ข่าวด่วน

Monthly Archives: April 2021

ผอ.การท่าฯแจง กลุ่มพนักงานดับเพลิง-กู้ภัย11ราย ติดเชื้อ ‘โควิด-19’ยันปฏิบัติงานในพื้นที่ปิด ไม่สัมผัสผู้โดยสาร-ไม่กระทบการบริการสนามบิน

วันที่ 23 เมษายน 2564 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีมีพนักงานและลูกจ้างส่วนดับเพลิงและกู้ภัย ฝ่ายปฏิบัติการท่าอากาศยาน ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จำนวน 11 คน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า จากการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบว่าเป็นการติดเชื้อจากการใช้ชีวิตประจำวัน แต่เนื่องจากเป็นการติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการจึงไม่รู้ตัว จนกระทั่งลูกจ้างคนหนึ่งมีอาการป่วย และได้ไปรับการตรวจที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมา และพบว่าผลเป็นบวก จากนั้นพนักงานและลูกจ้างทั้งหมดจำนวน 81 คน ได้ทยอยเข้ารับการตรวจเป็นลำดับ เนื่องจากถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง  “ล่าสุดผลการตรวจ ณ วันที่ 23 เมษายน 2564 มีพนักงานและลูกจ้างที่ผลเป็นบวกทั้งสิ้น 11 ราย และรอผลการตรวจอีก 13 ราย นอกนั้นอีก 57 ราย ผลเป็นลบ ซึ่งกลุ่มพนักงานลูกจ้างที่ติดเชื้อดังกล่าว ขณะนี้ทั้งหมดได้เข้ารับการรักษาและดูแลในระบบสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว” ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า เนื่องจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัย เป็นการปฏิบัติงานในลักษณะของการเตรียมความพร้อม ณ ที่ตั้ง ซึ่งเป็นพื้นที่ปิดและเป็นพื้นที่หวงห้าม จึงไม่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลภายนอก รวมถึงผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ แต่หากต้องให้พนักงานและลูกจ้างที่ผลตรวจเป็นลบทั้งหมดกักตัวที่บ้านเป็นเวลา ...

Read More »

ธารน้ำใจหลั่งไหลบริจาคของช่วย รพ.สนามเฉพาะกิจศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแม่คือ หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่ง33ราย

ช่วงบ่ายวันที่ 23 เมษายน 2564 ประชาชนและผู้มีจิตศรัทธาทยอยนำสิ่ง เช่น แพมเพิส นมกล่อง  ขนม กระดาษชำระ  ไข่ไก่ บะหมี่สำเร็จรูป และของใช้จำเป็นสำหรับเด็ก มาบริจาคที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเทศบาลตำบลแม่คือ  อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ หลังมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจขึ้นที่ โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่คือ ในพื้นที่ติดกับเทศบาลฯ เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ซึ่งมีทั้งเด็กเล็กอายุ 2 – 4 ปี ผู้ปกครอง และครูพี่เลี้ยง รวมทั้งสิ้น 33 ราย ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลแม่คือ ติดตั้งป้ายโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ พร้อมปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่คือ ซึ่งถูกปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจแล้ว และจะทยอยรับผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็ก ผู้ปกครอง และครูพี่เลี้ยงเข้าไปรักษาตัวกลุ่มแรกจำนวน 23 คนในช่วงบ่ายวันนี้  ด้านนายยอด คุณยศยิ่ง สาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด เปิดเผยว่า ครัสเตอร์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ติดโควิด-19 เริ่มต้นจากครูพี่เลี้ยง บุคคลากร และลามมายังกลุ่มเด็กเล็กอายุ 2 – 4 ปี  จึงประสานขอรถชีวนิรภัยพระราชทานมาตรวจหาเชื้อเชิงรุกเมื่อวันที่ 20 เมษายน กระทั่งพบเด็กเล็กติดเชื้อจำนวน 16 ราย จึงมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจขึ้นที่เทศบาลตำบลแม่คือ เพื่อรองรับเด็กเล็กที่ติดเชื้อดังกล่าว ...

Read More »

ด่วน! ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ ขอรับบริจาคของใช้ช่วยเด็กติดเชื้อโควิด-19 แพมเพิส-นมกล่อง-ขนม

วันที่ 23 เมษายน 2564 นางสุริศรี สราพฤกษ์ ปลัดเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีเด็กติดเชื้อ 16 ราย เป็นห้องเด็กเล็ก 4 ราย อายุ 2 ขวบ และเด็กโต 12 ราย อายุระหว่าง  3- 4 ขวบ เบื้องต้นได้ประสานผู้ปกครองดูแลเด็กที่บ้านก่อน เพราะโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจจัดตั้งขึ้นเร่งด่วน โดยช่วงเช้าวันนี้อยู่ระหว่างการเตรียมสถานที่ ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อ ก่อนจะรับเด็กเข้ามาอยู่ในความดูแลของแพทย์และพยาบาล “กลุ่มเสี่ยงที่เป็นเด็กเล็กมีทั้งหมด 54 ราย ได้นำตรวจ 52 ราย เพราะมีเด็กลาออกไป 2 ราย จึงประสานให้ไปตรวจ ซึ่งผลเป็นลบ ส่วนผู้ปกครองที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมีจำนวน 80 ราย ได้ประสานให้ไปตรวจแล้ว รอผลวันนี้ ซึ่งโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจจะรองรับได้ 30 ราย เป็นเด็ก 16 ราย และให้ผู้ปกครอง 1 คนต่อเด็ก 1 คน ส่วนผู้ปกครองที่เหลือต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม” ...

Read More »

เผยต้นตอครัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กแม่คือ ครูพี่เลี้ยงติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน ก่อนแพร่สู่เพื่อนและเด็ก เร่งปรับพื้นที่เป็น รพ.สนามเฉพาะกิจ

วันที่ 23 เมษายน 2564 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งพบการระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ล่าสุด ในเด็กอนุบาล 14 คน ครูพี่เลี้ยงและเจ้าหน้าที่ 3 คน เช้านี้ยังคงปิดเงียบ มีเพียงครูและเจ้าหน้าที่ เร่งปรับพื้นที่ภายในอาคารของโรงเรียนอนุบาล ที่อยู่ติดกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คือ ให้เป็นโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ เพื่อรับเด็กเล็กและครูพี่เลี้ยงที่ติดเชื้อเข้ารักษาตัว หวังลดปัญหาการเคลื่อนย้ายไปรวมกับผู้ใหญ่ในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ โดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้โรงพยาบาลดอยสะเก็ดส่งแพทย์และพยาบาลเข้ามาดูแลเป็นการเร่งด่วน สำหรับคัสเตอร์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คือ ที่ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งนี้  ต้นตอเกิดจากครูพี่เลี้ยงอายุ 46 ปีที่ติดเชื้อ โดยมีประวัติเข้ารับการฉีควัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 จากนั้นมีอาการป่วย จึงเดินทางไปยังโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ในวันที่ 9 เมษายน 2564 ซึ่งแพทย์ได้รับตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาล กระทั่งช่วงค่ำวันที่ 16 เมษายน 2564 ทราบผลว่าติดเชื้อโควิด-19  จึงมีการประสานงานมายังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คือทราบ จากนั้นในวันที่ 20 เมษายน 2564 มีการประสานรถชีวนิรภัยพระราชทาน มาตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิด ทั้งเพื่อนครูในโรงเรียนอนุบาลแม่คือ เทศบาลตำบลแม่คือ และครูพี่เลี้ยง รวมทั้งเด็กเล็กจำนวน  ...

Read More »

เจ๋ง!! รพ.นครพิงค์ผ่าตัดคลอด ‘ผู้ป่วยโควิด-19’ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

วันที่ 22 เมษายน 2564 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลนครพิงค์รับผู้ป่วยหญิง อายุ 36 ปี ตั้งครรภ์ประมาณ 38 สัปดาห์ และตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และรับไว้รักษาที่ และต่อมาผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์คลอด สูตินรีแพทย์ประเมินว่า มีความจำเป็นต้องผ่าตัดคลอด เนื่องจากผู้ป่วยตั้งครรภ์เป็นท้องที่ 2 ซึ่งท้องแรกคลอดโดยวิธีการผ่าตัด และผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์คลอดแล้ว ไม่สามารถรอได้ จึงตัดสินใจทำการผ่าตัดคลอด “สูตินรีแพทย์ของโรงพยาบาลนครพิงค์ทำการผ่าตัดคลอด ในห้องผ่าตัดความดันลบ โดยมี พญ.อัญชลี ชัยนวล และ นพ.อลงกรณ์ ชูวงษ์ สูตินรีแพทย์ เป็นผู้ทำการผ่าตัด พญ.พีรยา ชัยศิริ วิสัญญีแพทย์ เป็นผู้ให้ยาระงับความรู้สึกทางไขสันหลัง พญ.ประภาวรรณ เมธาเกษร พญ.ปัฐมาลักษณ์ เผือกผ่อง และ พญ.กัลมลี เจนจรัตน์ กุมารแพทย์สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด เป็นทีมแพทย์ผู้ดูแลทารก และการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน โดยที่ทารกเพศชายแข็งแรงดี ปลอดภัยทั้งแม่และลูก” จากสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ภาวะหนึ่งที่เป็นความเสี่ยงและมีความยุ่งยากในการดูแล ก็คือหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ...

Read More »

ผู้ว่าฯตรวจความพร้อม ตั้ง ‘รพ.สนามศูนย์เด็กเล็ก’เทศบาลตำบลแม่คือ​-ดอยสะเก็ด เร่งด่วน หลังครูติดโควิด-19 ก่อนแพร่เชื้อสู่เด็ก4-6ขวบรวม14คน-เพื่อนร่วมงานอีก3

ค่ำวันที่ 22 เมษายน 2564 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย​นายจิระชาติ​ ซื่อตระกูล​ นายอำเภอดอยสะเก็ด และ นพ.ปรีชา สิริจิตราภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมในการจะจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากตรวจพบว่า​ ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เป็นหญิง​ อายุ 58 ปี ติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นจึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจคัดกรองหาผู้สัมผัสเชิงรุก ซึ่งจากการตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงทั้งหมด 120 ราย พบว่ามีเด็กในศูนย์เด็กเล็กอายุ 4-6 ปี ติดเชื้อทั้งหมด 14 ราย จากจำนวนเด็กนักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ รวม 54 คน และอีก 2 ราย เป็นผู้ใหญ่ คือ ครูติดอีก 2 คน และเจ้าหน้าที่นักการภารโรง อีก 1 คน รวมเป็น 17 คน นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า การเปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลแม่คือ ให้เป็นโรงพยาบาลสนามอีกแห่งหนึ่ง เปิดขึ้นเฉพาะกิจเป็นกรณีพิเศษ เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กเล็ก และครู ...

Read More »

เชียงใหม่เตือนประชาชนสวมหน้ากากอนามัย100% หลังยอด ‘ผู้ติดเชื้อ’สูงขึ้นอีกครั้งใน3คลัสเตอร์-แพร่ระบาดในกลุ่มครอบครัวสูงขึ้น15.1%

วันที่ 22 เมษายน 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ร่วมแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่  นายเจริญฤทธิ์ กล่าวชี้แจงถึงสาเหตุที่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ สูงขึ้นแบบก้าวกระโดดในวันนี้ว่า เกิดจากการตรวจเชิงรุก ทำให้พบการระบาดใน 3 คลัสเตอร์ใหม่ คือเรือนจำ ศูนย์เด็กเล็ก และสถานปฏิบัติธรรม โดยลักษณะของการติดเชื้อในระลอกนี้พบว่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มในการทำกิจกรรม การสังสรรค์ และการพบปะกันในโอกาสต่างๆ โดยละเลยมาตรการควบคุมโรค โดยเฉพาะการไม่สวมหน้ากากอยามัย และเว้นระยะห่าง ขณะทำกิจกรรมร่วมกัน จึงขอให้ประชาชนตระหนักถึงสุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นสำคัญ และปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์ซ้ำรอย ด้าน ดร.ทรงยศ กล่าวว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 237 ราย ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกเดือนเมษายนของจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ที่ 2,819 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 2,597 ราย โดยยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มในวันนี้มาจาก 3 คลัสเตอร์ ได้แก่ ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่ยัน ‘ยา’รักษาโควิด-19เพียงพอ ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเพียงหลักสิบวันแรก

วันที่ 21 เมษายน 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากมีข่าวดีที่วันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อลดลงเหลือเพียง 99 ราย  นายวีระพันธ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่ที่มีการพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในจังหวัดเชียงใหม่ ทางจังหวัดดำเนินการตามกระบวนการ ขั้นตอนรักษาพยาบาล และมาตรการควบคุมโรคมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้มีข่าวดีกว่าหลายวันที่ผ่านมาที่พบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนหลักร้อย ขอเน้นย้ำให้ประชาชนดูแลตนเอง และหากเป็นไปได้ขอให้งดเว้นหรือชะลอการเดินทาง ทั้งนี้หากเดินทางมาจากจังหวัดควบคุมสูงสุดจะต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด สำหรับประชาชนชาวเชียงใหม่ ขอให้งดเว้นการเดินทางออกนอกเขตพื้นที่ เพื่อปลอดภัยจากโควิด-19 “กรณีที่ชุมชนหวาดวิตกต่อการรับผู้ป่วยที่ผ่านรักษาแล้วกลับเข้าสู่ชุมชนว่าจะนำเชื้อกลับไปนั้น ขอชี้แจงให้ประชาชนมั่นใจว่าก่อนที่ทางการแพทย์และสาธารณสุขจะพิจารณาให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้นั้น แสดงให้เห็นว่าได้ดูแลรักษาจนหายขาดแล้ว และพ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งไปยังทุกอำเภอให้ดำเนินการประสานหน่วยในงานพื้นที่ เพื่อจัดหาที่พักอาศัยชั่วคราวให้แก่ผู้ที่หายป่วยแล้วได้พักก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่ตำบล หมู่บ้านต่อไป เพื่อเป็นการคลายความวิตกของชุมชน” นายวีระพันธ์ กล่าว ด้าน นพ.จตุชัย กล่าวว่า ขณะนี้มียอดผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทั้งสิ้นจำนวน 2,448 ราย โดยได้กระจายรักษาในโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมถึงโรงพยาบาลภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งในขณะนี้มีผู้ป่วยที่สามารถกลับบ้านได้แล้วจำนวน 134 ราย ส่วนกรณีพบผู้ติดเชื้อที่เป็นนักโทษในเรือนจำแม่แตง ...

Read More »

การท่าฯเผย ตัวเลขผู้โดยสารลดลงเหลือ2พันคนต่อวัน เข้มคัดกรองผู้เดินทางเข้าเชียงใหม่ คุมการระบาด ‘โควิด-19’

วันที่ 21 เมษายน 2564 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันจำนวนเที่ยวบินและผู้โดยสารลดน้อยลง จากเดิมก่อนหน้านี้เฉลี่ยวันละ 12,000 คน เหลือเพียงวันละกว่า 2,000 คน แต่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ยังคงปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการทำความสะอาดพื้นที่ผิวสัมผัสต่างๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกชั่วโมง การจัดระยะห่างการให้บริการในขั้นตอนต่างๆ รวมถึงบนรถบัสที่นำผู้โดยสารไปขึ้นเครื่อง พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือผู้โดยสาร ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และหากมีอาการป่วยหรือเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ให้งดเว้นการเดินทางโดยเครื่องบิน เพราะหากปกปิดจะมีความผิด อาจได้รับโทษตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558  ส่วนกรณีที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งที่ 40/2564 เรื่อง มาตรการควบคุมการเดินทางของบุคคลที่เดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่สีแดงตามที่ ศบค.กำหนด จำนวน 17 จังหวัด ต้องลงทะเบียนผ่านระบบ CM-CHANA และปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้รับแจ้งจาก SMS รวมทั้งต้องรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่โดยทันที เพื่อ “คุมไว้สังเกต” (Control for observation) ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 เป็นระยะเวลา 14 วันนั้น ท่าอากาศยานเชียงใหม่ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และสายการบินต่างๆ ผนึกกำลังในการปฏิบัติหน้าที่คัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ...

Read More »

รมต.อุดมศึกษาฯ ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ มช.-ม.แม่โจ้

วันที่ 21 เมษายน 2564 ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ 2 ณ หอพักหญิง 5 ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) โดยมีเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ศ.คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี นำคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วย ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. ผศ. นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการ และ ดร.หรรษา เทียนทอง รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ พร้อมรายงานข้อมูล และการบริหารจัดการ ทั้งนี้โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ 2 มช. ตั้งขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วย COVID-19 ไม่มีอาการ ซึ่งเปิดดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2564 ปัจจุบันสามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 360 เตียง โดยขณะนี้เริ่มมีผู้ป่วยครบกำหนดการกักตัว สุขภาพแข็งแรงพร้อมกลับบ้านในวันนี้เป็นวันแรก และจะทยอยกลับในวันต่อๆ ไป ...

Read More »