ข่าวด่วน

Monthly Archives: August 2017

แม่แจ่มเผย แผนปลูกทุ่งปอเทืองเสริมนาขั้นบันได มุ่งพัฒนาท่องเที่ยวโตควบคู่วิถีธรรมชาติ ‘ป่าปงเปียง’

วันที่ 31 สิงหาคม 2560 นายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นาขั้นบันได ‘ป่าปงเปียง’ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอแม่แจ่ม ที่ผ่านมาสร้างชื่อพอสมควร ล่าสุดเราได้ประชุมกับชาวบ้าน ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโฮมสเตย์และเจ้าของนาขั้นบันไดที่มีทั้งหมด 20 กว่ารายมาพูดคุยที่จะพัฒนาการท่องเที่ยว เพราะปกติป่าปงเปียงจะสวยงามแค่ 4 เดือน คือช่วงฤดูฝนที่เริ่มทำนาไปจนฤดูหนาวที่ข้าวตั้งรวงเหลือง แต่เมื่อเกี่ยวข้าวผ่านพ้นไป ช่วงหน้าแล้งอีก 8 เดือนที่เหลือนักท่องเที่ยวก็จะหายหมด “ดังนั้นทางอำเภอจึงได้เรียกชาวบ้านมาหารือว่า จะต้องทำอย่างไรให้คนเข้ามาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี หลังการประชุมกันหลายรอบได้ข้อยุติว่าจะะดำเนินการร่วมกัน อย่างแรกคือ จะนำปอเทือง ซึ่งเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ในฤดูแล้ง ใช้น้ำน้อย ปลูก 45 วันจะออกดอกสีเหลืองเป็นระยะนานถึง 1 เดือนกว่า ดังนั้นถ้าเราปลูก 2 รอบก็จะมีดอกสีเหลืองอยู่เต็มดอย 8 เดือนที่นาเคยแล้งไม่มีอะไรเลย ก็จะกลายสภาพเป็นทุ่งดอกปอเทืองที่สวยงาม” นายอรรถชา กล่าวว่า อีกเรื่องที่ต้องปรับเปลี่ยน คือรูปแบบของบ้าน รูปแบบของหลังคา และวัสดุก่อสร้าง ตอนนี้ในนาข้าวเริ่มมีบ้านพักที่มีหลังคาหลากสีมากขึ้น ทั้งเขียว เหลือง แดง ตอนนี้คุยกับชาวบ้านแล้วว่าจะสีอะไรก็ได้แต่ขอให้นำใบตองตึง หรือหญ้าคามามุงทับไว้ให้คล้ายคลึงกัน ส่วนของที่ตั้งปัจจุบันพบว่ามีการสร้างที่พักในตำแหน่งที่สะเปะสะปะ ไม่มีการวางแผน จึงมีปัญหาบ้านบังวิวกัน เรื่องนี้จะต้องมีการวางแลนด์สเคปใหม่ โดยเราจะให้สถาปนิกจาก ...

Read More »

ส่งสุขเดือนแม่ สวนสัตว์เชียงใหม่เพาะขยายพันธุ์ ‘ลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์’สำเร็จอีก2ตัว

วันที่ 31 สิงหาคม 2560 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ประจำส่วนจัดแสดงนกเพนกวินฮัมโบลด์ว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ต้อนรับสมาชิกใหม่ เป็นลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์ที่เพิ่งฟักออกจากไข่ จำนวน 2 ตัว ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้เกิดจากพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมาจากสวนสัตว์ดุสิตเมื่อปี 2555 โดยขณะนี้เริ่มโผล่ออกมาจากรังให้เห็นตัวแล้ว เบื้องต้นพบว่ามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศ เพราะตัวพ่อและตัวแม่หวงมาก ไม่ยอมให้เข้าใกล้ “นอกจากนี้ยังมีไข่อีก 2 ฟอง ที่เพิ่งได้จากพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จากสวนสัตว์เปิดเขาเขียวอยู่ระหว่างการฟัก คาดว่าจะฟักออกมาเป็นตัวช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ นับเป็นความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ ทำให้ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีนกเพนกวินฮัมโบลด์เพิ่มรวมทั้งสิ้น 14 ตัว จากเดิมที่มี 12 ตัว ซึ่งจัดแสดงให้ผู้สนใจเข้าชมความน่ารักได้ทุกวัน” สำหรับนกเพนกวินฮัมโบลด์นั้น เป็นนกเพนกวิน 1 ใน 17 ชนิดของโลก บินไม่ได้ โดยอวัยวะที่ใช้ในการบินถูกใช้เพื่อการว่ายน้ำแทน เป็นนกเพนกวินขนาดกลาง ความยาวลำตัวประมาณ 65 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม หน้าอกและท้องมีสีขาว ส่วนหัวและหลังมีสีดำ มีลายเส้นขาวคาดจากฐานปากผ่านด้านข้างหัวลงมาถึงคอ ทั้งนี้ถิ่นอาศัยตามธรรมชาติอยู่ในเขตร้อนทางหมู่เกาะกูโนและชายฝั่งทะเลของประเทศเปรูและชิลี ที่อุณหภูมิ 22-30 องศาเซลเซียส หากินอาหารในทะเล เช่น ...

Read More »

‘แสนสิริ’ เร่งเครื่องเดินหน้ารุกตลาดไตรมาส3 ส่งแคมเปญกระตุ้นตลาด NOW OR NEVER กลับมาจี๊ดอีกครั้ง

นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัทแสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านๆ มากับแคมเปญโปรจี๊ดซึ่งได้ผลตอบรับดี ปีนี้เราจึงกลับมาอีกครั้งเอาใจลูกค้า โดยจัดเต็มมอบส่วนลดสูงกว่าเคยและสิทธิเศษมากมาย เนื่องจากเรายังเล็งเห็นถึงความต้องการของลูกค้าในที่อยู่อาศัยพร้อมเข้าอยู่อย่างต่อเนื่อง และเพื่อตอบรับดีมานด์ที่ดี บริษัทจึงได้จัดแคมเปญ NOW OR NEVER เพื่อช่วยกระตุ้นและสร้างสีสันให้กับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาส 3 ประกอบด้วย โครงการที่อยู่อาศัยที่เข้าร่วมรายการทั้งหมดกว่า 46 โครงการ ทั้งบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียมและทาวน์เฮาส์ ครอบคลุมทุกระดับราคา ตั้งแต่แบรนด์นาราสิริ ตลอดจนดีคอนโด หลากหลายทำเลทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ พิษณุโลก โคราช เขาใหญ่ ระยอง ชะอำ ขอนแก่น อุดรธานี สุราษฎร์ธานี และภูเก็ต เป็นต้น โดยมอบโปรจี๊ด กับ ยูนิตสวยโดนใจในจำนวนจำกัด เริ่มมอบความพิเศษให้ลูกค้าแล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2560 เราคาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าและนักลงทุนเช่นเคยไม่แพ้กับปีก่อนๆ และมียอดขายเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 1,500 ล้านบาท ซึ่งการมีโครงการที่ตรงกับความต้องการลูกค้าและการกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจเร็วขึ้นผ่านแคมเปญโปรจี๊ดนี้ จะช่วยผลักดันให้ยอดขายในช่วงไตรมาสครึ่งปีหลังเป็นไปตามที่วางไว้หลังจากปรับเป้าหมายยอดขายปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 40,000 ล้านบาทได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ไฮไลท์ของแคมเปญโปรจี๊ด NOW OR ...

Read More »

แล็บประชารัฐ-สสว. ขึ้นเชียงใหม่ แนะนำเทคนิค SMEs กลุ่มอาหาร-เกษตรแปรรูป ขอ ‘อย.’ ก้าวสู่ยุคไทยเลนด์4.0

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 บริษัทห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ แล็บประชารัฐ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) โดยนายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดอบรมยกระดับมาตรฐานสินค้า “เลข อย.อาหาร ของ่าย ได้ไว” เพื่อแนะนำเทคนิคการยื่นขอจดทะเบียนกับ อย. แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและวิสาหกิจชุมชนกว่า 1,000 ราย ใน 6 จังหวัด 6 ภูมิภาค โดยในวันนี้ขึ้นเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ พบปะผู้ประกอบการกลุ่มธุรกิจอาหารและเกษตรแปรรูป ซึ่งเป็นสินค้าที่มีศักยภาพของจังหวัด เพื่อมีโอกาสได้เลข อย. เร็วขึ้น ณ โรงแรมดิเอ็มเพรส เชียงใหม่ ระหว่างเวลา 9.00-17.00 น. นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สสว. เปิดเผยว่า สสว. เดินหน้ายกระดับมาตรฐานเอสเอ็มอีไทยอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้เอสเอ็มอีเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยจัดสรรงบประมาณ 30 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเข้ามารับบริการตรวจวิเคราะห์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ฟรีจากแล็บประชารัฐ ผ่านโครงการคูปองมูลค่า 5,000 บาท ระยะที่ 2 จานวน 6,000 ...

Read More »

ชวนวิ่ง เส้นทางสุดมันส์ บรรยากาศสุดฟิน ‘Run For Fun Chiangmai2017 Zoo -Doi Suthep’

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม 2560 ที่ห้องประชุมสโมสรหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงข่าวการจัดงานวิ่ง “Chiangmai Trail Running 2017” ภายใต้โครงการลำดับที่ 19 ของโครงการส่งเสริมจังหวัดเชียงใหม่ศูนย์กลางตลาดท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและกีฬาสู่นานาชาติ ทั้งนี้รายได้ส่วนหนึ่งเป็นการส่งเสริมค่าอาหารสัตว์ป่า ที่อยู่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้แถลงข่าวประกอบด้วย นายจีรวัฒน์ วิศิษฐ์ผล ผู้ช่วยท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ นายวิทยา สิงห์คำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายอัตตนัย รักษ์ไพพรสกุล เจ้าหน้าที่กีฬาและนันทนาการ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ และตัวแทนจากหน่วยงานด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง นายจีรวัฒน์ วิศิษฐ์ผล ผู้ช่วยท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากทางจังหวัด ให้เราได้ทำงานแบบบูรณาการ พยายามจัดกิจกรรมทางด้านกีฬาอย่างต่อเนื่องเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาเชียงใหม่ เราพยายามทำแผนโดยใช้กีฬาเป็นตัวนำส่งเสริมการท่องเที่ยว ตามนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเราจัดกิจกรรมทุกเดือน เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน การจัดกิจกรรมงานวิ่งครั้งนี้ก็เช่นกัน จัดภายใต้แนวคิด “เส้นทางสุดมันส์ บรรยากาศสุดฟิน” เน้นวิ่งเพื่อสุขภาพ ไม่เน้นการแข่งขันแต่อย่างใด หลังวิ่งเสร็จจะมีกิจกรรมเอ็นเตอร์เทน ให้ผู้เข้าร่วมได้รับความสนุกสนาน ได้แก่ มีวงดนตรีมาเล่นให้ฟัง มีมิวสิคสปอร์ตแดนซ์ ที่บริเวณจุดแสดงความสามารถของสัตว์ในช่วงที่เข้าเส่นชัยรับเหรียญแล้ว คาดว่าจะมีคนเข้าร่วมวิ่งไม่ต่ำกว่า 1,600 คน นายอัตตนัย ...

Read More »

‘พลิกฟื้นคืนป่าตามศาสตร์พระราชา’ เชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคมเดินหน้าปลูกไม้ยืนต้น-ไม้ผล ที่บ้านสองธาร อ.แม่แจ่ม

เมื่อ ‘ข้าวโพด’ ยังเป็นตัวการใหญ่ของการเกิดหมอกควันทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตชาวเชียงใหม่และยิ่งกระทบต่อการท่องเที่ยวอีกด้วย ดังนั้นการจะแก้ปัญหาก็ต้องเริ่มขึ้นที่ต้นทางของควันที่ลอยเข้าสู่เมือง ด้วยกิจกรรม ‘พลิกฟื้นคืนป่าตามศาสตร์พระราชา’ บริษัทเชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด หรือ Chiang Mai Social Enterprise – CSE ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มนักธุรกิจชาวเชียงใหม่ นำโดย องอาจ กิตติคุณชัย จากบริษัทซันสวีท จำกัด ที่ชักชวนผู้คนจากทุกหมู่เหล่าลงขันลงเงิน ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ นักธุรกิจในท้องถิ่น สมาชิกหอการค้า สภาอุตสาหกรรมฯ ผู้ประกอบการรายย่อย และประชาชนที่ล้วนได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันเป็นพิษด้วยกันทั้งสิ้น มาร่วมมือกันอย่างจริงจัง โดยไม่หวังพึ่งพางบประมาณจากรัฐ อ.แม่แจ่ม พื้นที่ปลูกข้าวโพดแหล่งใหญ่ที่สุด จึงได้รับการคัดเลือก และนำร่องที่บ้านสองธาร ต.บ้านทับ สมาชิกผู้ถือหุ้น CSE และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และราชมงคลล้านนา ที่อาสามาทำดีกว่า 300 คน ร่วมกิจกรรมปลูกป่าตามหลักของพระราชาผู้ทรงธรรม จำนวน 200 ไร่จากทั้งหมด 1,700 ไร่ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 27 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมี จงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมป่าไม้ อรรถชา ...

Read More »

นาฏศิลปเชียงใหม่จัดแสดง ‘โขนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถฯ”

เวลา 13.00 น. วันที่ 28 สิงหาคม 2560 ที่โรงละคร วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นประธานเปิดงาน “การแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร” โดยมี ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ พร้อมคณะครูนักเรียนให้การต้อนรับ และร่วมชมการแสดงโขนพร้อมกับเด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ หัวหน้าส่วนราชการและแขกผู้มีเกียรติในจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนการแสดง นายปวิณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เปิดกรวยพานพุ่มหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร จุดบูชาศรีษะเทพ พร้อมกล่าวเปิดงานก่อนการแสดงโขน นายปวิณ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติ และมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานการแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ตลอดระยะเวลาแห่งรัชสมัยที่ผ่านมา ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทได้ทรงเป็นคู่พระบารมี ปฏิบัติบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท ทรงรับสนองพระราชประสงค์ ตลอดจนพระราชกรณียกิจด้านการศึกษา การสาธารณสุข การศาสนา การสังคมสงเคราะห์ การอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ล้วนเป็นที่ประจักษ์ในสัมฤทธิ์ผล ได้รับการแซ่ซ้อง สรรเสริญ ทั้งในและต่างประเทศ เนื่องในวโรกาส ศุภวาระเฉลิมพระชนม์พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถฯ พระชนมายุ 85 พรรษา พระองค์ทรงเป็นแม่เจ้าแห่งแผ่นดินของชาวไทย ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ...

Read More »

เปิดงานเสวนา “รื้อฟื้นของดี วิถีพวกแต้ม” ฟื้นฟูศิลปหัตถกรรมเมืองเชียงใหม่ สู่เป้าหมายเป็นเมืองมรดกโลก

วันที่ 27 สิงหาคม 2560 สำนักบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ คณะวิจิตรศิลป์ และคณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บุญถาวร เชียงใหม่ และบริษัท พีพีเอส อินฟอร์เมชั่น คอนซัลแทนท์ จำกัด ผู้บริหารรายการ “ช่างมัน”ทางวิทยุครอบครัวข่าว3 ร่วมจัดกิจกรรม “รื้อฟื้นของดี วิถีพวกแต้ม” ณ วัดพวกแต้ม ต.พระสิงห์ ภายในงานได้จัดให้มีงานเปิดกิจกรรม มี นายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย พระครูปฏิภาณธรรมพิศิษฏ์ เจ้าอาวาสวัดพวกแต้ม, รศ.ดร. วรลัญจก์ บุณยสุรัตน์ คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ผศ.ดร. ชาญณรงค์ ศรีสุวรรณ คณบดีคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายอาณัติ คลังวิเชียร ประธานชุมชนพวกแต้ม, นายสมคิด ปัญญาดี ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม, ดร.พงศ์ธร ธาราไชย รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และนายสรศักดิ์ ...

Read More »

อบต.ยางเปียงรับมอบ ‘รถกู้ชีพ’สสจ.เชียงใหม่หนุนดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 สิงหาคม 2560 นายมนัส ขันใส ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ นายทอง พันทอง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ และนายอนันต์ อินต๊ะเรือง นายกองค์การบริการส่วนตำบล (อบต.) ยางเปียง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ร่วมลงนามความร่วมมือ (MOU) และมอบรถกู้ชีพโครงการพัฒนาหน่วยกู้ชีพฉุกเฉินงบพัฒนาจังหวัด ปี 2560 (งบเหลือจ่าย) ณ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายทอง พันทอง รองนายแพทย์ สสจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และ จ.เชียงใหม่ มีนโยบายขยายหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉินให้ครอบคลุมประชากรที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับสาธารณภัยต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น จึงจัดทำโครงการพัฒนาหน่วยกู้ชีพฉุกเฉิน จ.เชียงใหม่ขึ้น โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากงบพัฒนาจังหวัด ปี 2560 จำนวน 1,500,000 บาท ในการจัดซื้อรถพยาบาลฉุกเฉิน (ขับเคลื่อนสี่ล้อ) พร้อมอุปกรณ์กู้ชีพพื้นฐาน จำนวน 1 คัน มอบให้แก่ อบต.ยางเปียง อ.อมก๋อย ...

Read More »

รองผู้ว่าฯ กฟผ.แจงข้อเท็จจริงเหตุไฟฟ้าดับ ‘สัตหีบ’ประกาศไม่ให้เกิดซ้ำ

วันที่ 25 สิงหาคม 2560 นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีเกิดไฟฟ้าดับในพื้นที่สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อคืนวานนี้ (24 สิงหาคม 2560) ว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ กฟผ. เข้าไปติดตามตรวจสอบรายละเอียดเพื่อหาสาเหตุของการเกิดไฟฟ้าดับดังกล่าว โดยเช้าวันนี้ได้รับรายงานสรุปว่า ข้อเท็จจริงที่ทำให้เกิดไฟฟ้าดับดังกล่าว เกิดจากสายป้อนกระแสไฟฟ้าของกิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัตหีบขาด ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรอย่างรุนแรง และได้ส่งผลทำให้ให้อุปกรณ์จ่ายกระแสไฟฟ้าของสถานีไฟฟ้าแรงสูงสัตหีบ 1 ของ กฟผ. ได้รับความเสียหาย ทำให้เกิดการขัดข้องและเกิดไฟฟ้าดับ “หลังจากเกิดไฟฟ้าดับจากสายป้อนกระแสไฟฟ้าของกิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัตหีบขาด กิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัตหีบ และ กฟผ. ร่วมกันแก้ไขปัญหา จนสามารถกลับมาจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติ รวมทั้งจะร่วมกันดูแลป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก จึงขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงทราบมา ณ โอกาสนี้” รองผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวทิ้งท้าย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »