ข่าวด่วน

‘ไก่อู’ จี้สื่อปรับปรุงตัว-ฟังเสียงประชาชน กรณีรัฐเตรียมออกกฎหมายควบคุมสื่อ

‘ไก่อู’ จี้สื่อปรับปรุงตัว-ฟังเสียงประชาชน กรณีรัฐเตรียมออกกฎหมายควบคุมสื่อ   

วันที่ 26 เมษายน 2560 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวที่ จ.เชียงใหม่ ถึงกรณีกฎหมายควบคุมสื่อว่า เป็นกฎหมายที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นผู้เสนอ อย่างไรก็ตามก่อนที่กฎหมายที่จะออกมาเขาต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนว่ามีความคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไร และในมุมมองในข้อสังเกตที่ผมฟังจากหลายคนเขาบอกว่า จะทำงานอะไรก็แล้วแต่ในประเทศไทยมันต้องฟังคนอื่นเขาด้วย  ทหาร  ตำรวจ  แพทย์ ครู  ทุกคนมีสมาคมที่เป็นองค์กรอาชีพนั้น ๆ อยู่  แล้วใครบ้างล่ะที่จะทำงานโดยที่ไม่ผ่านองค์กรของท่านเอง แล้วใครจะควบคุมท่าน  

“ไม่มีใครอยากควบคุมท่าน แต่ท่านต้องควบคุมตัวของท่านเอง แต่ปัจจุบันสิ่งที่เราได้เห็นท่านควบคุมตัวของท่านได้ประทับใจพี่น้องประชาชนแล้วรึยัง ผมไม่มีคำตอบ  แต่ท่านต้องไปถามประชาชนโดยส่วนใหญ่ว่าประชาชนวันนี้ เขาพึงพอใจต่อการทำงานของสื่อมวลชนมากแค่ไหนอย่างไร เสียงสะท้อนเหล่านี้จะเป็นตัวที่ทำให้ท่านต้องเร่งปรับปรุงตัวเองเหมือนกับหน่วยงานราชการทุกหน่วยหรือทุกองค์กร ที่ทุกคนต้องปรับปรุงตัวของเราให้ตอบรับกับยุคสมัย ให้ตอบรับกับความต้องการของประชาชน และตอบรับต่อการพัฒนาประเทศ”  

ต่อข้อซักถามว่าจะมีการเชิญมาหารือหรือทำความเข้าใจกันหรือไม่  พล.ท.สรรเสริญ  กล่าวว่า  ในส่วนนี้รัฐบาลคงยังไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยว เป็นเรื่องของสภาปฏิรูปฯ  ต้องเรียนถามท่านว่าท่านจะดำเนินการอย่างไร แต่ผมเชื่อว่ากฎหมายทุกฉบับที่จะออกต่อจากนี้ไป เมื่อมีรัฐธรรมนูญแล้วเขาต้องฟังเสียงของประชาชน  ฟังเสียงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฟังเสียงจากหลาย ๆคน  เพราะฉะนั้นใครก็แล้วแต่ ที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป ท่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในเวทีต่างๆ ที่ผู้ร่างกฎหมายเขาจัดทำขึ้น  ไม่ใช่ว่าเขาจะดั้นเมฆเอาตามสิ่งที่เขาคิดแต่เขาจะฟังเสียงทุกคน  ในขณะเดียวกันท่านที่เป็นผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ก็ต้องฟังคนอื่นเขาบ้างเช่นกัน ไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน