ข่าวด่วน

หัวหน้าทีมวิจัยฯคาด หลินฮุ่ยคลอด ‘ลูกหมี’หนัก2ขีด กลางเดือนตุลาคม58

หัวหน้าทีมวิจัยฯคาด หลินฮุ่ยคลอด ‘ลูกหมี’หนัก2ขีด กลางเดือนตุลาคม58

x1

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 30 กันยายน 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ รายงานความคืบหน้าการติดตามการตั้งท้องของหลินฮุ่ย 101 วัน หลังการผสมเทียมว่า พฤติกรรมที่พบส่วนใหญ่คือการพักผ่อน โดยระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเฉลี่ยวานนี้ กระโดดขึ้นสูงอีกครั้ง วัดได้ 518 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีตินีน ในขณะช่วงเช้านี้วัดได้ 501 นาโนกรัมฯ

น.สพ.ดร.บริพัตร กล่าวว่า จากการเข้าตรวจเยี่ยมหลินฮุ่ย ขณะนี้ยังไม่พบการเปลี่ยนแปลงใดๆ ยังอยู่ในขั้นตอนของการตั้งท้อง ตามกระบวนการใกล้คลอด ซึ่งการทำงานของฮอร์โมนยังสูงอยูุ่หลัก 400-500 นาโนกรัมฯ หากลดลงต่ำสุด 100 และแตะใกล้ 0 จนฮอร์โมนหมดไป เท่ากับเป็นการปลดล็อค ก้าวเข้าสู่กระบวนการคลอด ที่จะมีการเปิดและบีบตัวของปากมดลูก นำไปสู่การสร้างน้ำนม ยืนยันว่าหลินฮุ่ยตั้งท้องและลูกมีชีวิต กระบวนการยังดำเนินไปตามปกติ และไม่มีสัญญานใดๆ ว่าการตั้งท้องครั้งนี้จะผิดปกติ หรือนำไปสู่การดูดกลับ ขณะนี้เฝ้ารอดูการทำรังและเลียอวัยวะเพศ ขั้นตอนสุดท้ายของการกระตุ้นตัวเองไปสู่การคลอดลูกหมี

x4

“ขอบคุณทุกฝ่ายที่เฝ้ารอและสนใจข่าวหมีแพนด้า ซึ่งทีมงานมั่นใจและคาดหวังว่าจะเดินไปสู่การคลอด ส่วนการอัลตร้าซาวด์นั้น ขณะนี้เรามี 2 เหตุผลคือ การติดตามการตั้งท้องของหลินฮุ่ย ไม่ให้เขาเกิดความเครียด ให้มีความสุขต่อร่างกายและจิตใจ พี่เลี้ยงพยายามงดเว้นและหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไปกวน ทำให้บางวันอาจไม่มีผลตรวจวัดฮอร์โมนฯ ออกมา หากหลินฮุ่ยดื้อ นอนนานๆ ข้างนอก และไม่กลับเข้าคอกกัก เพื่อความสบายใจของแพนด้า แต่หากยังเชื่องและเชื่อฟังพี่เลี้ยงก็จะใช้จังหวะที่มีอยู่น้อยนิดเข้าไปตรวจสอบ ยอมรับว่าความเครียดมีผลแน่นอนต่อการตั้งท้อง ไม่ว่าจะเกิดพายุ ต้นไม้ล้ม เสียงดัง แอร์พัง ทุกอย่างมีส่วนทั้งหมด”

น.สพ.ดร.บริพัตร กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญานบ่งชี้ว่าหลินฮุ่ยจะให้ลูกแฝด แต่ทีมวิจัยฯ มีแผนเฝ้าระวังวันคลอดว่าจะทำอย่างไรบ้างกับแม่และลูก หรือหากมีตัวที่ 2 ตามมาว่าจะต้องทำอย่างไร แต่หากเกิน 10 ชั่วโมงก็คงไม่มีแฝด เพราะปกติหากมีแฝดก็จะคลอดตามมาหลังจากนั้นประมาณ 4-5 ชั่วโมง ณ เวลานี้ จะให้ฟันธงคงยากว่าจะคลอดวันไหน ขณะนี้เราใช้ข้อมูลจากปีที่ให้หลินปิงคู่ขนานไปตลอด หากฮอร์โมนขึ้นสูงสุดและลงมาก็จะคลอด นักวิจัยจะใช้ข้อมูลเทียบเคียง บางกรณีตั้งท้องยาวไป 8-10 เดือนก็มี ไข่ลอยอยู่แต่ไม่ฝังตัว แม้จะไม่ตายก็ตาม

x6

“หากระดับฮอร์โมนลงตลอด น่าจะประมาณกลางเดือนตุลาคม หลินฮุ่ยจะให้แพนด้าน้อย หวังว่าเราจะได้รับข่าวดี ซึ่งอยู่ในช่วง 120 วัน เราจะได้ลูกหมีที่มีขนสีขาว น้ำหนักประมาณ 2 ขีด หรือหนักกว่าหลินปิงนิดหน่อย ระหว่างที่รอได้ประสานตรงไปยังศูนย์แม่ที่จีน เพื่อประสานขอผู้เชี่ยวชาญด้านลูกหมีและด้านสุขภาพมาดูแล รวมทั้งมีการทบทวนแผนเพื่อเตรียมความพร้อมทุกเรื่องตั้งแต่วินาทีนี้ไปจนถึงวันคลอด และวินาทีที่คลอด ตลอดจนดูแลอุปกรณ์ต่างๆ ขวดนม จุกนม ตู้อบ เพื่อใช้ในการตรวจสุขภาพลูกหมี ให้พร้อม100%”

น.สพ.ดร.บริพัตร กล่าวว่า สำหรับพฤติกรรมของหลินฮุ่ย ที่นำใบไผ่มากองและมุดเข้าไป เป็นพฤติกรรมเข้มข้นกว่าเดิม ไม่เคยเห็นมาก่อนในการตั้งท้องครั้งที่ผ่านมา ถึงขั้นตีโป่งถ้ำเลย กำลังดูว่าจะคลอดจุดไหน เพราะที่เห็นบริเวณหลังก้อนหินมุมโปรดที่หลินฮุ่ยจะนอนพาดแขนประจำ หรือภายในห้องนอน ที่เขาคิดว่าปลอดภัย คราวก่อนทั้งท้องและแท้งไปก็มีการทำรัง 3-4 รัง   

S__2818051

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้หลินฮุ่ยใช้เวลานอนมากกว่าที่เคย โดยนั่งหันหลังอยู่บริเวณโขดหินก้อนเดิม หน้าคอกกักในส่วนจัดแสดง กินน้อยมากกว่าปกติ และช่วงเย็นได้ตื่นขึ้นมานั่งกินไผ่พร้อมไปมุดลงถ้ำที่ทำไว้เช่นเดิม / ชมคลิป ได้ที่  https://youtu.be/kcvEmdHC6gQ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

You must ascertain that proceed right over here each subject is manned by experts in the subject.