ข่าวด่วน

เชียงใหม่อ่วม ฝนตกหนัก124.8มิลลิเมตร ส่งผล ‘น้ำท่วม’เกือบทั้งเมือง

วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่เวลา 02.30 น. เป็นเวลานานหลายชั่วโมงติดต่อกัน โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่าปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 120-130 มิลลิเมตร โดยที่สถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ วัดได้ 124.8 มิลลิเมตร และที่สนามบินเชียงใหม่ วัดได้ 117.2 มิลลิเมตร ส่งผลให้ตัวเมืองเชียงใหม่เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด อาทิ สนามบินเส้นทางขาออก หน้าศูนย์วัฒธรรม ช้างคลานไนท์บาร์ซ่า เส้นทางเชียงใหม่แลนด์ ใต้สะพานป่าแดด วังสิงห์คำ ราชภิคนัย ฝั่งประตูเชียงใหม่ เส้นทางราชดำเนินผ่านหน้า สภ.เมืองเชียงใหม่-ประตูท่าแพ แยกระแกง ศรีดอนไชย ศรีปิงเมืองทั้งโซน กาดก้อม หน้าวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำ รวมทั้งถนนสายสุเทพตลอดสาย เพราะมีน้ำหลากลงมาจากยอดดอยสุเทพไหลหลากเข้าสู่พื้นที่ตอนในของเมืองเชียงใหม่ เบื้องต้นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมทั้งหมดประกาศหยุดเรียนชั่วคราว ได้แก่ มงฟอร์ตเล็ก เรยีนา พระหฤทัย วัดศรีปิงเมือง ดรุณนิมิต เป็นต้น

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกสำรวจพื้นที่พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือประชาชนเป็นการด่วน โดยสั่งการให้ ปภ.จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานชลประทาน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำสู่ลำน้ำปิงและให้ชลประทานรักษาระดับน้ำปิง ประสานเทศบาลนครเชียงใหม่และหน่วยที่เกี่ยวข้องติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามแผนเร่งระบายน้ำจากส่วนต่างๆ ลงสู่น้ำปิง เพื่อลดระดับน้ำในเขตเมือง และชุมชน พร้อมเก็บขยะและสิ่งกีดขวางทางระบายน้ำ ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกำจัดและเก็บขยะที่กีดขวางทางระบายน้ำบริเวณหน้าที่อยู่อาศัย

“สั่งให้เร่งระบายน้ำพื้นที่กาดก้อม ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดติดคลองแม่ข่า เพราะมีบ้านเรือนราษฎรจำนวนมาก ขอให้เทศบาลฯ เร่งมือให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วนแล้ว โดยเฉพาะบ้านเรือนที่น้ำไหลทะลักเข้าบ้านตั้งแต่ 03.00 น. ส่งผลให้ทรัพย์สินเสียหาย เชื่อว่าสาถนการณ์จะเริ่มคลี่คลาย และในช่วงบ่ายนี้เรียกประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือเพื่อเตรียมการรับมือเหตุการณ์ในช่วงหน้าฝนนี้”
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ รถเล็กยังไม่สามารภผ่านได้ในหลายเส้นทาง อาทิ ย่านหายยา ศรีปิงเมือง กาดก้อม ระแกง เจริญประเทศ ช้างคลาน อนุวิถีซอย 8 และบางพื้นที่น้ำเริ่มลดระดับและสามารถสัญจรได้แล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน