ข่าวด่วน

ฮอร์โมน ‘หลินฮุ่ย’พุ่งพรวด ทีมวิจัยแพนด้าจับตา ลุ้นอัลตร้าซาวนด์ดูตั้งท้องอีกรอบ

วันที่ 18 พฤษภาคม 2560  นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าในการติดตามการตั้งท้องของแพนด้าเพศเมีย ‘หลินฮุ่ย’ว่า หลังจากทีมวิจัยทำการฉีดน้ำเชื้อผสมเทียมหลินฮุ่ยในรอบปี 2560ไปแล้ว และมีการติดตามเฝ้าดูการตั้งท้องของหลินฮุ่ยอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากมีการนำตัวไปตรวจอัลตร้าซาวนด์แล้ว 1 ครั้ง   ผ่านมาจนถึงขณะนี้เป็นระยะเวลากว่า 3 เดือนแล้ว ทางทีมวิจัยแพนด้ายังคงติดตามดูอาการของแพนด้าหลินฮุ่ยอย่างใกล้ชิด

ล่าสุดพบว่า หลินฮุ่ยยังมีอาการคล้ายกับแพนด้าตั้งท้อง คือ กินอาหารน้อยลงและนอนตลอดเวลา รวมทั้งมีการขุดหลุมใช้ปากคาบไผ่ไปทำรังที่ข้างกำแพง  ในด้านการตรวจหาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนของการตั้งท้อง ทีมพี่เลี้ยง รายงานว่าตัวเลขเริ่มสูงขึ้นตามลำดับ ซึ่งต้องจับตาดูว่าจะขึ้นสูงถึงขีดสุดในรอบนี้หรือยัง

“วันนี้ พบว่าฮอร์โมนอยู่ที่ 527.43 นาโนกรัม/มิลลิกรัมครีตินีน หากขึ้นถึงจุดสูงสุดเต็มที่แล้ว จะเป็นจุดที่แสดงถึงจุดที่มีการฝังตัวของตัวอ่อนแล้วจะมีการตกลูกต่อไป” 

นายนิพนธ์   กล่าวอีกว่า ทางพี่เลี้ยงและทีมวิจัยฯเราทำงานกันอย่างเต็มที่ ซึ่งใน 2-3 วันนี้  หากทุกสิ่งเหมาะสม ทางทีมผู้เชี่ยวชาญจากกรุงเทพฯ จะเดินทางมาตรวจอัลตร้าซาวนด์ เพื่อตรวจหาตัวอ่อน ยืนยันการตั้งท้องต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน