Monthly Archives: December 2016

ผู้ว่าฯนำพสกนิกรชาวเชียงใหม่ ทำบุญถวาย80วันการเสด็จสวรรคตในหลวงรัชกาลที่9-ถวายพระพรในหลวงรัชกาลที่10

ผู้ว่าฯนำพสกนิกรชาวเชียงใหม่ ทำบุญถวาย80วันการเสด็จสวรรคตในหลวงรัชกาลที่9-ถวายพระพรในหลวงรัชกาลที่10 เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ที่อาคารหอประชุมวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่   นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร อันเป็นช่วง 80 วันแห่งวันเสด็จสวรรคต โดยมีพระธรรมเสนาบดี รองเจ้าคณะภาค 7 และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารเป็นประธานฝ่ายสงฆ์  มีนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาด จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ทายก ทายิกา และมีแม่ชีไขสีวิไล ดำเนิน เป็นเจ้าภาพร่วม เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีและความจงรักภักดีของพสกนิกรทุกหมู่เหล่า    ภายในพิธีมีการบูชาพระรัตนตรัย ต่อด้วยการแสดงพระธรรมเทศนาโดยพระมหาสุนทร สุนทโร จากนั้นเป็นการสวดพระอภิธรรม ธรรมคาถา และสดับปกรณ์ ประธานทอดผ้าบังสุกุลแด่พระสงฆ์ ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม อีกทั้งยังมีการเจริญจิตตภาวนา แผ่กุศลอุทิศถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดมีความประสงค์เป็นเจ้าภาพในช่วงครบ 90 วัน ในวันที่ 10 มกราคม 2560 และ 100 ...

Read More »

เชียงใหม่เตรียมการรับเสด็จ ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ’พระราชทานปริญญาม.ราชภัฏภาคเหนือ 6-9มกราคม2560

เชียงใหม่เตรียมการรับเสด็จ ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ’พระราชทานปริญญาม.ราชภัฏภาคเหนือ 6-9มกราคม2560 วันที่ 30 ธันวาคม 2559 ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมเตรียมการรับเสด็จ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม 2560 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือและประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจ นายปวิณ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ  ให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ มาพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตภาคเหนือ ประจำปีการศึกษา 2557-2558 ณ หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม 2560 “เพื่อให้การรับเสด็จฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยสมพระเกียรติ จังหวัดเชียงใหม่ จึงฝากเน้นย้ำข้อสั่งการอย่างเคร่งครัด ซึ่งในส่วนของมณฑลทหารบกที่ 33 มีการเตรียมแผนรักษาความปลอดภัยและถวายพระเกียรติฯ ตลอดเส้นทางทั้งไปและกลับ โดยไม่มีการประทับค้างแรม ณ พระตำหนักในจังหวัดชียงใหม่ แต่ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ทั้งที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ และค่ายกาวิละ” ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ...

Read More »

ทะเลหมอกสวย-ซากุระบานสะพรั่ง ดอยผ้าห่มปก-ห้วยน้ำดัง

ทะเลหมอกสวย-ซากุระบานสะพรั่ง ดอยผ้าห่มปก-ห้วยน้ำดัง วันที่ 30 ธันวาคม 2559 นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานว่า การจราจรบริเวณจุดชมวิวกิ่วลม และลานกางเต็นท์ ค่อนข้างหนาแน่น เช้านี้สภาพอากาศ ท้องฟ้าเปิด มองเห็นทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามมาก อุณหภูมิต่ำสุด 9 องศาเซลเซียส “มีนักท่องเที่ยวมากถึง 2,635 คน ชาวไทย 2,542 คน ต่างชาติ 93 คน พักค้างแรม 599 คน ช่วงนี้ดอกผักเสี้ยนฝรั่ง และกะหล่ำปลีแฟนซี กำลังบานสะพรั่งเต็มที่ ท่ามกลางบมหนาวที่พัดค่อนข้างแรง” ทางด้านนายสมศักดิ์ ฐิตชยาภรณ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง กล่าวว่า เช้านี้ ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย เริ่มบานแล้ว ที่โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก บานสะพรั่งอวดสีสันสีชมพูไปทั่วดอย “อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวแวะถ่ายรูปและพักแรมบริเวณจุดกลางเต็นท์ท่ามกลางทะเลหมอกได้ เพราะยังมีพื้นที่เพียงพอรองรับอยู่มาก” ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า ภาคเหนืออากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด ...

Read More »

ชวนมาอิ่มท้อง ต้องใจที่ ‘The FACES Gallery & Gastro bar’

ชวนมาอิ่มท้อง ต้องใจ ที่ The FACES Gallery & Gastro bar โห “เชียงใหม่มีร้านบรรยากาศแบบนี้ด้วยเหรอ” นี่เป็นเสียงอุทานจากปากเพื่อนเราหลายคนซึ่งล้วนเป็นคนเชียงใหม่ ถ้าคุณชอบความร่มรื่นลึกลับขรึมขลัง ในบรรยากาศสงบเย็นท่ามกลางธรรมชาติและความโอ่อ่าเปิดโล่งแล้ว The FACES Gallery & Gastro bar ร้านอาหารแห่งนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่โดนใจยิ่ง ย่านตลาดประตูเชียงใหม่ ใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยความจ๊อกแจ๊กจอแจ หลบเข้าไปในซอยเล็กๆ ภายในนั้นเราจะได้พบกับอีกโลกหนึ่ง ร้านอาหารที่ตกแต่งด้วยการจัดวางสุดยอดงานศิลปะแอนทีคในบรรยากาศแบบ “ขอม” เหมือนหลุดไปอยู่ในอีกห้วงภวังค์หนึ่ง เชิญชวนมาร่วมทัศนากัน น้องลูกน้ำ “ธนัศญา อุณปาทร” เจ้าของร้านคนสวย บอกกับเราว่า The FACES Gallery & Gastro bar เปิดขึ้นมาจากตนเองและคุณมิกซ์ สามี ที่ต่างเป็นคนรักในงานศิลปะเช่นกัน ต้องการให้ผู้คนได้มานั่งรับประทานอาหาร ท่ามกลางงานศิลปะที่เธอและเขาชื่นชอบ ประกอบกับทางคุณแม่และครอบครัวของสามี ซึ่งทำธุรกิจนำเข้าจิวเวลรี่ แต่มีความสนใจและชื่นชอบการสะสมและศึกษางานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับยุคขอมเป็นพิเศษ “คุณแม่มีความสนิทสนมกับทาง ‘คุณอาแดง’ หรือพ่อเลี้ยงหมื่น เจ้าของธุรกิจขายของเก่า(แอนทีค) ผู้กว้างขวางเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่และลำพูน ทางครอบครัวของน้องลูกน้ำ ได้ซื้อที่ดินพร้อมนำงานศิลปะในสตูดิโอของเฮือนพ่อเลี้ยงหมื่นเดิม ที่อยู่ในซอยแห่งนี้ มาปรับเปลี่ยนทำเป็นร้านอาหาร เป็นความชื่นชอบของคนในครอบครัว ร้านนี้ก่อเกิดขึ้นจากความที่เป็นคนชอบงานศิลปะ ประกอบกับคุณมิกซ์ ...

Read More »

ด่วน! รถนักท่องเที่ยวจีนตกเหวบ้านแม่กำปอง-แม่ออน บาดเจ็บ5ราย

ด่วน! รถนักท่องเที่ยวจีนตกเหวบ้านแม่กำปอง-แม่ออน บาดเจ็บ5ราย เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ธันวาคม 2559 สภ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเหตุรถยนต์เก๋งตกเขาเส้นทางไปเดอะไจแอนท์ หรือบ้านต้นไม้ บ้านแม่กำปอง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นมีผู้ติดอยู่ภายในรถอาการสาหัส 2 ราย บาดเจ็บปานกลาง 3 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 5 คน จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ชีพห้วยแก้ว กู้ชีพเวียงฟ้า กู้ชีพออนใต้ และรถ EMS โรงพยาบาลแม่ออน เข้าไปให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน โดย น.ส.ภัทราพร ลายจุด นายอำเภอแม่ออน เปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบว่า เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน อยู่ระหว่างประสานความช่วยเหลือ ซึ่งเส้นทางดังกล่าวค่อนข้างคับแคบ ซึ่งเริ่มมีการจัดระเบียบรถนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปตามเส้นทางในวันนี้พอดี เพื่อป้องกันปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน รวม 5 คน บาดเจ็บ 3 ราย แยกเป็น ชาย 1 คน ...

Read More »

‘ดอกนางพญาเสือโคร่ง’ ดอยอินทนนท์ คลี่กลีบรับนักท่องเที่ยวแล้ว คาดบานสะพรั่งทั้งดอยวันเด็กแห่งชาติ

‘ดอกนางพญาเสือโคร่ง’ ดอยอินทนนท์ คลี่กลีบรับนักท่องเที่ยวแล้ว คาดบานสะพรั่งทั้งดอยวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 29 ธันวาคม 2559 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า บนยอดดอยอินทนนท์ขณะนี้ พบว่าดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่หลายคนรอคอย  ได้เริ่มเบ่งบานให้เห็นในบางจุดแล้ว “จุดที่นักท่องเที่ยวแวะมาถ่ายภาพกันไว้ เป็นต้นซากุระที่อยู่บริเวณ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี กิโลเมตรที่8 จากทางแยกขึ้นไปทางบ้านขุนวาง ซึ่งถือเป็นช่วงเริ่มต้นของฤดูกาลดอกไม้สีชมพูที่ผู้คนตั้งตารอ” นายรุ่ง กล่าวว่า เนื่องจากฤดูหนาวปีนี้สภาพอากาศเย็นจัด เป็นแบบขาดๆหายๆ หนาวสลับร้อน ทำให้ต้นดอกนางพญาเสือโคร่งบานช้า อย่างไรก็ตามปีนี้เราเริ่มได้เห็นดอกสีชมพูบานสะพรั่งในบางพื้นที่กันแล้ว คาดว่าในจุดอื่นๆ บนยอดดอยอินทนนท์ ดอกนางพญาเสือโคร่งจะทยอยคลี่กลีบ และเบ่งบานเต็มที่แบบหนาแน่นประมาณช่วงวันเด็กแห่งชาติ 7 มกราคม 2560 “ส่วนยอดดอยเช้านี้หนาแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางมาพักแรมตามที่จองบ้านพักและกางเต็นท์ไว้ ทุกคนต่างพอใจกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส กันมาก และตั้งความหวังว่าจะได้เห็นเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งในช่วงปลายปีนี้ โดยเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ยังคงได้รับความนิยมสูงมาก เพราะมีนักท่องเที่ยวมาปักหลักเข้าแถวรอตั้งแต่เช้ามืด” สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ทหาร-ผู้นำชุมชนร่วม บินสำรวจพื้นที่ลักลอบปลูกฝิ่นอมก๋อย หาแนวร่วมกันป้องกัน-ปราบปราม

ทหาร-ผู้นำชุมชนร่วม บินสำรวจพื้นที่ลักลอบปลูกฝิ่นอมก๋อย หาแนวร่วมกันป้องกัน-ปราบปราม          วันที่ 28 ธันวาคม 2559 พ.อ.นภัค สุวรรณคีรี ฝ่ายเสนาธิการประจำกองบัญชาการเฉพาะกิจ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กองทัพภาคที่ 3 หรือ บก.ฉก.ตัดทำลายไร่ฝิ่น พร้อมนายอภิชาติ ชัยวรรณ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ ส่วนสำรวจพืชเสพติด สถาบันสำรวจและติดตามการปลูกพืชเสพติด และนายศุภธนิศร์ รุ่งเรืองเลิศไพศาล  นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นาเกียน นายภูมิมีชัย ประเสริฐ กำนัน ต.นาเกียน และผู้ใหญ่บ้าน 3 หมู่บ้านของ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ร่วมกันขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจตรวจสอบพื้นที่ลักลอบปลูกฝิ่น บริเวณหน่วยพื้นที่สูง ( Hight Land Unit ) ที่ 22 พื้นที่แปเปอร์ – นาเกียน ซึ่งเป็นกิจกรรมการสำรวจและเฝ้าระวังพื้นที่ปลูกฝิ่นอย่างมีส่วนร่วม ครั้งที่ 1/2560 โดยการนำผู้นำชุมชนในพื้นที่เป้าหมายร่วมบินสำรวจพื้นที่ลักลอบปลูกฝิ่น เพื่อให้ผู้นำชุมชนได้รับทราบปัญหา พื้นที่ หรือขอบเขตหมู่บ้านที่ตนเองรับผิดชอบมีการลักลอบปลูกฝิ่น เพื่อหาแนวทางหรือวิธีการในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบปลูกฝิ่นในหมู่บ้านของตนเอง พ.อ.นภัค กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือให้ผู้นำชุมชนเป็นแกนนำราษฎรในชุมชนลดการปลูกฝิ่น ...

Read More »

รถนทท.ชาวอุบลราชธานีตกเหว ‘ดอยอ่างขาง’บาดเจ็บ5ราย

รถนทท.ชาวอุบลราชธานีตกเหว ‘ดอยอ่างขาง’บาดเจ็บ5ราย เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 28 ธันวาคม 2559 เกิดอุบัติเหตุรถตกเหวดอยอ่างขาง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 16 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฝาง และหน่วยกู้ชีพรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถยนต์ยี่ห้อ KIA หมายเลขทะเบียน กธ 6318 อุบลราชธานี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คน ลำเลียงส่งโรงพยาบาลฝาง เพื่อให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนแล้ว เบื้องต้นทราบว่าสาเหตุเกิดจากเบรคไหม้ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า รถคันดังกล่าวหลุดโค้งและชนเสาไฟฟ้า ก่อนที่จะล่วงตกลงไปในเหวข้างทาง โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงได้รับบาดเจ็บรวม 5 ราย ประกอบด้วย นายศุภเดช ไทรงาม อายุ 45 ปี นางพันธ์ดุริยา ไทรงาม อายุ 47 ปี ด.ช.ศุภวิชา ไทรงาม อายุ 8 ปี ด.ญ.ศุภวรา ไทรงาม อายุ 8 ปี ...

Read More »

การท่าฯเชียงใหม่พร้อมรับนทท. แอ่วเหนือวันหยุดยาวปีใหม่ ผอ.เผยจำนวนผู้โดยสารทำสถิติสูงสุด33,000คนต่อวัน

การท่าฯเชียงใหม่พร้อมรับนทท. แอ่วเหนือวันหยุดยาวปีใหม่ ผอ.เผยจำนวนผู้โดยสารทำสถิติสูงสุด33,000คนต่อวัน วันที่ 28 ธันวาคม 2559 น.อ.วิสูธ จันทนา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทชม.ทอท.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม 2559 เป็นต้นมา มีผู้โดยสารเข้าใช้บริการท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) จำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 28,000-31,000 คน ซึ่งสูงกว่าช่วงก่อนหน้านี้ที่มีผู้โดยสารเฉลี่ยประมาณวันละ 26,000 คน ทำให้เกิดความคับคั่งของผู้โดยสารในบางช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินเข้าและออกติดกันหลายเที่ยวบิน ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผานมา มีผู้โดยสารมาใช้บริการสูงกว่า 33,000 คน ซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่เปิดดำเนินการมา และในช่วงปลายปีนี้ซึ่งมีวันหยุดติดต่อกันในโอกาสเทศกาลปีใหม่ คาดว่าจะมีผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวมาใช้บริการ ทชม.จำนวนมาก ทชม.จึงเตรียมพร้อมรองรับด้านต่างๆ ทั้งการตรวจค้นผู้โดยสารและสัมภาระ จัดเจ้าหน้าที่ตรวจค้นปฏิบัติงานเพิ่มเติม โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานด้วยความสุภาพ และปฏิบัติตามขั้นตอนการปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด สุ่มตรวจบุคคล และสัมภาระ ตามระดับมาตรการและมาตรฐานการปฏิบัติงาน เพื่อมิให้มีวัตถุอันตรายหรือวัตถุต้องห้ามผ่านขึ้นบนอากาศยานโดยเด็ดขาด ส่วนด้านการรักษาความปลอดภัย มีการจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยปฏิบัติงานเพิ่มเติม เพื่อปฏิบัติงานตระเวนระงับเหตุ โดยประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ จัดชุดตรวจผสม เพิ่มความถี่ในการตรวจตระเวนพื้นที่ต่างๆ เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสภาพความพร้อมของเจ้าหน้าที่ ที่เข้าปฏิบัติงานในพื้นที่เขตการบิน ตลอดจน สินค้าที่จะผ่านเข้าพื้นที่เขตการบิน เพื่อมิให้มีวัตถุอันตรายหรือวัตถุต้องห้ามผ่านเข้าในพื้นที่เขตการบินโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ยังจะทำการสุ่มตรวจรถยนต์บริเวณทางเข้าก่อนเข้าถึงหน้าอาคารผู้โดยสาร ทั้งภายในตัวรถและใต้ท้องรถ ...

Read More »

มีเฮ กรมอุทยานฯยกเว้นค่าธรรมเนียมส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่2560

มีเฮ กรมอุทยานฯยกเว้นค่าธรรมเนียมส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่2560 วันที่ 28 ธันวาคม 2559 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานว่า เช้านี้สภาพอากาศบนยอดดอยยังคงหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 9 องศาเซลเซียส มีทะเลหมอกยามเช้าสวยงามมาก และในบางจุดดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยเริ่มบานแล้ว “เพื่อเป็นการส่งมอบความสุขให้กับชาวไทย อธิบดีกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าเขตอุทยานฯ ทุกแห่งทั่วประเทศเป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2559 – 1 มกราคม 2560 เพื่อให้ประชาชนได้พักผ่อนและเรียนรู้-อนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นการสร้างจิตสำนึกรักและหวงแหนทรัพยากรของชาติ” ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า ภาคเหนือเช้านี้อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 14-30 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-8 องศาเซลเซียส และพยากรณ์ว่าในช่วงวันที่ 27 -31 ธันวาคม  2559 อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 5-7 ...

Read More »