ข่าวด่วน

Mon Art du Style – มอง อาร์ต ดู..สไตล์ ‘พัฒศรี บุนนาค’ @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม

Mon Art du Style – มอง อาร์ต ดู..สไตล์ ‘พัฒศรี บุนนาค’ @พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม

le style c’ est la facon de penser ในภาษาฝรั่งเศสมีความหมายลึกซึ้งว่า สไตล์ คือ วิธีคิด มันคือทุกอย่าง ‘ไม่ใช่แค่เพียงการแต่งตัว’ นั่นคือ การมองโลกด้วยสุนทรียศาสตร์ ที่ พัฒศรี บุนนาค ได้กล่าวไว้ ทั้งในฐานะนางแบบ บรรณาธิการทางแฟชั่น และดีไซน์เนอร์แบรนด์ดังของไทย

แม้วันนี้ ‘พัฒศรี’ จะไม่อยู่แล้ว แต่การจัดนิทรรศการแสดงความเป็น..เธอ ย่อมสะท้อนบางอย่าง ให้คนรุ่นหลังได้ระลึกและจดจำผู้หญิงสวย เก๋ เท่ และมีสไตล์เป็นของตัวเอง ไม่มากก็น้อย

เย็นวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม MAIIAM ริมถนนสายเก่าสันกำแพง มีคนดังจากหลากหลายอาชีพบินลัดฟ้าจากกรุงเทพมหานครมาเดินชนไหล่กันเป็นว่าเล่น อาทิ นคร สัมพันธารักษ์ อินทิรา ธนวิสุทธิ์ พิจิตรา บุญยรัตพันธุ์ หมู อาซาว่า – พลพัฒน์ อัศวะประภา ดีไซน์เนอร์ทรงอิทธิพลของเมืองไทย ป๊อบ อารียา สิริโสภา และอีกมากมาย..จำไม่ได้ เอ๊ะ หรือ..ไม่รู้จัก(ฮา)

อีริค บี บู๊ทซ์ ลูกชายคนเดียววัย 29 ปี ของวิลเลียม เอ็ม บู๊ทซ์ กรรมการผู้จัดการของบริษัทจิม ทอมป์สัน บุตรชายคนแรกของบู๊ทซ์ ที่เกิดจากพัฒศรี บุนนาค กล่าวเปิดนิทรรศการแสดงเสื้อผ้าอาภรณ์และแอ็กเซสเซอรี่ส์ Mon Art du Style – มองอาร์ตดูสไตล์ ที่มาจากคลังเสื้อผ้าของ ‘คุณแม่’ อย่างเรียบง่ายแต่ได้น้ำตาจากคนรอบข้างว่า เพราะความคิดถึง นำมาซึ่งความสุขที่พร้อมจะมอบให้ทุกคนในวันนี้ ฟังดูสมกับที่เขาจะขึ้นเป็นผู้นำจิม ทอมป์สัน รุ่นที่ 3 ไม่หยอก

และงาน Mon Art du Style จะไม่สามารถสำเร็จลงได้ หากขาดความทุ่มเทของ ‘ภัณฑารักษ์’ มากฝีมือ พริ้ง บุนนาค ผู้ก่อตั้งและดีไซน์เนอร์แบรนด์ Pring Paris นักเขียนเกี่ยวกับศิลปะและบทความให้กับนิตยสารชื่อดังทั้งในและต่างประเทศไม่รวมผลงานด้านแฟชั่น เต้น โฆษณา ประชาสัมพันธ์ และอีเวนท์ที่สร้างความประทับใจมากมายหลายงาน และ อำพล จิรมหาโภคา หรือ ย้ง ผู้ควบคุมแนวทางศิลป์ นักเดินทาง นักตกแต่ง สไตลิสต์ออกแบบภายในและนิตยสารชื่อดังหลายเล่ม มาร่วมมือกันทำให้งานแสดงนิทรรศการครั้งนี้เป็นที่จดจำ  

เพราะแค่โถงด้านหน้าห้องจัดแสดงผลงานยังอลังการงานสร้าง ด้วยการนำ เสื้อผ้าและแอ็กเซสเซอรี่ส์ จากของใช้ส่วนตัว พัฒศรี บุนนาค มาจัดวางได้ เก๋ สมความตั้งใจที่จะมา..ดู เสียจริง   

ไม่เพียงแต่ใบหน้าที่งามคมขำ หากแต่ยังรวมไปถึง ท่าทาง และแนวคิดที่สะท้อนผ่านเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย บอกได้ถึง..รสนิยม มุมมอง ความรู้สึก จิตวิญญาณ การใช้ชีวิต และสัญชาตญาณของผู้เป็นเจ้าของอย่างเด่นชัด ในแบบ My art of style หรือ วิธีการใช้ชีวิตของ พัฒศรี บุนนาค นั่นเอง

ภายในห้องจัดแสดง Mon Art du Style ถูกจัดวางอย่างมีชีวิต ประหนึ่งเจ้าของยังเดินเลือกหยิบ เลือกใช้ทุกสิ่งอยู่ ทั้งเสื้อผ้า แว่นตา รองเท้า สร้อยคอ ทั้งแบรนด์เนม แบรนด์ไทย มีการวางเหลื่อมซ้อนไปกับพื้นผิว รูปทรง สีสัน และรูปร่าง บางตัวหมุนวนไปรอบๆ อย่างเชื่องช้า ในขณะที่บางตัวกลับหมุนเหวี่ยงไปมาเมื่อสัมผัสแรงลมที่มากระทบ ให้อารมณ์ ความรู้สึกหลากหลายผ่านสัมผัสที่ต่างมุมมองของผู้พบเห็น

ส่วนบนชั้น 2 จัดแสดงผลงานศิลปะ มีทั้งความร้อนแรง ลุ่มลึก และลุ่มหลง ชวนให้ครุ่นคิดและตั้งสติ ในการมองโลกแห่งศิลปะที่ถ่ายทอดออกมาจากภายในใจของศิลปินทั้งเก่าและใหม่ รวมทั้งงานศิลปะในคอลเลคชั่นของพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม MAIIAM

สนใจแวะเสพงานศิลป์ กินอาหารตาได้ระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 25 มิถุนายน 2560 รวม 4 เดือนเต็ม ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. หยุดวันอังคาร หรือสอบถามล่วงหน้าได้ที่ 052-081737 และ  081-3866899 FB.MAIIAM Contemporary Art Museum

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน