ข่าวด่วน

‘ผาลาดตะวันรอน’ โฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม เพิ่มเติมความ..อร่อย

‘ผาลาดตะวันรอน’ โฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม เพิ่มเติมความ..อร่อย

pl8

หลายคนไม่ได้ไปนาน..เพราะติดที่คำว่า อาหารไม่อร่อย แต่ปัจจุบันนี้ต้องเปลี่ยนคำพูดใหม่แล้ว ผาลาดตะวันรอน ด้านหลังสวนสัตว์เชียงใหม่ ในวันที่เปลี่ยนตัวผู้บริหารใหม่  ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ สว.ก๊อง และหุ้นส่วนอีกกว่า 20 คน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

pl4

เพราะล่าสุด ร้านอาหารผาลาดตะวันรอน ได้รับมอบใบประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐานร้านอาหาร ในโครงการเสริมสร้างมาตรฐานอาหารถิ่น ‘สุขใจชวนกิน อาหารถิ่นต้องห้ามพลาด’ จากโครงการของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติมอบใบประกาศนียบัตร ณ ห้างสรรพสินค้า Emquartier กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2559ที่ผ่านมา

pl6

ซึ่งเมนูที่ขึ้นชื่อ 2 เมนู คือ ต้มยำกุ้ง และต้มข่าไก่ เมื่อได้รับคำเชิญขึ้นมาชิม ก็ขอบอกว่า ไม่ลองไม่ได้แล้ว เพราะต้มยำกุ้ง นอกจากหอม ยังอร่อย เปรี้ยวกำลังดี ส่วนต้มข่าไก่นั้นไม่ได้ชิม เพราะบนโต๊ะมีอาหารหลากหลายที่ชิมแล้วบอกได้คำเดียวว่า ผาลาดตะวันรอน เปลี่ยนไปแล้วจริงๆ เปลี่ยนแม้กระทั่งโต๊ะ เก้าอี้ จาน ชาม และความสะอาดในทุกมุม  

pl9

หมูแดดเดียว หรือ จิ้นเกลือ ตามภาษาท้องถิ่น เป็นเมนูที่อยากแนะนำให้ลิ้มลอง เพราะอร่อยจัง อร่อยจริง จะฉีกกินเฉยๆ หรือแกล้มเบียร์เย็นๆ ก็ไม่ผิดกติกา หากจะเลือก ปลาหมึกแดดเดียว จากชายทะเล และปลาสลิดแดดเดียว ที่ส่งตรงมาจากสุพรรณบุรีก็ดีต่อใจไม่น้อย

pl5

ส่วน ออเดิฟเมือง ประกอบด้วย น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่วตับลำพูน แนมมากับผัดสด ผักลวก แหนม หมูยอทอด แคบหมู ไข่ต้ม และโดยเฉพาะ..หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ก็อร่อยเต็มๆ คำ ชนิดที่คนในโต๊ะขอสั่งเพิ่มเป็นจานที่สองเลยทีเดียวเชียว

pl1

ถัดมาคือ ยำถั่วพลู และที่ชอบสุด..กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา หอมกลิ่นกระทะไหม้แบบเกรียมๆ เข้าปากแล้วบอกได้คำเดียวว่า ใช่เลย

pl2

ส่วน ข้าวอบสัปรด โรยหน้ามาด้วยหมูฝอย ก็รสชาติดีไม่น้อยหน้าเมนูอื่นๆ แต่ที่ต้องปรับปรุงคือ ขาหมูทอด เพราะค่อนข้างแห้งและเหนียวไปหน่อย ยังไม่ได้ใจคนชิมทุกคนนัก

pl3

สำหรับคนชอบดื่ม ผาลาดตะวันรอน มีไวน์ และเบียร์ ให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ พร้อมบทเพลงสไตล์คันทรี่ ชวนให้เคลิ้ม

pl7

จะชมดาว ชมเดือน หรือชมวิวแบบพาโนรามา สามารถมองเห็นเมืองเชียงใหม่ได้แบบเต็มๆ ตา ท่ามกลางเสียงน้ำตกและลมหนาวที่พักพรูในยามค่ำคืน ผาลาดตะวันรอน จึงเป็นร้านอาหาร..ที่น่าจะแวะเช็คอินอีกแห่งในฤดูกาลท่องเที่ยวนี้  

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน