Monthly Archives: September 2017

สวนสัตว์เชียงใหม่ทำเก๋ จัดซุ้มธงวันเกษียณสุดอบอุ่น ‘นิพนธ์ วิชัยรัตน์’ฝากทุกคนมุ่งมั่นทำดีเพื่อส่วนรวม

วันที่ 29 กันยายน 2560 สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานเลี้ยงเกษียณอายุการทำงานของพนักงานสวนสัตว์เชียงใหม่ ‘วันที่ท่านอยู่พวกเราอบอุ่น ท่านเกษียณไปเราคิดถึง’ โดยในปีนี้มีผู้เกษียณอายุราชการรวม 5 ท่าน ประกอบด้วย นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ น.ส.รสสุคนธ์ จุยคำวงศ์ หัวหน้ายฝ่ายการศึกษา นายแสวง สิทธิเทพ นายอนันต์ กันทะนา และนายสวงค์ อภิชัย โดยมีการจัดซุ้มธงตราสัญลักษณ์ ‘องค์การสวนสัตว์ฯ’ ให้ผู้เกษียณอายุได้ลอดเพื่อเป็นเกียรติและศักดิ์ศรีของคนสวนสัตว์ ซึ่งไม่เคยทำที่ไหนมาก่อน โดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน และนายวิทยา สิงห์คำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นตัวแทนผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ‘สมัน’ สัตว์สัญลักษณ์องค์การสวนสัตว์ฯ ช่อดอกไม้ และภาพถ่าย เป็นของที่ระลึกในโอกาสเกษียณอายุราชการ พร้อมทั้งร่วมแสดงความยินดีและร่วมอวยพรให้ทั้ง 5 ท่าน มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงตลอดไป ภายใต้บรรยากาศที่อบอุ่นและซาบซึ้งในคุณงานความดีที่บุคลากรทั้ง 5 คน ได้ทำไว้ตลอดอายุของการทำงานในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวฝากผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้างว่า ขอให้ทุกคนมุ่งมั่นทำงานเพื่อประโยชน์ของสวนสัตว์เชียงใหม่และส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ทำความดี ให้สมกับที่ได้รับราชการจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต ...

Read More »

การบินไทยเปิดกิจกรรม ‘รักคุณเท่าฟ้า เชียงใหม่ 2560’ โปรโมทบัตรโดยสารราคาพิเศษ พร้อมลุ้นรางวัลฟรี 29 กย.-1 ตค.60

เวลา 14.30 น วันที่ 29 กันยายน 2560  บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)  ได้เปิดกิจกรรม ‘รักคุณเท่าฟ้า เชียงใหม่ 2560’  ซึ่งได้จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 29 กันยายน – 1 ตุลาคม 2560 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น G ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซา เขียงใหม่ แอร์พอร์ต  นำโปรโมชั่นบัตรโดยสารราคาพิเศษทุกเส้นทางทั่วประเทศและทั่วโลก พร้อมให้ลูกค้าร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลบัตรโดยสารฟรี และของรางวัลอื่นๆมากมาย โดยมีนางกรกต เหวียน ผู้จัดการกองการขายตัวแทนต่างจังหวัด บริษัท การบินไทยฯ  นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนางพวงเพชร กุลทวี ผู้จัดการสำนักงานขายจังหวัดเชียงใหม่ร่วมเปิดงาน มีภาคธุรกิจท่องเที่ยว และนักเดินทางให้ความสนใจ ร่วมกิจกรรมและจองซื้อตั๋วเดินทางเป็นจำนวนมาก  นายกรกฏ ชาตะสิงห์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย ประเทศไทยบริษัทการบินไทยเปิดเผยว่าบริษัทได้จัดกิจกรรมนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมือง เศรษฐกิจที่สำคัญในภาคเหนือของการบินไทยโดยจัดเป็นครั้งที่4 นอกจากจะมีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศแล้ว ยังมีกลุ่มลูกค้าภาคธุรกิจต่างๆอีกเป็นจำนวนมาก การจัดกิจกรรมงานรักคุณเท่าฟ้าเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสมนาคุณผู้โดยสารของการบินไทยในโอกาสที่ปีนี้ครบรอบ 57 ปีของบริษัทฯ และเพื่อส่งมอบความสุขด้วยโปรโมชั่นบัตรโดยสารราคาสุดคุ้มให้ลูกค้าในจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียงภาคเหนือ รวมถึงกิจกรรมพิเศษตลอดทั้งสามวันสำหรับสมนาคุณลูกค้าโดยการจำหน่ายบัตรโดยสารราคาโปรโมชั่นทุกเส้นทางทั่วประเทศและทั่วโลกของการบินไทย และไทยสมายล์ แพ็คเกจทัวร์ ...

Read More »

‘Arno’s Butcher and Eatery’ ร้านสเต็ก-เบอร์เกอร์ สำหรับคนรักเนื้อที่เชียงใหม่

อยู่เชียงใหม่ไม่มีเหงา ไม่มีอด ของกินเยอะแยะไปหมดทุกถนน มีทั้งแบบร้านใหญ่ ร้านเล็ก ร้านอาหารไทย ร้านพื้นเมือง หรือจะกินแบบง่ายๆ ก็นี่เลย..เบอร์เกอร์ ร้านใหม่เปิดได้แค่ 7 วัน Arno’s Butcher and Eatery เชียงใหม่ ตั้งอยู่ข้างโรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ ถนนราชภาคินัย ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นสาขาใหม่ที่แตกออกมาร้านเดิมซึ่งดังมากๆ ในกรุงเทพมหานคร ภายในร้านตกแต่งเก๋ไก๋ แบบดิบๆ เพราะใช้ผนังอิฐ ทำให้ดูคลาสสิค สดใสด้วยภาพที่นำมาติดฝาผนัง เพดานสูง โล่ง โปร่ง สบาย โต๊ะเก้าอี้ถูกจัดวางไว้น่านั่งเหมือนบ้านที่อบอุ่น พี่ปุ๊ก ศุภนิจ จัยวัฒน์ เจ้าของร้านที่บินมาจากกรุงเทพฯ เล่าว่า สาขาเชียงใหม่เป็นสาขาที่ 6 แล้ว โดยชื่อเสียงของเราคือ เนื้อบ่ม Dry Aged ฝีมือเชฟ อาโนด์ คาร์เร่ – Arnaud Carre หุ้นส่วนชาวฝรั่งเศส ที่ครอบครัวประกอบอาชีพ Butcher มาจับมือกันเริ่มต้นขายสเต็กเนื้อมาก่อน หลังจากนั้นก็ขยายสาขาเล็กๆ เพื่อขายเบอร์เกอร์ แต่ก็ทนเสียงเรียกร้องไม่ได้ ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดเค้ก-ของขวัญฉลองวันเกิด แพนด้า ‘หลินฮุ่ย’ อายุ 16 ปี

เวลา 09.00 น. วันที่ 28 กันยายน 2560 สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย จัดกิจกรรมครบรอบ 16 ปี แพนด้าเพศเมียชื่อ หลินฮุ่ย โดยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยพนักงาน ลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ และแฟนคลับแพนด้า ร่วมกันมอบเค้กวันเกิดให้แก่แพนด้าหลินฮุ่ย ซึ่งมีอายุครบ 16 ปีในวันนี้ โดยทีมพี่เลี้ยงได้จัดทำเค้กน้ำแข็งสีสันสดใส ตกแต่งด้วยอาหารโปรดของหลินฮุ่ย อาทิ หน่อไม้ ใบไผ่ แอปเปิ้ล แครอท และองุ่น ฯลฯ และทางทีมพี่เลี้ยงยังได้จัดทำกล่องของขวัญพิเศษ เพื่อมอบให้แก่แพนด้า ช่วงช่วง ด้วยเช่นกัน ณ ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ สำหรับแพนด้าหลินฮุ่ยนั้น เป็นแพนด้ายักษ์ ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ประเทศไทยยืมมาจัดแสดงที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เป็นเวลา 10 ปี โดยจัดแสดงคู่กับ ช่วงช่วง แพนด้ายักษ์เพศผู้ ตั้งแต่วันที่ 12 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546 มีชื่อไทยว่า “เทวี” และมีชื่อล้านนาว่า ...

