ข่าวด่วน

เทศบาลฯยื้อไม่ยอมรื้อเวทีประกวดเทพี-เทพบุตร /ปราชญ์ล้านนาซัดทำผิดจารีตบนพื้นที่ศักดิสิทธิ์

เทศบาลฯยื้อไม่ยอมรื้อเวทีประกวดเทพี-เทพบุตร /ปราชญ์ล้านนาซัดทำผิดจารีตบนพื้นที่ศักดิสิทธิ์

ความคืบหน้ากระแสชาวชุมชนเชียงใหม่ออกมาแสดงความไม่พอใจกรณีเทศบาลนครเชียงใหม่และองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ยอมอนุญาตให้บริษัทออกาไนซ์ตั้งเวทีประกวดเทพี-เทพบุตรสงกรานต์บนลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมืองเชียงใหม่ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรืองานประเวณีปี๋ใหมเมือง เช้าวันที่ 12 เมษายน 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกับเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยนายกเทศมตรีลงพื้นที่ตรวจสอบพิจารณาแก้ไขและมีการปรับแก้ในบางส่วน แต่บางส่วนได้มีการทำข้อตกลงกับเอกชนไว้แล้ว ทางเทศบาลฯ ก็จะนำไปปรับปรุงให้งดงามขึ้นในปีต่อๆ ไป

“คงต้องมีการคุยกันในเรื่องนี้ เพราะปีนี้การจัดงานเทศกาลปี๋ใหม่เมือง ทุกปีเราจะมีกิจกรรมลักษณะนี้ไว้ที่ลานประตูท่าแพ แต่มองว่าประตูท่าแพเป็นโบราณสถาน เป็นลานคนเมือง ก็อยากให้คนเมืองได้มีโอกาสมาใช้ประโยชน์เต็มที่ และได้รับความร่วมมือจากคณะวิจิตรศิลป์มาก่อเจดีย์ทราย 12 ราศี เพื่อให้ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวได้มาสักการะบูชา จึงมีการย้ายสถานที่มาลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์แทน แต่กระบวนการอาจจะคุยกันสับสนนิดหน่อยในตอนทำข้อตกลง จึงพยายามปรับแก้ให้เกิดความขุ่นข้องหมองใจที่สุดสำหรับจิตใจของผู้เฒ่าผู้แก่ที่มองว่าไม่เหมาะสม แต่ได้คุยกันแล้วว่าปีหน้าจะทำอย่างไรในฐานะเชียงใหม่เป็นเมืองอารยธรรม ที่มุ่งหวังว่าจะก้าวสู่มรดกโลกต่อไป”

ทางด้านนายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า เทศบาลฯ ได้มีการปรับปรุงให้เกิดความเหมาะสม ในการแต่งกายและการจัดกิจกรรม เพื่อระวังไม่ให้มีผลกระทบต่อวัฒนธรรมที่ดีของเมืองเรา กรณีเอกชนที่รับงานไปจากเทศบาลฯ เราจะต้องดูว่าผิดพลาดอะไรเพื่อคุม ส่วนเวทีที่มีการวิพากวิจารณ์กันนั้นคงจะไม่มีการย้ายเพราะเกรงว่าจะไม่ทันงานที่กำลังจะมีขึ้น

เมื่อถามถึงความเหมาะสมในการประกวดชายงามบนลานอนุสาวรีย์นั้น นายณัฐฐ์ชูเดช กล่าวว่า ผมก็เป็นรองนายกเทศมนตรี แต่ไม่ได้ดูแลงานนี้ เป็นความรับผิดชอบของนายกเทศมนตรีและบริษัทที่รับไปจัด แต่จะทำให้สุภาพที่สุด ไม่ถึงขนาดถอดเสื้อ แต่บริษัทมีการนำเสนองานมาก่อนแล้ว คงไม่เหมือนการจัดปีที่แล้วบนลานประตูท่าแพที่มีการถอดเสื้อประกวด เพราะคนละสถานที่กัน เนื่องจากจุดนี้เป็นลานวัฒนธรรมและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เทศบาลฯ รับปากว่ากิจกรรมทั้งหมดอยู่ในความดูแลจะไม่ให้ขัดกับวัฒนธรรมประเพณีของบ้านเรา

ในขณะที่นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ผู้ก่อตั้งโฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา หรือ ‘ปราชญ์ล้านนา’ กล่าวว่า ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เป็นสถานที่ศักดิสิทธิ์ ไม่ควรทำอะไรที่ผิดจารีตประเพณี ฝากให้พิจารณากันหน่อย เพราะความจริงแล้วต้นตอน่าจะเกิดขึ้นมาตั้งแต่การอนุญาต ควรรู้ว่าสิ่งใดควรสิ่งใดไม่ควร และตัดสินตั้งแต่ตอนนั้น ไม่ควรให้ประชาชนออกมาบอก ปีต่อไปและในพื้นที่ศักดิ์สิทธิแบบนี้ เราควรทำในสิ่งที่มีคุณค่ามีความหมาย และให้ประชาชนเลื่อมใสศรัทธา และฮักเมืองเชียงใหม่นักขึ้น ร่วมกันอนุรักษ์จารีตประเพณีมากขึ้นเป็นแนวทางที่ควรทำ ฝากประชาชนช่วยกันดูช่วยกันสอดส่อง กรณีนี้เป็นเรื่องที่ดีที่ช่วยกันดูแลไม่ให้เกิดสิ่งที่ไม่ดีไม่งามขึ้นในบ้านเมืองเรา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดมีการย้ายเวทีประกวดชายงาม หรือเวทีเทพีและเทพบุตร ออกไปจนชิดสนามหญ้าด้านข้าง ส่วนเวทีใหญ่ยังคงอยู่ที่เดิมและเช้านี้มีการนำโต๊ะหมู่บูชาและอาสนะพระสงฆ์ขึ้นไปตั้งในระหว่างประกอบพิธีตักบาตรทำบุญในวาระเชียงใหม่ 721 ปี จากปกติที่จะทำที่ลานหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมเป็นวงกว้าง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน