ข่าวด่วน

Monthly Archives: July 2018

ชาวเชียงใหม่เฮ ฟ้าเปิดหลังเมฆคลุมฟ้า มองเห็นปรากฏการณ์ ‘ดาวอังคาร’ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ15ปี

ค่ำวันที่  31 กรกฏาคม 2561 นักเรียน นักศึกษา และประชาชนจำนวนมาก เข้าร่วมชมปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ‘ดาวอังคาร’ ใกล้โลกที่สุดในรอบ 15 ปี ซึ่งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน ) หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จัดจุดสังเกตขึ้นที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร  ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับอีก 3 จุดสังเกตหลัก คือ ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดนครราชสีมา , หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดฉะเชิงเทรา และลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา จังหวัดสงขลา  รวมทั้งโรงเรียนเครือข่ายอีก 360 แห่งทั่วประเทศ  ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น.คืนนี้ โดยปรากฏการณ์ดาวอังคารใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 15 ปี สามารถมองเห็นได้ดวงตาเปล่าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 1 สิงหาคม 2561 ขณะที่ สดร.ได้นำกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆ มาติดตั้ง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่องดาวอังคารแบบเต็มตา  และสัมผัสขั้วน้ำแข็งของดาวเคราะห์แดง ...

Read More »

วิทยาลัยการทัพบกเยี่ยมวังวรดิศ ‘ชีวิต คือ ความดีความซื่อตรง ไม่ใช่การหน้าไหว้หลังหลอก’

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 31 กรกฎาคม 2561 วังวรดิศ ให้การต้อนรับคณาจารย์ และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพบก หลักสูตรหลักประจำชุดที่ 63 ในการเข้ารับฟังการบรรยายพิเศษ เรื่อง ‘ในความเป็นชาติ ว่าด้วยคำสอนของบรรพชน‘ โดย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และเข้าศึกษาพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ณ วังวรดิศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย “การทำความดี สำคัญคือใจเราต้องมีพื้นฐานในความมุ่งมั่น 3 ประการสำคัญว่าด้วยเอกลักษณ์ของชนชาติไทย สอนกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพชน ทำได้หรือไม่อยู่ที่ใจเราเองทั้งสิ้น หากใฝ่ดี โบราณท่านสอน ก็ให้ประพฤติปฏิบัติดี มีความซื่อตรง มีศีลธรรม เช่น การที่ท่านสอนว่าด้วย 1)ความกตัญญูกตเวทิตา 2)ความชื่นชมและเป็นกำลังใจในการทำงานให้กับผู้อื่น และ 3)การรู้จักให้อภัย มีเมตตา ไม่ใช่โกรธเคืองคนไปหมด ขัดแย้งคนได้ทุกเรื่อง เก่งอยู่ผู้เดียว ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเรื่องผลประโยชน์ไปเสียหมด เป็นเช่นนี้สังคมก็อยู่ไม่ได้” ม.ล.ปนัดดา กล่าวอีกว่า บุคลิกของผู้บริหารที่กอปรด้วยคุณธรรมจริยธรรมอันถือเป็นหัวใจ ไม่ใช่มีแต่ว่ากล่าวหรือจับผิดผู้อื่น ตนเองดีอยู่เท่านั้น ซึ่งก็เป็นไปไม่ได้ ใครกันจะดีจะเก่งพร้อมอยู่เพียงคนเดียว บุพการีชนท่านจึงสอนให้รู้จักการทำงานเป็นทีม ความดีความสำเร็จเป็นของทุกๆ ...

Read More »

บสย.ทะลุเป้า 56,150 ล้านบาท ขานรับมาตรการรัฐ ช่วย SMEs พร้อมลุยโครงการใหม่ใน2สัปดาห์ พิชิตแสนล้าน

ผลดำเนินงานค้ำประกันสินเชื่อ ของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) รอบ 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.2561) เป็นไปตามแผนงาน ยอดอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อทะลุเป้า 56,150 ล้านบาท พร้อมเร่งให้ความช่วยเหลือต่อเนื่องตลอดครึ่งปีหลัง ผ่าน 2 โครงการใหม่ ค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทรัพย์ (PGS7) วงเงิน 150,000 ล้านบาท และ โครงการค้ำประกันสินเชื่อ เพื่อผู้ประกอบการรายย่อย(Micro Entrepreneur) ระยะที่ 3 วงเงิน 15,000 ล้านบาท เตรียมเปิดใช้ภายใน  2 สัปดาห์ คาดปิดยอดค้ำฯสิ้นปีพิชิตเป้าหมาย 110,000 ล้านบาท วันที่ 31 กรกฎาคม 2561 นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานกรรมการบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายการดำเนินงาน บสย. ในฐานะหน่วยงาน ภายใต้กระทรวงการคลัง ซึ่งมีภารกิจด้านการค้ำประกันสินเชื่อให้ผู้ประกอบการSMEs ทุกกลุ่มเข้าถึงแหล่งทุนให้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครงการค้ำประกันสินเชื่อใหม่ 2 โครงการ ที่ผ่านความเห็นชอบตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม ...

Read More »

ผู้ว่าฯเชียงใหม่สั่งจับตา180หมู่บ้าน เสี่ยงน้ำท่วม-ดินโคลนถล่ม

วันที่ 31 กรกฎาคม 2561 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ผู้ว่าราชการในภาคเหนือทั้งหมดเฝ้าระวังอันตรายจากดินโคลนถล่มและน้ำท่วมอย่างเข้มข้น โดยพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่เสี่ยงจากข้อมูลกรมทรัพยากรธรณีประมาณ 919 หมู่บ้าน “แต่ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมามีหมู่บ้านที่เราต้องเฝ้าระวัง 180 หมู่บ้าน และต้องดูแลใกล้ชิด 20 หมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ ต.แม่งอน อ.ฝาง ซึ่งพื้นที่มีชุมชนที่เฝ้าระวังเพราะรู้สภาพ มีการเตรียมการร่วมกับอำเภอ และมีระบบเตือนภัยที่ดี ซึ่งเรื่องน้ำต้องมีการบริหารจัดการดูแล ทั้งน้ำท่วมและน้ำแล้ง รวมทั้งการเตรียมอุปกรณ์เพื่อรองรับปัญหา” นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนของความห่วงใยทางจังหวัดเชียงใหม่ก็จะเฝ้าดูสภาพปัญหาหากเกิดฝนตกหนัก ทั้งในส่วนของร้ำปิง ดอยสุเทพ–ปุย ที่จะมีน้ำไหลลงมาจากห้วยขุนช่างเคี่ยน และห้วยแม่เหียะ ซึ่งทางชลประทานก็จะมีระบบป้องกันที่ดี ตลอดจนดูแลและเฝ้าระวังเพิ่มเติมในกรณีมีฝนตกต่อเนื่อง ปริมาณน้ำสะสม และดินสไลด์ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ชาวบ้านแม่อายร้องย้ายหัวหน้าอุทยานฯ ‘ฟ้าห่มปก’เอื้อประโยชน์นายทุนสวนส้ม

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ชาวบ้าน ต.แม่ลาว และ ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ นำโดยนายสมศักดิ์ เขื่อนแก้ว เดินทางเข้าพบนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้ย้ายนายสมศักดิ์ ฐิติชยาภรณ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก กรณีเอื้อประโยชน์ให้นายทุนสวนส้มในพื้นที่แย่งน้ำชาวบ้านในการทำการเกษตรนานกว่า 2 ปี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนายสิทธิศักดิ์ อภิกุลชัยสิทธิ์ นายอำเภอแม่อาย รับเรื่องพร้อมหารือร่วมกับตัวแทนชาวบ้านและผู้บริหารท้องถิ่น เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาที่ยืดเยื้อมานานกว่า 2 ปี ทั้งนี้นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ปัญหาระหว่างชาวนากับสวนส้มเกิดมาตั้งแต่ปี 2558-2559 โดยชาวนาที่ประสบความเดือดร้อนมีถึง 1,200 ครัวเรือน พื้นที่เพาะปลูกมากกว่า 10,000 ไร่ ปกติชาวนาจะใช้น้ำที่ไหลลงมาจากต้นน้ำห้วยแม่ลาว แม่แหง และแม่ตึง โดยใช้ท่อพีวีซีต่อลงเข้าที่นา และเคยทำข้อตกลงกับสวนส้มประมาณ 36 ราย ในการแบ่งน้ำกันใช้ แต่ต่อมาเมื่อหัวหน้าอุทยานฯ ย้ายเข้ามาได้มีการเรียกนายทุนเจ้าของสวนส้มมาลงทะเบียนใหม่ทำให้เกิดรายชื่อเพิ่มขึ้นเป็น 100 ราย ซึ่งสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวนามาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง “ถือว่าหัวหน้าอุทยานฯ ทำเกินข้อตกลงของชาวนาในพื้นที่ เพราะมีนายทุนมาดึงน้ำที่ไหลงลงมาจากต้นน้ำเข้าสวนส้ม ทำให้น้ำไม่เพียงพอเพราะชาวนาอยู่ปลายน้ำ ...

Read More »

มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเชีย เสด็จเยือนสวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่ นำโดยนายวิทยา สิงห์คำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ถวายการต้อนรับเจ้าชายตวนกูซัยยิด ไฟซุดดิน ไซยิดจามาลุลไลล์ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเชีย ระหว่างเสด็จเยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยเจ้าชายตวนกูซัยยิด ไฟซุดดิน ไซยิดจามาลุลไลล์ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเชีย พร้อมคณะผู้ติดตามได้เข้าเยี่ยมครอบครัวแพนด้า มอบผลไม้ให้แก่ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย แพนด้าคู่สามีภรรยาที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สร้างความประทับใจแก่แขกผู้มาเยือนเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะแวะชมความน่ารักของสัตว์แสนรู้ พร้อมแวะชมเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ศูนย์แสดงพันธ์สัตว์น้ำครบวงจรแห่งแรก และเป็นหนึ่งเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยอุโมงค์ใต้น้ำขนาดใหญ่ ซึ่งถือได้ว่ามีความยาวมากที่สุดในโลก สถานที่รวบรวมปลาน้ำจืดแห่งลุ่มแม่น้ำโขงและโลกใต้ทะเลด้วยกัน เพื่อให้ชีวิตน้อยใหญ่ได้อยู่อาศัยอย่างมีความสุข สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘คุ้มเสือ’ จัดงานวิ่งเพื่อการกุศล ‘Run Wild For Tigers 2018’ ช่วยสัตว์ป่า เนื่องในวันเสือโลก

  วันที่ 29 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันอนุรักษ์เสือโลก เพื่อสร้างความตระหนักในการอนุรักษ์เสือ ‘คุ้มเสือแม่ริม’ จึงจัดงานวันเสือโลกขึ้น โดยการนำของ พันเอกหญิง กชกร ไชยบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท คุ้มเสือตระการ จำกัด เป็นประธานในการเปิดงาน ทั้งนี้มีกิจกรรมน่าสนใจ ที่ประชาชนให้ความสนใจมากมาย ในช่วงเช้า มีการจัดงานวิ่งเพื่อการกุศล ที่มีชื่องานว่า “Run Wild For Tigers 2018” จุดประสงค์เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย บริจาคเงินช่วยเหลือ องค์กรรักษาสัตว์ป่า ที่ถูกทารุณกรรม บาดเจ็บ และไร้ที่พักพิง เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีคุ้มเสือ อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ต่อผู้ที่เข้าร่วมงาน และนักวิ่งทุกคนที่มาร่วมวิ่งในรายการนี้มากกว่า 1,800 คน ทั้งระยะมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร และระยะฟันรัน 5 กิโลเมตร ให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศการวิ่งที่สวยงามบนเส้นทางท่องเที่ยว แม่ริม – สะเมิงใกล้เคียงกับที่ตั้งของคุ้มเสือฯ   โดยไฮไลท์ในงาน สำหรับนักวิ่งที่ชนะเลิศ ในรุ่น Over All ชาย ได้รับถ้วยรางวัลจาก พลเอก เจน ...

Read More »

‘เปิดวังวรดิศ กรณีพิเศษ เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา’ ชวนทำดีถวายเป็นพระราชกุศล

เมื่อเช้าวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ และคุณอัมพร ดิศกุล ณ อยุธยา เปิด ‘วังวรดิศ‘ ต้อนรับครูอาจารย์ ผู้ปกครอง ลูกหลานเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 และได้พบปะสนทนา เรื่อง ‘การทำดีเริ่มต้นได้ที่ใจเรา ถวายเป็นพระราชกุศล‘ ณ พิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ วังวรดิศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ดังความตอนหนึ่งว่า วิทยากรอยากขอให้ทุกๆ ท่านตื่นเช้าขึ้นมาในแต่ละวันอย่างสดใส มุ่งคิดสิ่งที่ดี ร่วมกันเป็นพลังขับเคลื่อนประเทศ เป็นมงคลแก่ชีวิตตนและครอบครัว กล่าวคือ พยายามคิดในเชิงบวกไว้ก่อน ไม่ใช่คร่ำเครียดแต่เช้าที่จะทำให้ชีวิตประจำวันในวันนั้นกลายเป็นความบกพร่อง เกิดความไม่เรียบร้อยไปทั้งวัน …แม้ตัววิทยากรสนทนากับทุกท่านในเช้าวันนี้เช่นนี้ แต่ก็หาใช่จะทำได้ง่ายเสียเองซะที่ไหน แต่จำต้องพยายามทำในทุกๆ อย่าง เพื่อสุขภาพตัวเราและอีกทุกๆ คนรอบข้าง… คนสูงวัยยิ่งมีเรื่องคิดมากมายสารพัด ทั้งเรื่องบวกและลบ คิดเรื่องบ้านเมืองเอย ห่วงใยสังคมเอย ที่มีใครบ้างจะไม่ห่วง นอกจากชีวิตเขาจะไม่รับผิดชอบต่ออะไรทั้งสิ้น และเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ อย่างไรก็ดี ผู้ใหญ่ท่านสอนลูกหลานไทยมาแต่เก่าก่อน ...

Read More »

เมญ่าฯ มอบอุปกรณ์ทำความสะอาด หนุนสมาชิกกลุ่มจิตอาสาโครงการ ‘เราทำความดี ด้วยหัวใจ’ถวาย ร.10

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานรับมอบอุปกรณ์ทำความสะอาดในโครงการ ‘เมญ่า ฯ ร่วมทำความดีด้วยหัวใจ’ สนับสนุนการทำความสะอาดเพื่อส่งต่อให้กับสมาชิกกลุ่มจิตอาสา เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 66 พรรษา โดยมีนายศรายุทธ ทองร่มโพธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ นายภัทร ขันธชวนะ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ และพนักงาน ร่วมส่งมอบอุปกรณ์ทำความสะอาดให้กับสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ณ ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนนำไปส่งต่อให้สมาชิกกลุ่มจิตอาสา สืบทอดพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 10 นอกจากนี้คณะผู้บริหารจากศูนย์การค้าเมญ่าฯ ยังร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน ‘เราทำความดี ด้วยหัวใจ’ ด้วยการร่วมทำความสะอาดและพัฒนาถนนศรีวิชัย จากพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตรเพื่อแสดงให้เห็นความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในโอกาสวันเฉลิมพระเกียรติพระชนมพรรษา และแสดงความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ร่วมใจ ปลูกต้นรวงผึ้งเฉลิมพระเกียรติ ‘ร.10’ ชวนคนเที่ยวเข้าพรรษา ชมสัตว์เริงร่า-ทำบุญกราบพระวัดกู่ดินขาว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นประธานนำทีมผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ โถงแรกรับ อาคารสำนักงาน ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่จัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ และจัดซุ้มถวายพระพร เตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวในวันหยุดเข้าพรรษานี้ด้วย หลังจากนั้นได้ร่วมกันปลูกพรรณไม้เฉลิมพระเกียรติ ‘ต้นรวงผึ้ง’ จำนวน 10 ต้น โดยต้นรวงผึ้งเป็นไม้ยืนต้น เมื่อมีอายุ 4-5 ปี ขึ้นไปจะให้ดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีที่ตรงกับวันพระราชสมภพ และจะผลิดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม–สิงหาคมของทุกปี ทั้งนี้ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมทีมบริหารและพนักงานยังร่วมกันประกอบกิจกรรมอาสา ‘ทำความดี ด้วยหัวใจ’ ด้วยการพัฒนา เก็บขยะ เศษวัชพืช และขุดลอกลำน้ำห้วยแก้ว เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลได้โดยสะดวกในช่วงฤดูน้ำหลาก และในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญ กราบพระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์  ณ วัดกู่ดินขาว ซึ่งเป็นโบราณสถานสำคัญภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปที่เข้าชมภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังมีสามารถร่วมกิจกรรมมัจฉาพาโชคลุ้นรับของรางวัลใหญ่มากมาย เช่น รถจักรยานเสือภูเขา เครื่องไมโครเวฟ เตาย่าง ฯลฯ ...

Read More »