Read More »

เชียงใหม่จัดครบรอบ 100ปี ‘ธงชาติไทย’แสดงความภาคภูมิใจ-สามัคคีของคนไทย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 กันยายน 2560 ที่บริเวณหน้าเสาธงหน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเนื่องในโอกาสครบ 100 ปี ‘ธงชาติไทย’ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการจากหน่วยงานต่างๆ กว่า 500 คน เข้าร่วมกิจกรรมตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 28 กันยายนของทุกปี เป็น ‘วันพระราชทานธงชาติไทย’ หรือ Thai National Flag Day และให้เริ่มในวันที่ 28 กันยายน 2560 เป็นวันแรก โดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ รวมทั้งกำหนดให้มีการเชิญและประดับธงชาติไทยในวันดังกล่าว เพื่อเป็นการสร้างความภาคภูมิใจของคนในชาติ และเป็นการน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระราชทานธงไตรรงค์เป็นธงชาติไทย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เนื่องจากจะมีการครบรอบ 1 ปี การไว้ทุกข์ในวันที่ 13 ตุลาคม 2560 มติ ครม.ประกาศเพิ่มการไว้ทุกข์ออกไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2560 เพื่อให้เสร็จสิ้นงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ...

Read More »

เชียงใหม่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองคืบกว่า60% เตรียมบวงสรวง-ยกยอดฉัตร 4ตค. ส่วนยอดสมัครจิตอาสา 5.8หมื่นคน

วันที่ 26 กันยายน 2560 ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายชูชีพ พงษ์ไชย หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าการเตรียมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องของสถานที่และพระเมรุมาศจำลองว่า ตลอดระยะเวลา 1 เดือน ที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคมนั้น ภาพรวมมีความก้าวหน้าไปแล้ว 60% โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ฐานล่าง ซึ่งมีขนาด 8×8 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 16 เมตร ได้แล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560 ส่วนการก่อสร้างตามรูปแบบของกรมศิลปากรที่ออกแบบมาที่เรียกว่าทรงบุษบก ยอดฉัตร 9 ชั้น โครงสร้างเหล็กในส่วนของบุษบกเสร็จแล้ว และการประดับตกแต่ง ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมตามโบราณราชประเพณีที่กรมศิลปากรออกแบบไว้ ยังรอวัสดุจากส่วนกลางบางส่วนที่จะส่งมาให้กับจังหวัดเพื่อดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ และอีกส่วนหนึ่งดำเนินการประดับตกแต่งตามแบบไปบ้างแล้ว ทั้งแบบที่เป็นจิตรกรรมและประติมากรรม คาดว่าจะแล้วเสร็จทันตามกำหนดวันที่ 10 ตุลาคมนี้แน่นอน “วันพุธที่ 4 ตุลาคมนี้ จังหวัดเชียงใหม่จะจัดพิธีบวงสรวงและยกยอดฉัตรพระเมรุมาศจำลอง เพื่อความเป็นสิริมงคลสำหรับชาวเชียงใหม่ที่จะร่วมพิธีในงานนี้ ไม่ว่าจะเป็นส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ...

Read More »

น้ำป่าหลาก-ต้นไม้หักโค่นบ้านถ้ำง๊อบ-ไชยปราการ ปชช.เดือดร้อน20ครัวเรือน

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 26 กันยายน 2560 เกิดเหตุฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องหลายชั่วโมง และมีน้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรหมู่ 6 บ้านถ้ำง๊อบ ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เป็นบริเวณกว้าง โดยมีต้นไม้หักโค่นทับเส้นทางสัญจร นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า มีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ 20 หลังคาเรือน ขณะนี้นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ปภ. หน่วยทหารในพื้นที่ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำกำลังและเครื่องจักรเข้าช่วยเหลือ ด้วยการตัดต้นไม้ที่กีดขวางการจราจรให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ เร่งนำถุงยังชีพ นำรถบรรทุกน้ำเข้าทำความสะอาดและซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายเป็นการด่วนแล้ว โดยจะได้ทำการสำรวจความเสียหายอื่นๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

แม่ทัพภาค3 ประชุมความมั่นคงที่อมก๋อย เดินหน้าขยายแนวพระราชดำริ แก้ปัญหาความยากจนประชาชนในพื้นที่

วันที่ 25 กันยายน 2560 พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชนและประชาชนในการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด เพื่อให้ฝิ่นหมดไปจากอำเภออมก๋อยอย่างยั่งยืน ตามนโยบายประชารัฐของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และเนื่องจากปี 2560 ถึง 2564 เป็นการดำเนินการตามกรอบแผนแม่บท การแก้ไขปัญหาฝิ่น ยาเสพติดและความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดชียงใหม่ ระยะ 5 ปี พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าวว่า การประชุมแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อยครั้งนี้ เป็นการทบทวนปัญหาหลักของการจัดตั้งโครงการ คือการติดฝิ่นของประชาชนในพื้นที่ แต่ปัจจุบันมียาบ้า ยาไอซ์ และกัญชาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ทำให้ยากต่อการแก้ไขปัญหา ในปี 2561นี้ทางศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อยจะขยายแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ในเรื่องการแก้ไขปัญหาความยากจนของประชาชน และแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีในเรื่องการแก้ไขปัญหาด้านสาธารณสุขของประชาชน กองทัพภาคที่ 3 จึงมีการปรับเปลี่ยนภารกิจของหน่วยโดยมอบหมายให้ พล.ร.7 รับผิดชอบการปราบปรามยาเสพติดของ ศป.ปส.ชน. และมอบหมายให้กองทัพน้อยที่ 3 รับผิดชอบการตัดทำลายไร่ฝิ่น การดำเนินงานของศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อย และปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ซึ่งจะเป็นการบูรณาการการทำงานของหน่วยในพื้นที่โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน “สำหรับการปฏิบัติทางยุทธวิธี เพื่อควบคุมสถานการณ์การค้า การเสพและรวบรวมหลักฐาน ทีมงานตำรวจภาค 5 ได้ใช้การประชุมโต๊ะข่าวร่วมกันกับหน่วยงานด้านการปราบปราม ...

Read More »

ร้านอาหารไทย..ต้นตำรับ ‘ข้าวตอนข้าวแลง’ที่เชียงใหม่

อยู่เชียงใหม่ นึกอยากกินอาหารไทย อยากให้ลองแวะไป ร้านข้าวตอนข้าวแลง ตั้งอยู่ในโครงการแคนนาส (Kannas) มินิพลาซ่า ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สี่แยกข่วงสิงห์ ติดกับข้าวซอยลำดวน ถือเป็นร้านอาหารอีกหนึ่งแบรนด์ของ ร้านภักติ บรั้นซ์ แอนด์ บิสโตร ร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศส ที่มีเจ้าของเดียวกันรับประกันความอร่อย ร้านข้าวตอนข้าวแลง เป็นร้านอาหารไทยในแนวครอบครัว (Home Made) เหมือนประหนึ่งนั่งทานอาหารโดยฝีมือคุณแม่ หรือคุณยาย ทำให้ทานที่บ้าน โดยเฉพาะเมนูเด่นประจำร้านประกอบด้วยอาหารไทยรสชาติต้นตำรับ อาทิ แกงคั่วหอยเชลล์/ปูนิ่ม ปลาคังผัดฉ่า น้ำตกกุ้งนางทอด ไก่ห่อใบเตย ยำส้มโอ หรือเมนูอาหารพื้นเมืองยอดนิยม เช่น ลาบหมู แกงผักหวาน ผักเชียงดาผัดไข่ เป็นต้น ร้านข้าวตอนข้าวแลง เปิด Soft Opening ไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน 2560 ที่ผ่านมามี ณรงค์ ตนานุวัฒน์ เจ้าของโครงการ Kannas พร้อมครอบครัวร่วมแสดงความยินดี และร่วมชิมอาหารเมนูพิเศษ ตอกย้ำความอร่อยของวัตถุที่เลือกสรรมาอย่างดี และมีประโยชน์ อยากนั่งกินข้าวเคล้าบรรยากาศแบบกันเอง อาหารรสชาติเข้มข้น ราคาไม่แพงมากนักเชิญที่ ร้านข้าวตอนข้าวแลง เปิดให้บริการ 2 ...

Read More »

‘มหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยว ครั้งที่2’

เปิดแล้ว  ‘มหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยาเพื่อการท่องเที่ยว ครั้งที่2’  ที่สวนสัตว์เชียงใหม่  กรมทรัพยากรธรณี ร่วมกับองค์การฯสวนสัตว์ชวนร่วมตะลุยแดนไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์  งานมีไปจนถึงวันที่ 24 ตค.60 / รายละเอียด ไปที่ http://www.hedlomnews.com/?p=20318 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »