ข่าวด่วน

Monthly Archives: June 2017

ผู้ว่าฯสุราษฎร์ฯนำทีม ขนสินค้า4จังหวัดใต้ ‘Road Show OTOP ศรีวิชัย 2017’ที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2560 นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดงาน ‘Road Show OTOP ศรีวิชัย 2017’ บริเวณชั้น 1  ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ ซึ่งมีการยกทัพสินค้าจาก 4 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง ขึ้นมาจำหน่ายให้กับพี่น้องชาวเหนือ ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2560 โดยนายอวยชัย กล่าวว่า ภายในมีผู้ประกอบการ OTOP, SMEs ในจังหวัดเชียงใหม่ และผู้ประกอบการเครือข่ายกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย จัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจการค้า ทำให้ได้คู่ค้าใหม่ และมียอดเจรจาธุรกิจในวงเงินกว่า 2 ล้านบาท น.ส.สุวรรณา ตรีสิทธิเดช พัฒนาการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า งาน ‘Road Show OTOP ศรีวิชัย 2017’ คัดสรรสินค้าระดับ 5 ...

Read More »

ประท้วงค้านแขวงการทางฯ ถมลำน้ำห้วยแก้ว-ช่างเคี่ยนขยายถนนแยกรินคำ หวั่นทำน้ำท่วมเชียงใหม่หนักขึ้น

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2560 ที่ลานสนามหญ้าหน้าประตูวัดเจ็ดยอด อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ กลุ่มองค์กรภาคประชาชน จำนวนกว่า 30 คน รวมตัวกันถือป้าย ‘ขอคัดค้านการถมลำน้ำ’ นำโดยนายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ผู้ก่อตั้งโฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา ผศ.อนุชาติ ธนัญชัย กรรมการเครือข่ายตามรอยในหลวง ผศ.ดร.วสันต์ จอมภักดี ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและคณะกรรมการลุ่มน้ำปิง นางภาวิณี มหากันธา ประธานชุมชนวัดเกตการาม และนายภราดล พรอำนวย หรือ ปอ นอร์ทเกท ศิลปินนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม กรณีโครงการขยายไหล่ทางระยะทางประมาณ 1,600 เมตร จากสี่แยกข่วงสิงห์-สี่แยกรินคำ อ.เมืองเชียงใหม่ ของกรมทางหลวง ซึ่งกลุ่มองค์กรภาคประชาชนกังวลใจว่าการก่อสร้างดังกล่าวเป็นการถมลำเหมืองช่องทางระบายน้ำห้วยแก้วและห้วยช่างเคี่ยน นางภาวิณี มหากันธา ประธานชุมชนวัดเกตการาม ตัวแทนชุมชนกล่าวว่า การถมเพื่อขยายถนนเป็นโครงการที่เซ็นต์สัญญากันไปเรียบร้อยแล้วกว่าที่ชาวบ้านจะรู้ก็คือเขาลงมือทำแล้ว แต่ในส่วนภาคประชาชนมองว่าสิ่งนี้จะเป็นปัญหาเมืองในอนาคต เพราะลำเหมืองที่จะถมนี้รับน้ำจากห้วยแก้วและช่างเคี่ยน ซึ่งสมัยอดีตคือแก้มลิงของเมือง ในช่วงฝนตกหนักล่าสุดเราพบว่าจุดนี้คือช่องทางระบายน้ำที่มากที่สุดไปลงแม่ข่า หากถูกถมและใส่ท่อลงไปแทนน้ำสะอาดที่ไหลลงมาจากยอดดอยจะกลายเป็นน้ำเสียและน้ำเน่า จะเป็นปัญหาต่อเมืองในอนาคตหลังผ่านไป 2-3 ปี กรณีท่อตันและไม่ได้รับการบำบัดเป็นปัญหาใหญ่แน่ “ถึงเวลาแล้วที่เมืองเชียงใหม่ควรมีการตั้งคณะกรรมการหรือสภาเมือง ที่รวมทุกภาคส่วนมาหารือกันก่อนที่จะทำอะไรในเมือง การเปลี่ยนแปลงก่อสร้างควรมีการกลั่นกรองเพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาให้เราตามแก้ตลอดเวลาแบบที่เป็นอยู่ ขอเรียกร้องไม่ว่าส่วนราชการหรือเอกชนที่มีความรู้สามารถเฉพาะทางมาร่วมกันเป็นองค์กรพิจารณาก่อนที่จะทำอะไรกับเมืองประวัติศาสตร์ ขณะนี้เราเสนอเรื่องไปยังกลุ่มมรดกโลก ...

Read More »

แอปเปิ้ล ซอร์เบท @ Mix Restaurant & Bar

ตะลุยกิน.. แนะนำเมนูของหวานปิดท้ายจานหลักของคุณ วันนี้รับเป็น ‘AppleSorbet’ ไอศกรีมผลไม้ สดชื่นๆ ปลอดนม-ไร้ไขมัน กันสักมื้อนะค่ะ มีจำหน่ายที่ร้าน Mix Restaurant & Bar อาคาร B ชั้น1 ศูนย์การค้า Promenada เชียงใหม่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน      

Read More »

เตรียมพบกับ เทศกาลองุ่น – Grape Fair ‘สดจากดอย สู่มือคุณ’อุทยานหลวงราชพฤกษ์

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เตรียมจัดเทศกาลองุ่น – Grape Fair ‘สดจากดอย สู่มือคุณ’ ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2560 เวลา 09.00 – 17.00 น. ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถแวะเที่ยว ชม ช้อป องุ่นราคาพิเศษ สดจากดอยส่งตรงถึงมือผู้บริโภค น้ำองุ่นเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่น ผักและผลไม้นานาชนิดจากเกษตรกรตัวจริงบนพื้นที่สูง ชมนิทรรศการองุ่น สาธิตการแปรรูปองุ่นเป็นเมนูสุดพิเศษ และมุมถ่ายรูปองุ่นสุดฟิน ภายในงาน Grape Fair สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053-114110-5 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่แถลง ‘หลินฮุ่ย’ยุติการตั้งท้อง หลังดูดซึมตัวอ่อนหลังผสมเทียมครบ135วัน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 มิถุนายน 2560 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รศ.นสพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สพ.ญ.ดร.วัลยา ทิพย์กันฑา หัวหน้าโครงการอนุรักษ์และวิจัย องค์การสวนสัตว์ฯ และ น.สพ.พินิช บุญทอง นายสัตวแพทย์ 4 สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการผสมเทียมของหลินฮุ่ยเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ตั้งแต่มีการการผสมเทียม และหลินฮุ่ยตั้งท้องนั้น มีการอัลตร้าซาวด์มาอย่างต่อเนื่องรวม 5 ครั้ง โดยวานนี้เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อตรวจสุขภาพของหลินฮุ่ยหลังครบ 135 วัน ที่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดต่ำลงสู่ระดับปกติแต่ไม่พบการคลอดเกิดขึ้น จึงเป็นการยุติการตั้งท้องของหลินฮุ่ย ซึ่งทีมวิจัยและจ้าหน้าที่ได้ทำหน้าที่กันอย่างดีที่สุด ส่วน รศ.นสพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปีนี้เราพบว่าหลินฮุ่ยตั้งท้องอย่างชัดเจน และครั้งนี้นับเป็นการตั้งท้องที่ดูสมบูรณ์ที่สุด เราตรวจชัดเจนว่าพบตัวอ่อนและมีพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ...

Read More »

เอกอัครราชทูตฯร่วมฉลอง241ปี ครบรอบประกาศอิสรภาพ ‘สหรัฐอเมริกา’ชื่นมื่นที่เชียงใหม่

ค่ำวันที่ 27 มิถุนายน 2560 สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ จัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 241 ปี แห่งการประกาศอิสรภาพ  in Celebration of the 241st Anniversary of the independence of the United State of America ภายใต้หัวข้อ California Dreamin หรือฝันถึงแคลิฟอร์เนีย ณ สถานกงสุลใหญ่เชียงใหม่ โดยมีนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย และนางเจนนิเฟอร์ เอ. ฮาร์ไฮ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ ร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งภายในงานมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.เกษมสุข ตาคำ ผบ.มทบ.33 พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร ผบ.กกล.ผาเมือง นางศิริพร ตันติพงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ...

Read More »

ซันสวีทเปิดตัว ‘ข้าวโพดหวานพร้อมรับประทาน’วางจำหน่ายใน7-11แล้ว

วันที่ 27 มิถุนายน 2560 นายวณิชชา ณ ลำปาง ผู้จัดการฝ่ายภายในประเทศและพัฒนาธุรกิจ บริษัทซันสวีท จำกัด เปิดเผยว่า ซันสวีท ถือเป็นผู้จัดจำหน่ายข้าวโพดหวานพร้อมทาน และหากพูดถึงข้าวโพดหวานน้อยคนที่จะไม่รู้จัก แต่ถ้าจะพูดถึงความอร่อยแล้วละก็ การคัดสรรข้าวโพดให้ได้คุณภาพที่เท่าเทียมกันนั้น เป็นไปได้ยากมากในท้องตลาด แต่ซันสวีท ภายใต้แบรนด์ KC มีการกำหนดมาตรฐาน และคัดสรรข้าวโพดทุกฝัก เพื่อให้สินค้ามีคุณภาพมากที่สุดก่อนถึงมือผู้บริโภคและการจัดจำหน่าย ซึ่งรับประกันว่า อร่อยและหวานถูกปากทุกฝักแน่นอน   ทั้งนี้บริษัทซันสวีท ถือเป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตข้าวโพดหวานของประเทศไทย ซึ่งจะเน้นการส่งออกเป็นหลัก การหันมาเปิดตลาดภายในประเทศ เพื่อให้เป็นที่รู้จัก และยกระดับข้าวโพดหวานให้คนไทยได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ โดยล่าสุดมีการผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานพร้อมรับประทาน KC บรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศและการคัดสรรแบบพิเศษ รสชาติ และความสะอาด ราคาเพียง 20 บาทเท่านั้น ซึ่งขณะนี้สามารถแวะทดลองเลือกซื้อสินค้าได้ที่บูธในงาน Lanna Expo 2017 โซนชาและกาแฟ จนถึงวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ “ข้าวโพดที่นำมาผลิตรับประกันได้ว่า NON-GMO หรือไม่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ 7-11 ในเขตภาคเหนือตอนบน และกรุงเทพฯ ตามเขตปริมณฑล และในอนาคตอันใกล้ทาง KC กำลังดำเนินการขั้นตอนของการเตรียมแผนผลิตสินค้าตัวใหม่ คือ ...

Read More »

DEPA เชียงใหม่ ประกาศผลประกวดแอพพลิเคชั่น ‘Hiscovery Content Contest’กระตุ้นท่องเที่ยว4จังหวัดภาคเหนือ

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ณ พรอมเมนาดา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานส่งเสริมเศษฐกิจดิจิตัลเชียงใหม่ หรือ DEPA จัดงาน Hiscovery Content Contest โครงการ Northern Digital Content Thailand Heritage ภายใต้ Application ชื่อ Hiscovery โดย DEPA เป็นเจ้าของโครงการดีๆ เพื่อปลูกฝังเยาวชนคนรุ่นใหม่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวให้มีสํานึกรู้ถึงคุณค่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม จิตรกรรม ตลอดจนสถาปัตยกรรมของภาคเหนือประเทศไทย ประกอบด้วย 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก ซึ่งเป็นสมบัติของชาติอันสําคัญยิ่ง ควรค่ากับการอนุรักษ์มรดกของชาติไทยต่อไป พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาคเหนือให้ก้าวทันไปกับเทคโนโลยีการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ Digital content และที่สำคัญโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศษฐกิจและสังคม กระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย AirAsia DusitPrincess เชียงใหม่ และพรอมเมนาดา เชียงใหม่ โดยนายพงศ์ศักดิ์ อริยจิตไพศาล ผู้จัดการ DEPA เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของโครงการเป็นประธานเปิดงาน Hiscovery ...

Read More »

เชียงใหม่จัด ‘วันต่อต้านยาเสพติดโลก2560’ดึงเยาวชนร่วมทำดีเพื่อพ่อฯ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 มิถุนายน 2560 ที่วิทยาลัยเทคโนโยลีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานวันต่อต้านยาเสพติดโลก ประจำปี 2560 โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงาน และสถานศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดขึ้น เพื่อดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจังและต่อเนื่อง นายปวิณ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มุ่งเน้นให้ความสำคัญการสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันยาเสพติด โดยการปลูกฝังให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา เกิดความคิดดี ทำความดี มีทักษะชีวิตที่ดี ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและสิ่งมอมเมาทุกชนิด พร้อมมีส่วนร่วมในการสอดส่องเฝ้าระวังไม่ให้ยาเสพติดเข้ามาแพร่ระบาดในสถานศึกษา ชุมชน และครอบครัวของทุกคน ซึ่งวันต่อต้านยาเสพติดโลก ประจำปี 2560 นี้ เรารณรงค์ต่อต้านยาเสพติดให้เด็กและเยาวชนใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ในการเข้าร่วมกิจกรรม และเพื่อร่วมถวายความอาลัยและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และร่วมถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ภายใต้แนวคิด ‘ทำดีเพื่อพ่อ สานต่อแก้ปัญหายาเสพติด’ ทั้งนี้ภายในงานมีการจัดกิจกรรมและการประกวดแข่งขันต่างๆ มากมาย อาทิ การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง เต้นประกอบเพลง วงดนตรีสตริงและพื้นเมือง การประกวดวาดภาพ (รายบุคคล) แข่งขันขับซอพื้นเมือง ...

Read More »