Monthly Archives: March 2018

เสน่ห์เอเชีย เก๋ๆ ที่..ฮานอย เวียดนาม

กลับมาจากญี่ปุ่นได้เพียงสัปดาห์เดียว ต้องบินไป..ฮานอย ประเทศเวียดนาม ตามคำเชิญของบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กับเที่ยวบินปฐมฤกษ์เส้นทางเชียงใหม่ สู่ฮานอย ซึ่งปัจจุบันนี้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ด้วยเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น โดยมี นายวรงค์ อิศรเสนา ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายขาย มร.ปีเตอร์ วิสเนอร์ ที่ปรึกษาส่วนบริหารเครือข่ายการบิน นางจันทร์ทิพย์ ทองกันยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และนางนภสร ค้าขาย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานโฮจิมินห์ ร่วมเดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาตินอยไบ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา หากใครสนใจ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งให้บริการแบบเต็มรูปแบบภายใต้สโลแกน ‘เอเชีย บูทีค แอร์ไลน์ส’ หรือ ความประทับใจแห่งเอเชีย เปิดให้บริการเส้นทางบินตรงระหว่าง เชียงใหม่-ฮานอย (เวียดนาม) โดยให้บริการทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน ด้วยเครื่องบินแบบเอทีอาร์ 72-500/600 ขนาด 70 ที่นั่ง ...

Read More »

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง ‘นิภารัตน์ พิสิฐพิทยเสรี’รักษาการแทนผู้จัดการทั่วไป ร่วมขับเคลื่อน SMEs

ที่ประชุมคณะกรรมการ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) มีมติแต่งตั้งรักษาการผู้จัดการทั่วไป โดยเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2561 นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานกรรมการ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง นางนิภารัตน์ พิสิฐพิทยเสรี รองผู้จัดการทั่วไป สายงานบริหารทั่วไป รักษาการในตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป แทนนายนิธิศ มนุญพร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2561 เป็นต้นไป พร้อมทั้งกล่าวว่า ตนในฐานะประธานกรรมการ บสย. และคณะกรรมการทุกคนพร้อมใจขับเคลื่อน บสย. ให้เป็นองค์กรที่เป็นเครื่องมือของรัฐ ในการสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน และเป็นไปตามเป้าหมายแผนวิสาหกิจ บสย. ปี 2561 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘WETV Free Day’ วันดีๆ มอบเน็ตฟรี ให้คนเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2561 บริษัท เวิลด์ เอนเตอร์เทนเมนเทเลวิชั่น จำกัด หรือ วีทีวีนัมเบอร์วันด้านการสื่อสารของเชียงใหม่ (วีทีวี) จัดกิจกรรม ‘WETV Free Day วันดีๆ มอบเน็ตฟรี ให้คนเชียงใหม่’ จับปุ๊บ แจกปั๊บ รับฟรี อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจากวีทีวี สูงสุด 6 เดือน โดยมี น.ส.สาริศา สูตะบุตร และนายบวรรัฐ สูตะบุตร ผู้บริหารวีทีวีฯ นำทีมพนักงานกว่า 100 ชีวิต ลงพื้นที่ ตลาดวโรรส หรือกาดหลวง ตลาดธานินทร์ สนามกีฬาเทศบาล และกาดมาลิน หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกประชาสัมพันธ์ได้รับความสนใจและร่วมสนุกจากประชาชนชาวเชียงใหม่เป็นอย่างมาก นายบวรรัฐ สูตะบุตร หนึ่งในผู้บริหารวีทีวีฯ กล่าวว่า กิจกรรม ‘WETV Free Day วันดีๆ มอบเน็ตฟรี ให้คนเชียงใหม่’ จัดขึ้นเพราะวีทีวีต้องการให้คนเชียงใหม่ได้ใช้อินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ ความเร็วสูงที่มีคุณภาพจากวีทีวี ฯ ผ่านการร่วมสนุกเล่นเกมส์ จับปุ๊บ รับปั๊บ รับสิทธิ์ใช้อินเตอร์เน็ตไฟเบอร์จากวีทีวีฟรี ...

Read More »

โครงการหลวงเปิดตัวผลไม้ชนิดใหม่ ‘เนคทารีน’ผลเหมือนพลัม หวานหอมเหมือนพี้ช จากแปลงเกษตรพร้อมวางตลาดแล้ว

  วันที่ 30 มีนาคม 2561 โครงการหลวงจัดอบรมเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรและเกษตรกรในพื้นที่ จำนวน 20 ราย ณ ห้องประชุมร้านอาหารโครงการหลวงดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยมี รศ.อุณารุจ บุญประกอบ ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ประสานงานไม้ผลเขตหนาว มูลนิธิโครงการหลวง พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาเกษตรศาสตร์ ร่วมให้ความรู้ พร้อมนำเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรและเกษตรกรลงแปลงสาธิต จำนวนกว่า 10 ไร่ ณ โครงการหลวงขุนห้วยแห้ง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้โครงการหลวงเริ่มดำเนินงานวิจัยโครงการปรับปุรงไม้ผลเขตหนาวมานานกว่า 15 ปี และสามารถคัดเลือกลูกผสมเนคทารีน (Nectarine) ได้หลายชนิด ทั้งเนื้อสีเหลืองและสีขาว รสชาติหวานและเปรี้ยว และสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศที่หนาวเย็น จนให้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มทดลองนำออกวางจำหน่ายในตลาดเชียงใหม่และห้างสรรพสินค้าต่างๆ บ้างแล้ว ในราคา 120 บาทต่อกิโลกรัม รศ.อุณารุจ บุญประกอบ ผู้ประสานงานไม้ผลเขตหนาวฯ กล่าวว่า เนคทารีน (Nectarine) มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับพี้ชทุกประการ แต่มีความแตกต่างที่เนคทารีนไม่มีขนที่ผิว เป็นไม้ผลเขตหนาวที่สำคัญ โครงการหลวงจึงมีการปรับปรุงพันธุ์โดยการผสมพันธุ์สร้างลูกผสมเอง จนสามารถขึ้นทะเบียนพันธุ์ได้ในปี 2560 ถือเป็นไม้ผลที่มีศักยภาพสูงและจะมีอนาคตดีในแง่ของการสร้างรายได้ให้เกษตรกร ...

Read More »

เจ้าวงศ์สักก์ฯ มอบ ‘ไม้เท้าหุ้มทองคำ’ให้เจ้าวีระยุทธฯ สืบสมบัติเจ้าแก้วนวรัฐ ต้นสกุล ‘ณ เชียงใหม่’

เจ้าวงศ์สักก์ ณ เชียงใหม่ ผู้สืบราชสกุลเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือ ทายาทในเจ้าพงษ์อินทร์ ณ เชียงใหม่ กับหม่อมจันทร์สม ณ เชียงใหม่ หรือหลานปู่ ในพลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าหลวงผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 9 ดำเนินการส่งมอบ ‘ไม้เท้าหุ้มทอง’ ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าของบรรพบุรุษที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น แก่เจ้าวีระยุทธ ณ เชียงใหม่ โดยมีทายาทในราชสกุล ณ เชียงใหม่ ร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อค่ำวันที่ 27 มีนาคม 2561 ที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าวงศ์สักก์ ณ เชียงใหม่ กล่าวว่า ไม้เท้าดังกล่าวเป็นสมบัติประจำกายของเจ้าแก้วนวรัฐ ซึ่งส่งต่อมายังบุตรหลานในตระกูล มีลักษณะกลม ความยาวประมาณ 150 เซนติเมตร ด้านบนหุ้มด้วยทองคำสลักลวดลายแซมสีเขียวและสีแดงอย่างวิจิตรบรรจง มีสัญลักษณ์รูป ‘ดาว’ อยู่ด้านบนสุด ส่วนปลายไม้เท้ามีลักษณะเหมือนด้ามเสียมขนาดเล็ก ซึ่งนอกจากจะถือไว้คู่กายในยามเดินไปไหนมาไหนแล้ว เวลาลงไปในสวน ‘ท่านปู่’ น่าจะใช้ขุดดินเพื่อหยอดเมล็ดพันธุ์ไปด้วย “ผมเชื่อว่าไม้เท้าทองคำนี้ น่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี เพราะในตอนที่ท่านสิ้นเมื่อปี 2482 มีสิริอายุ 76 ปี หากนับมาจนถึงเวลานี้ก็คงไม่ต่ำกว่า ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่เกาะกระแส ‘ออเจ้า’ แต่งชุดไทยอยุธยาแถลงจัด ChiangMai Zoo Summer Festival 2018 ท้าลมร้อน

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 29 มีนาคม 2561 ที่บริเวณสวนน้ำ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดกิจกรรม ChiangMai Zoo Summer Festival 2018 ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนในช่วงซัมเมอร์ ภายใต้แนวคิด ‘เริงร่าท้าลมร้อน’ ไปกับ 6 กิจกรรมพิเศษสุดๆ โดยผู้บริหารและพนักงานต่างพากันสวมใส่ชุดอิงละครประวัติศาสตร์ ‘บุพเพสันนิวาส’ ที่กำลังเป็นที่นิยมชมชอบเรียกเสียงฮือฮาแก่เด็กๆ และผู้ปกครองที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้เป็นอย่างมาก นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า กิจกรรมทั้ง 6 ประกอบด้วย กิจกรรม Zoo Summer Camp จัดกิจกรรม Meet & Greet เพื่อให้น้องๆ เข้าชมครอบครัวแพนด้า และให้อาหารหลินฮุ่ย และช่วงช่วง อย่างใกล้ชิด กิจกรรมท่องโลกของสัตว์ป่า ด้วยการเปิดรับน้องๆ อายุ 7-12 ปี แบ่งเป็น 2 รุ่น รุ่นละ 45 คน โดยรุ่นที่ ...

Read More »

กองทัพอากาศ-ฝนหลวงจับมือสลายพายุลูกเห็บ รมช.เกษตรฯเผย เตรียมระดมอาสาสมัครสานต่องาน ‘ในหลวงรัชกาลที่9’

วันที่ 28 มีนาคม 2561 นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมการตรวจติดตามการดำเนินงานโครงการความร่วมมือกับกองทัพอากาศ ปฏิบัติการฝนหลวงยับยั้งความรุนแรงการเกิดลูกเห็บในพื้นที่ภาคเหนือ ประจำปี 2561 ณ ห้องประชุม อาคารรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร นางนารีลักษณ์ วรรณสาย ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีฝนหลวง น.ส.หนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และผู้แทนกองทัพอากาศ รายงานภาพรวมความร่วมมือในการปฏิบัติการฝนหลวงยับยั้งความรุนแรงการเกิดลูกเห็บในพื้นที่ภาคเหนือ รวมทั้งการดัดแปรสภาพอากาศเพื่อบรรเทาหมอกควันที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูหมอกควันที่อาจจะมีพายุลูกเห็บเกิดขึ้น ซึ่งกองทัพอากาศมีแผนปฏิบัติการยิงพลุที่มีความเร็ว 700 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในการสลายเมฆที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกเห็บให้กลายเป็นฝนก่อนที่จะมีพายุลูกเห็บตก โดยใช้ผลงานวิจัยด้วยการใช้สารซิลเวอร์ไอโอไดซ์ยิงทำลายเป้าหมาย “แต่สิ่งที่เป็นมติของที่ประชุมในวันนี้คือ ทุกฝ่ายเห็นพ้องในการจัดตั้งอาสาสมัครภาคพื้นดินและภาคอากาศ เพื่อทำงานถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้ทรงก่อตั้งฝนหลวงช่วยประชาชน โดยจะตั้งคณะกรรมการศึกษาระดมคนที่พร้อมทำงานถวายพระองค์ท่านมาร่วมกันคิดร่วมกันทำ ซึ่งอาสาสมัครภาคพื้นดินก็จะร่วมกันปลูกต้นไม้ หาแหล่งน้ำ เก็บน้ำฝนให้ซึมซับลงดินสร้างความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศให้ได้ 60% เพื่อการทำฝนหลวง ซึ่งยอมรับว่าในฤดูกาลเช่นนี้ทำได้อย่าง เพราะอากาศแห้งมาก ส่วนอาสาสมัครภาคอากาศ ก็จะเป็นคนที่มีและขับเครื่องบินอยู่แล้ว ซึ่งที่นอกจากเท่แล้วก็จะขอให้มาช่วยประชาชนกัน ซึ่งอาจจะช่วยโปรยเมล็ดพันธุ์ ...

Read More »

ผู้ว่าฯเชียงใหม่เรียกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน3อำเภอถกด่วน หลังจุด Hotspot พุ่งสูงทั้งที่อยู่ในช่วงประกาศปิดป่า7วัน

วันที่ 28 มีนาคม 2561 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า บ่ายวันนี้ ณ ห้องศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 1 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อมก๋อย เชียงดาว และแม่วาง เข้ารายงานสาเหตุการเกิดจุด Hotspot หรือจุดความในพื้นที่ซึ่งพุ่งสูงขึ้น ทั้งที่มีการประกาศปิดป่าไปเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ไขโดยด่วน “เนื่องจากจุดความร้อนส่งผลกระทบต่อภาพรวมทั้งระบบ ก็ต้องมาคุยกันมาเกิดอะไรขึ้น เพราะหลังประกาศปิดป่ากลับเกิดจุดความร้อนถึง 18 จุด ในพื้นที่ 3 อำเภอข้างต้น ซึ่งถือว่าเยอะที่สุดในระยะตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เราต้องมาคุยกันว่าจังหวัดต้องการความร่วมมือจากทุกคน เพื่อสร้างความตระหนักให้เกิดกับประชาชนในการช่วยกันดูแลป่าและป้องกันปัญหาหมอกควัน” นายปวิณ กล่าวอีกว่า ความจริงก็มีข้อบังคับและกฎหมายเป็นมาตรการ และบทลงโทษที่รุนแรงพอควร เพราะภาวะมลพิษมีผลต่อสุขภาพ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการจับกุมและดำเนินคดีผู้ต้องหาไปแล้ว 9 ราย และหลังการประกาศปิดป่า 2 วันแรกถือว่าดีมาก แต่ขณะนี้กลับมีปริมาณสูงขึ้นมากก็ต้องมาคุยกันว่าสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ ทำไมจึงยังคุมไม่ได้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงขมุกขมัว แม้ว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กจะยังไม่เกินค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ...

Read More »

เอไอเอส บุกตลาดโรมมิ่ง เพิ่มทางเลือกใหม่ให้ลูกค้านักเดินทาง เปิดบริการ “ให้เช่า Pocket wifi พร้อมเล่นเน็ตแบบ Non-Stop”

เมื่อเร็วๆนี้ (วันที่ 26 มีนาคม 2561)  : เอไอเอส ตอกย้ำผู้นำตลาดโรมมิ่งที่ตอบสนองความต้องการของนักเดินทางทุกกลุ่ม ด้วยแพ็กเกจและบริการที่หลากหลายและคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็น แพ็กเกจโรมมิ่ง, SIM2Fly ซิมโรมมิ่งราคาประหยัด  ล่าสุด เพิ่มทางเลือกใหม่ในการใช้เน็ตในต่างประเทศให้กับผู้ใช้มือถือทุกค่าย ด้วยบริการ “ให้เช่า พ็อกเก็ต ไวไฟ พร้อมเล่นเน็ตไม่จำกัด” เริ่มต้นเพียงวันละ 150 บาท  ได้รับเน็ตความเร็วสูงสุด 1 GB  จากนั้นใช้เน็ตได้ไม่จำกัดที่ความเร็ว 128 Kbps โดยสามารถแชร์เน็ตได้สูงสุดถึง 10 เครื่อง และใช้บริการได้ใน 10 ประเทศสุดฮิต ทั้งเอเชีย ออสเตรเลีย และอเมริกา รวมทั้ง อุ่นใจยิ่งกว่า ด้วยบริการดูแลตลอดการใช้งานในต่างแดน โดยทีมเอไอเอสคอลเซ็นเตอร์ และทีมวิศวกรที่พร้อมตรวจสอบและแก้ไขปัญหาการใช้งานได้อย่างทันท่วงที ตลอด 24 ชั่วโมง โดยลูกค้าที่สนใจใช้บริการสามารถเช่าได้ที่ AIS SHOP 17 สาขาในกรุงเทพฯ นางสาวอัศนีย์ วิภาตเวทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ผลิตภัณฑ์ลูกค้าองค์กรและบริการระหว่างประเทศ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอส เล็งเห็นว่า ในตลาดยังมีนักเดินทางที่มองหาการใช้งานเน็ตโรมมิ่งราคาประหยัด ...

Read More »