ข่าวด่วน

Monthly Archives: April 2018

รองผบช.ท่องเที่ยวสนธิกำลัง บุกตรวจพื้นที่เป้าหมาย19จุด พบธุรกิจผิดกฎหมายอื้อ

วันที่ 30 เมษายน 2561 พล.ต.ต.สุรเชษฐ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว สนธฺกำลังตำรวจท่องเที่ยว หน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจภูธรภาค 5 เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นเป้าหมายหลายจุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งสถานประกอบการ โรงแรม อพาร์ตเม้นท์ สถานที่ท่องเที่ยว ซิปไลน์ ปางช้าง ร้านจำหน่ายของฝาก- หมอนยางพารา รวมกว่า 19 จุด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและผู้ประกอบการชาวไทยว่า มีกลุ่มทุนชาวต่างชาติเข้ามาดำเนินธุรกิจ โดยว่าจ้างคนไทยเป็นนอมินี และมีการดำเนินธุรกิจโดยไม่มีใบอนุญาต รวมทั้งบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน โดยจุดที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ เข้าตรวจสอบคือ ปางช้างโชคชัย ตำบลกึ้ดช้าง อำเภอแม่แตง พบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตงกว่า 240 ไร่ แม้ผู้ประกอบการจะนำเอกสารการครอบครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินมาแสดง แต่พบว่ามีการซื้อขายเปลี่ยนมือมาหลายทอด และล่าสุดซื้อมา 240 ไร่ ในราคา 8 ล้านบาท ซึ่งไม่ถูกต้องเนื่องจากที่ดินดังกล่าวห้ามซื้อขายและเปลี่ยนมือ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าพนักงาน เพราะก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เคยนำกำลังเข้าตรวจสอบกิจการซิปไลน์ และพบว่าไม่มีการขออนุญาตดำเนินกิจการ จึงมีคำสั่งให้รื้อถอนแล้ว แต่ปรากฏว่ายังมีการลักลอบเปิดให้บริการอยู่ ส่วนอีกจุดคือ ซิปไลน์เชียงใหม่ ตำบลกึ้ดช้าง อำเภอแม่แตง โดยระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบ ...

Read More »

ข่าวดี สำหรับคนรักสุขภาพ เตรียมพบกับ ‘Organic Market @ One Nimman’เริ่ม13พค.61

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ One Nimman แจ้งว่า ทุกเช้าวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 12.00 น. คุณมีนัดกับ Organic Market @ One Nimman Locally grown 100% organic ยกฟาร์มมาไว้ที่วันนิมมาน เพียงหิ้วตะกร้ามาจับจ่ายพืชผัก ออร์แกนิก อาหารเพื่อสุขภาพ ปรุงสุก สด สะอาด การันตีโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ พร้อมฟังเพลงชุดชิล และ Kid Zone สำหรับคุณหนู ฟรี! ตรวจสุขภาพเบื้องต้น ตรวจสารเคมีตกค้างในร่างกาย และประเมินระดับความเครียด เป็นต้น เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไปที่วันนิมมาน Every Sunday morning 7 AM. – 12 PM. Wake up early on Sunday, grab a basket and ...

Read More »

ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำปิงแนะ หาคนกลางแก้ปํญหา ‘บ้านพักตุลาการ’ วอนนายกฯเร่งตั้งคณะกรรมการ

วันที่ 30 เมษายน 2561 นายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำปิง เปิดเผยว่า วานนี้หลังการร่วมชุมนุมใหญ่ที่กลางเมืองเชียงใหม่แล้ว ได้เดินทางแยกย้ายกันกลับที่ตั้งก่อน โดยตนเองได้เดินทางกลับมาเก็บเต็นท์และอุปกรณ์ยังชีพที่หน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 เดินทางกลับ อ.เชียงดาว และขอพักก่อนหลังอดอาหารครบ 5 วันเต็ม ส่วนแนวทางหลังจากนี้ตนยังคงยืนยันการเคลื่อนไหวหาทางออกในลักษณะสันติวิธีเหมือนเดิม ซึ่งในระหว่างนี้ควรจะมีสถาบันการศึกษาเข้ามาเป็นตัวกลางในการจัดเวทีพูดคุยและหารือกัน เพื่อไม่ให้เกิดความยืดเยื้อ “แต่ก่อนที่จะมีการจัดเวที อยากให้คนกลางได้ไปคุยกับแต่ละฝ่ายก่อน 1-2 ครั้ง แล้วนัดพบเจรจาพร้อมกันทั้งสองฝ่ายอีกที แต่คนที่ว่านี้จะต้องเป็นคนกลางจริงๆ เพื่อหาทางออกร่วมกัน เพราะกระบวนการยุติธรรมต้องมีกลไกไกล่เกลี่ยลดความขัดแย้ง อาจจะเป็นคณะกรรมการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้นก็ได้ หรือจะเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชน องค์กรอิสระ หรือสถาบันการศึกษา เพราะผมคิดว่าศาลคงไม่มีเวลามาคุยกับเรา เพราะทางศาลคงไม่คุ้นเคยกับกระบวนการทางสังคม” นายนิคม กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายจะต้องเห็นใจไม่มองแค่มิติทางกฎหมายอย่างเดียว ยังมีมิติทางสังคม มิติทางวัฒนธรรม และความรู้สึกของประชาชนชาวเชียงใหม่ที่มีต่อสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจและให้ความเคารพ ควรจะฟังคำเตือนที่ว่ามันจะขึด และแสดงว่ามันขึดจริง เพราะยังไม่ทันได้เข้าไปอยู่ก็มีคนออกมาขับไล่ เป็นปรากฎการณ์จากการชุมนุมวานนี้เห็นได้ชัดว่ามันขึดแต้ๆ เพราะมันเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมที่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มีความรู้สึกอ่อนไหวต่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ “ที่สำคัญในขณะนี้คือ รัฐบาลไม่ควรตัดสินใจช้าไปมากกว่านี้ เวลา 1 สัปดาห์เพียงพอที่นายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจ อย่างน้อยต้องรีบตั้งคณะกรรมการเพื่อเดินหน้าหาทางแก้ไขและเจรจากันสักครั้งก่อนที่จะมีกลไกเข้ามาดำเนินการ” นายนิคม กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวภายหลังการจัดชุมนุมใหญ่ ณ ลานประตูท่าแพต่อเนื่องลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมืองเชียงใหม่ ...

Read More »

คลิป/คนครึ่งหมื่น ชุมนุมใหญ่ทวงคืนป่าดอยสุเทพ/ท่าแพ29เมย.

คลิป/คนครึ่งหมื่น ชุมนุมใหญ่ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ/เดินขบวน ท่าแพ-อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ วันที่ 29เมย. รายละเอียด ไปที่ http://www.hedlomnews.com/?p=23654 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

คนเชียงใหม่กว่าครึ่งหมื่นร่วมชุมนุมใหญ่ทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แกนนำประกาศให้เวลานายกรัฐมนตรี1สัปดาห์

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 29 เมษายน 2561 ที่ลานประตูท่าแพ อ.เมือง เชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ขึ้นเวทีที่มีป้ายผ้าสีขาวข้อความสีเขียวเขียนว่า ‘ปกฮีต ป้องดอย สืบเจตนา ๗๒๒ ปี๋ บรรพชน’ พร้อมโลโก้มือกำริบบิ้นสีเขียวกลางภูเขาและต้นไม้ สัญลักษณ์ของการชุมนุมเพื่อปกป้องผืนป่าดอยสุเทพ เพื่อกล่าวต้อนรับนักปั่นจักรยาน จำนวน 500 คน ที่มารวมตัวกันปั่นไปรอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อเชิญชวนประชาชนและผู้ที่สนใจออกมาร่วมการชุมนุมเคลื่อนไหวใหญ่ในการทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โดยบรรยากาศบนลานประตูท่าแพค่อนข้างคึกคักมาก เพราะมีทั้งศิลปินที่นำผลงานศิลปะออกมาจัดแสดงทั้ง แผนที่ของการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ ภาพวาด การสวมชุดสีเขียวอุ้มกระถางต้นไม้ แบกกงเต็กป่าแหว่ง ถือป้ายข้อความ ‘ลงมาเต๊อะ Cut Down the forest ‘ เดินไปรอบๆ พื้นที่ การแจกริบบิ้นและผ้าสีเขียวเพื่อผูกที่แขน โพกศรีษะ การแจกอาหารและเครื่องดื่ม โดยมีประชาชนจาก 47 องค์กรเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และประชาชนจากภาคส่วนอื่นๆ ทยอยกันเดินทางมารอกิจกรรมที่จะเริ่มขึ้นพร้อมกันในเวลา 08.00 น. ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 300 นาย ต่อมาแกนนำสำคัญ อาทิ นายชัชวาล ...

Read More »

เชียงใหม่-ไทเป บินง่ายไปกับ EVA Air โดย SIAM EXPRESS TOUR จองเลย4-7กรกฎาคม2561

มีข่าวดีสำหรับคนเชียงใหม่และผู้ที่สนใจอีกแล้ว เมื่อสายการบินอีวีเอ – EVA Air เตรียมเปิดเส้นทางบินตรงเชียงใหม่-ไทเป ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2561 สัปดาห์ละ 7 เที่ยวบิน (Daily) โดยเที่ยวบินดังกล่าว จะให้บริการด้วยเครื่องบินแบบ A321-200 สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 184 ที่นั่งต่อเที่ยวบิน ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง ให้สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวไต้หวัน หรือไทเป ได้สะดวกและสบายมากขึ้น เพราะไต้หวันมีนโยบายฟรีวีซ่าให้แก่คนไทย ทำให้ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปเปลี่ยนเครื่องที่กรุงเทพมหานครอีกต่อไป และเที่ยวบินดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเชื่อมจุดหมายปลายทางไปยังทวีปอเมริกา โดยสายการบินอีวีเอ ที่มีเที่ยวบินให้บริการมากกว่า 82 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ทั้งนี้การเดินทางของเที่ยวบินดังกล่าว คือ เที่ยวบินที่ BR257 ไทเป-เชียงใหม่ ทำการบินวันจันทร์-อาทิตย์ เวลาออกเดินทาง 07.25 น. ถึงที่หมาย 10.25 น. และเที่ยวบินที่ BR258 เชียงใหม่-ไทเป เวลาออกเดินทาง 11.30 น. ถึงที่หมาย 16.45 น. สนใจเกี่ยวกับเส้นทางการบินและบริการของสายการบินสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.evaair.com และเพื่อให้การเดินทางท่องเที่ยวง่ายขึ้นไปอีก SIAM EXPRESS TOUR (1994) ...

Read More »

นิคม พุทธา-ดร.ทนง ทองภูเบศร์ นำคณะเดิน ‘ธรรมชาติบูชา ฮักษาป่าดอยสุเทพ’

เมื่อเวลา 15.08 น. วันที่ 28 เมษายน 2561 นายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำปิง นำพระสงฆ์ 1 รูป ดร.ทนง ทองภูเบศร์ เจ้าของแคมเปญรณรงค์ผ่านเว็บไซต์ change.org ในหัวข้อว่า ขอให้ศาลอุทธรณ์ภาค 5 คืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมสวดมนต์ภาวนาก่อนเดินธรรมชาติบูชา ฮักษาป่าดอยสุเทพ จากจุดกางเต็นท์หน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 ไปตามถนนคันคลองชลประทาน มุ่งหน้าสี่แยกเชียงใหม่ภูคำ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนห้วยแก้ว ผ่านประตูช้างเผือก เลี้ยวขวาเข้าถนนพระปกเกล้า และอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อสักการะบูรพกษัตริย์ทั้งสามพระองค์ ให้ช่วยคุ้มครองปกป้องดอยสุเทพ และให้เกิดการเจรจาอย่างมีเมตตา เมื่อเวลา 17.29 น. โดยตลอดเส้นทางมีการแจกริบบิ้นสีเขียวให้กับประชาชนที่พบเห็น พร้อมอธิบายจุดประสงค์ของการออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ โดยย้ำถึงการร่วมกันอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนผืนป่าเอาไว้ ซึ่ง ดร.ทนง กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มีประชาชนให้ความสนใจและร้องบอกว่าพรุ่งนี้เราจะไปร่วมชุมนุมที่ลานประตูท่าแพด้วย ระหว่างทางที่เดินจากศาลอุทธรณ์ภาค 5 ผมสังเกตเห็นการใช้พื้นที่ของรัฐภายใต้ลักษณะกฎหมายเดียวกัน และเราก็พบว่าทุกหน่วยงานต่างก็ใช้พื้นที่ทางราบในการก่อสร้างอาคารสำนักงานเพื่อใช้ประโยชน์ ซึ่งเราไม่มีข้อกังขาเลย แต่กรณีบ้านพักตุลาการมันคือพื้นที่ลาดชัน นั่นคือเหตุผลที่พวกเราออกมาเคลื่อนไหวให้มีการรื้อทิ้งอย่างสมเหตุสมผล หลังจากนั้นคณะนายนิคมได้เดินเท้าต่อไปตามถนนราชดำเนิน เพื่อพบปะทีมงานขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพที่ข่วงท่าแพ สร้างขวัญและกำลังใจ โดยนายนิคมจะกลับไปปักหลักที่หน้าศาลอุทธรณ์และกลับมาร่วมชุมนุมใหญ่พร้อมกันในเช้าวันที่ 29 เมษายน 2561 ...

Read More »

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าออกแถลงการณ์ก่อนเคลื่อน ‘ขบวนไหว้สาทวงป่าดอยสุเทพ’29เมษายน2561 ประกาศชุมนุมออนไลน์คู่ขนาน-เขียวทั้งเมืองเชียงใหม่

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 28 เมษายน 2561 ที่ศาลาบำเพ็ญบุญ วัดพระนอน (ขอนม่วง) ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพรวม 20 ร่วมแถลงการณ์ก่อนการจัดชุมนุมใหญ่ในเช้าวันที่ 29 เมษายน 2561 นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ นายบัณรส บัวคลี่ นายชัชวาล ทองดีเลิศ นางพิมพ์สุชา สมมิตรวศุตม์ และ น.ส.คำศรีดา แป้นไทย ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนและหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ นายบัณรส กล่าวว่า ขณะนี้เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นจากเดิม 16 เป็น 40 องค์กรแล้ว และจากการประชุมหารือร่วมกันเช้านี้มีการประเมินสถานการณ์และเตรียมการเบื้องต้นพบปัญหาที่ต้องดำเนินการแก้ไขเร่งด่วนหลายเรื่อง โดยเฉพาะจำนวนประชาชนที่จะมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ทำให้เราต้องมีระบบการจัดการที่ดี เพราะคิดว่าวันพรุ่งนี้จะมีพี่น้องมาร่วมแสดงเจตจำนงและเลิกกันไปตามกำหนดอย่างสงบ เรียบร้อย สวยงาม และมีพลัง ซึ่งที่ประชุมมีมติว่าเราจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่ออกเป็นความท้าทาย 5 ประการ เรียกว่าเป็นโฉมใหม่ของการชุมนุมของประชาชนจะออกมาอย่างสร้างสรรค์ ประการแรกคือ การชุมนุมของคนที่มีวุฒิภาวะ ประชาชนที่เติบโตแล้ว จะสงบและสวยงาม ทำอย่างไรที่จนกระทั่งคนสุดท้ายที่ออกจากพื้นที่ข่วงประตูท่าแพจะไม่มีขยะแม้แต่ชิ้นเดียว 2. การเคลื่อนขบวนการจะไม่โวยวายจะสวยงามยิ่งกว่าขบวนแห่ แม้เราจะชุมนุมประท้วงจะสวยงามและมีพลังกดดันทางสังคม ไม่มีการตะโกนโวยวาย เราจะพยายามทำให้ได้เป็นสิ่งที่เราจะต้องพิสูจน์ 3. สิ่งที่เราจะสร้างในวันพรุ่งนี้คือ ...

Read More »

‘ปวิณ ชำนิประศาสน์’ กล่าวอำลาหัวหน้าส่วนราชการ ย้ำเดินตามรอยพระยุคลบาทจะเป็นที่รักของเทวดาและมนุษย์

วันที่ 27 เมษายน 2561 ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 4/2561 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานของส่วนราชการและนโยบายเร่งด่วน ทั้งแผนพัฒนาภาคเหนือ/กลุ่มจังหวัด/จังหวัด แผนดำเนินงานป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ การรายงานสถานการณ์ด้านการเกษตรและราคาสินค้าเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ และสรุปผลการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นต้น โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมกันอย่างพร้อมเพรียง หลังจากนั้นนายปวิณ กล่าวว่า ตนเองรู้สึกดีใจ ปลื้มใจ ที่ได้รับราชการที่จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่มีความงาม ทั้งทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และน้ำจิตน้ำใจไมตรี การทำงานจึงเปี่ยมไปด้วยความสุข ภริยาผมเองได้ร่วมออกพื้นที่ และได้ร่วมทำงานกับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ข้าราชการทุกคนทุกภาคส่วน ได้ฝากขอบคุณมาด้วยในฐานะนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งแม่บ้านมหาดไทยที่ได้ร่วมงานตลอดช่วงที่มารับตำแหน่ง ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความประทับใจในการที่มารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ “ผมขอฝากเรื่องสำคัญให้ช่วยดำเนินการต่อและให้ความสำคัญ 3 เรื่อง คือ ทุกคนที่ทำงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทอยู่ ก็ขอให้ทำเต็มกำลังความสามารถ เพื่อประโยชน์สุขของพี่น้องประชาชน ทำให้เห็นว่าข้าราชการในฐานะข้ารับใช้ของพระมหากษัตริย์ โดยในการทำงานขอให้เปี่ยมไปด้วยความสุขในความโชคดีที่ได้มาทำงานสนองพระเดชพระคุณของพระองค์ ส่วนในเรื่องการทำงานขอให้ยึดระเบียบข้อกฎหมาย อยากให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดสะอาด เรื่องสะอาดไม่เพียงสะอาดทางกายภาพ ซึ่งมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาร่วมกันทำ ...

Read More »

เครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาเชียงใหม่ออกโรง อ่านแถลงการณ์ขอบิณฑบาตคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ วอนรื้อสิ่งปลูกสร้าง ‘บ้านพักตุลาการ’ทั้งหมด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 เมษายน 2561 ที่อาคารปฎิบัติธรรม ที่วัดพระธาตุดอยสะเก็ด ตำบลเชิงดอยอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังการประชุมสมัชชาอำเภอรักษาศีลห้า พระครูสมุห์วิเชียร คุณธมฺโม พระนักพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ ได้เชิญนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ มาให้ข้อมูลการออกมาเคลื่อนไหวขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพกรณีการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ แก่สมัชชาที่มาจาก 25 อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีประชาชนสอบถามถึงที่มาของโครงการและผลกระทบอื่นๆ โดยพระครูสมุห์วิเชียร คุณธมฺโม ได้กล่าวก่อนออกแถลงการณ์ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมีพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่และพระสงฆ์อื่นๆ ไม่เห็นด้วยอย่างมาก แต่ไม่อยากออกหน้ามาคัดค้านด้วยเกรงผลกระทบตามมาในภายหลังจากฝ่ายที่ไม่พอใจ ทั้งรัฐบาล ทหาร และอื่นๆ แม้จะเป็นแรงหนุนให้ทางเครือข่ายพระสงฆ์พระนักพัฒนาออกมาก็ตาม เราจึงออกมาในนามพระสงฆ์นักพัฒนาจึงขอออกมาส่งสารถึงผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ตัดสินใจอย่างรอบคอบ โดยนำความเห็นของพระสงฆ์ไปเป็นข้อมูลให้ครบถ้วนด้วย เพราะครั้งนี้การเคลื่อนไหวถือเป็นจิตสำนึกของคณะสงฆ์ ด้วยดอยสุเทพเป็นดอยที่มีแต่ความดีงาม มีระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพมากกว่าเกาะอังกฤษ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหล่อเลี้ยงชาวเชียงใหม่ในเขตตัวเมือง เป็นดอยศักดิ์สิทธิ์มาช้านานตั้งแต่สมัยพระเจ้ากือนา จึงไม่ควรบุกรุกทำลาย หากเรายอมรับโครงการนี้ก็จะมีการทำในลักษณะเดียวกันนี้ต่อไปแบบได้คืบจะเอาศอก ได้ศอกจะเอาวาลุกลามไปยังพื้นที่อื่นๆ จึงขอบิณฑบาตให้หยุดดำเนินการ ส่วนการเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ในวันที่ 29 เมษายนนี้ ทางคณะสงฆ์อาจจะออกไปร่วมให้กำลังใจด้วย หลังจากนั้นพระครูสมุห์วิเชียร คุณธมฺโม ได้ประกาศเชิญชวนให้พระสงฆ์ที่อยู่ในห้องประชุมทั้งหมดออกมาร่วมการประกาศแถลงการณ์ในครั้งนี้หากไม่กลัวตาย ซึ่งพระสงฆ์และสามเณรที่อยู่ในห้องต่างพากันลุกออกมายืนรวมกันที่หน้าห้องประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน ในขณะที่สมัชชาที่รวมตัวกันอยู่ในห้องกว่า 200 คน พร้อมใจกันส่งเสียงว่า สาธุ 3 ครั้ง ...

Read More »