ข่าวด่วน

ปภ.เขต10เตือน 7จังหวัดเหนือ-อีสาน เตรียมรับมือ ‘พายุมูจีแก’

ปภ.เขต10เตือน 7จังหวัดเหนือ-อีสาน เตรียมรับมือ ‘พายุมูจีแก’

S__4309097

วันที่ 1 ตุลาคม 2558 นายคมสัน สุวรรณอัมพา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 10 ลำปาง เปิดเผยว่า ปภ. กำลังติดตามการก่อตัวของพายุลูกที่ 22 ของปี 2015  ซึ่งขณะนี้มีสถานะเป็นดีเปรสชั่นอยู่ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านทางตอนบนของฟิลิปปินส์เข้าสู่ทะเลจีนใต้ประมาณวันที่ 2 – 3 ตุลาคม 2558 และหวังว่าพายุนี้จะทวีกำลังแรงขึ้นในทะเลจีนใต้ตอนกลาง ก่อให้เกิดกลุ่มเมฆฝนในพายุเต็มทะเลจีนใต้และเคลื่อนตัวเข้าสู่ฝั่งที่เวียดนามตอนบนอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นผ่านประเทศลาวและเข้าไทย ในแนวจังหวัดนครพนม บึงกาฬ หนองคาย แพร่ น่าน เชียงราย และเชียงใหม่

“หากเป็นไปได้จะทำให้มีปริมาณน้ำฝนไหลลงอ่างสำคัญๆ และหากเป็นอย่างที่หวังไว้ พายุนี้จะมีชื่อว่า มูจีแก (MUJIGAE) ซึ่งมีความหมาย รุ้งกินน้ำ ตามที่เกาหลีเหนือ ตั้งชื่อ แต่ทั้งนี้ข้อมูลทางสภาวะอากาศอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โดยมีความเป็นไปได้ 50/50 ถือเป็นพายุแห่งความหวังของคนไทย ที่จะเข้ามาช่วยเติมน้ำในเขื่อนต่างๆ ในช่วงภาวะแล้งนี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ท้องฟ้าทั่วเมืองเชียงใหม่เริ่มมีเมฆปกคลุมเป็นกลุ่มใหญ่ ส่งผลให้สภาพอากาศทั่วไปค่อนข้างเย็น และมืดครึ้ม ฟ้าคำรามและเริ่มมีฝนตกโปรยปรายลงมาเล็กน้อยในบางพื้นที่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Oktober 2015 das studium hausarbeit eigenständigkeitserklärung der kultur- und medienbildung an.