ข่าวด่วน

Monthly Archives: January 2020

เปิดแล้ว ‘อุตสาหกรรมแฟร์ 2020’หวังกระตุ้นเศรษฐกิจภาคเหนือ 10วันเต็ม

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 31 มกราคม 2563 ที่ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่  นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ื เป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมยิ่งใหญ่ ‘อุตสาหกรรมแฟร์ 2020’ ครั้งที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้พบกับความหลากหลายของสินค้าราคาโรงงาน พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมใจกันยกทัพคลินิกให้คำปรึกษาด้านการลงทุนสำหรับผู้ประกอบการ Start up และคอร์สฝึกอาชีพระยะสั้นที่หลากหลายมาจัดแสดงตลอด 10 วัน  โดยมีนายอนุชา มีเกียรติชัยกุล  ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ นายสราวุฒิ  สินสำเนา ประธานจัดงานอุตสาหกรรมแฟร์ 2020 พร้อมผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนกงสุลใหญ่ กงสุลจากประเทศต่างๆ หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม  ซึ่งปีนี้มีไฮไลท์การแสดงสดจากกลุ่มอดีตประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่และสมาชิก ด้วยการเต้นประกอบเพลงเพื่อสร้างสีสันกับพิธีเปิดงาน เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมดังลั่น ทั้งนี้ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า อุตสาหกรรมแฟร์ 2020 เป็นการแสดงศักยภาพเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรม เผยแพร่และส่งเสริมสนับสนุนสินค้าอุตสาหกรรมของภาคเหนือให้เป็นที่รู้จัก และเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ นอกจากนี้ยังเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมจากจังหวัดเชียงใหม่ ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่แจง ไม่พบเชื้อ ‘ไวรัสโคโรนา’ในหญิงชาวจีน หลังเก็บชิ้นเนื้อที่ปอดตรวจพิสูจน์

จากกรณีพบหญิงชาวจีน อายุ 32 ปี  เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่ ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา จากการซักประวัติเบื้องต้น ผู้ตายมีประวัติเดินทางมาจากเมืองกวางโจว เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2563 ผู้ตายไม่มีอาการผิดปกติ ไม่มีอาการไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่หอบเหนื่อย ไม่มีไข้มา แต่ได้ดื่มสุราหนักตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวาน แล้วเข้านอนประมาณ 3-4 ทุ่ม และพบว่าเสียชีวิตในช่วงเช้า และทางทีมผู้ปฏิบัติงานได้ใช้มาตรการระดับสูง ในการปฏิบัติงานตามแนวทางการป้องกันโรคที่ได้วางไว้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติ ทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลนั้น วันที่ 31 มกราคม 2563 นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เนื่องจากมีการเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ และอาการป่วยที่ไม่ชัดเจน ประกอบกับผู้เสียชีวิตเดินทางมาจากเมืองที่มีการประกาศเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019  สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เก็บชิ้นเนื้อที่ปอดส่งตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และวันนี้ (31 มกราคม 2563) ได้รับรายงานผลการตรวจ  ไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019  ส่วนในขั้นตอนต่อจากนี้จะเป็นไปตามแนวทางการหาสาเหตุการตายของแพทย์ด้านนิติเวชต่อไป พ.ต.อ.มาโนช สุดสวาสดิ์ ผกก.สภ.แม่ริม ...

Read More »

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจกหน้ากากอนามัยให้แก่ผู้โดยสาร ป้องกันไวรัสโคโรนา

วันที่ 30 มกราคม 2563 นายกฤษฎา พุกะทรัพย์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ นำผู้บริหารและพนักงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจกหน้ากากอนามัยให้แก่ผู้โดยสาร ทั้งผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในประเทศและผู้โดยสารที่จะเดินทางออกจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ เนื่องจากหน้ากากอนามัยถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคติดต่อทางเดินหายใจได้  ขณะที่ผู้ประกอบการให้บริการรถรับส่งผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำความสะอาดรถทั้งภายในและภายนอกตัวรถด้วยแอลกอฮอล์กำจัดเชื้อโรค เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ใช้บริการ  สำหรับการคัดกรองผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2563 เป็นต้นมา ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ดำเนินการคัดกรองแล้วจำนวน 50 เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสารทั้งสิ้น 2,961 คน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแต่อย่างใด สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชฟแมกซ์ แชมป์มาสเตอร์เชฟ ซีซั่น3 เปิดคาเฟ่ขนม ‘Nana Fruit Dessert’ ชู Cloudy Cake เสริฟคู่ Sparkling Drink เริ่มความอร่อยและสนุก กันได้แล้ว ที่ชั้น4 ห้างเมญ่าฯ

นั่งโคเวิร์กกิ้งสเปซบ่อยละ  บ่ายนี้เว้นการดื่มกาแฟขมๆ ชวนกันไปหาที่นั่งสบายๆขอฉลองกับเดอะแก๊งสักวัน นัดกันที่  ‘Nana Fruit Dessert’ ร้านขนมเปิดใหม่ สัมผัสประสบการณ์ในการละเลียดขนมกับเครื่องดื่มเย็นๆ   … โค- ‘ชิลลิ่ง’สเปซ 🙂 นั่งที่นี่แล้วรู้สึกแบบนี้ล่ะ  เชฟแมกซ์ นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต แชมป์ MasterChef Thailand Season3  เจ้าของร้าน เดินยิ้มหวาน ยกเครื่องดื่มเย็นๆ 2 แก้ว มาเสริฟให้ที่โต๊ะ บอกว่า นี่เมนู ราสเบอร์รี่โซดา กับแก้วมังกรโซดา แค่เห็นสีสดสวย ก็รู้สึกหวานซ่าส์ ชื่นใจแล้ว “ตั้งใจจะให้เป็นร้านขนม ที่นี่เราไม่ขายกาแฟ แต่มีเครื่องดื่มเย็นๆ ทั้งที่เป็น Sparkling Drink ใช้ผลไม้อบแห้งมาปั่นเป็นไซรัปสูตรเฉพาะของทางร้าน หรือจะเลือกประเภท  Fruit Tea  และยังมีเครื่องดื่มผสมนมอีกหลายเมนู อาทิ ชาเขียวนมสด ซึ่งเลือกชาดีจากเมืองชิซึโอกะมาเสริฟให้ รับรองว่า อร่อย และดีต่อสุขภาพแน่นอน เชฟแมกซ์ บอกว่า ในส่วนของขนม  ‘Nana Fruit Dessert’ เราทำเค้กสไตล์ ‘Cloudy ...

Read More »

‘รมช.มหาดไทย’ ให้กำลังใจจนท.บินดับไฟป่า9จังหวัดเหนือ สั่งผู้ว่าฯเชียงใหม่ ประสาน อปท.ร่วมแก้ฝุ่น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มกราคม 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย และนายเธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พร้อมคณะร่วมตรวจเยี่ยมการฝึกบินควบคุมไฟป่า ปี 2563 ตามแผนควบคุมไฟป่าของกองทัพอากาศ ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำเฮลิคอปเตอร์ ปภ.32 จำนวน 2 ลำ มาประจำการ ณ กองบิน 41 เชียงใหม่ เพื่อเข้าร่วมการฝึกฯ ระหว่างวันที่ 27 – 31 มกราคม 2563 ตามโครงการความร่วมมือระหว่างกองทัพบกและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยมีการซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติการบินควบคุมไฟป่า และเตรียมพร้อมปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ทั้งนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้เริ่มปฏิบัติภารกิจสำคัญ ด้วยการนำเฮลิคอปเตอร์ ปภ.32 ทั้ง 2 ลำ บินสูบน้ำที่บริเวณอ่างเก็บน้ำวังเฮือ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อนำไปฉีดพ่นไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ที่บริเวณป่าดอยพระบาท เขตบ้านผาลาดวังหลวง ต.พระบาท ภายใต้ภาระกิจที่ชื่อว่า ‘ปฏิบัติการเขาพระบาท’ โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่างกองทัพอากาศที่นำเครื่องบิน ...

Read More »

รวบเครือข่ายยาเสพติด2ราย ใช้ที่นอนอำพรางยาบ้า3.5ล้านเม็ดหวังตบตาตำรวจ / ขนไอซ์23กก.เตรียมส่งตปท.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มกราคม 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 ทหาร และชุดจับกุม ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด 2 ราย โดยคดีแรกมีผู้ต้องหา 6 คน ประกอบด้วย นายพัชระ แสงว้า อายุ 34 ปี ชาวอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย น.ส.เต้า เซ็งยะ อายุ 47 ปี ชาวอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ นายพัชรพล ทรัพย์ธนกูล อายุ 35 ปี  นางฐิติพร ทรัพย์ธนปัญญา อายุ 29  ชาวอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ นายเหย่าหมิง แซ่หลี่ นายอําไฉ่ แซ่จื้อ ชาวอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 3.5 ล้านเม็ด ...

Read More »

‘อนุทิน’ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่-เยี่ยมห้องคัดกรองท่าอากาศยานเชียงใหม่

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 มกราคม 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ที่จุดคัดกรองผู้โดยสาร ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยได้แจกแอลกอฮอล์เจลให้แก่ผู้โดยสารจำนวน 27 คน ที่เดินทางมากับสายการบินสปริงแอร์ไลน์ จากเมืองเซี่ยงไฮ้ของจีน ซึ่งผู้โดยสารต่างสวมใส่หน้ากากอนามัย และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจคัดกรองเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมจุดที่จะสร้างห้องคัดกรองชั่วคราว ซึ่งแยกออกจากตัวอาคารผู้โดยสาร เบื้องต้นท่าอากาศยานเชียงใหม่จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสุดสัปดาห์นี้    ทั้งนี้จากการสอบถามสาเหตุการตายของหญิงสาวจีน พื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่เช้านี้ นายอนุทิน ปฏิเสธว่า ไม่บอก ด้านเรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ยกระดับการตรวจคัดกรองผู้โดยสาร จากเดิมเฉพาะเที่ยวบินจากเมืองกวางโจว เป็นตรวจคัดกรองผู้โดยสารทุกเที่ยวบินที่มาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามนโยบายและตามข้อสั่งการของกระทรวงสาธารณสุข โดยปัจจุบันมีเที่ยวบินตรงจากจีนแผ่นดินใหญ่ เฉลี่ยวันละ 20 เที่ยวบิน มาจากเมืองหลัก 10 เมือง ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว คุนหมิง เซินเจิ้น ฉางซา หนานฉาง ...

Read More »

หญิงสาวชาวจีนเสียชีวิตปริศนา สสจ.เชียงใหม่เร่งพิสูจน์ติดเขื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่ เบื้องต้นไม่มีประวัติป่วยมาก่อนแต่อย่างใด

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 มกราคม 2563 พนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ รับแจ้งว่า มีนักท่องเที่ยวสาวชาวจีนอายุประมาณ 35 ปี ที่เดินทางมาท่องเที่ยวภายในจังหวัดเชียงใหม่ เสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ ภายในห้องพักสุคันทรารีสอร์ท ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จึงแจ้งผู้บังคับบัญชา และแพทย์จากโรงพยาบาลนครพิงค์ เข้าพิสูจน์ทราบเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด โดยทีมแพทย์จัดระบบเข้มข้นในการเข้าตรวจสอบเพื่อเฝ้าระวังการติดเขื้อ เพื่อป้องกันอันตรายจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา แม้ว่าจะยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจริงหรือไม่ก็ตาม พนักงานสอบสวนระบุว่า ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาจากเมืองกวางโจว จำนวน 5 คน แยกเป็นชาย 2 คน หญิง 3 คน โดยหญิงสาวที่เสียชีวิตชื่อ หวัง ลีเจวิน พักอยู่ในห้องพักเพียงคนเดียว ทางเจ้าหน้าที่ได้นำร่างมาตรวจสอบที่โรงพยาบาลนครพิงค์แล้ว เพื่อตรวจว่าเสียชีวิตจากการติดเชื้อโคโรน่าหรือไม่ เบื้องต้นสอบถามเพื่อนๆ ที่มาพักด้วย ผู้เสียชีวิตไม่ได้เป็นไข้หวัดแต่อย่างได เมื่อคืนที่ผ่านมาทราบว่าดื่มแอลกอฮอลล์จนมึนเมา และได้แยกย้ายกันเข้าพัก แต่เมื่อเวลา 06.30 น. มาปลุกตอนเช้า แต่พบว่าเสียชีวิตแล้ว ในเสื้อผ้าชุดเดิม และไม่มีร่องรอยที่ถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างได เวลาต่อมา นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงว่า ...

Read More »

รฟม.รับฟังความคิดเห็นประชาชน โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ ‘สายสีแดง’โรงพยาบาลนครพิงค์-แยกแม่เหียะสมานสามัคคี คาดเริ่มสร้าง2565 แล้วเสร็จ2570

วันที่ 29 มกราคม 2563 นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. พร้อมด้วย นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 (สรุปผลการศึกษาของโครงการ) งานศึกษารายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบ และจัดเตรียมเอกสารประกวดราคาโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ สายสีแดง (โรงพยาบาลนครพิงค์-แยกแม่เหียะสมานสามัคคี) โดยมีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมประชุมที่โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อำเภอเมืองเชียงใหม่  โดยการประชุมรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ รฟม. นำเสนอผลการศึกษาแนวเส้นทาง สถานี รูปแบบโครงการ และผลกระทบสิ่งแวดล้อม รวมทั้งมาตรการป้องกัน แก้ไข และลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม และการดำเนินงานด้านการมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการ เพื่อให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้รับทราบผลการศึกษา พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อนำไปพิจารณาปรับปรุงผลการศึกษาให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์ในลำดับต่อไป สำหรับผลการศึกษาโดยสรุปคือ โครงการได้ออกแบบระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ สายสีแดง เป็นประเภทระบบรถรางไฟฟ้า มีลักษณะเป็นระบบรถไฟฟ้าที่วิ่งไปตามราง คล้ายกับรถไฟฟ้า MRT แต่มีขนาดเล็กกว่า รวมระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร มีสถานีรับ-ส่งผู้โดยสาร 16 สถานี โดยเป็นทางวิ่งระดับดิน ประมาณ 9 กิโลเมตร และเป็นทางวิ่งใต้ดิน ประมาณ 7 ...

Read More »

กลุ่ม รพ.รามคำแหงจัดหน่วยแพทย์ดูแลปั่น2น่องฯ ระดมทุนมอบกรมอุทยานฯดูแล ‘ผู้พิทักษ์ป่า’ปี3

วันที่ 28 มกราคม 2563 ที่ห้องคอนเวนชั่น 2 โรงแรมวินทรี ซิตี้ รีสอร์ท อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายธฤต ชื่นอิ่ม กรรมการบริหารโรงพยาบาลรามคำแหง จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารจากโรงพยาบาลในเครือได้แก่ ทพ.ศิระ ฮั่นตระกูล กรรมการบริหารจาก โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม และ นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลลานนา จ.เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวการผนึกกำลังให้การสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดกิจกรรม ‘ปั่น 2 น่องท่องอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์’ ครั้งที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่  9 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ โดยมีนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ร่วมให้รายละเอียดาของการจัดกิจกรรม  นายธฤต กล่าวว่า โรงพยาบาลในเครือพร้อมดูแลการปั่นขึ้นสู่ดอบสูงที่สุดของประเทศไทย ด้วยมาตรฐานสากลในการรับมือดูแลด้านสุขภาวะของนักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญครั้งใหญ่ประจำปี เพราะไม่เพียงชาวไทยเท่านั้น หากยังมีนักปั่นที่มีชื่อเสียงและผลงานจากต่างประเทศได้ให้ความสนใจเช่นกัน เราจึงให้การสนับสนุน 2 แนวทาง คือ การจัดเตรียมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โดยมีคณะแพทย์และบุคคลากรการแพทย์ พร้อมเวชภัณฑ์ รวมทั้งรถพยาบาล ...

Read More »