นักท่องเที่ยวไทย-ตปท.แห่ชมขบวนรถบุปผชาติ ฉลอง720ปีเมืองเชียงใหม่

นักท่องเที่ยวไทย-ตปท.แห่ชมขบวนรถบุปผชาติ ฉลอง720ปีเมืองเชียงใหม่
       
aa6

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 ที่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ ด้านหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถบุปผชาติ งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 40 ประจำปี 2559 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ อาทิ พล.ต.โกศล ปทุมชาติ ผบ.มทบ.33 นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมในพิธีท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่มารอเฝ้าชมความสวยงามของรถบุปผชาติ จำนวน 23 คัน ที่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้นานาพรรณ

aa1

ซึ่งในปีนี้จังหวัดเชียงใหม่จัดงานภายใต้แนวคิด ‘ดอกไม้สะพรั่งงาม สมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่ หรือ 720 Anniversary Chiang Mai Flower Blooms’ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบเมืองเชียงใหม่ 720 ปี และเชิดชูขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของเมืองเชียงใหม่  

aa3

ทั้งนี้ขบวนรถบุปผชาติถือเป็นกิจกรรมสำคัญระหว่างการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะมีหน่วยงานของภาครัฐเอกชน อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ อำเภอต่างๆ เทศบาลนครเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และสถานศึกษาต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรม โดยเคลื่อนขบวนจากเชิงสะพานนวรัฐฝั่งทิศตะวันออก ผ่านสะพานนวรัฐ สู่ถนนท่าแพ ถนนคชสาร ถนนราชเชียงแสน และถนนช่างหล่อ เพื่อไปสิ้นสุดขบวนรถบุปผชาติที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด
       
aa5

อย่างไรก็ตามตลอดการจัดงานระหว่างวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2559 ของการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ มีจุดแสดงรถบุปผชาติรวม 3 จุด คือ ประตูท่าแพ สวนสาธารณะหนองบวกหาด และอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ รวมทั้งการประกวดนางงามบุปผชาติ และนางงามบุปผชาตินานาชาติ ซึ่งคาดว่าจะสร้างความประทับใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนและยุโรปที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงตรุษจีน และสร้างรายได้ให้กับเมืองเชียงใหม่กว่า 600 ล้านบาท

aa2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการปล่อยขบวนรถบุปผชาตินั้น เกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างไกด์ชาวไทยกับนักท่องเที่ยวที่เดินและถ่ายภาพอยู่ด้านล่าง โดยไกด์ชาวไทยที่นั่งอยู่บนอัฒจรรย์หน้าจวนผู้ว่าฯ ได้สาดน้ำขวดใส่นักท่องเที่ยวด้านล่าง พร้อมตะโกนว่าบังนักท่องเที่ยวของตนที่จ่ายเงินมานั่งชมขบวน สร้างความไม่พอใจระหว่างกันจนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวต้องเข้ามาห้ามปราม โดยยังไม่ทราบว่าหน่วยงานใดนำพื้นที่สาธารณะมาขายที่นั่งให้กับนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม

aa4

ชมคลิปได้ที่ https://www.facebook.com/page.hedlomnews/?ref=bookmarks

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน