ข่าวด่วน

อู้วว์ ว้าว.. ตื่นตาอิ่มท้องกับ ‘โจ๊กเปิดหม้อ’ที่เชียงใหม่

อู้วว์ ว้าว.. ตื่นตาอิ่มท้องกับ ‘โจ๊กเปิดหม้อ’ที่เชียงใหม่

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0002

เปิดหม้อดินออกดู อู้หู..โจ๊กหลายหน้า

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0005

สำหรับคนชอบของแปลกแหวกแนวแล้ว ร้านนี้ตั้งอยู่ใน โครงการรันเวย์ เวิ้งที่ว่างตรงสี่แยกไฟแดง ตรงข้ามกับผับวอร์มอัพคาเฟต์ฯ ถนนนิมมานเหมินท์ ย่านสุดฮิปของเมืองเชียงใหม่ เปิดขายในทุกวันตั้งแต่ เวลา 18.00 – 02.30 น. และหยุดเฉพาะวันนักขัตฤกษ์

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0007

ควรหาโอกาสไปลิ้มลองกันสักครั้ง  ตกดึก.. เพื่อนชวนไปกินโจ๊ก บอกเป็นร้านเปิดใหม่ ตกปากรับคำ เพราะเชียงใหม่มีร้านโจ๊กเจ้าประจำที่ครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนอย่างเราผูกปิ่นโตมาช้านานอยู่เพียงไม่กี่ร้าน(ที่เข้าขั้นอร่อย) อาหารร้อน ๆรสชาติเบาปากแบบนี้ กินเมื่อไหร่ก็สบายท้อง

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0009

แต่สำหรับ ‘ร้านโจ๊กเปิดหม้อ’ แห่งนี้  มีจุดเด่นที่ไม่ธรรมดาเลย  เพราะเสิร์ฟมาในหม้อดินใบเขื่อง มีให้เลือกสั่งกันถึง 3 สูตร  สูตรแรก ยืนพื้น สำหรับคนชอบจืด เป็น ‘โจ๊กรสธรรมดา’  ข้าวขาวใส่หมูบะช่อและไข่ไก่   ที่เพิ่มเติม คือ สามารถสั่งเครื่องเคียงได้ตามใจชอบ โดยทางร้านมีท้อปปิ้งต่างๆให้เลือกเติมเกือบ 30 ชนิด อย่างเช่น ไข่เยี่ยวม้า  ไส้ทอด  หมูกรอบ  ตับลวก  หมึกกรอบ  ปีกไก่ตุ๋น  กระดูกอ่อนต้ม หอยแมลงภู่ ข้าวโพดนึ่ง  แครอท  เห็ดต่างๆ  ฯลฯ เลือกสั่งได้ตามใจ   

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0017

สูตร2  ‘โจ๊กรสต้มยำ’ อันนี้สำหรับคนชอบรสชาติจัดจ้าน พวกกินข้าวต้มแต่ยังเติมพริกป่น-พริกน้ำส้มคงจะถูกใจไม่น้อย รสชาติโจ๊กในแบบต้มยำนี้เป็นเมนูใหม่ที่ไม่จำเจ  สำหรับคนรักน้ำต้มยำที่อยากซู้ดเส้นร้อนๆ ทางร้านก็มีเมนูเส้นมาม่าเพิ่มเติมมาให้เลือกสั่งได้    

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0020

และสูตร3 ‘โจ๊กรสซุปเปอร์’  รสชาติคือโจ๊กที่มาในน้ำซุปแบบซุปตีนไก่(ต้มซุปเปอร์)  ที่ออกเปรี้ยวเค็มแต่กลมกล่อม  ทั้ง 3 สูตรที่ว่ามานี้  ลูกค้าสามารถเลือกสั่งได้ทั้งแบบชาม และ บิ๊กไซส์ในแบบเซท  สนนราคาขึ้นอยู่กับเครื่องเคราที่สั่งไป เริ่มต้นตั้งแต่ชามละ 15 บาทไปจนถึง แบบเซทยักษ์อย่าง โจ๊กหน้ากุ้งแม่น้ำยักษ์หม้อบึ้มนี่ ราคาหรูเป็นหลักร้อยทะลุหลักพันกันทีเดียว (ทั้งนี้ว่ากันตามน้ำหนักตัวกุ้ง)

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0030

‘โจ๊กเปิดหม้อ’ เป็นร้านของหุ้นส่วนนักธุรกิจรุ่นใหม่เด็กแนวรวม 4 คน  ร่วมลงขันเปิดสาขานี้ขึ้นมา ประกอบด้วย  สุทธิดา สุวรรณเจริญ (หนูเล็ก)เจ้าของเฟรนไชส์ที่โด่งดังมากในกรุงเทพฯ   ดนุวงศ์ บุญศรี (ป้อง บุตรชายของ พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี บิ๊กตำรวจคนดัง)  ธนา ฉัตรบริรักษ์ (หน่อง น้องชายของ บอย ปกรณ์)  และ พี ธนินธนะเดช (โอม)  

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0024

“ถือเป็นสาขาแรกที่เชียงใหม่ ที่ผ่านมาเรามีร้านเฟรนไชส์ ‘โจ๊กเปิดหม้อ’ มาแล้วกว่า 40 แห่ง จุดเด่นของร้าน คือ ทั้งโจ๊กและมาม่าทั้ง 3 สูตรของเรา ไม่ใช้ผงชูรส  น้ำซุปรสธรรมดาเราตุ๋นจากโครงไก่ทำให้มีรสชาติหวานหอม  ที่โดดเด่นคือ เม็ดข้าวเราจะเน้นแบบกึ่งเม็ด เนื้อไม่เละจนเกินไป ลูกค้ายังสามารถดีไซน์โจ๊กได้เอง โดยใส่ท้อปปิ้งอะไรก็ได้ ราคาท้อปปิ้งเริ่มต้นเพียงอย่างละ 12-30 บาท  และโจ๊กที่เสิร์ฟมาในหม้อดินร้อนๆนั้น ถือเป็นทีเด็ดของร้าน เราจะนำไปย่างบนเตาถ่าน เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมแตกต่างไปจากการย่างด้วยเตาแก๊ซ หรือโจ๊กทั่วไป 

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0018

กลุ่มเป้าหมายของร้าน  จะเป็นทั้งวัยรุ่น  ครอบครัว และคนรักสุขภาพ รวมถึงผู้สูงวัยด้วย  เพราะโจ๊กเป็นอาหารที่รับประทานง่าย  ตั้งเป้าไว้ว่าอยากให้คนทุกกลุ่มได้มาชิมกิน” สุทธิดา (หนูเล็ก)หนึ่งในหุ้นส่วนบอกไว้

รูป โจ๊ก(for hedlom)_๑๖๑๒๑๕_0013

เมนูที่เรียกเสียงฮือฮา หน้าตาอลังฯวังเว่อร์สะใจคนชอบเซลฟี่มากที่สุดของ ‘โจ๊กเปิดหม้อ’ คงต้องยกให้ โจ๊กรสต้มยำหน้ากุ้งแม่น้ำยักษ์ กับความสดใหม่ของเครื่องเคียงทั้งหลาย จะมาคนเดียวหรือนัดเพื่อนมาปาร์ตี้รุมกินโจ๊กกันเป็นกลุ่ม ก็สนุกเหลือหลาย .. เตือนไว้เลย ไปคนเดียวอย่าสั่งเยอะอาจกินไม่หมด (แล้วจะหาว่าไม่เตือนนะวัยรุ่น)

ขวัญดาว จิตรพนา เรื่อง/ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน