‘KO BQ’ ร้านอาหารเกาหลี..อร่อย นิมมานเหมินท์ ซ.11

‘KO BQ’ ร้านอาหารเกาหลี..อร่อย นิมมานเหมินท์ ซ.11

เปิดแล้ว KO BQ หรือ โค บีคิว ร้านอาหารเกาหลี สายพันธุ์แท้ สั่งตรงมาจากดินแดนกิมจิ ณ ชั้น 2 อาคาร N Parc ปากซอย 11 ถนนนิมมานเหมินท์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 24.00 น. ของทุกวัน

พื้นที่ร้านแบ่งเป็นโซนห้องปรับอากาศ เตาย่างใช้ระบบไฟอินฟาเรดไร้ควัน ส่วนโซนด้านนอกจะใช้เตาถ่าน ตามแบบฉบับเกาหลีเดิม ได้บรรยากาศลมเย็นยามค่ำในย่านสุดฮิปของเชียงใหม่

เจ้าของร้าน เจมส์ ศุภกิษ ดาวทอง รูปหล่อมาก เพราะเป็นลูกครึ่งไทย-อังกฤษ เสียแต่ว่ามีเจ้าของแล้ว แถมเป็นสาวสวยชาวเกาหลี มีทายาทเป็นหนุ่มตัวน้อยๆ วิ่งไปมาในร้าน

ส่วนเชฟ HYO KYEONG, AN ยังดูหนุ่มมาก แต่รังสรรค์เมนูออกมาได้ดี ไม่แพ้ใบหน้าเลยเชียว   

ด้วยหลากหลายเมนูที่น่าสนใจตามสไตล์เกาหลี อาทิ พอร์กคาลบิ หรือหมูย่างเกาลี นำเนื้อหมูหมักเครื่องปรุง แล้วหั่นแผ่นโตและหนากว่า เวลารับประทานต้องนำมาย่างบนตะแกรงเตาถ่านจนสุก และใช้กรรไกรตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ จะกินกับข้าวสวยสักถ้วย แกล้มกิมจิ หรือจะใส่พริกหั่นสไลด์ กระเทียม และผักสลัดใบสีเขียว กรอบสดๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรพิเศษ

สำหรับคนชอบ ‘เนื้อ’ ร้าน KO BQ มีให้เลือก ทั้งในแบบทั้งชุดเล็กและชุดใหญ่ ในราคารับได้..

ข้าวยำเกาหลี หรือ บิบิมบับ บิบิม คือการคลุกเคล้า การยำ ส่วนคำว่า บับ หมายถึงข้าว ดังนั้น ‘บิบิมบับ’ จึงมีชื่อเรียกว่า ข้าวยำเกาหลี ถือเป็นตัวแทนอาหารเกาหลีตามธรรมเนียมเก่าแก่ดั้งเดิม จัดเป็นอาหารที่มีความสมดุลและมีสารอาหารครบถ้วน เพราะมีผักหลายชนิด เนื้อสัตว์หมัก มีพริกเกาหลีปรุงพิเศษเพิ่มเพิ่มรสชาติ ส่งให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากันอย่างลงตัว

ร้านนี้เสิร์ฟ กิมจิ แบบชิ้นโตๆ เป็นอาหารประเภทเครื่องเคียง ต้องมีประจำทุกมื้อและขาดไม่ได้ ทั้งกิมจิผักกาด หัวไชเท้า และอีกหลากหลายแล้วแต่เชฟจะเลือกมาทำ เพื่อเสิร์ฟมากับอาหารแต่ละจาน

พิซซ่าสไตล์เกาหลี มีผักหลายอย่างมาก แต่ก็ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไป จึงได้กลิ่นผักและกลิ่นอายชายทะเลด้วย รสชาติดีทีเดียวเมื่อราดด้วยน้ำซอสสีดำ

ส่วนไก่ทอดเกาหลี เชฟ KO BQ ทำออกมาได้ดี กรอบนอกนุ่มใน หอมเครื่องเทศ กินเคียงกับหัวไชเท้าดองหั่นเป็นลูกเต๋าอร่อยพอคำ จิบ..เชจู เข้าไปอีกหน่อยก็..ฟินน์เลย  

อาหารการกินของเกาหลี มีวิธีที่น่าสนใจคือ เน้นหลัก ‘หยิน-หยาง’ หรือเพื่อรักษาความสมดุลให้ร่างกาย เช่น กินซุปในหน้าหนาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่น และจะกินบะหมี่เย็นในฤดูร้อนเพื่อให้ร่างกายเย็นลง และวิธีปรุงอาหารหลายอย่างมีต้นกำเนิดมาจากในวังหลวง เหมือนที่เราดูในละครเรื่อง ..แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวงที่คนไทยติดกันงอมแงม..นั้นไงละ   

บอกได้คำเดียวว่า KO BQ อร่อย..มาก ต้องลอง

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน