ข่าวด่วน

ขี่ม้า เที่ยวฟาร์ม ตามหา..โรงนา-แกะแพนด้า ใกล้ดอยอินทนนท์ @Small Farm

ขี่ม้า เที่ยวฟาร์ม ตามหา..โรงนา-แกะแพนด้า ใกล้ดอยอินทนนท์ @Small Farm   

รูป small farm_961

อากาศดีแบบนี้ ใครๆ ก็อยากมาเชียงใหม่ เมืองที่ได้ชื่อว่า สวรรค์บนดิน จริงหรือไม่..ไม่รู้ แต่ที่รู้คือ น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ ขาวโพลนบนยอดหญ้าไปแล้ว 3 รอบ บนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

รูป small farm_9036

มวลความเย็นจากจีนเริ่มแผ่เสริมลงมาปะทะผิวกาย ชวนให้นึกสนุกที่จะหยิบเสื้อหนาวตัวเก๋ รองเท้าคู่เท่ มาสวมและลุกออกไปจากบ้าน เพื่อขึ้นดอยสูงไปดักรอ..เหมยขาบ เกล็ดน้ำค้างสีขาวพร่างพราย พอยามสายก็ต้องหาสถานที่อบอุ่นร่างกายให้คลายหนาวสั่น

รูป small farm_1035

ไปนะ ไป..สมอลล์ ฟาร์ม – Small Farm ดีกว่า เพราะแค่ลงจากดอยอินทนนท์มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 6 เลี้ยวขวาเข้าไปนิดหน่อยก็ถึงแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งในถิ่นแดนใต้ของเมืองเชียงใหม่

รูป small farm_9361

สายตาที่มองผ่านแนวรั้วสีขาวทอดยาวคู่ไปกับหมู่ต้นตาลสูง สมอลล์ ฟาร์ม – Small Farm อาจจะดูเล็ก แต่ความจริงแล้วที่นี่กว้างถึง 35 ไร่ ภายในเป็นฟาร์มที่มีครบทุกอย่าง ตั้งแต่โรงนา กังหันลมธรรมชาติ คอกสัตว์มุงด้วยหญ้าคาสีน้ำตาลเข้ม ทุ่งนา ทุ่งดอกไม้ โดยมีฉากหลังเป็นทิวเขาสลับซับซ้อนของดอยอินทนนท์ และฟ้าใส ใส

รูป small farm_9845

ทุกชีวิตที่นี่สวมเสื้อเชิ้ตลายสก๊อต กางเกง-กระโปรงยีนส์ และรองเท้าบูท ย่ำลงไปบนดินและผืนหญ้า ซึ่งพนักงานของ สมอลล์ ฟาร์ม – Small Farm ทุกคนคือ ลูกหลานชาวบ้านหลวง ซึ่งโชคดีไม่ต้องจากถิ่นเกิดไปทำงานในเมืองแบบคนบ้านอื่น แถมได้อยู่ในบรรยากาศแบบบ้านไร่กึ่งชนบทที่เป็นวิถีฟาร์มของแท้

รูป small farm_612

สมอลล์ ฟาร์ม – Small Farm เติบโตขึ้นภายใต้ความตั้งใจของ เอก ณกรณ์ กรณ์หิรัญ นักธุรกิจหนุ่มชื่อดังแห่งวงการเสริมความงามของไทย ที่อยากมอบความสนุกและความสุขให้กับทุกคน   

รูป small farm_1375

เสียงเด็กๆ ตื่นเต้น ร้องเรียกให้ผู้ปกครองดูฝูง..แกะแพนด้า ตัวขาวใส่แว่นตาดำ ชวนให้นึกสนุกตามไปด้วย ภายใน สมอลล์ ฟาร์ม – Small Farm ยังมีสัตว์หายากอีกมากกว่า 100 ชนิด ซุกซนอยู่ในรั้วไม้สีน้ำตาลเข็ม โดยเฉพาะ..อัลปาก้า สัตว์นำเข้ารูปร่างผอมสูงแปลกตา คือ ตัวยาวสีน้ำตาล มีผ้าขนมิงค์สีน้ำตาลอ่อนล้อมรอบลำคอระหง ในยามเยื้องย่างและชำเลืองมอง..ดูหยิ่งผยอง และหนาวตลอดปี มี..ของ (ฮา)

รูป small farm_7365

ในขณะที่แพะ แกะ วัว โคขาวลำพูน ควาย กระต่าย นกกระจอกเทศ หมูป่า เป็ด ไก่ ม้าแคระ และอื่นๆ อีกมากมาย ก็มองดูน่ารัก จนอดที่จะอมยิ้มและเอ็นดูไปกับท่าทางและบุคลิกของสัตว์แต่ละชนิดไม่ได้

รูป small farm_728

หน้าหนาวโซนจัดแสดงสัตว์เปิดบริการตั้งแต่เวลา 8.00 – 18.00 น. มีโชว์ให้อาหารเวลา 10.00-17.00 น. น้องๆ หนูๆ สามารถลงไปเล่นกับสัตว์และถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิด รับประกันความปลอดภัย เพราะสัตว์ที่นี่อารมณ์ดีมีเพลงฟัง

รูป small farm_7342

หรือจะนั่งรถม้าบริการรอบฟาร์มก็ทำได้ 4 คน/150 บาท ขี่จักรยานคันละ 40 บาท นอกจากนักท่องเที่ยวแล้ว หากโรงเรียนสนใจจะพาเด็กๆ มาตั้งแคมป์ หรือทัศนศึกษาก็ทำได้ในราคาพิเศษ

รูป small farm_1353

สมอลล์ ฟาร์ม – Small Farm มีบ้านพักสไตล์คันทรี 13 ห้อง ไว้เป็นทางเลือกในยามมาเยือน อ.จอมทอง ในช่วงไฮซีซั่นที่อากาศหนาวนักท่องเที่ยวเยอะ ห้องสำหรับ 4 ท่าน ราคา 4,000 บาท ส่วน ห้องขนาด 2 เตียง อยู่ที่ 3,000 บาท แต่หากเข้าสู่หน้ากรีนซีซั่นก็ลดหย่อนลงมาทันที 20% ทั้งหมดรวมอาหารเช้า ขี่ม้า และนั่งรถม้ารอบฟาร์มฟรี

รูป small farm_2024

หลังบ้านพักทุกห้องจะมีระเบียงออกมานั่งรับลม..ชมแปลงพืชผักอินทรีย์สีเขียวสด ทุ่งนา ดงดอกไม้ ที่ขณะนี้มี ทุ่งปอเทือง สีเหลือง ดอกคอสมอส หรือดาวกระจายสีชมพูบานสะพรั่ง แปลงสตรอเบอรี่ที่กำลังออกดอก เพลินไปกับเสียงน้ำไหลรินเบาๆ ผ่านชานบ้าน

รูป small farm_228

ช่วงที่บ้านพักเต็ม..ที่นี่มีลานให้กางเต็นท์ สัมผัสลมหนาวเคล้าแสงเดือนและแสงดาวเต็มที่ ข้างๆ มีแปลงเสาวรส และดอกใบละบาทกำลังออกดอกสีม่วงอยู่หน้าห้องน้ำรวมกลางแจ้ง ก็ ฟินน์..สุดๆ

รูป small farm_2643

พื้นที่กางเต็นท์มีเพียง 6 หลัง บวกอาหารเช้าคิดราคาเพียง 650 บาท/หลัง แต่ก็สามารถนำเต็นท์มากางได้เองอีก 6 หลัง เสียค่าพื้นที่ 500 บาท มีเตาให้ปิ้งย่าง สามารถสอบถามราคาเบาๆ กันได้ที่ฟาร์ม

รูป small farm_3029

ที่ไม่ควรพลาดเลยคือ Small Restaurant โดยเชฟมากฝีมือจากโรงแรมชื่อดัง และผักสดตามฤดูกาลจากฟาร์ม 95% ทำให้อาหารทุกจานเลอค่า สมราคา

รูป small farm_9985

โดยเฉพาะเมนูพิเศษ..ซีซาร์สลัด กุ้งทอดซอสมะขาม พล่าแซลมอน ปลาผัดพริกไทยดำ ผัดปูผงกะหรี่ ไก่ตุ๋นจักรพรรดิ์ เปิดให้บริการถึง 21.00 น. ทุกวัน พร้อมกาแฟดีไว้ให้จิบ

รูป small farm_2250

สนใจเข้าเที่ยวชมผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท หรือแอบโทรศัพท์ไปสอบถามราคาบ้านพัก ลานกางเต็นท์ได้ที่ 053-033-068 หรือ 061-9806370

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน