Monthly Archives: May 2017

ทส.เดินหน้า แก้ ‘คลองแม่ข่า’ดึงทุกฝ่ายร่วมคืนน้ำใส

วันที่ 31 พฤษภาคม 2560 โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานเปิดงาน ‘ประชารัฐร่วมใจ คืนน้ำใสให้คลองแม่ข่า’ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ประกอบการ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ร่วมหารือ พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญต่อการรักษาความมั่นคงและการเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงยังให้ความสำคัญต่อการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ โดยจัดให้มีแผนบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศและมีกระบวนการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การจัดทําแผนงาน โครงการ ไม่เกิดความซ้ำซ้อน มีความเชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบ และสอดคล้องกับทิศทางและนโยบายการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ รวมทั้งเร่งรัดการควบคุมมลพิษทั้งทางอากาศ ขยะ และน้ำเสียที่เกิดจากการผลิตและบริโภค เพื่อสร้างคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดีให้แก่ประชาชน “คลองแม่ข่านับเป็นคลองที่มีความสำคัญสายหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เพราะเป็น 1 ใน 7 ของชัยมงคลของเมือง แต่ปัจจุบันพบว่าเน่าเสียเรื้อรังมายาวนานนับสิบปี โดยปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองแม่ข่าไม่ได้มาจากชุมชน โรงงานอุตสาหกรรม หรือสถานประกอบการเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่มาจากหลายปัจจัย เพราะฉะนั้นวิธีการแก้ปัญหาจึงไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเท่านั้น หากทุกฝ่ายร่วมมือกันคาดว่าน่าจะดีขึ้นได้ภายใน 3 ปี ...

Read More »

ชวนชาวเชียงใหม่ ปลูกดอกดาวเรือง ถวายความภักดีพ่อหลวง

ผู้ว่าฯ ชวนชาวเชียงใหม่ ปลูกดอกดาวเรือง ถวายความภักดีพ่อหลวง ให้เหลืองสะพรั่งเมืองตั้งแต่ 20ตค.60 เป็นต้นไป /รายละเอียด ไปที่ http://www.hedlomnews.com/?p=19123 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สรุปถอดบทเรียนแก้ ‘หมอกควัน’เหนือ มั่นใจหยุดไฟได้หากทุกฝ่ายร่วมมือ

วันที่ 31 พฤษภาคม 2560 พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อถอดบทเรียนการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ปี 2560 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเน้นย้ำสาเหตุของปัญหาไฟป่าหมอกควันว่า เกิดจากคนจุด ถ้าควบคุมไม่ให้คนจุดได้ก็จะแก้ไขปัญหาได้ โดยขอให้ระดมมาตรการเพื่อป้องกันก่อนเกิดไฟและก่อนลุกลามจนยากต่อการควบคุม พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องหมอกควันเป็นเรื่องสำคัญมาก แต่ปีนี้ความสำเร็จเกิดขึ้นแล้ว ที่สามารถลดจุดความร้อนได้มากกว่า 40% เพราะความร่วมมือของทุกส่วนราชการ ภายใต้กลไกของ พรบ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ปี 2550 กำกับดูแลโดยกระทรวงมหาดไทย (มท.) ซึ่งจังหวัด อำเภอ หมู่บ้าน ดำเนินการอย่างเข้มข้น มีการให้รางวัลหมู่บ้านดีเด่น และบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิด กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) และสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารเสนเทศ เข้ามาสนับสนุนข้อมูลในการกำหนดแผนรับมือปัญหา ระดมสรรพกำลังจากกองทัพภาคที่ 3 ตำรวจ เครือข่ายอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ กรมป่าไม้เข้าดับไฟก่อนเกิดการลุกลาม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ คพ. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และหารือร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อแลกเปลี่ยนบทเรียนความสำเร็จและปรับแผนเผชิญเหตุให้เหมาะสมกับสถานการณ์จริงในพื้นที่ “มั่นใจว่าปัญหาไฟป่าหมอกควันแก้ได้ ขอให้ตั้งใจจริง เพื่อนำไปสู่การคืนอากาศบริสุทธิ์ให้พี่น้อง 9 จังหวัดภาคเหนือ ความพร้อมของหมู่คณะทำให้การแก้ไขปัญหาหมอกควันสำเร็จได้ ด้วยการถักทอตาข่ายแห่งความดี ...

Read More »

ตะลุยเที่ยว “นาขั้นบันได” บ้าน3ป. ป่าปงเปียง@แม่แจ่ม

TV ตะลุยเที่ยว “นาขั้นบันได” บ้าน3ป. ป่าปงเปียง@แม่แจ่ม “นาขั้นบันได”บ้านปงเปียง หนึ่งปีมีแค่ 3เดือนที่จะได้ยล  งดงามสมคำร่ำลือ หลงรักเชียงใหม่ พลาดไม่ได้ที่แม่แจ่ม ติดตามรายละเอียดที่ สกู๊ปพิเศษ http://www.hedlomnews.com/?p=4134 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

English in (My) Daily Life_carchecked

 มาเรียนภาษาอังกฤษกับครูอ้อ ในวันที่ครูอ้อต้องเอารถไปเช็คกันนะคะ Learn English with “Kru Aor when she had her car checked. “ http://mexes.com.ua http://np.com.ua/

Read More »

BINGSU ‘ชีวิต ชีวา’ สาขา2 @นิ่มซิตี้เดลี่เชียงใหม่

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ ‘ชีวิต ชีวา’ สาขา 2  ณ ชั้น 2 โซนแอ่วตะวา ศูนย์การค้านิ่มซิตี้เดลี่ Cheevit Cheeva ร้านบิงซูร้านแรกร้านเดียวในเชียงใหม่ ที่นำเข้าธุรกิจประเภทน้ำแข็งใสสไตล์เกาหลีของแท้ โดย 4 หุ้นส่วนสาวสวยอนาคตไกล / รายละเอียด  ไปที่  http://www.hedlomnews.com/?p=13976 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน เพลงประกอบ Hammock Fight โดย Kevin MacLeod ได้รับอนุญาตภายใต้ ใบอนุญาต Creative Commons Attribution (https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/) ที่มา: http://incompetech.com/music/royalty-free/index.html?isrc=USUAN1100213 ศิลปิน: http://incompetech.com/

Read More »

ผู้ว่าฯชวนชาวเชียงใหม่ ร่วม ‘ร้อยดวงใจปลูกดอกดาวเรือง’ถวายความภักดี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 30 พฤษภาคม 2560 ที่หน้าหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการ ‘เชียงใหม่ ร้อยดวงใจปลูกดอกดาวเรือง ถวายความภักดี’ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ร่วมกิจกรรมอย่างเนืองแน่น นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดกิจกรรม ‘เชียงใหม่ ร้อยดวงใจปลูกดอกดาวเรือง ถวายความภักดี’ เป็นการที่ชาวเชียงใหม่จะได้ร่วมกันในพระราชพิธีสำคัญถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แจกพันธุ์ให้อำเภอและส่วนราชการไปดำเนินการปลูกและประชาสัมพันธ์กับประชาชนในทุกพื้นที่ คือการปลูกไม่จำเป็นต้องลงดินเท่านั้น อาจปลูกในกระถาง เริ่มด้วยการเพาะ ปลูก และแยกลงกระถาง ทุกบ้านเรือนสามารถปลูกได้ ไม่จำเป็นมีพื้นที่มากทุกคนสามารถปลูกได้ บ้านหลังเล็กๆ หรือคอนโดมิเนียม เราก็ปลูกได้ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่อยากบอกให้ประชาชนทราบและมีส่วนร่วมในการถวายความจงรักภักดี “ช่วงนี้ที่ห่วงคือเรื่องราคาต้นดอกดาวเรือง เราได้ติดต่อไปหลายที่เรื่องเมล็ดพันธุ์ ตอนนี้ราคา 80 สตางค์ – 1 บาทกว่าๆ จึงได้ให้ทุกอำเภอสำรวจราคาและความต้องการของประชาชน พร้อมสำรวจที่ว่างเพื่อมาดำเนินการปลูกและจำหน่ายในราคาถูกให้ประชาชน” ในขณะที่นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง เป็นสีประจำวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงอยากเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกันประดับดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลือง บริเวณสถานที่ราชการ ...

Read More »

ผบช.ภ.5แถลงคืบหน้าคดี ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ยันมีพยานระบุพัวพันขบวนการยาเสพติดชัดเจน

เมื่อเวลา 14.40 น.วันที่ 29 พฤษภาคม 2560 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า พล.ต.ต.สมสง่า ชรินทร์  พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ปฏิบัติราชการรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.จารึก  ลิ้มสุวรรณ ผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และ พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ร่วมกันแถลงข่าวผลการดำเนินงานของหน่วยในสังกัด 8 จังหวัด จำนวน 159 สภ. ดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ ห้วงระหว่างวันที่ 20 – 29 พฤษภาคม 2560 เพื่อสืบค้นจับกุมกลุ่มเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดและผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยบูรณาการร่วมกันดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้าน/ชุมชน จำนวน 417 แห่ง มีผลการจับกุมจำนวน 481 คดี ...

Read More »

ผบช.ภ.5นำกำลังปิดล้อมบ้านเกิด ‘ชัยภูมิ ป่าแส’รวบเครือญาติเอี่ยวค้ายาเสพติด

เช้ามืดวันนี้ (29 พฤษภาคม 2560) พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  และ พล.ต.ต.ศรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ และสถานีตำรวจภูธรนาหวาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 เข้าปิดล้อมและตรวจค้นที่บ้านกองผักปิ้ง หมู่ 13 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่   โดยเจ้าหน้าที่นำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายพื้นที่บ้านกองผักปิ้ง จำนวน 9 หลัง หนึ่งในนั้นคือบ้านของนายไมตรี  จำเริญสุขสกุล  กลุ่มรักษ์ลาหู่  พี่เลี้ยงของนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่ ที่ถูกทหารวิสามัญฆาตกรรมบริเวณด่านบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามขณะเข้าตรวจค้นนายไมตรีไม่อยู่บ้าน ทั้งนี้ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังได้นำหมายศาล จ.เชียงใหม่ เข้าจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 5 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นน้าสาวของนายชัยภูมิ ชื่อ น.ส.ฉันทนา ป่าแส อายุ 20ปี   และ น.ส.นาหวะ ...

Read More »

ททท.จัดทริปเก๋ ดึงบริษัทนำเที่ยว-สื่อ ‘ฮ่องกง’แอ่วเชียงใหม่-เชียงราย กระตุ้นเดินทางสู่ภาคเหนือของไทย

เมื่อค่ำวันที่ 28 พฤษภาคม 2560 ที่โรงแรมรติล้านนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เชียงใหม่ น.ส.รัญจวน ทองรุด ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมให้การต้อนรับคณะสมาชิกสมาคมเจ้าของบริษัทนำเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Travel Agent Owner Association หรือ HKTAOA) และสหพันธ์ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว (Federation of Hong Kong Chinese Travel Agent) พร้อมสื่อมวลชนฮ่องกง จำนวน 64 คน ซึ่งคณะทั้งหมดเดินทางมาร่วมกิจกรรมสำรวจสินค้าทางการท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวกในประเทศไทย ณ จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย พร้อมพบปะเจรจาทางธุรกิจกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว ระหว่างวันที่ 26-30 พฤษภาคม 2560 โดยการนำของ น.ส.สาริมา จินดามาตย์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานฮ่องกง ที่มุ่งหวังเปิดตลาดการท่องเที่ยวใหม่ๆ ในพื้นที่เชียงใหม่ และเชียงราย โดยเฉพาะสินค้าทางการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับนักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดบน หรือ Luxury อาทิ ...

Read More »