ข่าวด่วน

Monthly Archives: June 2018

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพส่งกำลังใจถึงทีมฟุตบอลหมูป่า13ชีวิตสูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ทำพิธีฟ้องเทวดา เชิญผีอารักษ์32ตน พำนัก ‘บ้านพักตุลาการ’

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2561 เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่าย นายชัชวาล ทองดีเลิศ นายบัณรส บัวคลี่ นางคำศรีดา แป้นไทย น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ และนางปลายอ้อ ทองสวัสดิ์ และสมาชิกจาก 57 เครือข่าย ร่วมกันจัดกิจกรรมทวงสัญญาป่าแหว่ง และส่งกำลังใจถึงทีมฟุตบอลหมูป่า 13 ชีวิต ที่สูญหายไปในถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ณ หอประชุม ร.ร.นวมินทราชูทิศ (พายัพ) ซึ่งการเคลื่อนไหวเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ท่ามกลางการเฝ้าจับตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง มากกว่า 100 นาย โดยนายชัชวาล ได้นำเยาวชนของโรงเรียนนวมินทราชูทิศ และผู้ร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน ร่วมสวดมนต์บูชาพระรัตนตรัยและอธิษฐานจิต ส่งใจถึงน้องๆ ทีมฟุตบอลหมูป่า 13 คน และทีมปฏิบัติการค้นหาที่ถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยขอให้อำนาจแห่งเจ้าหลวงคำแดง ประธานแห่งผีล้านนา เทพเทวดา อารักษ์เหนือถ้ำขุนน้ำนางนอน คุณพระธาตุดอยสุเทพเจ้า ครูบาเจ้าศรีวิชัย เจ้าที่เจ้าทาง ...

Read More »

แต่งตั้งแล้ว ‘วุฒิชัย ม่วงมัน’ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ คนใหม่

วันที่ 29 มิถุนายน 2561 นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ลงนามคำสั่งแต่งตั้งนายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ขึ้นดำรงตำแหน่งนักบริหาร 9 ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป หลังรักษาการแทนในตำแหน่งดังกล่าวตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 นายวุฒิชัย ม่วงมัน จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย เชียงใหม่ รุ่น Spider’82 จากนั้นเดินทางไปศึกษาระดับอนุปริญญาที่วิทยาลัยเกษตรกรรมเชียงราย (แม่กก รุ่น 8) และกลับมาศึกษาในระดับปริญญาตรี ที่สถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้ (แม่โจ้รุ่น54) (มหาวิทยาลัยแม่โจ้ในปัจจุบัน) แล้วเดินทางไปศึกษาต่อจนจบปริญญาโทที่ Central Luzon State University สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เริ่มต้นทำงานที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ก่อนบรรจุเป็น นักวิชาการสวนสัตว์ระดับ 4 เมื่อปี 2542 และด้วยความทุ่มเท และรับผิดชอบสูงต่อหน้าที่ ทำให้นายวุฒิชัย เติบโตมาในสายงานอย่างต่อเนื่องมีผลงานการปฏิบัติงานที่ดีมาโดยตลอด เป็นที่ไว้วางใจของผู้บังคับบัญชาทุกคนทุกแห่งตั้งแต่ พลเรือเอกนคร พิบลูย์สวัสดิ์  พลเอกเลิศรัตน์ รัตนวานิช ผศ.ดร.จำเนียร ยศราช ดร.โสภณ ...

Read More »

ทีมกู้ภัยจีนมาแล้ว รุดช่วย13ชีวิตสูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เชียงราย

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 29 มิถุนายน 2561 นายอภิชาติ ชอบทำเหมือน รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมด้วย นาง Pan Jin รักษาการกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหาและกู้ภัยถ้ำ 6 คนชุดแรกจากทางมูลนิธิ BEIJING PEACELAND นำโดย  นำโดย นาย Wang Yingjie ที่เดินทางมาถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยเที่ยวบิน MU2569 ก่อนจะเดินทางต่อไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อร่วมค้นหาและช่วยชีวิตนักฟุตบอลเยาวชนพร้อมโค้ชทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง โดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจะนำหุ่นยนต์ใต้น้ำ อุปกรณ์ดำน้ำ การถ่ายภาพสามมิติ(three-dimensional imaging )พร้อมด้วยอุปกรณ์อื่น ๆ ไปให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยมูลนิธิ BEIJING PEACELAND เป็นมูลนิธิเดียวที่จดทะเบียนในจีนแผ่นดินใหญ่ มีหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินเป็นแกนหลัก มีประสบการณ์ช่วยชีวิตในพม่า เนปาล และประเทศอื่นๆ และมีทีมกู้ภัยระดับมืออาชีพกว่า 100 แห่ง นายอภิชาติ กล่าวว่า ท่าอากาศยานเชียงใหม่พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับหน่วยงานที่จะเดินทางไปให้การช่วยเหลือกลุ่มนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชที่ยังติดอยู่ภายในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย อย่างเต็มที่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เครือข่ายฯดอยสุเทพ ปรับแผนชุมนุมทวงคืนป่า 30 มิ.ย.นี้ ยกเลิกกดดันหน้าศาลอุธรณ์ภาค5 เน้นกิจกรรมร่วมส่งกำลังใจช่วยเหลือเยาวชนนักฟุตบอล-โค้ชทีมหมูป่า13ชีวิต

เวลา 09.30น. วันที่ 28 มิถุนายน 2561 ที่วัดล่ามช้าง อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมแกนนำร่วมแถลงข่าวแนวการจัดการชุมนุมนัดรวมพลัง เอาดอยสุเทพคืนมา เอาป่าแหว่งคืนไป ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ที่หน้าสำนักงานศาลอุธรณ์ภาค 5 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายธีระศักดิ์ กล่าวว่า เนื่องจากมีข่าวการช่วยเหลือเยาวชนนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอคาเดมี่ รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งคนไทยทั้งประเทศต่างใจจดจ่อและส่งกำลังใจไปช่วย ขณะที่เครือข่ายก็รู้สึกกังวลกับข่าวดังกลาว จึงหารือกันและมีมติจะปรับรูปแบบการชุมนุม จากการเคลื่อนขบวนไปที่หน้าศาลอุธรณ์ภาค 5 เป็นการไปรวมตัวกันที่หอประชุม โรงเรียนนวมินทราชูทิศพายัพ ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงแทน เพื่อร่วมกันส่งพลังใจไปให้ทีมนักฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คนได้ออกจากถ้ำและกลับสู่ครอบครัวโดยเร็ว “แต่อย่างไรก็ตามเครือข่ายยังมีการจัดกิจกรรมหลัก เช่น การอ่านแถลงการณ์ การเสวนา จึงขอแจ้งถึงพี่น้องชาวเชียงใหม่ที่จะออกมาเคลื่อนไหวให้มาชุมนุมกันที่หอประชุม ภายในโรงเรียนนวมินทราชูทิศพายัพแทน ส่วนการเคลื่อนไหวใหญ่จะมีการประชุมหารือกันอีกครั้งเพื่อกำหนดวันเวลาในการจัดกิจกรรมในห้วงเวลาที่เหมาะสม” นายธีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะที่การทำงานของคณะอนุกรรมการทั้ง 2 ชุดที่แต่งตั้งขึ้น คือ คณะอนุกรรมการศึกษาการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างเพื่อให้พื้นที่เป็นป่าสมบูรณ์ กรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ และคณะอนุกรรมการศึกษาการฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับเป็นป่าสมบูรณ์พร้อมแล้วที่จะสรุปข้อเสนอทั้งหมดส่งให้รัฐบาลตัดสินใจภายในวันที่ 6 ...

Read More »

เลขาฯรมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีย้ำ รัฐบาลจริงใจ-ไม่ล่าช้า แก้ ‘บ้านพักตุลาการ’

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 มิถุนายน 2561 ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) และนายถาวร พรหมมีชัย เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นประธานการประชุมร่วมระหว่างคณะเลขานุการรัฐมนตรีฯ และผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 และคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการ ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหารือการแก้ไขปัญหา กรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการ (อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่) โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ นักวิชาการ และเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ร่วมหารือนานกว่า 3 ชั่วโมง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนได้เข้าร่วมรับฟังการรายงานของคณะอนุกรรมการในส่วนสิ่งปลูกสร้างและฟื้นฟูเพื่อให้กลับเป็นป่าสมบูรณ์แต่อย่างใด หลังการหารือนายถาวร กล่าวว่า คณะกรรมการส่วนกลางมอบหมายให้มารับฟังข้อมูลและความคิดเห็นของที่ประชุมระดับจังหวัด ทั้งอนุกรรมการทั้งสองชุดและกรรมการจังหวัด โดยความเห็นส่วนตัวก็เห็นว่าบรรยากาศของที่ประชุมมีการร่วมมือและช่วยกันคิดและทำเพื่อประโยชน์ต่อประชาชน สาธารณะ และชาติบ้านเมืองเป็นหลักเป็นสำคัญ ซึ่งเท่าที่ฟังก็มีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งคณะอนุกรรมการทั้งสองชุดจะเสนอประเด็นทางวิชาการและที่ภาคประชาชนเสนอมา แต่ยังไม่มีการคุยกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป หากมีการประชุมกันแล้วจึงจะเสนอต่อคณะกรรมการส่วนกลางเพื่อพิจารณาว่ากรรมการส่วนกลางจะว่าอย่างไร “ก็ต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ทำงานกันอย่างหนักเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา โดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง เพื่อประโยชน์ต่อสาธารณและบ้านเมือง ตามนโยบายของรัฐบาล ไม่ได้ล่าช้าเลยเพราะประเด็นที่ต้องดูหลายมิติ ทั้งกฎหมาย ระเบียบ และสังคมทุกส่วน ...

Read More »

เอไอเอส ส่งรถสถานีฐานเคลื่อนที่เข้าสนับสนุนการค้นหานักฟุตบอลเยาวชนที่ถ้ำหลวงเชียงราย พร้อม เสริมกำลังเครือข่ายสื่อสารเต็มที่

วันที่ 26 มิถุนายน 2561 นางวิไล เคียงประดู่ หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส เปิดเผยว่า จากกรณีมีนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกพลัดหลงเข้าไปในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น เอไอเอสได้เร่งดำเนินการเสริมกำลังเครือข่ายสื่อสารอย่างเต็มที่ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารให้แก่ทีมช่วยเหลือในการค้นหา พร้อมระดมทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายประจำพื้นที่เพื่อดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงสแตนด์บายทีมงานและวิศวกร ณ ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง เพื่อมอนิเตอร์การทำงานตลอดเวลา โดยในวันนี้ (26 มิถุนายน 2561) เอไอเอสได้ส่งรถสถานีฐานเคลื่อนที่หรือรถโมบายพร้อมทีมวิศวกรเดินทางถึงพื้นที่จังหวัดเชียงรายเรียบร้อยแล้ว พร้อมเสริมเครือข่ายให้ระบบสื่อสารในบริเวณดังกล่าวเป็นไปอย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น อีกทั้ง ได้ทำการปรับจูนสัญญาณจากสถานีฐานใกล้เคียงด้วยการหันจานสายอากาศ (antenna) ไปยังบริเวณถ้ำหลวง และดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ทวนสัญญาณ (repeater) เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งาน นางวิไล กล่าวอีกว่า  เอไอเอสกำลังดำเนินการ ลากสายออพติกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของเอไอเอสไฟเบอร์ ที่เชียงราย เข้าไปที่พื้นที่เพื่อเปิดสัญญาน AIS WiFi ช่วยรองรับการใช้งานดาต้าและการสื่อสารด้วย เอไอเอส ขอส่งกำลังใจให้ทุกท่านปลอดภัย และขอให้การค้นหาเป็นไปอย่างเรียบร้อยโดยเร็ว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘การเป็นคนไทยที่ดีตามรอยพระยุคลบาท’ ม.ล.ปนัดดาฯ บอกลูกหลานเยาวชนบ้านปรานี อ.สามพราน จ.นครปฐม

เมื่อบ่ายวันที่ 25 มิถุนายน 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมและพบปะกับผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานราชการ ครูอาจารย์ นักสังคมสงเคราะห์ ฝ่ายปกครอง บุคลากรในสังกัด และปฏิบัติหน้าที่บรรยายพิเศษ เรื่อง ‘การเป็นคนไทยที่ดีตามรอยพระยุคลบาท‘ แก่ลูกหลานเยาวชนของศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี ณ ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี อ.สามพราน จ.นครปฐม ดั่งความตอนหนึ่งของการบรรยายพิเศษของ ม.ล.ปนัดดา ว่า มาที่นี่วันนี้ แลเห็นความยิ้มแย้มแจ่มใสของผู้บริหาร ครูอาจารย์ และลูกหลานเยาวชน ก็ย่อมทำให้เกิดกำลังใจกับทุกๆ คน เพราะกำลังใจเกิดขึ้นได้มีที่มาจากคนใกล้ตัวเราทั้งสิ้น คนที่เรารักและเคารพนับถือ พูดกับลูกๆ หลานๆ มาก่อนหน้าวันนี้ว่า เราต้องมีแบบอย่างที่ได้มาจากบุคคลที่เราเห็นว่าเป็นคนดีมีศีลธรรม มีความซื่อตรง ไกลไปกว่านั้น คือ บุคคลผู้มีความรักบ้านรักเมือง ไม่ใช่คนที่จะมานำเราไปสู่การกระทำที่ไม่ถูกต้อง ขัดต่อหลักศีลธรรมจรรยา หรือผิดกฎหมาย ดั่งพระราชดำรัสคำสอน ‘จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด‘ ลูกหลานต้องจดจำให้แม่นยำในพระราชกระแสรับสั่งนี้ คือ ให้ลูกหลานไทยเพียรรักษาความสุภาพเรียบร้อย ความซื่อตรง และความเพียร เป็นสิ่งคู่กาย การกระทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่อาจเกิดขึ้นได้ต่างๆ ต้องถือเป็นบทเรียนสำคัญที่จะไม่กระทำผิดซ้ำ หากปลอบใจตนเองว่าไม่เป็นไรๆ เหมือนกับว่าความบกพร่องผิดพลาดไม่ใช่อุทาหรณ์สอนใจบุคคล เราก็จะไม่มีความเข็ดขยาด และกระทำผิดซ้ำซากอยู่ร่ำไป จนกลายเป็นอุปนิสัยใจคออันไม่พึงประสงค์ของสังคมและประเทศชาติ ...

Read More »

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเตรียมส่งจดหมายอีเอ็มเอสถึง ‘ประธานศาลฎีกา’เรียกร้องลงมาแก้ปัญหาบ้านตุลาการก่อนบานปลาย

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเตรียมส่งจดหมายอีเอ็มเอสถึง ‘ประธานศาลฎีกา’เรียกร้องลงมาแก้ปัญหาบ้านตุลาการก่อนบานปลาย พร้อมเตรียมเคลื่อนใหวใหญ่ 30 มิ.ย.นี้ อ่านโองการสาปแช่ง เชิญผีอารักษ์32ตนเข้าไปอยู่ในพื้นที่ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 มิถุนายน 2561 ที่บริเวณด้านข้างสำนักงานศาลอุธรณ์ภาค 5 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ  น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ เครือข่ายเขียวสวยหอม นายโชติพัฒน์ ศรีภักดีพงศ์เดช เครือข่ายวิศวกรรักษ์ป่า ร่วมกันแถลงข่าวกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหวของเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กรณีการก่อสร้างบ้านพักตุลาการและอาคารชุดข้าราชการของสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณเชิงดอยสุเทพ หลังจากศาลแสดงท่าทีเพิกเฉยต่อการแก้ไขปัญหาและปฎิเสธให้ความร่วมมือกับคณะอนุกรรมการศึกษาการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างและฟื้นฟูเพื่อให้กลับเป็นป่าสมบูรณ์ กรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ (อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่) นอกจากนี้หลังผ่านพ้นกำหนดที่ผู้รับเหมาจะต้องส่งมอบบ้านพักตุลาการให้กับศาล เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าศาลยังไม่มีการยุติหรือยกเลิกสัญญา และยังปล่อยให้ผู้รับเหมาเข้าไปทำงานต่อภายในบ้านพักตุลาการตามปกติ ทั้งนี้สมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพได้ถือป้ายเรียกร้องรวม 3 ข้อ คือ 1.ไม่ต่อสัญญาและให้ศาลยุติการก่อสร้าง 2.ย้ายข้าราชการออกจากพื้นที่พิพาท ตามคำสั่งนายกฯไม่ให้มีผู้อยู่อาศัย และ 3.ส่งมอบพื้นที่คืนธนารักษ์ทันที พร้อมเรียกร้องไปถึงประธานศาลฎีกา ขอให้ลงมารับทราบและแก้ปัญหา โดยวันเดียวกันนี้ทางเครือข่ายจัดส่งจดหมายเปิดผนึกทางไปรษณีย์แบบอีเอ็มเอสถึงประธานศาลฏีกา เพื่อขอให้ลงมารับฟังและแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ก่อนจะลุกลามบานปลายและเสื่อมศรัทธาไปมากกว่านี้ นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า จนถึงวันนี้สำนักงานศาลยุติธรรมไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่รัฐบาลได้ให้ไว้ ทั้งที่ศาลได้รับปากให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ ทำให้เครือข่ายยังต้องออกมาเรียกร้อง ...

Read More »

นาฏศิลป์เชียงใหม่จัดแสดงนาฏศิลป์-ดนตรีไทย ‘ผู้พิการ’ รมต.วัฒนธรรมย้ำสานยุทธศาสตร์ชาติ เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 มิถุนายน 2561 ที่โรงละคร วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดการแสดง ‘นาฏศิลป์ ดนตรีไทย สำหรับนักเรียนผู้พิการ’ โดยมีนางนิภา โสภาสัมฤทธิ์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ผศ.นพ.สมพันธ์ ผดุงเกียรติ ประธานกรรมการสถานศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ และผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกิจกรรม ทั้งนี้การแสดงดังกล่าวถือเป็นการสืบสานวัฒนธรรมไทยอันล้ำค่า แสดงออกถึงความสามารถพิเศษของนักแสดงซึ่งเป็นผู้พิการทางการได้ยิน พิการทางตา และพิการทางสมอง จากโรงเรียนกาวิละอนุกูล โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และโรงเรียนโสตศึกษาอนุสารสุนทร เชียงใหม่ เข้าร่วมแสดงจำนวน 120 คน ร่วมกับนักเรียนของวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ได้อย่างสวยวาม สนุกสนาน สร้างความฮือฮาและเสียงปรบมือดังสนั่นโรงละคร นายวีระ กล่าวว่า การแสดงในวันนี้ยืนยันว่าความพิการไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเรียนการสอนและการแสดงออกด้านนาฏศิลป์และดนตรี เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสได้มีเวทีแสดงออกถึงความสามารถที่ทักเทียมคนปกติ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นในตนเอง และมีความสุขในการดำรงชีวิตในอนาคต ซึ่งตรงกับคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีที่ว่า ‘เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง’ ตามยุทธศาสตร์ชาติไทย “ผู้พิการในประเทศไทยมีหลายล้านคน กระทรวงวัฒนธรรมจึงส่งเสริมและสนับสนุนในการเสริมสร้างศักยภาพให้กับเด็กๆ กลุ่มนี้ เพราะแม้ว่าเขาจะพิการทางการได้ยินแต่เขาสามารถมีจังหวะในหัวใจ มีความจำที่ดี หรือจะพิการทางสมองแต่ก็สามารถควบคุมร่างกายให้เล่นดนตรีและแสดงออกมาได้ดี ...

Read More »

‘ปรัชญาความพอเพียง’ ณ วังวรดิศ

วันที่ 24 มิถุนายน 2561 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ บรรยายพิเศษ เรื่อง ‘ปรัชญาความพอเพียง’ แก่ข้าราชการ คณาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ณ พิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ วังวรดิศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย โดยมีความตอนหนึ่งว่า เราพูดกันมาด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจว่าจะปฏิบัติกันให้ได้เป็นรูปธรรมในเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อันถือเป็นปรัชญานำพาชาติสู่ความอยู่รอดปลอดภัย ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระกรุณาพระราชทานคำชี้แนะการดำเนินชีวิตแก่พสกนิกรชาวไทยมาเป็นเวลาเนิ่นนานตั้งแต่ข้าพเจ้าจำความได้เมื่อเข้ารับราชการ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้ทรงมีรับสั่งให้ลูกหลานเยาวชนและประชาชนชาวไทยได้สืบสานพระราชปณิธานปรัชญาความพอเพียง เดินตามรอยพระยุคลบาทของสมเด็จพระบรมชนกนาถ พระองค์ทรงเน้นย้ำถึงแนวทางการแก้ไขเพื่อให้สังคมรอดพ้นจากวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจและสามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งแน่นอนมีทั้งบวกและลบ กระทั่งทำให้ภาพลักษณ์ของสังคม ของประเทศ และของโลกเปลี่ยนแปลงไปซึ่งก็เช่นกันเป็นทั้งบวกและลบ ปรัชญาความพอเพียง เป็นแนวคิดและการกระทำที่หลายผู้หลายฝ่ายปฏิบัติกันอยู่จนถือเป็นเอกลักษณ์ของชาติ เป็นการน้อมนำความดีความเป็นมงคลชีวิตสู่ครอบครัวและสังคม บ้างก็หารู้ตัวไม่ ว่าความสำเร็จและความดีที่เกิดขึ้นแก่ตนและสังคมหลายประการมีกำเนิดมาจากปรัชญาพระราชทานดั่งว่านี้ เป็นปรัชญาอันชี้ถึงทิศทางการดำรงอยู่และการปฏิบัติตนของประชาชนในทุกๆ ระดับตั้งแต่ระดับครอบครัว ชุมชน หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด กลุ่มจังหวัด จนถึงระดับประเทศ ทัศนคติในการพัฒนาและบริหารองค์กรและสังคมให้ดำเนินไปในทิศทางสายกลาง โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในรูปแบบของความประหยัด ไม่ฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย เพื่อให้ทันต่อทัศนคติของโลกยุคใหม่ในการปรับเปลี่ยนสู่การมีชีวิตที่เรียบง่าย (a simple life) ...

Read More »