ข่าวด่วน

‘คะซึโนริ คาวาดะ’กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ประกาศพร้อมร่วมมือเชื่อมสัมพันธ์สองประเทศ

ค่ำวันที่ 15 มิถุนายน 2560 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิง อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนชาวเชียงใหม่กล่าวต้อนรับ นายคะซึโนริ คาวาดะ ที่เดินทางมารับตำแหน่งกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ โดยมีตัวแทนเจ้านายฝ่ายเหนือ กงสุลใหญ่ กงสุล และกงสุลกิตติมศักดิ์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายคะซึโนริ คาวาดะ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ กล่าวว่า ขอบคุณในมิตรไมตรีที่ชาวเชียงใหม่มอบให้ และดีใจที่ได้กลับมาทำงานเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศอีกครั้ง เนื่องจากเมื่อประมาณ 20 ปี เคยมาทำงานที่กรุงเทพมหานคร เมื่อได้กลับมาประเทศไทยอีกครั้งจึงรู้สึกดีใจมาก โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ มีชื่อเสียงมากในด้านประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ตลอดจนความสุภาพอ่อนโยนและเป็นมิตรของชาวล้านนา

“เชียงใหม่ตั้งอยู่ใกล้กับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ จึงเป็นพื้นที่สำคัญทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ และยังมีชาวญี่ปุ่นเข้ามาพำนักมากกว่า 3,000 คน จึงสัญญาว่าจะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ ให้ดีที่สุด และพร้อมให้ความร่วมมือกับทางจังหวัดเชียงใหม่ และชาวล้านนา เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์อันดีต่อกันให้ยั่งยืนตลอดไป”

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน