Monthly Archives: August 2016

เปิดบ้านกศน. แบ่งฝันปันหนังสือ ตั้งกองทุนธนาคารฯเพื่อเด็กปฐมวัย

เปิดบ้านกศน. แบ่งฝันปันหนังสือ ตั้งกองทุนธนาคารฯเพื่อเด็กปฐมวัย   ว่าที่ ร.ต.เอกพจน์ เกษมกุลทรัพย์ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กศน.อำเภอเมืองเชียงใหม่ ร่วมกับ เครือข่ายเชียงใหม่นครแห่งการอ่าน จัดกิจกรรม ‘เปิดบ้านกศน.แบ่งฝันปันหนังสือ’ ครั้งที่ 3 ตอน Baby & Book Bank เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานของ กศน. และร่วมส่งเสริมกิจกรรมการอ่านซึ่งเป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิต “การอ่านถือเป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิต กศน. จึงให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการอ่าน งานเปิดบ้านกศน. หรือ open house เป็นงานที่ กศน. จัดขึ้นทุกปี เพื่อให้นักเรียนของ กศน.ทั้ง 16 ตำบล นำผลงานที่มีคุณภาพมาจัดแสดงต่อสาธารณะ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การศึกษาให้มีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดการพัฒนาผู้เรียน โดยในงานประกอบไปด้วยนิทรรศการตามรอยพ่อ การแสดงผลงาน Best Pactice  การแสดงและประกวดโครงงานของนักศึกษาขั้นพื้นฐาน การแสดงผลิตภัณฑ์และสาธิตอาชีพจากศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน ฐานการเรียนรู้เพื่อประกอบอาชีพ ประกวดทำอาหาร และ การแสดงบนเวที”               น.ส.ทัทยา อนุสสรราชกิจ ตัวแทนเครือข่ายเชียงใหม่นครแห่งการอ่าน กล่าวว่า ...

Read More »

นอภ.สันทรายระดมทุกหน่วย รับมือ ‘ไวรัสซิกา’มั่นใจไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เชื่อ28วันหยุดการแพร่ระบาดได้

นอภ.สันทรายระดมทุกหน่วย รับมือ ‘ไวรัสซิกา’มั่นใจไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เชื่อ28วันหยุดการแพร่ระบาดได้     วันที่ 31 สิงหาคม 2559 เจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองแม่โจ้  ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่  ใช้รถกระจายเสียงตามสายขับไปตามตรอกซอกซอยในแหล่งชุมชนของตำบลหนองหาร  เพื่อขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยกันกำจัดแหล่งลูกน้ำยุงลาย ที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา หลังจากล่าสุดพื้นที่ดังกล่าวพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา จำนวน 5 ราย     ส่วนช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายอดุลย์ ฮวกนิล นายอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกระดับ  ทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ  อสม. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และแพทย์โรงพยาบาลสันทราย  เพื่อมอบนโยบายและขอความร่วมมือทุกฝ่ายในการรณรงค์และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสซิกา หลังพบผู้ป่วยในพื้นที่อำเภอสันทราย ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน – 20 สิงหาคม รวมทั้งสิ้น 7 ราย   นายอำเภอสันทราย กล่าวในที่ประชุมว่า ถึงวันนี้ต้องยอมรับว่า มีการพบผู้ป่วยไวรัสซิกาในพื้นที่อำเภอสันทรายจริง หลังจากพบผู้ป่วยครั้งแรก เป็นเด็กนักเรียน 2 ราย ในพื้นที่หมู่ 5 บ้านโจ้  ตำบลสันทรายน้อย เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่หลังมีการรณรงค์กำจัดแหล่งลูกน้ำยุงลายพาหะของโรคและเฝ้าระวังเป็นเวลา ...

Read More »

จับคู่หูดาวคุก ตระเวณลักทรัพย์ไม่กลัวกฎหมาย เดือนเดียวย่องเบา 17หลังรวด

จับคู่หูดาวคุก ตระเวณลักทรัพย์ไม่กลัวกฎหมาย เดือนเดียวย่องเบา 17 หลังรวด เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม 2559 ที่กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค5 พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภาค5 พล.ต.ต.ปชารัตนพันธ์ รอง ผบช.ภาค5  พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่  พ.ต.อ.ปรีชา วิมลไชยจิต รอง ผบก.จว.เชียงใหม่ และ พ.ต.อ.อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่  ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาอดีตผู้ต้องขัง ร่วมแก๊งลักทรัพย์จำนวน 2 คน คือ นายเจษฎา ใจกาศ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 212/1 หมู่5 ต.ยางเนิ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ และ นายกฤษณะ หรือแบงค์ ทาอินต๊ะ อายุ 29 ปี บ้านเลขที่ 288 หมู่1 ต.ยางเนิ้ง อ.สารภี ...

Read More »

สั่งปิด ‘น้ำตกแม่สา’ชั่วคราว หวั่นน้ำป่าหลาก หลังฝนตกหนัก

สั่งปิด ‘น้ำตกแม่สา’ชั่วคราว หวั่นน้ำป่าหลาก หลังฝนตกหนัก เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม 2559 นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ประกาศปิดให้บริการน้ำตกแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นการชั่วคราว หลังเกิดฝนตกหนักในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ทำให้น้ำตกแม่สามีปริมาณน้ำมาก สีเริ่มแดงขุ่น จึงเกรงว่าจะเกิดน้ำป่าไหลหลาก และเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว โดยแจ้งให้นักท่องเที่ยวออกจากบริเวณน้ำตกแม่สาหมดแล้ว พร้อมประสานผู้นำชุมชุมทราบ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนโดยรอบ จนกว่าสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในตัวเมืองเชียงใหม่ กลับไม่มีฝนตกลงมาแต่อย่างใด เพียงแต่ท้องฟ้ามืดครึ้มในช่วงสายๆ ของวัน ก่อนที่จะมีแดดออก ในขณะที่บริเวณคูเมืองจากแจ่งหัวริน แจงศรีภูมิ จนถึงประตูท่าแพ เทศบาลนครเชียงใหม่ ยังไม่ยอมผันน้ำจากชลประทานเข้ามา โดยอ้างว่าจะทำการขุดลอกก่อน สร้างความวิตกกังวลแก่ประชาชนชาวเชียงใหม่ที่หวั่นเกรงว่ากำแพงอิฐของแจ่งทั้งสองแห่งจะพังลงมาก่อนที่จะมีการปล่อยน้ำเข้ามาหล่อเลี้ยง สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เอไอเอส จัดแพ็กเกจ ‘เลิฟ เลิฟ’มัดใจคนมีคู่ โทรฟรี24ชม.

เอไอเอส จัดแพ็กเกจ ‘เลิฟ เลิฟ’มัดใจคนมีคู่ โทรฟรี24ชม. เอไอเอส เอาใจคนมีคู่ ทั้งคู่รัก คู่ซี้ และคนรักครอบครัว ออกแพ็กเกจใหม่ ‘เลิฟ เลิฟ’ ให้ลูกค้าเอไอเอสรายเดือน เปิดเบอร์เพิ่ม หรือย้ายค่ายเบอร์เดิม ให้คนที่คุณรัก สามารถสมัครใช้แพ็กเกจ เลิฟ เลิฟ เพียงเดือนละ 99 บาท รับสิทธิ์ โทรหากันฟรี 24 ชั่วโมง (ระหว่างเบอร์หลักและเบอร์เลิฟ เลิฟ) เล่นเน็ต 3GB แบบนอนสต็อป ฟรี! AIS Super WiFi นาน 12 รอบบิล ทั้งนี้ลูกค้าเอไอเอสรายเดือนที่สนใจ สามารถเปิดเบอร์เลิฟ เลิฟ ได้ที่เอไอเอส ช็อป ร้านเทเลวิซ และเอไอเอส บัดดี้ ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายน 2559 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

‘ไวรัสซิกา’ ขยายพื้นที่ระบาดเพิ่ม อ.สันทราย-เชียงใหม่ ยังไม่พบผู้เสียชีวิต

‘ไวรัสซิกา’ ขยายพื้นที่ระบาดเพิ่ม อ.สันทราย-เชียงใหม่ ยังไม่พบผู้เสียชีวิต   ความคืบหน้าหลังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ แจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในจังหวัดเชียงใหม่ 7 ราย โดยรายแรกเป็นเด็กนักเรียน 2 คน พบเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2559 พื้นที่บ้านโจ้ หมู่ 5 ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ และล่าสุดพบเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559 มีจำนวน 5 ราย อยู่ในเขตตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ โดยเป็นพื้นที่แพร่ระบาดใหม่ และขณะนี้หน่วยงานเกี่ยวข้องกำลังระดมกำลังเข้าไปสกัดการแพร่ระบาดของโรคไม่ให้มีการติดเชื้อเพิ่มเติมจากเดิม โดยเฉพาะผู้ป่วยรายล่าสุดที่ยังต้องเฝ้าระวังเป็นหญิงตั้งครรภ์ นายนที ดำรง นายกเทศมนตรีตำบลสันทรายหลวง กล่าวว่า ขอยืนยันว่าในพื้นที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสซิกาที่มียุงลายเป็นพาหนะได้แล้ว นับตั้งแต่พบผู้ป่วยครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ยังไม่พบมีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใด นส่วนเจ้าหน้าที่อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน (อสม.) สันคะยอม ระบุว่า ขณะที่ไม่พบการแพร่ระบาด หรือมีผู้ป่วยเพิ่มเติม เพราะ อสม.ในหมู่บ้าน รวมทั้งเทศบาลตำบลสันทรายหลวง ร่วมมือกันป้องกันตามมาตรฐานการควบคุมและป้องกันโรคอย่างเข้มข้น แต่ทราบว่าผู้ป่วยรายใหม่ที่พบติดเชื้ออยู่ในพื้นที่อื่น ซึ่งไม่ทราบว่าติดมาจากพื้นที่ใด ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังเข้าไปควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ในขณะที่หญิงตั้งท้องรายหนึ่ง อายุครรภ์ประมาณ 8 เดือน ...

Read More »

กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาหวังการเมืองไทยคลี่คลาย ปัดตอบ ‘ลุงตู่’ นั่งนายกฯต่อหลังเลือกตั้ง

กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาหวังการเมืองไทยคลี่คลาย ปัดตอบ ‘ลุงตู่’ นั่งนายกฯต่อหลังเลือกตั้ง เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 สิงหาคม 2559  นางเจนนิเฟอร์ ฮาร์ไฮ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ให้การต้อนรับสื่อมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 7 คน ร่วมรับประทานอาหารกลางวันและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ หลังเข้ารับตำแหน่งกงสุลใหญ่ฯ ณ สถานกงสุลใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยนางเจนนิเฟอร์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสมาประจำที่จังหวัดเชียงใหม่ เพราะชื่นชอบในสภาพอากาศที่เย็นสบาย และยินดีที่จะสานต่อโครงการต่างๆ ที่สหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุนและส่งเสริมมาก่อนหน้านี้ อาทิ การพัฒนาศักยภาพบุคคลและเยาวชนของไทย ผ่านการศึกษาดูงานในสหรัฐอเมริกา โครงการผู้ลี้ภัย สุขภาพ ตลอดจนการลักลอบค้าสัตว์ส่งขายต่างประเทศ และปัญหามลภาวะและสิ่งแวดล้อมในภาคเหนือ โดยเฉพาะหมอกควันที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและครอบครัว “ในฐานะที่สหรัฐอเมริกาและไทยเป็นพันธมิตรมาอย่างยาวนาน ชาวสหรัฐอเมริกาอยากเห็นวิกฤตการณ์ความขัดแย้งในประเทศไทยคลี่คลายโดยเร็ว เพราะไทยถือเป็นประเทศผู้นำในภูมิภาคอาเซียน แม้ว่านับจากปี 2535 ที่ตนเองเคยเดินทางมาเมืองไทย จะมีความเปลี่ยนแปลงไปมากตั้งแต่ตอนนั้น เป็นเรื่องยากที่จะตอบ บางอย่างก็เป็นเรื่องที่ดี และบางเรื่องก็น่าเศร้าใจ” นางเจนนิเฟอร์ กล่าวว่า จากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในปัจจุบันทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องความร่วมมือของสองประเทศ หากประเทศไทยกลับสู่รัฐบาลประชาธิปไตยเชื่อว่าความสัมพันธ์ในลักษณะทวีภาคีจะแน่นแฟ้นมากขึ้น ทั้งในแง่ความช่วยเหลือเรื่องสุขภาพ หรือทางการทหาร ยืนยันว่าทั้งไทยและสหรัฐอเมริกาเป็นพันธมิตรมายาวนานและจะดำรงต่อไป ...

Read More »

3องค์กรลงนาม จัด ‘Chiang Mai Design Week’2016 ดึงตปท.โชว์งานออกแบบสร้างสรรค์ที่เชียงใหม่

3องค์กรลงนาม จัด ‘Chiang Mai Design Week’2016 ดึงตปท.โชว์งานออกแบบสร้างสรรค์ที่เชียงใหม่ วันที่ 29 สิงหาคม 2559 ที่ห้อง T Meeting Room 1 โรงแรมอีสติน ตัน เชียงใหม่ นายอภิสิทธิ์ ไล่ศัตรูไกล ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ หรือ สสปน. – TCEB นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ ‘Chiang Mai Design Week’ ท่ามกลางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยาน   นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ความสำเร็จครั้งใหญ่ที่พลิกหน้าประวัติศาสตร์วงการออกแบบ คือ การจัดเทศกาล Chiang Mai Design Week ครั้งแรกในเมืองไทยเมื่อปี 2014 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและมีชื่อเสียงของประเทศไทย และเพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จดังกล่าว 3 องค์กร ...

Read More »

ร่มธรรมร่มใจ (ตอนที11) รับหลักธรรม หลักใจ ในปีใหม่

รายการ// ร่มธรรม ร่มใจ (ตอนที่11) : รับหลักธรรม หลักใจ ในปีใหม่ รวมหลักธรรมจากพระอาจารย์ที่เคยให้โอกาสมา­ร่วมรายการกับรายการ “ร่มธรรม ร่มใจ” (by ร่มธรรม ศรีสุโข) สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน http://www.mexes.com.ua http://www.np.com.ua

Read More »

พ่อแม่-ญาติแห่รับ ‘ทัศนีย์-ธารทิพย์’ออกจากทัณฑสถาน เตรียมรดน้ำมนต์-ทำบุญใหญ่พรุ่งนี้

พ่อแม่-ญาติแห่รับ ‘ทัศนีย์-ธารทิพย์’ออกจากทัณฑสถาน เตรียมรดน้ำมนต์-ทำบุญใหญ่พรุ่งนี้ เมื่อเวลา 19.05น. วันที่ 26 สิงหาคม 2559 ที่ทัณฑสถานหญิงจังหวัดเชียงใหม่ ผู้คุมเรือนจำฯ ได้ปล่อยตัว น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ และพวกรวม 6 คนออกมา โดยวินาทีแรกที่ออกจากประตูเรือนจำ น.ส.ทัศนีย์ และ น.ส.ธารทิพย์ ได้โผเข้ากอดนางผ่องศรี บูรณุปกรณ์ มารดา โดยมีบิดายืนดูอยู่ใกล้ๆ ทั้งหมดต่างมีน้ำตาซึมเล็กน้อย ท่ามกลางญาติสนิทและเพื่อนที่รุมล้อมต้อนรับและแสดงความยินดีที่ได้รับการปล่อยตัว ทั้งนี้นางผ่องศรี ได้มอบสร้อยลูกปัดสิริมงคลจากวัดบวกครกหลวง อำเภอเมืองเชียงใหม่ ให้แก่ลูกสาวทั้งสองคนเพื่อเรียกขวัญ พร้อมทั้งกล่าวว่าเมื่อกลับถึงบ้านแล้ว ได้เตรียมน้ำมนต์จากวัดเจดีย์หลวง และวัดดับภัย ไว้ให้รดน้ำมนต์ ซึ่งก่อนหน้านั้นนางผ่องศรี ได้เปิดใจกับสื่อมวลชนว่า ดีใจในความเมตตาของศาลในวันนี้ ใจจริงคิดว่าสมควรแก่เวลา เนื่องจากลูกสาวถูกคุมขังเป็นเวลานานแล้ว ดังนั้นในวันที่ 27 สิงหาคม จะพาลูกๆ ไปไหว้พระให้สบายใจ เนื่องจากเป็นทุกข์มาก เพื่อให้จิตใจปลอดโปร่ง และฟื้นฟูร่างกาย เนื่องจากสุขภาพของลูกสาวทั้งสองคนไม่ค่อยดี โดยเฉพาะ น.ส.ธารทิพย์ ลูกสาวคนเล็กที่ไม่เคยลำบากมาก่อน อีกทั้งเริ่มมีปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งระหว่างถูกคุมขังต้องให้เพื่อนที่เป็นจิตแพทย์มาพูดคุยด้วย ส่วน น.ส.ทัศนีย์ กล่าวสั้นๆ ว่า กราบขอบพระคุณศาลเป็นอย่างสูงที่ให้ความกรุณาในวันนี้ ส่วนของการสู้คดียังต้องกลับไปเตรียมตัวในขั้นตอนต่อไป ...

Read More »