Monthly Archives: October 2020

เยาวชนตัวน้อยแห่ ร่วม ‘ลอยกระทงวันฮาโลวีน’@สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ตุลาคม 2563 ที่ส่วนจัดแสดงฮิปโปโปเตมัส สวนสัตว์เชียงใหม่ ดร.สมิทธิ ดารากร ณ อยุธยา กรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย รักษาการแทนผู้อํานวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย และนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรม ‘ลอยกระทงวันฮาโลวีน @สวนสัตว์เชียงใหม่’ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม -1 พฤศจิกายน 2563 เนื่องในเทศกาลวันลอยกระทงปีนี้ เพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด โดยผู้บริหารองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้เชิญชวนเยาวชนตัวน้อยๆ ที่เดินทางเข้ามาทัศนศึกษาร่วมกันลอยกระทงผลไม้สด ซึ่งเป็นอาหารโปรดของฮิปโปโปเตมัส ที่ทีมพี่เลี้ยงได้ช่วยกันประดิษฐ์ขึ้นมาจากวัสดุทางธรรมชาติ อาทิ แตงโม ฟักทอง แครอท และแอปเปิ้ล ประดับด้วยดอกไม้สดปลายไหลลงไปตามแผ่นไม้ไผ่ลงสู่บ่อน้ำ โดยมีฮิปโปโปเตมัสตัวอ้วนๆ 4 ตัว ประกอบด้วย มะลิ มะยม มะขาม และวีรชน รอฉลองวันสำคัญประจำปีอย่างมีความสุข  ดร.สมิทธิ กล่าวว่า เนื่องจากวันหยุดสุดสัปดาห์นี้เป็นเทศกาลวันลอยกระทง ในภาคเหนือจะเรียกว่าประเพณียี่เป็ง ถือเป็นประเพณีที่มีสืบทอดการมาช้านาน เพื่อเป็นการขอขมาและระลึกถึงพระคุณพระแม่คงคาที่ได้อำนวยประโยชน์ต่างๆ แก่มนุษย์ แต่ปีนี้ถือเป็นเรื่องบังเอิญที่วันลอยกระทงตรงกับวันฮาโลวีน สวนสัตว์เชียงใหม่จึงสร้างสีสัน เพื่อสร้างความสนุกสนานด้วยการแต่งกายผสมกันระหว่างเทศากาลลอยกระทงและฮาโลวีน ซึ่งถือเป็นวันดีๆ ...

Read More »

ผบ.กองกำลังผาเมืองสั่งเสริมกำลัง คุมเข้ม2พื้นที่ชายแดนเชียงใหม่-เชียงราย หากไวรัสโควิด-19ในเมียนมาเพิ่มความรุนแรง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ตุลาคม 2563 พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการ 6 ฐานสำคัญ ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจให้กำลังพลมีแนวทางปฏิบัติงานร่วมกันอย่างถูกต้อง โดยเน้นความมั่นคงแข็งแรงของฐานแต่ละฐาน โดยเฉพาะระบบสาธารณูปโภค เพื่อให้กำลังพลมีคุณภาพชีวิตที่ดี อันส่งผลให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพ  โดยในส่วนของมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ตามแนวชายแดนนั้น ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า ทางกองกำลังผาเมืองเฝ้าตรวจสอบสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดในประเทศเมียนมาอย่างต่อเนื่อง ใน 2 พื้นที่ คือ พื้นที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย และพื้นที่เมืองสาด เมืองต่วน ตรงข้าม อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ และพื้นที่เพ่งเล็งเป็นพิเศษ คือ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศสหภาพเมียนมา เนื่องจากยังไม่มีการระบาดของโรคโควิดเพิ่มเติม  “ปัจจุบันกองกำลังผาเมืองจัดกำลังเสริมตามแนวชายแดนเพิ่มมากขึ้น เพื่อไม่ต้องการให้มีการลักลอบข้ามแดน ของแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันที่สำคัญ ทั้งนี้หากสถานการณ์ในพื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก มีความรุนแรง เราจึงเตรียมแผนเสริมกำลังตามแนวชายแดนเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งหากพบว่าพื้นที่ไหนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 จะใช้มาตรการปิดหมู่บ้านทันที ซึ่งเบื้องต้นมีการหารือกับฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย และ จ.เชียงรายในมาตรการต่างๆ ไว้อย่างต่อเนื่องแล้ว” ...

Read More »

เชียงใหม่เปิดฤดูการท่องเที่ยว ‘ดอกไม้บาน’ที่เหมืองแก้ว-แม่ริม กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ตุลาคม 2563 ที่สวน I Love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายกฤตพล รชตเมธานนท์ ปลัดอำเภอแม่ริม รักษาราชการแทนนายอำเภอแม่ริม เป็นประธานเปิดฤดูการท่องเที่ยว ‘ดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว ครั้งที่2’ โดยมี น.ส.ชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม นายวิชัน เมธา นายกเทศมนตรีตำบลเหมืองแก้ว ผู้นำชุมชน และ น.ส.ณวิสา มูลทา Smart Farmer เกษตรกรต้นแบบด้านการผลิตไม้ตัดดอกเพื่อการค้าและท่องเที่ยว เจ้าของ I Love Flower Farm พร้อมกลุ่มพันธมิตรมาร่วมกิจกรรม ท่ามกลางทุ่งดอกไม้หลากสีสันและสายลมหนาว 23 องศาเซลเซียส นายกฤตพล กล่าวว่า ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว และสวนดอกไม้ของพี่น้องเกษตรกรตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม วันนี้กลุ่มเกษตรกรด้านการผลิตไม้ตัดดอกเพื่อการค้าและท่องเที่ยวและกลุ่มเกษตรปลูกดอกไม้ตำบลเหมืองแก้ว จึงรวมตัวกันเปิดสวนดอกไม้ในรูปแบบของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร Agricultural tourism เดินตามแนวทาง ‘ศาสตร์พระราขา’ มาประยุกต์กับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในทัศนียภาพ ความงดงามของดอกไม้ ...

Read More »

‘Little China’ อาหารจานเล็ก แต่..อร่อย คำโต

ความอร่อยที่อดใจไว้ไม่อยู่ จนต้องเอามาบอกกัน  ‘Little China’ ร้านอาหารจีนสไตล์โมเดิร์น ขนเมนูหลากหลายมาเปิดให้บริการแล้วทุกวันที่ ONCE MORE Hostel ใน 2 ช่วงเวลา คือ 11.00-14.30 น. และ 17.00-22.00 น. ให้เบอร์ไว้เลย เพราะต้องอยากไปแน่ๆ โทร 099-29342 เมนูที่มาแล้วทุกโต๊ะ ‘ต้อง’ สั่ง ซึ่งจะเรียงแถวมาบนจานทรงยาว ติ่มซำ Ham Sui Gok เผือกทอดใส้หมูสับ ฮะเก๋าใส่กุ้งสาหร่าย ฮะเก๋าชีสผักโขมกุ้ง ขนมจีบทอดซอสสิงคโปร์…ไส้ภายในนั้น..กลืนแล้วต้องร้องว่า โอ๊ย อร่อย มาก  ไก่แช่เหล้า หอม นุ่ม จับคู่กับน้ำพริกเสฉวน ด้วยวัตถุดิบสดในท้องถิ่น และไก่ขอทาน หนึบหนับ รสชาติถึงเครื่อง พลาดไม่ได้เลยทีเดียว ขนมผักกาดซอสเซี่ยงไฮ้ ต้องนำเข้า..แป้งแห้วส่งตรงมาจากเมืองจีน เลยทำให้เมนูนี้ลงตัว พอดิบพอดี ช่วงนี้มีเมนูพิเศษ ปลากระพงนึ่งมุยชอย ปลาเนื้อขาวสด หวานด้วยน้ำซอส กินคู่กับมุยชอยซึ่งหมักแบบได้ที่ ก็อร่อยเพลินจนหมดจาน เชฟตุ๊ – นราพงศ์  กองคำ ...

Read More »

ม.แม่โจ้จับมือปางช้างแม่สา วิจัยปุ๋ย-ผลิต ‘กาแฟมูลช้างอินทรีย์’รสหอมนุ่ม กลิ่นเฮอเบิ้ล หนึ่งเดียวของโลก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่โรงผลิตปุ๋ย The Chang Village บ้านโต้งหลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือ Memorandum of Understanding : MOU ทางวิชาการกับบริษัทปางช้างแม่สา จำกัด เพื่อการวิจัยและผลิตปุ๋ยมูลช้างอินทรีย์ พร้อมพัฒนาต่อยอดสู่การผลิตกาแฟสูตรพิเศษจากปุ๋ยมูลช้างอินทรีย์แห่งแรกของโลก โดยนางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช ผู้บริหารปางช้างสา กล่าวว่า กว่า 44 ปี ที่ดำเนินธุรกิจเลี้ยงช้างเพื่อการท่องเที่ยว แต่เมื่อมาถึงเวลาโลกเปลี่ยนเราก็ต้องปรับเพื่อความอยู่รอดของช้างกว่า 80 เชือก และคนเลี้ยงช้างทุกคน ปางช้างแม่สาจึงจับมือกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ (ม.แม่โจ้) ร่วมกันพัฒนาต่อยอด โดยเดินตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการเพิ่มคุณค่าทางเศรษฐกิจของมูลช้างให้มีมูลค่าเพิ่ม เพราะปกติเรานำหญ้าที่มีคุณภาพดีมาให้ช้างกินเฉลี่ยวันละ 10-15 ตัน ได้มูลช้าง 5-6 ตัน ที่ผ่านมาเรานำมาเป็นปุ๋ยบำรุงพืชผักสวนครัวในพื้นที่ แต่เราต้องการต่อยอดให้เป็นปุ๋ยที่มีคุณภาพ 300 ตันต่อครั้ง และนำออกจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ในแบบ ‘คนเลี้ยงช้างด้วยมูลช้าง’ ทดแทนการนำช้างมาจัดแสดงในแบบเดิม ส่งผลดีต่อการอนุรักษ์ช้างไทย ก่อนพัฒนาไปสู่การเป็นศูนย์อนุรักษ์ในอนาคต ผศ.ดร.บัญญัติ ...

Read More »

ชาวเชียงใหม่ร่วมกันหยอดผางประทีป เตรียมจุด ‘ต๋ามผางประทีปส่องฟ้า ฮักษาเมือง’1แสนดวง ถวายเป็นพุทธบูชา

วันที่ 26 ตุลาคม 2563 ที่พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ชาวเชียงใหม่ร่วมกันนำขี้ผึ้งและเศษเทียนที่รวบรวมได้จากวัดวาอารามในเขตคูเมืองเก่ามาต้มในกระทะ และช่วยกันทำไส้ผางประทีปตีนกา เพื่อนำไปวางในผางประทีปที่ทำจากดินเผาที่เตรียมไว้จำนวน 15,000 ดวง ก่อนจะหยอดเทียนเหลวลงไป โดยผางประทีปทั้งหมดเตรียมไว้ เพื่อนำไปจุดรอบคูเมืองเชียงใหม่ถวายเป็นพุทธบูชา ในกิจกรรม ‘ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง ครั้งที่ 9’ ที่จะขึ้นในช่วงประเพณีเดือนยี่เป็ง หรือวันลอยกระทง ในค่ำคืนวันที่ 31 ตุลาคมนี้  นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ กล่าวว่า นอกจากจะจุดผางประทีปรอบคูเมืองเชียงใหม่ ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่ชาวเชียงใหม่จะร่วมกันจุดผางประทีปบนถนนราชดำเนิน และถนนช้างม่อย โดยเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ได้เตรียมผางประทีปขนาดใหญ่ไว้จำนวน 15,000 ดวง ซึ่งจะจุดได้ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง และอีกส่วนหนึ่งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจะนำมาสมทบเพื่อจุดในพื้นที่ที่กำหนดไว้ คาดว่าจะใช้ผางประทีปมากกว่า 1 แสนดวง  “เทศกาลเดือนยี่เป็งปีนี้ ยังอยู่ในห้วงสถานการณ์เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 น่าจะเป็นโอกาสหนึ่งที่เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่จะรื้อฟื้นจารีตประเพณี หรือฮีตฮอยดั่งเดิมให้กลับคืนมา เป็นประเพณีที่ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม การจุดผางประทีปเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาพระเจ้า 5 พระองค์ ตามตำนานแม่กาเผือก และจุดบูชาเพื่อตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณ ชาวล้านนาจึงนิยมจุดผางประทีปบูชา เพื่อสักการะบูชาสิ่งต่างๆ ที่ได้ใช้ประโยชน์  เช่น ประตูบ้าน บ่อน้ำ ยุ้งข้าว ...

Read More »

ฟู้ดแพนด้า ลุยตลาด Quick Commerce เปิดตัว ‘แพนด้ามาร์ท’ที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 ตุลาคม 2563 ฟู้ดแพนด้า – foodpanda ผู้ให้บริการสั่งซื้อและจัดส่งอาหารออนไลน์เดลิเวอรี่ผ่านแอปพลิเคชันเจ้าแรกในประเทศไทย เปิดตัว ‘แพนด้ามาร์ท’ บริการจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภค ณ ลานจอดรถ 12 ห้วยแก้ว อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด สะดวก ครบครัน ส่งตรงถึงมือ นายโทมัส บูซัน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ฟู้ดแพนด้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เพราะเชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีประชากรหนาแน่น และเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ มีวิถีชีวิตคล้ายคลึงกับคนกรุงเทพฯ ฟู้ดแพนด้า จึงมองว่าเชียงใหม่มีศักยภาพในการขยายขอบเขตการให้บริการที่หลากหลายและครบวงจร เราจึงเปิด แพนด้ามาร์ท เพื่อเป็นการกรุยทางธุรกิจแบบ Quick Commerce ที่กำลังเติบโตอย่างมากในปัจจุบัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุค New Normal หวังกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของผู้คนผ่านช่องทางออนไลน์ “จากนี้ไปผู้บริโภคไม่เพียงแค่จะสั่งอาหารผ่านฟู้ดแพนด้าเท่านั้น แต่สามารถสั่งสินค้าอุปโภคบริโภคทุกชนิดที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันได้ ด้วยเวลาการจัดส่งสินค้าภายใน 20 นาที ผ่านบริการของแพนด้ามาร์ท ง่าย สะดวก และครบครันจริงๆ” ในขณะที่ นายจักรินทร์ สะสินิน ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการแพนด้ามาร์ท ...

Read More »

ผช.ผบ.ตร.ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ช่วงเทศกาลวันลอยกระทงที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 25 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์  อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงเทศกาลวันลอยกระทง โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีรนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัคร ร่วมในพิธี  ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากออกมาร่วมกิจกรรมในวันลอยกระทง หรือที่ชาวล้านนาเรียกว่า ‘ประเพณียี่เป็ง’ ซึ่งถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งตามประเพณีของไทย โดยในปีนี้กำหนดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม และวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 โดยเฉพาะตามแม่น้ำลำคลอง หรือสถานที่ต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาการจราจร ปัญหาอาชญากรรม รวมทั้งปัญหาเดือดร้อนรำคาญ และอันตรายที่เกิดจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ  ประทัด และโคมลอย ตลอดจนอาจมีกลุ่มมิจฉาชีพ แอบแฝงเข้าไปประทุษร้ายต่อทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวในสถานที่จัดงานต่างๆ ด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่ ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับนักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ...

Read More »

ซันสวีท จับมือ ยูเอซี ร่วมผลิต ‘ก๊าซชีวภาพ’จากซังข้าวโพด ลดของเสีย-ดูแลสิ่งแวดล้อม

บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN ร่วมลงนามสัญญากับบริษัท ยูเอซี เอ็นเนอร์ยี จำกัด หรือ UAC ทำโครงการผลิตก๊าซชีวภาพ (Biogas) จากซังข้าวโพด กำลังการผลิต 1 เมกกะวัตต์ เสริมความแข็งแกร่งด้านพลังงานสะอาด ณ บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการดำเนินธุรกิจด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ได้เล็งเห็นถึงการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านพลังงานของบริษัท เพื่อให้เกิดความสอดคล้องของการเติบโตของธุรกิจ จึงจัดทำโครงการผลิตก๊าซชีวภาพ (Biogas) จากซังข้าวโพดขึ้น โดยร่วมมือกับ UAC ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ในการลงทุนก่อสร้างและเดินระบบโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงก๊าซชีวภาพจากพืชพลังงาน โดยมีโรงไฟฟ้าที่เดินระบบมาแล้วมากกว่า 3 ปี ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะช่วยลดต้นทุนการใช้ไฟฟ้าในโรงงาน และเป็นแนวทางในการลดของเสียในโรงงานเพื่อนำไปสู่ Zero Waste ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนอีกด้วย “ทั้งนี้ UAC จะเป็นผู้วางระบบ ให้คำปรึกษา และดำเนินการเตรียมแบบและข้อมูลทางเทคนิคในการดำเนินโครงการ ...

Read More »

นักท่องเที่ยวเพิ่ม4เท่า ขึ้นไปสัมผัสลมหนาวแน่น ‘ดอยอินทนนท์’ อุตุฯเผยหนาวขึ้นเรื่อยๆ

วันที่ 24 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในช่วงเช้าเริ่มเย็นลง ตามเขตอำเภอรอบนอกมีหมอกลงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ขึ้นไปสัมผัสความหนาวเย็นมากขึ้น โดยเฉพาะจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ยอดดอย และตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญใกล้เคียง นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า วานนี้มีตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากเดิมเฉลี่ยต่อวัน 1,500 คน เป็น 5,532 คน ส่วนอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส เฉลี่ย 10-16 องศาเซลเซียส หมอกลงหนาจนกลายเป็นทะเลหมอกบดบังแสงพระอาทิตย์ยามเช้า สวยงามสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเป็นอย่างมาก  ทางด้านนายไตรรัตน์ สิงห์ขัน นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคกลางและภาคตะวันออกแล้ว ทำให้ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยมีฝนบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง อุณหภูมิต่ำสุด 18-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส “ขอให้ประชาชนที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวตามเทือกเขาและยอดดอยต่างๆ ในพื้นที่ทางภาคเหนือ ระมัดระวังอันตรายจากการเดินทางที่อาจจะมีหมอกลงหนาทึบในช่วงเช้าและช่วงเย็น ...

Read More »