ข่าวด่วน

‘เอไอเอส’ ยิ้มหวานวันเด็ก2017 ตระเวนส่ง..ความสุข สู่ตะเข็บชายแดนของประเทศ

‘เอไอเอส’ ยิ้มหวานวันเด็ก2017 ตระเวนส่ง..ความสุข สู่ตะเข็บชายแดนของประเทศ

รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ดังลอดออกมาจากในโรงอาหาร สร้างความสุขให้กับทุกคนที่ได้ยินยิ่งนัก เพราะเด็กทุกคนที่นั่งอยู่ในนั้น ต่างอิ่มหนำสำราญใจกับ  ‘ขนมมีรู’ อาหารว่างยามบ่ายเพื่อเยาวชนตัวน้อย โดนัทแบบฝรั่ง ที่อาจไม่แปลกสำหรับคนในเมือง แต่ดูดีและพิเศษที่สุดเมื่อเสิร์ฟถึงมือเล็กป้อมของหนูๆ ที่ชายขอบกลางหุบดอยสูง

วันเด็กปี 2017 บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ‘เอไอเอส’ จัดกิจกรรมพิเศษ ยิ้มหวานวันเด็ก 2017 ด้วยตั้งใจ เพราะจัดเต็ม..พาคณะผู้บริหารและสื่อมวลชนระหกระเหินฝ่าดินแดงไปไกล..ไกลชนิดติดขอบชายแดน มุ่งหน้าสู่ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหนองแขม อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา

เอไอเอส..ไป เพื่อมอบ อินเตอร์เน็ตไร้สาย ผ่านเครือข่ายสัญญานโทรศัพท์ เอไอเอส เรียกว่า ชุดอุปกรณ์ Digital Learning for Kids เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาและสร้างโอกาสทางการเรียนรู้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และเป็นการเปิดโลกแห่งการสื่อสาร ให้เยาวชนและชุมชนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่นับเป็นเครื่องมือสำคัญในการ พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

ภายในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ เด็กหญิงชายชั้นประถมศึกษาต่างตั้งอกตั้งใจนั่งอยู่หน้าจอโทรทัศน์ ภาพที่ส่งผ่านออกมาทั้งคมชัด และเสียงดัง แบบไม่มีสะดุด ช่วยหยุดให้พวกเขาจดจ่ออยู่กับภาพจริงที่เคลื่อนไหวไปมาอย่างน่าสนใจ กระตุ้นให้เยาวชนของไทยที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ทุกเรื่องราวจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ต่างไปจากเด็กในตัวเมืองแม้แต่น้อย

นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค-ภาคเหนือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ปีนี้นโยบายด้านการศึกษาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญด้านการศึกษาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล เพื่อลดช่องว่างและความเหลื่อมล้ำของการเรียนรู้และการศึกษา

“เอไอเอส จึงนำเอาชุดอุปกรณ์ Digital Learning Kids มามอบให้ เพราะเอไอเอสมีความพร้อมที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัล และบุคลากรคุณภาพมาช่วยยกระดับ พัฒนาสังคมไทย ให้มีความพร้อมสู่การเป็นสังคมดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ หวังผลักดันการพัฒนาโครงข่ายการสื่อสารไร้สายให้เข้าถึงในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุมชนชนบทที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร เพราะเมื่อเยาวชนและชุมชนได้เข้าถึงแหล่งข้อมูลและเกิดการเรียนรู้ ก็จะช่วยให้เยาวชนและประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้ทุกคน พร้อมที่จะร่วมกันพัฒนาประเทศ ส่งผลให้ประเทศไทยเติบโต และแข็งแรงอย่างยั่งยืนต่อไป”  

ในขณะที่ พ.ต.ต.วัชรินทร์ ยศรุ่งโรจน์ ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหนองแขม เล่าว่า เป็นโอกาสดีมากที่ผู้ใหญ่เห็นความสำคัญของเด็กนักเรียน 121 คน ที่อยู่ไกลถึงตะเข็บชายแดน ทั้งหมดเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าลีซู ลาหู่ จีน ไทยใหญ่ และพื้นเมือง ได้เข้าถึงข้อมูลที่ต่างๆ ที่จะส่งเสริมคุณภาพและพัฒนาการศึกษาให้ก้าวไกลทันโลกยิ่งขึ้น

ภาพพี่ๆ จากเอไอเอส และสื่อมวลชนช่วยกันแจกขนมวงฝรั่งให้กับเยาวชนตัวน้อย บ่งบอกถึงความเอ็นดูและห่วงใยที่มีให้น้องๆ แม้ว่าจะห่างไกล แต่ทุกคนต่างมี..ใจ ที่จะนำความสุขมาส่งมอบ ได้เห็น ‘ยิ้มหวาน’ และแววตาใสซื่อที่เด็กๆ ส่งกลับมา..ประหนึ่งคนในครอบครัวเดียวกัน

ไม่เพียงแต่เด็กที่จะมีความสุข เพราะเมื่อถูกถามว่า โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร ..หนูจะเป็น คนดี เป็นคำตอบที่สะท้อนกลับมา ทำให้พี่ๆ ทั้งคณะยิ้มหวานยิ่งขึ้นไปอีกหลายเท่าเลยเชียว

ตรงตามเจตนารมย์ของโครงการที่ เอไอเอส ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2543 เพื่อร่วมสานรัก ความเข้าใจ และความสัมพันธ์อันดีให้เกิดขึ้นแก่ครอบครัว ด้วยความเชื่อมั่นว่าเยาวชนและคนในครอบครัว เป็นหัวใจสำคัญที่เราทุกคนต้องช่วยกันดูแลให้ความรัก ความอบอุ่น พร้อมสนับสนุนและส่งเสริมให้ได้รับการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาร่างกายและจิตใจในทางที่ถูกต้อง เป็นรากฐานที่ดีให้แก่สังคมไทยต่อไปในอนาคต สมดั่งคำขวัญวันเด็กในปี 2017 ของนายกรัฐมนตรีที่ว่า..เด็กไทย ใส่ใจศึกษา พาชาติมั่นคง
 

และเพื่อเติมเต็มระบบการสื่อสารเชื่อมโยงระหว่างเด็กกับแหล่งความรู้แบบทั่วถึง ‘เอไอเอส’ ยังเดินหน้าส่งมอบชุดอุปกรณ์ Digital Learning Kids เพื่อเป็นของขวัญวันเด็กในปีนี้ให้กับ 5 โรงเรียนทั่วภาคเหนือ ประกอบด้วย โรงเรียนท่านผู้หญิงสง่าฯ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน โรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวง วิทยาสาขาบ้านแม่สลิดน้อย อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก  โรงเรียนบ้านเวียงหมอก อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โรงเรียนขุนน้ำคับ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก และโรงเรียนห้วยขาแข้งวิทยาคม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี..อีกด้วย

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน