ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่เจ๋ง ‘กวางผา’ให้กำเนิดลูกน้อย

วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้านี้สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่เป็น ‘ลูกกวางผา’ หรือ ม้าเทวดา จำนวน 1 ตัว ที่เพิ่งออกจากท้องแม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งว่าสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากตัวแม่หวงและไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงตัว นอกจากเฝ้าจับตาดูอย่างใกล้ชิดที่สุดเท่านั้น

“ถือเป็นเรื่องน่ายินดีและประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการวิจัยและเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธ์ เพราะกวางผา หรือ ม้าเทวดา เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย และลูกกวางผาตัวนี้นับเป็นตัวแรกที่เกิดในสวนสัตว์เชียงใหม่ จากพ่อภูผา อายุ 10 ปี ที่ได้มาจากเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และแม่ทองกวาว อายุ 3 ปี จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่ มีกวางผารวมทั้งสิ้น 4 ตัว จากก่อนหน้านี้ที่มีอยู่ 3 ตัว เป็นตัวผู้ 1 ตัว และตัวเมีย 2 ตัว ส่วนลูกที่เพิ่งเกิดยังไม่ทราบเพศ”

สำหรับกวางผาเป็นสัตว์จำพวกแพะแกะเช่นเดียวกับเลียงผา แต่มีขนาดเล็กกว่า เมื่อโตเต็มที่มีความสูงที่ไหล่มากกว่า 50 เซนติเมตร เพียงเล็กน้อย และมีน้ำหนักตัวประมาณ 30 กิโลกรัม ขนบนลำตัวสีน้ำตาล หรือสีน้ำตาลปนเทา มีแนวสีดำตามสันหลงไปจนจดหาง ด้านใต้ท้องสีจางกว่าด้านหลัง หางสั้นสีดำ เขาสีดำมีลักษณะเป็นวงแหวนรอบโคนเขา และปลายเรียวโค้งไปทางด้านหลัง ส่วนถิ่นที่อาศัยจะอยู่บนยอดเขาสูงชันในที่ระดับน้ำสูงชันมากกว่า 1,000 เมตร มีเขตแพร่กระจายตั้งแต่แคว้นแคชเมียร์ลงมาจนถึงแคว้นอัสสัมของอินเดีย จีนตอนใต้ พม่า และตอนเหนือของประเทศไทย ซึ่งในประเทศไทยมีรายงานพบกวางผาตามภูเขาที่สูงชันในหลายบริเวณ เช่น ดอยม่อนจอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ดอยเลี่ยม ดอยมือกาโด จังหวัดเชียงใหม่ และบริเวณสองฝั่งลำน้ำปิงในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง จังหวัดตาก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน