Monthly Archives: July 2017

สวนสัตว์เชียงใหม่ พาเด็กบ้านห้วยต้ม ชมโลกใต้น้ำ

ชมฟรี!.. สวนสัตว์เชียงใหม่ และ เชียงใหม่ซู อควาเรียม ใจดี ให้ความอนุเคราะห์น้อง ๆ นักเรียนและผู้ปกครอง จำนวน 192 คน จากโรงเรียนบ้านห้วยต้ม ชัยยะวงศาอุปถัมภ์ อ.ลี้ จ.ลำพูน เข้าชมฟรี เนื่องจากน้องๆ อยู่ในถิ่นทุรกันดาร และขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อให้น้องๆ ได้มีโอกาสศึกษาโลกใต้น้ำ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญเกี่ยวกับสัตว์น้ำจืด และน้ำทะเล ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อเด็กๆด้อยโอกาสให้ได้ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติและสัตว์ป่า สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

หน.ส่วนราชการ-ภาคเอกชนบริจาคเงินช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย ‘น้ำท่วม’อีสาน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รับมอบเงินบริจาคช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ภาคอีสาน ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 1 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเปิดรับบริจาคเงินและสิ่งของเป็นวันแรก ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ในวันและเวลาราชการทุกวัน โดยวันแรกมีหัวหน้าหน่วยงานราชการต่างๆ อาทิ สำนักงานแรงงานจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานคลังจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน, สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ และสมาคมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงภาคเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ทยอยเดินทางมาบริจาคเงินและสิ่ึอย่างต่อเนื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับผู้บริจาคเงินจังหวัดเชียงใหม่จะออกใบเสร็จรับเงินให้ และจะนำเงินบริจาคทั้งหมดโอนเข้ากองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี หรือประชาชนที่ประสงค์บริจาคโดยตรง สามารถโอนเข้าธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี 067-0-06895-0 ได้ทันที ส่วนสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคที่ชาวเชียงใหม่แจ้งความประสงค์นำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จังหวัดจะส่งต่อไปยังส่วนกลางเพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับเดือดร้อนต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

อิ่ม..อร่อย ทุกเมนู ไม่เชื่อต้องไปลอง..’Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe’ข้างวัดราชมณเฑียร คูเมืองด้านใน เชียงใหม่

อร่อยจริง อร่อยจัง อร่อยที่สุด เป็นคำอุทานที่หลุดออกมาจากปาก หลังได้ชิมเมนูคาว หวาน และน้ำผลไม้สกัดเย็นของร้าน ‘Rich Garden House Homemade Bakery & Cafe’ ซอยเล็กๆ ข้างวัดราชมณเฑียร คูเมืองด้านใน อ.เมืองเชียงใหม่ ตรงข้ามวัดโลกโมฬี แม้ทางเข้าร้านจะเล็ก และแคบ แต่เมื่อเข้าไปแล้ว กลับพบความพอดี ที่จับต้องได้ เริ่มจากลานจอดรถที่หน้าร้าน และลานจอดรถด้านข้างกำแพงวัด สะดวกสบายหายห่วง เสียงน้ำไหลรินจากลำธารใสที่จัดสรรขึ้นกลางหมู่ไม้เขียวชะอุ่ม เย็นตา เย็นใจ ยิ่งนัก คุณอ้อ นาตยา สุภาภา เจ้าของร้านคนสวย ควงแขนสาวน้อยหน้าใส ‘น้องพิม’ บุตรสาวเล่าให้ฟังว่า เดิมมีร้าน Rich Coffe House อยู่ริมถนนศรีภูมิ คูเมืองด้านใน มีขนมเค้กมะพร้าวอ่อน เป็นที่รู้จัก แม้จะมีห้องพัก 14 ห้อง ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย แต่ในใจก็ฝันอยากมีร้านที่มีบรรยากาศสวยๆ อีกสักแห่ง จนกระทั่งได้ที่ดินผืนกว้างกว่า 238 ตารางวา จึงลงตัวที่จะทำร้านและห้องพักสไตล์บูทีค 6 ห้อง อย่างที่คิดไว้ Rich ...

Read More »

‘Raya Collections Mall’ แหล่งช้อปกระเป๋า-รองเท้า สุดฟินน์..ที่เชียงใหม่

แม้จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ ‘Raya Collections Mall’ ของ ระย้า เหลือหลาย นักธุรกิจสาวสวย เจ้าของตำแหน่ง มิสซิสไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2016 ก็เริ่มติดหู และกลายเป็นแหล่งแวะช้อปกระเป๋าภายใต้แบรนด์ RAYA แห่งใหม่ของเมืองท่องเที่ยวสำคัญอย่างเมืองเชียงใหม่ Raya Collections Mall – รายา คอลเลคชั่น มอลล์ ตั้งอยู่ริมถนนมหิดล รั้วติดกับสถานที่บริการน้ำมัน ESSO (เส้นทางตรงไปเชียงใหม่แลนด์) บริเวณชั้นล่างตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว สวยงามไปด้วยกระเป๋า และรองเท้าหลากสีสันในคอลแลคชั่นต่างๆ จนกระทั่งล่าสุด ให้เลือกซื้อในราคาเบา เบา สบายกระเป๋า ส่วนชั้นสอง อยู่ระหว่างจัดวางสินค้า ซึ่ง ‘ระย้า’ ระบุว่า จะเป็นเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ในแบบโก้ หรูหรา ดูดี มีสไตล์ สามารถนำไปสวมใส่เพื่อออกงานสังคม หรือใส่ไปทำงาน และใช้ชีวิตประจำวันได้เลย “สำหรับชั้นสาม วางแผนไว้ว่าจะเป็นสินค้าพรีเมี่ยมชนิดชิ้นเดียวในโลก อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งมีทั้งการลงทุนด้วยเงินส่วนตัวแล้ว ยังมีหุ้นส่วนที่จะมาร่วมทุนด้วย แต่อยู่ระหว่างการเจรจาในรายละเอียดทั้งหมด คงใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง” แต่นอกเหนือจากกระเป๋าและรองเท้าแล้ว สิ่งที่น่าสนใจและได้รับการตอบรับอีกอย่างของ Raya Collections Mall ...

Read More »

กฟผ.เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จ.สกลนคร

วันที่ 29 กรกฎาคม 2560 นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. เร่งระดมความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จ.สกลนคร โดยเบื้องต้นจัดส่งรถบรรทุกจำนวน 2 คัน เพื่อขนส่งถุงยังชีพและน้ำดื่มไปที่ศูนย์เฉพาะกิจ กฟผ. ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ณ สำนักงานสกลนคร สถานีไฟฟ้าแรงสูงสกลนคร 1 จ.สกลนคร นอกจากนี้ กฟผ. ได้มอบน้ำดื่ม และจัดส่งรถบรรทุกอีก 2 คัน ไปสนับสนุน มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น สำหรับขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ เรือท้องแบน และเจ็ทสกี เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่ จ.สกลนคร รวมทั้งจะทยอยส่งถุงยังชีพไปให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบอุทกภัยเพิ่มเติมเป็นระยะๆ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

พสกนิกรชาวเชียงใหม่นับหมื่นคน ร่วมกิจกรรม ‘ปั่นไปปลูก’เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 นายปวิน ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานปล่อยขบวนจักรยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ที่บริเวณศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่พสกนิกรชาวเชียงใหม่ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อปั่นไปปลูก โดยใช้ถนนเส้นเลียบคันคลองชลประทาน ระยะทาง 15 กิโลเมตร จากศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาศ ไปยังอุทยานหลวงราชพฤกษ์ โดยมีผู้ร่วมกิจกรรมปั่นไปปลูกครั้งนี้นับหมื่นคน สืบเนื่องจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงเป็นแบบอย่างของการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพ่อและแม่ของแผ่นดิน ดังจะเห็นได้จากในปี 2558 ทรงริเริ่มให้จัดกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 ‘Bike for mom ปั่นเพื่อแม่’ และกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ ‘Bike for Dad’ ปั่นเพื่อพ่อ” เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 เพื่อให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่า ...

Read More »

ประชารัฐเชียงใหม่บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ กำจัดผักตบชวา-สิ่งกีดขวางทางน้ำคูคลอง เฉลิมพระเกียรติ ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ’

วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจหน่วยงานประชารัฐของจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วยหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนในชุมชนเทศบาลนครเชียงใหม่นับพันคน ที่ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เพื่อกำจัดผักตบชวา/สิ่งกีดขวางทางน้ำ ทำให้การระบายน้ำได้สะดวก ป้องกันน้ำท่วมขัง โดยเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.33 ปภ.เชียงใหม่ ชลประทาน และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันทำความสะอาดคลองแม่ข่า คลองแม่ข่าน้อยและลำคูไหว ขุดลอกกำจัดผักตบชวา ทั้งหมด 5 จุด ได้แก่ บริเวณชุมชน 5 ธันวา, สะพานสิริราษฎร์มรรคาด้านทิศตะวันตก, ด้านทิศตะวันออก, ประตูน้ำศรีปิงเมือง และบริเวณสะพานลำคูไหว ซึ่งสภาพคูคลองเต็มไปด้วยขยะจำนวนมาก มีแม้กระทั่งที่นอนขนาดใหญ่ ทั้งนี้การจัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ครั้งนี้ เน้นการแสดงพลังความสามัคคีของชาวเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันแสดงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ อย่างหาที่สุดมิได้ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดพิธีถวายพระพรฯ วันเฉลิมพระชนมพรรษา ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ’

วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 สวนสัตว์เชียงใหม่ นำโดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำคณะผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้าง กล่าวคำถวายพระพรฯ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 65 พรรษา 28 กรกฎาคม 2560 บริเวณโถงอาคารโสภณ ดำนุ้ย ด้านหน้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ทั้งนี้นายวิทยา สิงห์คำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังได้นำคณะผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้าง ร่วมกันปลูกป่า พัฒนาพื้นที่ เพื่อทำความสะอาด ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมและดูแลทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืน สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ผู้ว่าฯนำปชช.ทุกหมู่เหล่า ร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ 65พรรษา 28กรกฎาคม2560

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำประชาชนชาวเชียงใหม่ทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 66 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา 28 กรกฎาคม 2560 ที่ห้องโถงด้านหน้า ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี ข้าราชการ พนักงานท้องถิ่น นักเรียน นักศึกษา พ่อค้า และประชาชนทั่วไปร่วมพิธีจำนวนมาก ต่อมาเวลา 07.30 น. นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประกอบพิธีทางศาสนามหามงคล 5 ศาสนา โดยเปิดกรวยดอกไม้ธูปเทียนแพ ถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ห้องนิทรรศการ 1 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา เชียงใหม่ ซึ่งศาสนาพุทธ ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่-หารือเทศบาลฯ เตรียมพร้อมนำรถเมล์รุ่นใหม่-ใหญ่กว่าเดิมให้บริการ อาเขต-สวนสัตว์

เวลา 11.oo น. วันที่ 27 กรกฎาคม 2560 สวนสัตว์เชียงใหม่ให้การต้อนรับ ตัวแทนจากเทศบาลนครเชียงใหม่ นำโดย ว่าที่ ร.ต.เกียรติศักดิ์ เพียรผลดีสกุล หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมจราจร รักษาการหัวหน้างานระบบขนส่งสาธารณะ เทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมคณะ เพื่อหารือการนำรถเมล์รุ่นใหม่และใหญ่กว่าเดิม เข้ามาวนในสวนสัตว์เชียงใหม่แทนรถเมล์เล็กเดิม เพื่อบริการประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ จากสถานีขนส่งอาเขต เข้ามาในที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งจะเริ่มบริการ เร็ว ๆนี้ และสวนสัตว์เชียงใหม่ จะร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่จัดมอบรางวัลสำหรับ ผู้ที่ขึ้นรถ โดยสารประจำทาง B2 จากสถานีขนส่งอาเขต – สวนสัตว์เชียงใหม่ ให้กับผู้ใช้บริการอีกด้วย โดยผู้ที่ขึ้นรถมีสิทธิ์จับรางวัล โชคดีได้บัตรเข้าชมสวนสัตว์เชียงใหม่ เข้าชมแพนด้า เข้าชมสโนว์โดม เข้าชมอควาเรียม และ เล่นซิปไลน์ภายในสวนสัตว์ด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »