ข่าวด่วน

Monthly Archives: August 2019

ฮือฮา คณะวิทย์ มช.ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลก กรมพระศรีสวางควัฒนฯพระราชทานนาม ‘พรหมจุฬาภรณ์’ คาดพัฒนาเป็นยาต้านมะเร็งในอนาคต

วันที่ 18 สิงหาคม 2560 ณ โถงชั้น 1 อาคาร 40 ปี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) รองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ ดร.คมกฤต เล็กสกุล รองผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ศาสตราจารย์ ดร.ธรณินทร์ ไชยเรืองศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลก โดยได้รับพระราชทานนาม ‘พรหมจุฬาภรณ์’ ระหว่างงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2562 รองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า ทีมคณะนักวิจัยนำโดย อาจารย์ ดร.ธนวัฒน์ เชาวสกู สังกัดภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มช. น.ส.อานิสรา ดำทองดี นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สาขาวิชาความหลากหลายทางชีวภาพและชีววิทยาชาติพันธุ์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มช. และนายกิติศักดิ์ อ๋องย่อง นักวิจัยอิสระ ได้ดำเนินโครงการวิจัยเรื่อง ‘อนุกรมวิธานและวิวัฒนาการชาติพันธุ์ของพรรณไม้วงศ์กระดังงา (Annocaceae) ในประเทศไทยที่หายากและยังไม่เป็นที่รู้จัก เพื่อการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน’  ซึ่งโครงการวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดทำหนังสือพรรณพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ...

Read More »

อุทยานฯดอยสุเทพ-ปุยอนุญาตให้เที่ยวน้ำตกแม่สา-ตาดหมอกแล้ว ดอยอินทนนท์เย็นลงอุณหภูมิ9องศาฯ

วันที่ 18 สิงหาคม 2562 นายวุฒิชีย โสมวิภาต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในเขตอุทยานฯ เนื่องจากฝนตกชุกตลอดทั้งวัน จนเป็นเหตุให้ต้องออกประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตก 2 แห่ง คือ น้ำตกแม่สา และน้ำตกตาดหมอก ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่นั้น ล่าสุดสถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว หลังจากปริมาณน้ำลดลงและไม่มีปริมาณน้ำฝนตกลงมาเพิ่มอีก ทางอุทยานฯ จึงขอแจ้งเปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกทั้งสองแห่งตามปกติ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมธรรมชาติในพื้นที่ได้ เพียงแต่ขอให้ระมัดระวังไม่ลงเล่นน้ำหากพบน้ำแดงและไหลแรงผิดปกติ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะประจำการและจัดเจ้าหน้าที่พร้อมหน่วยกู้ภัยเตรียมความพร้อมตลอดเวลาหากเกิดเหตุฉุกเฉินในช่วงหน้าฝนนี้ อย่างไรก็ตามสำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นน้ำตกอื่นๆ เช่น น้ำตกมณฑาธาร น้ำตกห้วยแแก้ว น้ำตกบริเวณวังบัวบาน และน้ำตกหมอกฟ้า สถานการณ์อยู่ในภาวะปกติ สามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติเช่นเดิม โดยท้องฟ้ายังคงมืดครึ้มฝนโปรยปรายเล็กน้อย ในส่วนของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นายกริชสยาม คงสตรี หัวหนาอุทยานฯ เปิดเผยว่า บนยอดดอยมีฝนโปรยปรายและมีหมอกลงหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้วัดได้ 9 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาสัมผัสกับความหนาวเย็นแต่ไม่มากนัก   สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ม.ล.ปนัดดา เผย ‘สมเด็จฯกรมพระยาดำรงฯ’ ทรงโปรดดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ

วันที่ 17 สิงหาคม 2562 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา/ประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ปาฐกถาพิเศษ เช้าวันนี้ ณ วังวรดิศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ให้แก่ลูกหลานเยาวชน ครูอาจารย์ ซึ่งต่างล้วนแปลกใจ ด้วยไม่เคยทราบมาก่อนว่า สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงมีความสนพระทัยด้านการดนตรี ไม่น้อยไปกว่าทางด้านวิชาการอื่นๆ และงานมหาดไทย ซึ่ง ม.ล.ปนัดดา ได้ตอบข้อซักถามที่ลูกหลานเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา มีความตั้งใจในการรับฟังและร่วมสนทนาอย่างน่าชื่นชมยินดียิ่งว่า ทรงสอนว่าดนตรีทำให้คนมีความสุข จากทุกข์ก็ทุกข์น้อยลง จากคิดอะไรไม่ดี คิดอะไรไม่ออก ก็จะกลับฟื้นคืนดี คิดได้ อะไรผิดอะไรถูก หม่อมเจ้าพูนพิศมัย ดิศกุล ผู้เป็นท่านย่าของผม ทรงเล่าประทานแก่ผมเมื่อครั้งคุณพ่อ (หม่อมราชวงศ์สังขดิศ ดิศกุล) ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำประเทศสมาพันธรัฐสวิสว่า… ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 สมเด็จฯกรมพระยาดํารงราชานุภาพ ขณะที่ทรงเป็นนายกราชบัณฑิตยสภา ได้ทรงริเริ่มและดำเนินงานบันทึกเพลงไทยเป็นตัวโน้ตสากลขึ้นเป็นครั้งแรก โดยความร่วมมืออย่างดียิ่งของอัครราชทูตเยอรมนีประจำสยาม และครูทางดนตรีทุกฝ่าย ทั้งที่เป็นชาวไทยและชาวต่างประเทศ ทรงใช้ท้องพระโรงวังวรดิศ ถนนหลานหลวง เป็นสถานที่ดำเนินงานตามพระดำริ ท้องพระโรงวังวรดิศนี้ ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกเปรียบเทียบว่าเป็นเสมือนสำนักงาน ก.พ. ที่ทำทุกเรื่อง สารพัดเรื่อง ที่กระทรวงและส่วนราชการอื่นยังไม่ได้ริเริ่มทำ ...

Read More »

มอบรูปหล่อ ‘พระไพศรพณ์-รัชกาลที่1’ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่สำนักงานอัยการภาค5

เรืออากาศโทสงวน สวัสดิ์วงศ์ อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค5 (อดีตอัยการจังหวัดลำพูน) และนางภัทรพิมพ์ สวัสดิ์วงศ์ มอบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คือรูปหล่อพระไพศรพณ์ และพระรูปหล่อรัชกาลที่ 1 ให้ไว้ประจำสำนักงานอัยการภาค 5 โดยมีนายวัฒนชัย คุ้มวงศ์ดี ที่ปรึกษาอธิบดีอัยการภาค5 (อดีตรองอัยการสูงสุด) และ นายพินิจ ตันสถิรานันท์ อธิบดีอัยการภาค 5  เป็นตัวแทนรับมอบ ณ สำนักงานอัยการภาค 5 เมื่อเร็วๆ นี้ พระไพศรพณ์ สัญญลักษณ์ประจำสำนักงานอัยการสูงสุด  เป็นเทวดามือขวาถือตระบอง มือซ้ายยกเสมอหน้าอกแสดงการห้ามปรามมิให้ (เทวดา)ทำผิด เนื่องจากมีหน้าที่รักษาความเรียบร้อยยุติธรรมในสวรรค์ มีลักษณะคล้ายกับท้าวกุเวร (ท้าวเวสสุวรรณ) ซึ่งเล่าว่าเป็นเทพองค์เดียวกัน เนื่องจากยกกระบัตร (ชื่อเรียกอัยการในสมัยโบราณ) มีหน้าที่รักษาความยุติธรรมและกฎหมายเช่นเดียวกับหน้าที่ของพระไพศรพณ์ในสวรรค์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงปราบดาภิเษกพระองค์ขึ้นเป็นปฐมกษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์  และโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายพระนครมาตั้งทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา คือกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงของประเทศไทย จวบจนปัจจุบัน เมื่อพระองค์มีพระชนมายุได้ 25 พรรษา ทรงเสด็จออกไปรับราชการในตำแหน่ง ‘หลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี’ ในแผ่นดินสมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อัมรินทร์ จึงถือได้ว่า รัชกาลที่1 เป็นบุพพอัยการ  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

อุทยานฯดอยสุเทพ-ปุยประกาศปิด ‘น้ำตกแม่สา-ตาดหมอก’ชั่วคราว หลังฝนตกชุกตลอดวัน

วันที่ 17 สิงหาคม 2562 นายวุฒิชัย โสมวิภาต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ออกประกาศอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ปิดแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตก บริเวณน้ำตกแม่สา และน้ำตกตาดหมอก เป็นการชั่วคราวเป็นเวลา 1วัน  หลังมีฝนตกชุกตั้งแต่ช่วงเช้าในพื้นที่เขตอุทยานฯ ท้องที่ ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังการเกิดภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ป้องกันมิให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของราษฎร นักท่องเที่ยว ตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่  นอกจากนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า เกิดเหตุดินสไลด์ทับเส้นทางการจราจรทางหลวงหมายเลข 1270 เส้นทางตำบลบ่อสลี อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เชื่อมต่ออำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขและแจ้งเตือนประชาชนที่สัญจรไปมาให้ระมัดระวังอันตรายแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่  โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือระบุว่า จะมีปริมาณฝนตกชุกหนาแน่นทั่วทั้งภาคเหนือ 70% ในพื้นที่จังหงัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง ตาก พะเยา น่าน แพร่ และอุตรดิตถ์ โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาฝนตกหนักมากที่สุด 93.4 มิลลิเมตร ที่อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ขอให้ประชาชนระมัดระวังและเตรียมการรับมือ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

ซีพีเอ็น ยกอีเว้นท์ระดับบิ๊กแม็กเน็ต ‘Japan Week’ ตอกย้ำผู้นำจัด Creative Lifestyle Event

วันที่ 16 สิงหาคม 2562 บริเวณ ชั้น1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ นายฮิโรชิ มัทสึโมะโตะ (Mr.Hiroshi MATSUMOTO) กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน เจแปน วีค – JAPAN WEEK งานเทศกาลญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม 2562  โดยภายในงานประกอบด้วย การแสดงทางศิลปะวัฒนธรรม ‘เจแปนนีส’ ผสมผสานระหว่างการร่ายรำแบบญี่ปุ่นและการร้องรำเข้าด้วยกัน จาก NaomichiHanazono , COSPLAY GUEST พบ ‘CMYK’ คอสเพลย์หนุ่มผู้มากความสามารถ, IDOL GIRL GROUP อาทิ Daisy daisy , และ วง SY51 , ANIME ACTIVITIES: Enjoy dancing with Poke’mon ร่วมสนุกไปกับโปเกม่อน ตัวมาสคอตสีเหลืองสดใส ที่มาสร้างความน่ารักให้ได้สัมผัสกับแบบใกล้ชิด กับ PIKACHU, ...

Read More »

ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่1จับมือพันธมิตร ผุดงาน ‘New North Expo 2019’Food & Lifestyle ชูนวัตกรรมอาหาร-ของฝากของที่ระลึก คาดเงินสะพัด20ล้าน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2562 ที่โรงแรมรติล้านนา อ.เมืองเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน New North Expo 2019 Food & Lifestyle ซึ่งศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 25 สิงหาคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมเชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่แอร์พอร์ต เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปและเกษตรแปรรูป รวมทั้งอุตสาหกรรมของฝากของที่ระลึก ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 1 ให้สามารถแข่งขันได้ นายวิรุฬ กล่าวว่า งาน New North Expo 2019 Food & Lifestyle เป็นความร่วมมือของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ คือ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน และลำปาง ซึ่งมีศักยภาพสูงด้านเกษตรและอาหาร เป็นที่ยอมรับในฐานะฐานการผลิตอุตสาหกรรมอาหารที่มีมูลค่ากว่า 23,000 ล้านบาท จาก 2,500 โรงงานในพื้นที่ ...

Read More »

เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่จี้ผู้ว่าฯ สั่งยกเลิกปล่อย ‘โคมไฟ’ทั้งจังหวัด หวั่นเสี่ยงไฟไหม้

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2562 ที่อาคารอำนวยการศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายชุมชนและเครือข่ายภาคีภาคประชาสังคม จังหวัดเชียงใหม่ รวม 22 องค์กร นำโดยนางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง เข้ายื่นหนังสือเรื่องขอให้ยกเลิกการปล่อยโคมไฟเวลากลางคืนในงานเทศกาลลอยกระทงและเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ รับหนังสือด้วยตนเองพร้อมรับปากว่า จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้มีส่วนได้เสียร่วมประชุมหามาตรการในการแก้ปัญหาโคมลอยที่เกิดซ้ำซากเป็นประจำทุกปีในเร็วๆ นี้  นางเสาวคนธ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 มีคำสั่งยกเลิกการจัดกิจกรรมลอยกระทงนานาชาติ ที่จะมีการปล่อยโคมลอยมากที่สุดในโลก เพื่อบันทึกลงในกินเนสบุ๊คในพื้นที่โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ไปแล้ว หลังมีการแสคัดค้านของคนเชียงใหม่ แต่เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ก็ยังกังวล เพราะยังมีอีกหลายพื้นที่เตรียมจัดกิจกรรมในลักษณะเดียวกัน และเกือบทั้งหมดเป็นขายตั๋วราคาแพงให้กับนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชาวเชียงใหม่ ทั้งลานเนินนุ่ม อำเภอแม่ริม พื้นที่ของกรมการสัตว์ทหารบก และธุดงคสถานล้านนา อำเภอสันทราย รวมทั้งอีกหลายๆ สถานที่ ทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งทราบว่ามีการขายบัตรเข้าร่วมกิจกรรมให้กับนักท่องเที่ยวไปจำนวนมาก  “แต่ละจุดพบว่าจะมีการปล่อยโคมลอยนับหมื่นดวง ส่งผลกระทบต่อชาวเชียงใหม่ที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยตามบ้านเรือนที่อยู่อาศัยจากโคมลอยที่จะตกใส่ และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง การใช้วัฒนธรรมประเพณีมาเป็นจุดขายในธุรกิจท่องเที่ยว หน่วยงานภาครัฐจะต้องพิจารณาถึงผลกระทบให้รอบด้าน โดยทางเครือข่ายมองว่า การปล่อยโคมลอยเป็นกิจกรรมที่บิดเบือนประเพณีและยังทำให้เกิดปัญหา ทั้งยังไม่ได้เป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่น เพราะโคมลอยที่นำมาปล่อยในระยะหลัง เป็นโคมลอยที่ผลิตจากจีน ...

Read More »

โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยจัดกิจกรรม ปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ ‘วันแม่แห่งชาติ’ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหาร ต้อนรับคณะครูและนักเรียนโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เข้าศึกษาเรียนรู้ชีวิตสัตว์ชนิดต่างๆ เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ไปประกอบการเรียนการสอน เพื่อเพิ่มทักษะและปูพื้นฐานทางสังคมให้มีคุณภาพ เพื่อการพัฒนาตนเองและสังคมในอนาคต ควบคู่ไปกับการมาพักผ่อนหย่อนใจ  ตลอดจนเป็นการพัฒนาองค์ความรู้ในแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียน เปิดโอกาสให้นักเรียนได้รับความรู้จากประสบการณ์จริง โดยมีพี่ๆ วิทยากรจากสวนสัตว์เชียงใหม่ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่านอกถิ่นอาศัย ตลอดจนถึงการเยี่ยมชมหมีแพนด้าคู่ขวัญ ‘ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย’  ชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภายในเชียงใหม่ ซู อครอเรียม เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติในพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพที่งดงาม ทั้งนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ ตอบสนองพระราชบัญญัติ (พรบ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 สามารถให้บริการการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องของสัตว์และสิ่งแวดล้อมศึกษา โดยคำนึงถึงความสอดคล้องกับหลักสูตรการศึกษาของนักเรียนในแต่ละช่วงชั้น และเพื่อเป็นศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาการเรียนรู้ตามอัธยาศัยที่มีประสิทธิภาพของเยาวชนและครอบครัว ในการปลูกฝังและพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เกิดการเรียนรู้ทั้งในด้านสติปัญญา อารมณ์ และจริยธรรม เพื่อพัฒนาทักษะในการบูรณาการความรู้ที่เน้นกระบวนการเรียนรู้จากตัวอย่างจริง ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่  นอกจากนี้คณะครูและนักเรียนโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ยังร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เปิดตัว โรงเรียนอนุบาลนานาชาติ ‘Bright Seeds International Kindergarten’แห่งแรกใจกลางเมืองเชียงใหม่ จัดกิจกรรม Open House เปิดห้องเรียนแห่งความสุขให้ทุกครอบครัว

วันที่ 15 สิงหาคม 2562  โรงเรียนอนุบาลนานาชาติไบรท์ซีดส์ “Bright Seeds International Kindergarten School” เปิดตัวต้อนรับ เด็กเล็กจากทุกครอบครัว ที่กำลังมองหาโรงเรียนอนุบาลนานาชาติใจกลางเมือง เน้นหลักสูตรที่ได้มาตรฐาน ชั้นเรียนขนาดเล็กพร้อมครูต่างชาติเจ้าของภาษาที่ดูแลอย่างใกล้ชิด  ใส่ใจกับสภาพแวดล้อมทั้งภายใน และภายนอกโรงเรียนที่เป็นมิตร สะอาด ปลอดภัย โดยทุกห้องเรียน และทุกการเรียนการสอนออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนเป็นอันดับแรก สำหรับน้องๆ อายุ 1.5 – 6 ขวบ ภายในงาน “Open House” ผู้บริหารโรงเรียน  นำโดย นายวีรเทพ ชวาลา Managing Director  นางสาวอมฤตา สัจจเทพ ชวาลา Director  และดร.เล็ก สุขใจ สัจจเทพ ที่ปรึกษาและทีมบริหารหลักสูตร ให้การต้อนรับสื่อมวลชน ผู้ปกครอง ที่พาบุตรหลานเข้ามาเยี่ยมชมโรงเรียน และห้องเรียน พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ อาทิ Music Conner, Rading Corner, Outdoor Play, Sensery Station, Fin Farm, ...

Read More »