Monthly Archives: December 2017

‘ดอยอินทนนท์’ จัดระบบจราจรรับนักท่องเที่ยว แม้จะเริ่มหนาแน่นแต่ยังรื่นไหล

วันที่ 30 ธันวาคม 2560 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งงชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานสภาพการจราจรบนถนนสาย 1009 (จอมทอง – อินทนนท์) ระหว่างกิโลเมตรที่ 41 – 43 ว่า มีความคล่องตัวดี ท่ามกลางอุณหภูมิบนยอดดอยที่ยังคงหนาวเย็นเฉลี่ย 8-12 องศาเซลเซียส ไม่มีฝน ท้องฟ้าเปิด มีทะเลหมอกในบางช่วง ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีการแบ่งช่องจราจรเป็น 3 ช่องๆ ซ้ายสุดสำหรับรถส่วนตัว ช่องกลางสำหรับรถสาธารณะที่อุทยานฯ จัดไว้ให้ และช่องขวาสุดสำหรับรถขาลง เรียกว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี ทั้งเส้นทางขึ้น และการจราจรบริเวณหน้าพระมหาธาตุเจดีย์นภเมธนีดล – นภพลภูมิสิริ ซึ่งมีการแบ่งช่องกลางเป็นรถขาขึ้น และช่องซ้ายสุดเป็นช่องสำหรับรถขาลง ส่วนจุดจอดรถบริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ของทหารอากาศ ซึ่งในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวจะประยุกต์ใช้เป็นลานจอดรถ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ อุทยานแห่งชาติฯ ทำการตีเส้นจราจรไว้อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว จึงทำให้การใช้ลานจอดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ในขณะที่สภาพการจราจรด้านหน้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน (กม.42) มีความคล่องตัวรถสามารถขึ้น – ลงได้ตามปกติ และมีการใช้รถสาธารณะ (รถเหลือง) ที่อุทยานฯ ร่วมกับขนส่งสาขาจอมทองจัดไว้ให้ ราคาค่าโดยสาร ขึ้น – ...

Read More »

สนามบินเชียงใหม่สุดคึกคัก ผู้โดยสารทะลักทุบสถิติสูงสุดอีกครั้งเกือบ 37,000คน ต่างชาติเพิ่มจากปีก่อนเกือบ20%

วันที่ 29 ธันวาคม 2560 น.ต.มณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ สายการบินและส่วนราชการที่ปฏิบัติงาน ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกันต้อนรับ พร้อมมอบส้มและน้ำดื่มให้แก่ผู้โดยสาร เพื่อเป็นของขวัญในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และร่วมรณรงค์ให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ใช้รถใช้ถนนด้วยความปลอดภัย ภายใต้มาตรการ ‘ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด’ ของกระทรวงคมนาคม ขณะเดียวกันท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้สุ่มตรวจยานพาหนะและผู้ที่ปฏิบัติงานในเขตการบิน เพื่อตรวจสภาพความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ อันจะส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ ด้านบรรยากาศทั่วไปภายในท่าอากาศยานเชียงใหม่ พบว่า วันนี้หนาแน่นไปด้วยผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้โดยสารขาเข้า ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 มีผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวเดินทางผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่กว่า 36,900 คน ทำลายสถิติสูงสุดอีกครั้ง และคาดว่าจำนวนผู้โดยสารในวันนี้น่าจะสูงเกินกว่า 37,000 คน เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่บินตรงจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วเกือบ 20% สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

คณะเกษตรฯ มช. แถลงผล ‘โครงการเกษตรเพื่ออาหารสุขภาพดีวิถีล้านนา’ เผยผัก10ชนิดพบสารพิษตกค้างมากสุด

วันที่ 28 ธันวาคม 2560 ที่ห้องประชุมนิมมาน 1 ชั้น 5 นิมมาน คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โรงแรม U นิมมานท์ จังหวัดเชียงใหม่ นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการแถลงผลการดำเนินงาน ‘โครงการเกษตรเพื่ออาหารสุขภาพดีวิถีล้านนา’ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) โดยมี รศ.ดร.ณัฐา โพธาภรณ์ คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ มช. และ ดร. ธนะชัย พันธ์เกษมสุข หัวหน้าโครงการเกษตรเพื่ออาหารสุขภาพดีวิถีล้านนา พร้อมเครือข่ายเกษตรกรและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า แนวโน้มของประชากรทั่วโลกหันมาบริโภคพืชผักอาหารปลอดภัย ปลอดสารพิษ การดำเนินโครงการเกษตรเพื่ออาหารสุขภาพดีวิถีล้านนา เป็นนวัตกรรมใหม่สอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 คือ การผลิตอาหารและการเกษตรทันสมัยที่ปลอดภัย เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นตามมาตรฐาน GAP หรือ มกอช. ถือเป็นการปฏิวัติอาชีพเกษตรกรใหม่ เพราะในอนาคตคำว่า เกษตรอินทรีย์ต้องมาจากเมล็ดพันธุ์ที่ปลอดสารพิษ เป็นสินค้าเกษตรที่ได้รับความเชื่อถือด้านความปลอดภัยจากผู้ผลิต ผู้บริโภค แบะบุคคลที่เกี่ยวข้อง จนสามาถตรวจสอบย้อนหลังกลับไปยังต้นทางของการผลิตได้ โดย ดร.ธนะชัย พันธ์เกษมสุข ...

Read More »

การท่าฯเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ ในตัวเมืองเริ่มหนาแน่น ทำจราจรเริ่มคับคั่ง

วันที่ 28 ธันวาคม 2560 น.ต.มณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทชม.ทอท.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม 2560 เป็นต้นมา มีผู้โดยสารมาใช้บริการท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) จำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 32,000 คน ซึ่งสูงกว่าช่วงก่อนหน้านี้ที่มีผู้โดยสารเฉลี่ยประมาณ 28,000 คน ทำให้เกิดความคับคั่งของผู้โดยสารในบางช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินเข้าและออกติดกันหลายเที่ยวบิน ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2560 มีผู้โดยสารมาใช้บริการสูงกว่า 36,000 คน ซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่เปิดดำเนินการมา ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารที่เดินทางผ่าน ทชม. ในปีนี้ พุ่งสูงกว่า 10 ล้านคนแล้ว และคาดว่าในช่วงปลายปีนี้ซึ่งมีวันหยุดติดต่อกันในโอกาสเทศกาลปีใหม่ จะมีผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ ทชม. จำนวนมาก ดังนั้น ทชม.จึงเตรียมพร้อมรองรับด้านต่างๆ รวม 6 มาตรการ คือ 1.การตรวจค้นผู้โดยสารและสัมภาระ มีการจัดเจ้าหน้าที่ตรวจค้นปฏิบัติงานเพิ่มเติม โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานด้วยความสุภาพ และปฏิบัติตามขั้นตอนการปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด สุ่มตรวจบุคคลและสัมภาระ ตามระดับมาตรการและมาตรฐานการปฏิบัติงาน เพื่อมิให้มีวัตถุอันตรายหรือวัตถุต้องห้ามผ่านขึ้นบนอากาศยานโดยเด็ดขาด 2.ด้านการรักษาความปลอดภัย จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ปฏิบัติงานเพิ่มเติม ...

Read More »

‘เอไอเอส’ คาดปีใหม่นี้คนไทยฮิตส่งวิดีโอ-Live ผ่านโซเชียลมากสุด ประกาศเสริมกำลังเครือข่าย300% พร้อมทีมวิศวกรดูแลเต็มพิกัด

วันที่ 27 ธันวาคม 2560 นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส เปิดเผยว่า ในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา พฤติกรรมผู้บริโภคในภาพรวมมีการใช้อินเตอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตอย่างแยกไม่ออก และขยายไปยังกลุ่มที่ไม่เคยใช้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันพบว่าอัตราการใช้งานดาต้าในภาพรวมของคนไทยถึงจุดแซงอัตราการใช้ Voice แล้ว โดยเฉลี่ยใช้งานอยู่ที่ 6 Gbytes ต่อคนต่อเดือน สำหรับเทรนด์คอนเท้นท์ที่มาแรงที่สุดยังคงเป็น วิดีโอ และเพิ่มมาด้วยการถ่ายทอดสด หรือ Live ในทุกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย “ดังนั้นในเทศกาลปีใหม่ที่เป็นช่วงแห่งการส่งความสุขนี้ คาดว่าคนไทยจะนิยมอวยพรปีใหม่ ทั้งโพสต์และแชร์วีดิโอคอนเท้นท์มากที่สุด รวมถึงการถ่ายทอดสด Live บรรยากาศเฉลิมฉลอง ซึ่งจะทำให้มียอดการใช้งานดาต้าสูงขึ้นกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณสถานที่ท่องเที่ยว จุดการจัดงานเค้าท์ดาวน์ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด สถานีขนส่งและสนามบิน รวมไปถึงถนนซึ่งเป็นเส้นทางหลักสู่ภาคอีสานและภาคเหนือ ที่ประชาชนเดินทางโดยรถส่วนบุคคล ทั้งนี้คาดว่าการใช้งานดาต้าจะทยอยสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 29 ธันวาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการเริ่มเดินทางท่องเที่ยวนั่นเอง” นายปรัธนา กล่าวอีกว่า ทางเอไอเอสจึงเตรียมความพร้อม ด้วยการเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งาน (Capacity Preparation) ของเครือข่ายทั้ง 4G, 3G และ SUPER WiFi เพิ่มอีก 300% ...

Read More »

‘บางกอกแอร์เวย์ส’ เปิดให้บริการห้องรับรองผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศแห่งใหม่ รองรับเทศกาลท่องเที่ยวปลายปี

วันที่ 27 ธันวาคม 2560 บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดให้บริการห้องรับรองผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศแห่งใหม่ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อรองรับเทศกาลท่องเที่ยวปลายปี โดยห้องรับรองผู้โดยสารระหว่างประเทศแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่บริเวณชั้น 3 ของอาคารผู้โดยสาร Concourse D ตรงข้ามกับประตูขึ้นเครื่องหมายเลข D7 ซึ่งผู้โดยสารของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สามารถเข้าใช้บริการได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ห้องรับรองผู้โดยสารแห่งใหม่ ตกแต่งอย่างสวยงามและมีเอกลักษณ์ สะท้อนความเป็น ‘บูทีค’ ของสายการบินฯ ได้อย่างลงตัว มีขนาด 450 ตารางเมตร แบ่งเป็น บูทีคเลาจน์ ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 120 คน และบลูริบบ้อนคลับเลาจน์ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 50 คน อย่างไรก็ตามห้องรับรองผู้โดยสารระหว่างประเทศแห่งใหม่เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04.30 น. – 22.00 น. ซึ่งผู้โดยสารสามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.bangkokair.com หรือที่ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า โทร.1771 ตลอด 24 ชั่วโมง สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

การท่าฯจับมือหน่วยงานปฏิบัติภารกิจด้านการเดินอากาศ จัด ‘วันเด็ก’2018 รูปแบบใหม่ จำลองกระบวนการความปลอดภัยโดยอากาศยาน แนะแนวอาชีพ ส่งความสุข สร้างแรงบันดาลใจสู่อาชีพด้านการบิน

วันที่ 27 ธันวาคม 2560 นายพงษ์ชัย มูลรินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่ศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ และหน่วยงานที่ปฏิบัติภารกิจด้านการเดินอากาศ และประกอบธุรกิจด้านการบิน จับมือรวมพลังกันจัดงาน ‘วันเด็ก’ ในรูปแบบใหม่ในวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 ระหว่างเวลา 08.00 – 15.00 น. ณ ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 “ในส่วนของศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการบริหารการจราจรทางอากาศเพื่อให้ท้องฟ้ามีการคมนาคมทางอากาศที่ปลอดภัย นับตั้งแต่การวางแผนการบิน การเคลื่อนตัวของอากาศยาน เพื่อวิ่งขึ้น และบินลงสู่จุดหมายได้อย่างปลอดภัย เราจึงจัดนิทรรศการ แสดงภาพจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ และกิจกรรม อื่นๆ เพื่อให้เด็กๆ ได้เห็นถึงกระบวนการทำงานของผู้ควบคุมจราจรทางอากาศ หรือ Air Traffic Controller ว่าปฏิบัติงานอย่างไร ระหว่างที่พวกเราทุกคนกำลังเดินทาง พร้อมนำผู้ควบคุมจราจรทางอากาศมาร่วมกิจกรรมกับน้องๆ ด้วย” นายพงษ์ชัย กล่าว ด้านนายอภิชาติ ชอบทำเหมือน รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนของท่าอากาศยานเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดแรกของการจัดการอำนวยความสะดวกสบาย และการจัดความปลอดภัยภาคพื้น เราจะนำเด็กๆ เข้าสู่อาคารของสนามบิน ซึ่งจำลองให้เป็น Terminal ของสนามบิน เริ่มจากการนำไป ...

Read More »

ปลัดท่องเที่ยวและกีฬาฯแถลงเตรียมจัดประชุม ‘ATF 2018’ที่เชียงใหม่ หวังดันภูมิภาคอาเซียนเป็น Single Destination

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 ธันวาคม 2560 ที่เฮือนจ๊างงาม บ้านม่อนฝ้าย อ.เมืองเชียงใหม่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดการแถลงข่าวการจัดการประชุมท่องเที่ยวอาเซียน ครั้งที่ 37 – ASEAN Tourism Forum 2018 หรือ ATF 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 มกราคม 2561 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ดร.วไลลักษณ์ น้อยพยัคฆ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนายชุมพล แจ้งไพร อุปนายกสมาคมเชฟแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีความสำคัญของภาคเหนือตอนบน นิตยสารท่องเที่ยวโลกยกย่องให้เชียงใหม่เป็นเมืองน่าเที่ยวที่สุดของเอเชีย เพราะความงดงามทางอารยธรรม และกลุ่มชาติพันธุ์ มีความสง่างามทางวัฒนธรรม และความงามในเชิงธรรมชาติ ...

Read More »

วัฒนธรรมเชียงใหม่ชวน ‘สวดมนต์ข้ามปี’ถวายเป็นพระราชกุศล วิถีไทย วิถีธรรม เสริมสิริมงคลปีใหม่

วันที่ 26 ธันวาคม 2560 นางสิริยา บุญญศิริพฤกษ์ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการจัดโครงการ ‘สวดมนต์ข้ามปี’ ถวายเป็นพระราชกุศล เสริมสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม พุทธศักราช 2561 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นความร่วมมือจากหลายภาคส่วน อาทิ คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ สถานศึกษา หน่วยงานภาครัฐ เอกชน เครือข่ายภาคีประชาชน เพื่อสนับสนุนพุทธศาสนิกชนเข้าวัดปฏิบัติธรรม สวดมนต์ภาวนา ทำสมาธิ ส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ด้วยการพาครอบครัวเข้าวัดในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ อย่างเรียบง่าย “การเข้าวัดทำบุญในช่วงนี้ ถือเป็นการใช้มิติทางศาสนานำหลักธรรมมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต เพื่อให้เกิดความสงบสุข มีความเจริญ เป็นกุศล ปลอดจากอบายมุข ซึ่งนอกจากจะประหยัด ยังเรียบง่าย ตามแนวหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9” ทั้งนี้กิจกรรม ‘สวดมนต์ข้ามปี’ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 20.00 น. วันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2560-วันจันทร์ที่ 1มกราคม 2561 ณ วัดเจ็ดยอด (พระอารามหลวง) ...

Read More »

การท่องเที่ยวเชียงใหม่คึกคัก สายการบิน ‘Wisdom’ เปิดตัวเชื่อมท่องเที่ยวเหนือ

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2560 น.ต.มณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ให้การต้อนรับอากาศยานใหม่ ของสายการบิน Wisdom operated by RPS ซึ่งจะทำการบินจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปยังจุดหมายปลายทางในภาคเหนือหลายเส้นทาง โดยเฉพาะตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆ อาทิ เชียงราย ปาย แม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง น่าน และพิษณุโลก ใช้อากาศยานแบบ Cessna Grand Caravan 208B จำนวน 12 ที่นั่ง ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวที่มีเวลาไม่มากนัก แต่ต้องการไปยังจุดหมายปลายทางหลายแห่ง ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่สนใจจะใช้บริการ สามารถติดต่อได้ที่เคาน์เตอร์หลังร้านกาแฟวาวี ภายในท่าอากาศยานเชียงใหม่ หรือสอบถามที่ ฝ่ายอำนวยการบิน 053 282467 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »