ข่าวด่วน

Monthly Archives: January 2021

ข่าวดี! สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เปิดให้เข้าชมความสวยงาม เริ่ม25มกราคมนี้

วันที่ 22 มกราคม 2564 น.ส.เกศินีกานต์ เอกกิตติธนภูมิ หัวหน้าส่วนประชาสัมพันธ์และการตลาด องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดเผยว่า สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเปิดให้บริการตามปกติแล้ว เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2564 เป็นต้นไป เพื่อให้นักท่องเที่ยว และประชาชนชาวเชียงใหม่ได้เข้าไปสัมผัสกับความสวยงามและเรียนรู้พืชพรรณนานาชนิดตามส่วนต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ “ยืนยันความพร้อม และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวด้วยมาตรฐาน SHA ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่เกิดจากมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุข ผนวกกับมาตรฐานการให้บริการที่ดีมีคุณภาพ โดยขอให้นักท่องเที่ยวทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เพื่อความอุ่นใจและสุขใจที่เข้ามาใช้บริการภายในสวนพฤกษศาสตร์ฯ โดยการสวมใส่หน้ากากอนามัย  หรือหน้ากากผ้าทุกคนพร้อมทั้งตรวจวัดอุณหภูมิ ลงทะเบียนใช้แพลตฟอร์ม ‘ไทยชนะ’ เว้นระยะห่างทุกจุดที่ให้บริการ และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าชมสวนสูงสุด 1,550 คน ต่อช่วงเวลา”  น.ส.เกศินีกานต์ กล่าวอีกว่า สวนพฤกษศาสตร์ฯ มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ จุดล้างมือ และทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีการเน้นย้ำสุขลักษณะอาคารสถานที่ทุกจุดให้บริการ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

คณะกรรมการฯชี้ เชียงใหม่ปลอดภัยแล้ว แม้พบผู้ติดเชื้อเชียงรายเที่ยว ‘วอร์มอัพ’ย้ำผ่านระยะ14วัน สั่งสถานบันเทิงปรับระบบระบายอากาศ

ค่ำวันที่ 21 มกราคม 2564 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันที่ 21 ม.ค. 64 นายวีระพันธ์ กล่าวว่า วันนี้มีการประชุมและพูดคุยในหลายประเด็น ซึ่งสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ มีการหารือกันในเรื่องการระบายอากาศในสถานบริการ รวมถึงสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีการระบายอากาศไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคดังที่ปรากฏ ที่ประชุมเห็นว่า สถานบริการรวมถึงสถานประกอบการคล้ายสถานบริการต้องจัดระบบระบายอากาศให้เป็นไปตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายควบคุมอาคาร ซึ่งช่วงนี้ทั้งกิจการประเภทนี้อยู่ระหว่างคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่สั่งปิดให้บริการ ก็จะถือเอาช่วงนี้เป็นช่วงในการปรับปรุงให้มีการจัดระบบระบายอากาศที่เหมาะสมกับสถานที่ต่อไป ด้านหัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ แถลงความคืบหน้า สถานการณ์โควิด- 19 จังหวัดเชียงใหม่(ระลอกใหม่) นับเป็นวันที่ 9 แล้ว ที่จังหวัดเชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม ยอดผู้ป่วยสะสม 23 ราย รักษาหายกลับบ้าน 14 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 9 ราย(รพ.นครพิงค์ 5 ราย, รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ 1 ราย, รพ.ประสาท 3 ราย)  ...

Read More »

แม่ทัพภาคที่3เปิด กิจกรรม ‘ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ป้องกันไฟป่า’kick off ปี64 ที่เชียงใหม่ ย้ำ17จังหวัดเหนือร่วมมือ

วันที่ 21 มกราคม 2564  ที่กองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 7  อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3  เป็นประธานประชุมบูรณาการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ( VTC ) ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 17  จังหวัดภาคเหนือ ที่ห้องประชุมระวังเมือง 1 กองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม จว.เชียงใหม่ จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 3 นายเจริญฤทธิ์  สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผบ.มทบ.33 และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ร่วมเปิดกิจกรรม ‘ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ป้องกันไฟป่า’ ( kick off ) ประจำปี 2564  ที่ลานพื้นแข็งหน้ากองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 เพื่อบูรณาการความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองในพื้นที่ ให้เกิดความยั่งยืนและเป็นรูปธรรมตามนโยบายของกองทัพภาคที่ 3 และกองทัพบก  ...

Read More »

มท.3 ย้ำ เตรียม รพ.สนาม รับมือคนไทยหนีภัยโควิด-19 ชายแดนเมียวดี-เมียนมา

วันที่ 21มกราคม 2564 พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ในขณะนี้พื้นที่ฝั่งตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไม่มีคนไทยร้องขอกลับเข้ามาแล้ว แต่ไม่ใช่ว่าหมดแล้ว แต่เป็นเพราะเขาคงอยู่ได้ และเราเปิดช่องทางให้ แต่ยังไม่ต้องการกลับประเทศไทยในช่วงนี้ยังคงมีอาชีพอยู่ ส่วนฝั่งด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก เราใช้วิธีบริหารจัดการกรณีที่ป่วยมากกลับมาด้วยการคัดกรองทางระบบออนไลน์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขโดยแพทย์โรงพยาบาลแม่สอดจะประสานไปยังฝั่งเมียวดีเพื่อดูอาการ เพื่อดูอาการ และเป็นการทยอยกลับมาไม่ใช่มาครั้งละจำนวนมาก แต่เป็นการทยอยกลับเข้ามาวันละ 20-30 คน  “ขณะนี้ฝั่งไทยยังสามารถรองรับได้ โดยเรามีศูนย์กลางในการประสานงานกับฝั่งเมียวดี มีแผนรองรับ แผน 2 แผน 3 และเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามไว้รอง ในแง่ของการประสานขอกลับในขณะนี้เรารับกลับมาเกือบหมดแล้ว แต่จำนวนคนไทยที่ยังคงค้างอยู่ฝั่งโน้นเรายังยืนยันจำนวนไม่ได้ มีบางคนที่ไม่ประสงค์กลับก็ยังมี ยกเว้นมีการระบาดอีกรอบ เรามีการประสานกับแพทย์ทางโน้นเพื่อคัดกรองว่าอาการหนักต้องมาก่อน หรือคนที่ยังไม่ติดเชื้อและประสงค์อยากลับเราก็รับมากักตัวตามขั้นตอน” แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ศปก.เมืองเชียงใหม่ จับบาร์เบียร์ ‘เครซี่ เยอรมัน’ฝ่าฝืนคำสั่ง ปิดประตูแต่ลอบให้ต่างชาติ-คนไทยนั่งดื่มเพียบ

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 20 มกราคม 2564 นายจักรินทร์ สิรินทรภูมิ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง รักษาการแทนนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายพัฒน แสงลี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ว่าที่ร้อยตรีเดชพงศ์ นาคเสวี ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยสมาชิกกองร้อยอาสารักษาดินแดน (อส.) อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่ 2 บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ออกสุ่มตรวจ กำกับ ติดตาม ให้คำแนะนำ และประเมินผลการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 11/2564 เรื่อง ผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ ร้านปี้หล้า in the garden ร้าน The beer เชียงใหม่ และ ร้าน The Swan Burmese cuisine โดยพบว่าสถานประกอบการทุกแห่งให้ความร่วมมือตามมาตรการฯ เป็นอย่างดี จนกระทั่งเวลา ...

Read More »

เชียงใหม่เปิดตัว ‘บ้านผีเสื้อเฮ้าส์’ที่อยู่อาศัยยุคใหม่ 1ใน32โครงการต้นแบบด้านไฮโดรเจนทั่วโลก

ค่ำวันที่ 19 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ณ The Lawn ลานกลางแจ้ง โรงแรมอนันตรา เชียงใหม่ รีสอร์ท คึกคักไปด้วยบุคคลสำคัญในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้แทนจากกงสุลต่างประเทศประจำจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ เพื่อร่วมรับฟังการเปิดตัวโครงการ ‘บ้านผีเสื้อเฮ้าส์’ หรือ Phi Suea House โครงการที่อยู่อาศัยยุคใหม่ ที่สามารถสร้างพลังงานใช้เอง จากพลังงานระบบไฮโดรเจน และพลังงานแสงอาทิตย์ เพราะโครงการ ‘บ้านผีเสื้อเฮ้าส์’ ในประเทศไทย ได้รับเลือกขึ้นบนแพลตฟอร์มไฮโดรเจนของ COP21 โดยสหภาพยุโรปประกาศให้โครงการบ้านผีเสื้อของประเทศไทย ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 32 โครงการต้นแบบด้านไฮโดรเจนทั่วโลกบนแพลตฟอร์ม Hydrogen Valley ของ Mission Innovation  แพลตฟอร์มนี้นำเสนอโครงการชั้นนำที่เรียกว่า ‘Hydrogen Valleys’ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือระหว่างผู้พัฒนาโครงการที่ส่งไปถึงผู้กำหนดนโยบายทั่วโลก ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากการประกาศโครงการไฮโดรเจนชั้นนำของโลกโดยคณะกรรมาธิการยุโรป มีโครงการบ้านผีเสื้อที่พัฒนาโดย Enapter หนึ่งในบริษัทไฮโดรเจนที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกในขณะนี้ โครงการนี้สร้างขึ้นในปี 2015 ...

Read More »

รองผู้ว่าฯ นำทีมตรวจ ‘อมก๋อย’ย้ำลดพื้นที่เผาไหม้25% ชี้ใช้หลักวิชาการจัดการเชื้อเพลิง /ทัพภาค3เตรียมคิกออฟป้องกันไฟป่า21มค.นี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 มกราคม 2564​ ณ ที่ว่าการอำเภออมก๋อย จ.เชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการป้องกัน แก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมการเตรียมการการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาไฟป่าฝุ่นควันของอำเภออมก๋อย โดยมี ว่าที่ ร.ต.อดิศักดิ์ ดวงจินดา นายอำเภออมก๋อย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงแผนการดำเนินการบริหารจัดการไฟป่าฝุ่นควันในพื้นที่ นายรัฐพล กล่าวว่า ปัญหาไฟป่าฝุ่นควันของจังหวัดเชียงใหม่เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบ ในปีที่ผ่านมาเกิดไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างมาก โดยเฉพาะดอยสำคัญต่างๆ เกิดไฟเป็นวงกว้าง ดังนั้นในปี 2564 นี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางในการบริหารจัดการ โดยในบางพื้นที่มีความจำเป็นที่ต้องมีการจัดการเชื้อเพลิงก็ต้องดำเนินการ ซึ่งเรื่องนี้ต้องจัดการโดยให้มีการควบคุมตามหลักวิชาการ ที่สำค้ญต้องมีการแจ้งความประสงค์ในการบริหารจัดการเชื้อเพลิงไปยังศูนย์บัญชาการฯ เพื่อเข้าสู่ระบบการวิเคราะห์กับสภาพอากาศที่จะจัดการเชื้อเพลิงได้หรือไม่อย่างไรในช่วงเวลาไหนที่จะดำเนินการได้ “ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ไม่มีประกาศห้ามเผาเด็ดขาดอย่างเช่นปีที่ผ่านมา แต่มีเป้าหมายเพื่อให้เป็นตัวชี้วัดของแต่ละอำเภอ โดยในทุกพื้นที่ต้องลดทั้งจุดความร้อน หรือ Hot Spot และพื้นที่เผาไหม้ ลงให้ได้ 25%  ถึงแม้ว่าจังหวัดเชียงใหม่จะไม่มีประกาศห้ามเผาเด็ดขาดก็ตาม แต่ได้มีประกาศจังหวัดเชียงใหม่เรื่องกำหนดเขตควบคุมการเผาและการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ซึ่งประกาศใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 30 เมษายน 2564 เป็นประกาศที่กำหนดในการบริการจัดการเชื้อเพลิง ซึ่งจะต้องมีการบริหารจัดการราว 5 ...

Read More »

‘เชียงใหม่’ เปิดโมเดลใหม่ ไม่เน้นไล่ดับไฟ หนุนอุปกรณ์สู้เพื่อคุณภาพอากาศที่ดี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มกราคม 2564 ที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ สภาลมหายใจเชียงใหม่ ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมส่งมอบอุปกรณ์สนับสนุนการเตรียมการป้องกันไฟป่า ปี 2564 และประกาศแนวทางชุมชนเป็นแกนหลัก เน้นป้องกันแทนการไล่ตามดับไฟ โดยมีการเสวนาแผนบริหารจัดการไฟป่าในพื้นที่จากผู้แทน/ผู้นำชุมชน พื้นที่นำร่อง 3 พื้นที่ ประกอบด้วย ต.น้ำบ่อหลวง อ.สันป่าตอง เครือข่ายสิ่งแวดล้อมม้ง ดอยสุเทพ-ปุย และ อบต.แม่ทา อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ภายใต้หัวข้อ ‘ความหวังและพลังชุมชน’  โดยมูลนิธิเพื่อลมหายใจเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ และสภาองค์กรชุมชน จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมส่งมอบสิ่งของและอุปกรณ์ สนับสนุนการเตรียมการป้องกันไฟป่าและฝุ่นควัน ปี 2564 อาทิ เครื่องเป่าลม เครื่องพ่นน้ำ ถังน้ำ วิทยุสื่อสาร เครื่องตัดไม้ แก่ผู้แทนจาก 239 หมู่บ้าน 35 ตำบล 19 อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อใช้ปฏิบัติภารกิจในห้วงเดือนมกราคม-เดือนพฤษภาคม 2564 นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ประธานคณะกรรมการอำนวยการสภาลมหายใจเชียงใหม่ ...

Read More »

ม.แม่โจ้ เจ๋ง ผลิต ‘Nano 9’ฆ่าเชื้อโควิด-19 ร่วมแต่งชุดซุปเปอร์ฮีโร่ ลุยฉีดพ่นในสวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 5 สวนสัตว์เชียงใหม่ รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รศ.ดร.ระพีพันธ์ แดงตันกี คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ ม.แม่โจ้ พร้อมคณะร่วมส่งมอบผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค หรือ Nano 9 จำนวน 200 ลิตร แก่นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ซึ่งสามารถออกฤทธิ์ได้ดีกว่าแอลกอฮอลล์นาน 7-14 วัน  โดย รศ.ดร.วีระพล สวมชุดกัปตันอเมริกา และนายวุฒิชัย สวมชุดซุปเปอร์แมน สองซุปเปอร์ฮีโร่นำทีมออกตระเวณฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคภายในส่วนต่างๆ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ในทันที เพื่อสร้างความมั่นใจแก่พนักงาน ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการในพื้นที่  รศ.ดร.วีระพล กล่าวว่า ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า เชื้อโรคโควิด-19 จะแพร่ระบาดยาวนานมาสู่ระลอกที่สอง และอาจจะมีระลอกที่สามตามมาอีก ถือว่าโลกตกอยู่ในภาวะวิกฤตอย่างมาก ดังนั้น ม.แม่โจ้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสังคมจึงออกมาให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยนำคำว่า WINS หรือ เราต้องชนะ มาเป็นตัวนำ คือ W  ...

Read More »

เชียงใหม่จัดพิธีน้อมรำลึก วัน ‘พ่อขุนรามคำแหงมหาราช’ประจำปี2564

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มกราคม 2564 ที่ห้องราชพฤกษ์ 1 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2564 โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือ กงสุลต่างประเทศ ข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมพิธี ทั้งนี้เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพ่อขุนรามคำแหงที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยกำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้วันที่ 17 มกราคมเป็น ‘วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช’ และเป็นวันรัฐพิธีโดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ เนื่องจากเป็นวันประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย อย่างไรก็ตาม ‘พ่อขุนรามคำแหงมหาราช’ ทรงเป็นนักการทหาร นักปกครอง นักการทูต และนักปราชญ์ที่กล้าหาญชาญฉลาดเลื่องลือไปทั่วปฐพี รวมทั้งทรงสนับสนุนการเผยแพร่หลักธรรม และสร้างศาสนวัตถุ ส่งเสริมให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองทางปัญญาและศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่น คือ การประดิษฐ์อักษรไทย หรือลายสือไทย อันเป็นต้นกำเนิดของอักษรไทยที่ใช้กันในทุกวันนี้ ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงถึงความเป็นอารยชนของอาณาจักรสุโขทัย ซึ่งเป็นคุณประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อปวงชนชาวไทย ที่ได้รับทราบความเป็นมาของชาติบ้านเมือง และเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์นับแต่กรุงสุโขทัยเป็นราชธานี สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »