Monthly Archives: October 2017

อุตุฯเหนือแถลง ปีนี้ฤดูหนาวยาวนาน คาดตลอดเดือนธันวาฯยะเยือกตลอดวัน

  วันที่ 31 ตุลาคม 2560 ในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ที่ห้องประชุมชั้น3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์ฤดูหนาวปีนี้ว่า ขณะนี้ภาคเหนือตอนบนเริ่มเข้าเกณฑ์หนาวแล้ว โดย อุณหภูมิพื้นราบของจังหวัดเชียงใหม่ต่ำสุดอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส พรุ่งนี้เชียงใหม่จะลดลงอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงเทศกาลลอยกระทงคงจะไม่หนาวไปกว่านี้ เนื่องจากอากาศอุ่นขึ้น อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อาจมีฝนโปรย ไม่ถึง 20% ฤดูหนาวปีนี้จะเย็นกว่า และหนาวนานกว่าปีก่อน  แต่อุณหภูมิจะไม่ลดลงแบบกระทันหัน 5-10 องศาเซลเซียสต่อวัน เช่นกับปี2559 แต่จะค่อยๆหนาวซึมลง โดยอากาศหนาวจะชัดเจนหนาวจริงประมาณ กลางเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมกราคม 2561 “เดือนธันวาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ 15 -17 องศาเซลเซียส มกราคม 14-16 องศาเซลเซียส และจะมีฝนบ้างประปรายในบางช่วง สรุปรวมช่วงหนาวจะยาวนาน คือตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม260 ไปจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์2561 ภาคเหนือพื้นที่เสี่ยงหนาวจัด ได้แก่ เชียงราย พะเยา น่าน และลำปางตอนบน รวมถึงเชียงใหม่ตอนบน อย่างอำเภอฝาง และแม่อาย อาจเผชิญกับอากาศหนาวมากได้เช่นกัน” นายเมธี ...

Read More »

ภาคประชาชนบุกร้องผู้ว่าฯ หลังแขวงการทางที่1ผิดข้อตกลงถมลำน้ำห้วยแก้ว-ช่างเคี่ยน ขยายถนนแยกรินคำ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 ตุลาคม 2560 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มองค์กรจากศูนย์ประสานงานเครือข่ายภาคประชาชน/ภาคประชาสังคม จำนวนกว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือด่วนที่สุดผ่านนายชูชีพ พงศ์ไชย หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้มีคำสั่งถึงผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหมีที่ 2 ชะลอหรือยุติการแก้ไขปรับปรุงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 11 กรณีโครงการขยายไหล่ทางระยะทางประมาณ 1,600 เมตร จากสี่แยกข่วงสิงห์-สี่แยกรินคำ อ.เมืองเชียงใหม่ ของกรมทางหลวง โดยให้รักษาสภาพลำน้ำเปิดตามธรรมชาติคงเดิมไว้ โดยตัวแทนถือป้ายข้อความ ‘อ้าว !’ พร้อมระบุว่า ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน/ภาคประชาสังคมเคยรวมตัวกันประท้วงการก่อสร้างดังกล่าวมาแล้วตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมาเพราะกังวลใจว่าการก่อสร้างดังกล่าวจะเป็นการถมลำเหมืองช่องทางระบายน้ำห้วยแก้วและห้วยช่างเคี่ยน ซึ่งเป็นแก้มลิงของเมือง และในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมาพบว่าจุดนี้คือช่องทางระบายน้ำที่มากที่สุดไปลงแม่ข่า หากถูกถมและใส่ท่อลงไปแทนน้ำสะอาดที่ไหลลงมาจากยอดดอยจะกลายเป็นน้ำเสียและน้ำเน่า จะเป็นปัญหาต่อเมืองในอนาคตหลังผ่านไป 2-3 ปี กรณีท่อตันและไม่ได้รับการบำบัดเป็นปัญหาใหญ่แน่ ผศ.อนุชาติ ธนัญชัย กรรมการเครือข่ายตามรอยในหลวง กล่าวว่า ขอให้ทางหลวงทำการเปิดลำน้ำตามข้อตกลงที่ประชุมกันไปก่อนหน้านี้ เพราะถือว่าตระบัดสัตย์และไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษจากคำพูดที่รับปากกับประชาชนไว้ ลำเหมืองดังกล่าวเป็นแก้มลิงที่จะชะลอน้ำไม่ให้ไหลไปท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ซ.ศศิธร ชุมชนย่านสันติธรรม และทานตะวัน เพราะน้ำลงท่อขนาดเล็กระบายไม่ทันทำให้เกิดน้ำท่วมแน่นอน รวมทั้งสี่แยกรินคำ และชุมชนเจ็ดยอด “นอกจากผู้ว่าฯ ที่เป็นผู้อนุมัติงบประมาณเร่งด่วนดังกล่าวจะต้องออกมาแก้ไขปัญหาแล้ว ขณะนี้ภาคประชาชนได้ส่งหนังสือไปถึงอธิบดีกรมทางหลวง ผอ.สำนักงานทางหลวงที่ ...

Read More »

ผู้ว่าฯแถลงจัด ‘ยี่เป็งเชียงใหม่’2560 เน้นเรียบง่ายถวายเป็นพุทธบูชา ย้ำปล่อยโคมลอยสะพานนวรัฐ2วันเท่านั้น

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 30 ตุลาคม 2560 ที่หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 ‘แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์’ ระหว่างวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ 26 ชุมชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ และสำนักงานเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันจัดขึ้น เพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและสืบทอดประเพณีที่ดีงามของชาวล้านนา นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทงจังหวัดเชียงใหม่ เป็นการจัดขึ้นเพื่อสืบทอดพุทธศาสนา การเคารพสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และความงดงามของวัฒนธรรมประเพณี แต่ปีนี้เน้นความเรียบง่ายเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถพิตร โดยในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 จะมีพิธีเปิดงานในเวลา 18.00 น. ณ ลานด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ด้วยการจุดผางประทีป เป็นสัญลักษณ์เข้าสู่ประเพณีที่ดีงามของชาวล้านนา “ส่วนการปล่อยโคมลอยที่มีหลายส่วนร้องขอกันมากนั้น จังหวัดเชียงใหม่อนุญาตให้ปล่อย ณ สะพานนวรัฐ เพียง 2 วันเท่านั้น ...

Read More »

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ วอนปล่อย โคมลอย /โคมควันช่วงลอยกระทง ตามประกาศจังหวัด /มีแจ้งยกเลิกแล้ว 78เที่ยวบิน

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ขอความร่วมมือปล่อย โคมลอย /โคมควันช่วงเทศกาลลอยกระทง ตามประกาศจังหวัดอย่างเคร่งครัด พร้อมเพิ่มรอบความถี่ในการออกตรวจทางวิ่งทางขับ เพื่อเก็บซากโคมที่อาจเข้ามาตกในเขตการบิน ขณะที่หลายสายการบินยกเลิกเที่ยวบินหลังเวลา 18.00 น.ลดอันตรายที่อาจเกิดกับอากาศยาน นาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน เชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทชม. ทอท.) กล่าวว่า ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้มีหนังสือ ขอความร่วมมือ ไปยังหน่วยงานราชการและเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงวัด สถานศึกษาและชุมชน ที่อยู่ในเขตความปลอดภัย ในการเดินอากาศ ประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนให้รับทราบ ถึงแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการปล่อยโคมลอยที่เหมาะสมในช่วงเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทง โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามประกาศจังหวัด เชียงใหม่ในเรื่องการปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดทำและการปล่อยโคมควันโคมลอยอย่างเคร่งครัด คือห้ามปล่อยโคมลอยโคมควัน ในเขตพื้นที่ความปลอดภัยในการเดินอากาศ ยกเว้นแต่เป็นการ ปล่อยตามประเพณียี่เป็ง (ลอยกระทง) ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 และวันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 3 และ 4 พฤศจิกายน 2560 โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข คือ ให้ปล่อย โคมลอย/โคมไฟ ...

Read More »

เชียงใหม่ปลดธงดำ- ป้ายถวายอาลัยในหลวง ร.9 ประชาชนปฏิบัติตามเกณฑ์ออกทุกข์ตามประกาศของรัฐบาล

บรรยากาศการออกทุกข์วันแรก (30 ตุลาคม 2560) ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ได้ปฏิบัติตามข้อหนดที่รัฐบาลระบุไว้ ตามถนนและสถานที่ต่างๆ ทุกหน่วยงานและบ้านเรือนได้ทำการปลดป้ายถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่9 และธงสีดำออก หลังจากผ่านมานานมากกว่า 1 ปี อย่างไรก็ตามบ้านเรือนร้านค้า และสถานศึกษาหลายแห่ง ยังคงติดพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่เปลี่ยนภาพที่มีข้อความถวายความไว้อาลัยมาเป็นภาพถ่ายสี ซึ่งเขียนข้อความในลักษณะของการประกาศว่่าจะน้อมปฏิบัติตัวเป็นคนดี และจะดำเนินรอยตามพระราชดำรัสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยให้ไว้ รวมถึงข้อความว่า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรําลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ และ ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามแผ่นป้ายโฆษณาบิลบอร์ดขนาดใหญ่ในตัวเมือง บางแห่งยังปล่อยว่างไว้เป็นพื้นดำไม่มีโฆษณา และบางส่วนติดเบอร์โทรศัพท์เตรียมดำเนินธุรกิจรับโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้ากันตามปกติแล้ว นอกจากนี้ตามสถานีวิทยุท้องถิ่น เริ่มออกอากาศเปิดเพลงเข้าสู่รายการตามปกติ แต่ยังไม่รื่นเริงมากนัก ส่วนประชาชนเริ่มแต่งกายหลากสี ส่วนใหญ่เน้นโทนสีสุภาพที่ไม่ใช่สีดำกันมากขึ้น สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ชวนแอ่วงานกาดต่อนยอน ตอน ‘เตวกองดอก’ ที่โหล่งฮิมคาว สืบสานประเพณียี่เป็งล้านนา 3-5พย.60

เมื่อหลายคนโตขึ้น ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านความเจริญ เพลินกับเทคโนโลยีสมัยใหม่จนรู้สึกเหนื่อยล้า ก็เริ่มมองย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็ก อยากออกไปใช้ชีวิตติดดิน นั่งกินข้าวท่ามกลางธรรมชาติ หากเป็นเช่นนั้น… เชิญมาแอ่วถนนคนเดินในชุมชน ‘โหล่งฮิมคาว’ บ้านมอญ หมู่ 2 ซอย 11 (ข้างวัดสีมาราม) อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กันดีกว่า เพราะที่นี่เขาร่วมมือกันจัดงาน..กาดต่อนยอน หรือ Slow life market ครั้งที่ 4 ตอนเตวกองดอก ที่แปลว่า..เดินถนนดอกไม้ เที่ยวชมบุปผางามที่กำลังบานสะพรั่งรับผู้มาเยือน ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนตะวันลับลาจากขอบฟ้า ชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ปราชญ์ชุมชนเชียงใหม่ เล่าว่า นอกจากถนนสายดอกไม้แล้ว นักท่องเที่ยวจะได้ชมงานศิลปหัตถกรรม การเวิร์คช็อปงานฝีมือของแต่ละบ้าน อาหาร ตลาดขายของน่ารักๆ กว่า 50 ร้านที่เก๋และเท่ที่สุดในโลก และพิเศษสุดกับ..แฟชั่นโชว์ชุดดอกไม้ ภายใต้บรรยากาศประเพณียี่เป็งล้านนา ชุมชนของเราแต่ละบ้านมีความถนัดและอาชีพที่หลากหลาย หากใครอยากมาเรียนรู้ชุมชน ร่วมทำกิจกรรมการต่างๆ กับเรา ก็สามารถแวะเข้ามาได้เลย “ปีนี้ชุมชนโหล่งฮิมคาว เตรียมตัวกันมาตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้ดอกไม้หลากหลายสีกำลังเบ่งบาน อาทิ ...

Read More »

ดอยอินทนนท์เย็นลง เช้านี้ 9 องศาฯ

วันที่ 30 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดเชียงใหม่มีลมพัด อากาศเย็นสบายมากกว่าทุกวันที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าอุณหภูมิทั่วไปวัดได้ 24 องศาเซลเซียส  อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างเย็น และตามป่าธรรมชาติกลางเมืองเชียงใหม่ประชาชนเริ่มพบเห็นนกหลายชนิดซึ่งอพยพหนีหนาวมาจากประเทศที่มีความหนาวเย็นกว่า อาทิ นกอุ้มบาตร และนกเป็ดน้ำ ส่วนสภาพอากาศบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง  นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานฯ ระบุว่า อากาศเริ่มหนาวเย็นมีลมหนาวมาปะทะ ที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 9 องศาเซลเซียส สูงสุด 16 องศาเซลเซียส จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิเฉลี่ย 9-15 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ทำการอุทยานฯ อุณหภูมิ 17-25 องศาเซลเซียส โดยเมื่อวานนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ จำนวน 2,430 คน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่โชคดีขึ้นไปท่องเที่ยวบนยอดดอยต่างพากันตื่นเต้นกับความหนาวเย็นระลอกแรกของปีเป็นอย่างมาก สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

จิตอาสาเชียงใหม่ระดมกำลังทำความสะอาดรอบ ‘พระเมรุมาศจำลอง’พร้อมเปิดเข้าชมใกล้ชิด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 ตุลาคม 2560 ข้าราชการและเจ้าหน้าที่จิตอาสาฯ จากพระตำหนักภูพิงคราชนิเศน์ เทศบาลเมืองแม่เหียะ เจ้าหน้าที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ร่วมกับประชาชนจิตอาสาด้านรักษาความสะอาด จำนวน กว่า 200 คน ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณโดยรอบพระเมรุมาศจำลอง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ประชาชนชาวเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงได้มีโอกาสเข้าชมพระเมรุมาศจำลองอย่างใกล้ชิดไปอย่างไม่มีกำหนด หรือจนกว่าจะได้รับการประสานจากส่วนกลางฯ อย่างไรก็ตามในส่วนของนิทรรศการ “Chiang Mai : The Land of Royal Projects น้อมสืบสานพระราชปณิธานสู่ชีวิต ธ สถิตเคียงคู่ไทยนิรันดร์กาล” ซึ่ง 72 หน่วยงานในพื้นที่ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อถวายพระเกียรติไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคมนี้ มีประชาชนเข้าชมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ตลอดทั้งวันทั้งคืนจะมีเจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนดูแลสถานที่ และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มากราบและเยี่ยมชมพระเมรุมาศจำลอง จังหวัดเชียงใหม่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

พี่น้องชาวม้ง400คน เดินเท้าลงดอยปุย ร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในหลวง ร.9

ผู้เฒ่าชาวม้งร่ำไห้เสียใจ พาสมาชิก400คนเดินเท้าลงดอยปุย ร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ‘ในหลวง รัชกาลที่9’ /รายละเอียด ไปที่ http://www.hedlomnews.com/?p=20843 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »