเวนเจอร์ ไทยแลนด์ โทรศัพท์ 084-6114128 เชียงใหม่ แอดเวนเจอร์ แลนด์ โทรศัพท์ 081-7836994 จังเกิ้ล ไฟล์ท เชียงใหม่ โทรศัพท์ 081-9511917 และดราก้อนไฟล์ท เชียงใหม่ โทรศัพท์ 081-9511917

ในขณะที่เส้นทางที่ 3 ต้องตื่นเช้าหน่อยๆ เพราะเป็นเส้นท่องเที่ยวเชิงผจญภัยสาย อ.แม่ออน คือการเล่นกิจกรรม ซิปไลน์ ที่ไทยจังเกิ้ล บ้านป๊อก ต.ห้วยแก้ว ก่อนกลับมาสวนน้ำ Tube Trek Water Park Chiangmai สวนน้ำแห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ซ.วัดพระนอนแม่ปูคา บนถนนสันกาแพงสายใหม่ ต.ต้นเปา อ.สันกาแพง บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ภายใต้แนวคิด อวกาศ จำนวน 4 โซน ได้แก่ KID’S POOL PHASE, SPLASH POOL PHASE, WAVE POOL PHASE และ LAZY RIVER PHASE เพลิดเพลินไปกับเครื่องเล่นหลากหลายชนิด เช่น โซนผจญภัยแนวอวกาศของเด็ก, ทอร์นาโด, แคปซูลบูมเบอร์แรงโก้, สไลเดอร์ยักษ์, ทะเลคลื่น และแม่น้ำลึกลับกลางห้วงอวกาศ

ติดต่อแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางที่ 3 ได้ที่ไทยจังเกิ้ล โทรศัพท์ 061-5426256 และ Tube Trek Water Park Chiangmai โทรศัพท์ 081-1697066

ถึงเวลาออกไปผจญภัย เพื่อให้ชีวิตมีสีสัน และตื่นเต้นบ้างแล้ว..

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ – Hanny Man ภาพปางช้างแม่สา
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน