ข่าวด่วน

Monthly Archives: June 2016

‘เอดับบลิวเอ็น’ พร้อมพัฒนาคลื่น900MHz ต่อยอดระบบศก.ดิจิทัล หนุนสู่ไทยแลนด์4.0

‘เอดับบลิวเอ็น’ พร้อมพัฒนาคลื่น900MHz ต่อยอดระบบศก.ดิจิทัล หนุนสู่ไทยแลนด์4.0 วันที่ 30 มิถุนายน 2559  นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ในฐานะรักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ในเครือ เอไอเอส พร้อมคณะผู้บริหาร เป็นตัวแทนรับมอบใบอนุญาตคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz (895 – 905 MHz / 940 – 950 MHz) ในมูลค่า 75,654 ล้านบาท หลังจากชำระค่าประมูลงวดแรกจำนวน 8,602.8 ล้านบาท (รวมVAT) พร้อมแบงค์การันตี 72,346.98 ล้านบาท (รวมVAT) ให้กับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อนำส่งเงินเป็นรายได้ของแผ่นดิน เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา ...

Read More »

ม.ล.ปนัดดา เปิดงาน ‘Lanna Expo 2016’ยิ่งใหญ่ ชวนคนเหนือช้อปสินค้าคุณภาพมากกว่า300บูธ

ม.ล.ปนัดดา เปิดงาน ‘Lanna Expo 2016’ยิ่งใหญ่ ชวนคนเหนือช้อปสินค้าคุณภาพมากกว่า300บูธ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2559 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ‘Lanna Expo 2016’ ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด ‘Lanna…Endless Charm : Lanna Health and Wellness’  โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ประกอบด้วย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และแม่ฮ่องสอน ตลอดจนกงสุลใหญ่จากประเทศต่างๆ และประชาชน ร่วมกิจกรรมคับคั่ง ซึ่งพิธีเปิดงดงามด้วยการแสดง  ‘เสน่ห์ล้านนา ให้คุณค้นหาไม่รู้จบ’ แสดงออกถึงวิถีชีวิตและอัตลักษณ์ของชาวล้านนา สร้างความประทับใจแก่ผู้ชมเป็นอย่างมาก โดยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะเดินชมส่วนจัดแสดงต่างๆ จำนวน 12 โซน ซึ่งประกอบด้วยบูธจำหน่ายสินค้าจากผู้ประกอบการ และสถานกงสุลต่างๆ ...

Read More »

ภาค5แถลงจับคดี ‘ยาเสพติด’3รายซ้อน ปกครองเผยใช้มาตรการทางลับได้รายชื่อผู้เสพ-ผู้ค้าเพียบ

ภาค5แถลงจับคดี ‘ยาเสพติด’3รายซ้อน ปกครองเผยใช้มาตรการทางลับได้รายชื่อผู้เสพ-ผู้ค้าเพียบ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2559 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค5 จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภาค5 พล.ต.โกศล ปทุมชาติ ผบ.มทบ.33 พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต รองเลขาธิการ ป.ป.ส. และนายประจวบ กันธิยะ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่ รวม 3 คดี โดยคดีแรกชุดสืบสวน บก.สส.ภ.5 สนธิกำลังกับหน่วยทหารและปกครอง จับกุมนายมงคล หรือเต้ย อ่ำมาก อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 283 ตรอกวัดใหญ่ศรีสุพรรณ แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร และนายอนันต์ หรือ หนึ่ง บุญเลิศไมตรี อายุ 28 ...

Read More »

พรอมเมนาดาแถลงปรับคอนเซ็ปต์ ทุ่ม175ล้าน ผุด ‘Dino World’ดึงคนเข้าห้าง

พรอมเมนาดาแถลงปรับคอนเซ็ปต์ ทุ่ม175ล้าน ผุด ‘Dino World’ดึงคนเข้าห้าง รับมือคนหันซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มิถุนายน 2559 มร.เชียร์ท คว้อนท์ ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์การค้าพรอมเมนาดา รีสอร์ท มอลล์ เชียงใหม่ แถลงครบรอบ 3 ปี การดำเนินการ ณ ร้านมิกซ์ ภายในศูนย์การค้าพรอมเมนาดาฯ ว่า จากพฤติกรรมผู้บริโภค ที่หันไปซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้นเฉลี่ย 20% เราจึงต้องปรับศูนย์การค้าของเราให้เป็นมากกว่าแหล่ง Shopping  เพื่อตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมของผู้บริโภค (The Global Retail (R)Evolution) ให้เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ วิถีชีวิต เพื่อเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยว และเป็นศูนย์กลางการให้บริการที่ครบวงจรให้ความสะดวกอย่างไรขีดจำกัด “ในฐานะพรอมเมนาดา เป็นศูนย์การค้าที่ลงทุนโดยต่างชาติ จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะสร้างศักยภาพการลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะการขยายตัวของเมืองเชียงใหม่ในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อปฏิวัติวงการค้าปลีกไทย สร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ ชู 3 คอนเซ็ปต์ตามเทรนด์ค้าปลีกโลก เพราะกลุ่มลูกค้าของพรอมเมนาดาเมื่อแบ่งตาม concept กลุ่มแรกคือ กลุ่ม Local ผู้ที่อยู่อาศัยในเชียงใหม่ จะเป็นกลุ่มครอบครัว ...

Read More »

เอไอเอส รับ2รางวัล ‘บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี’เวที Money & Banking Awards 2016

เอไอเอส รับ2รางวัล ‘บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี’เวที Money & Banking Awards 2016 นายวิทิต ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เข้ารับรางวัล ‘บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2559’ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 และ ‘บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2559 ประเภทกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี’ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 จากงาน Money & Banking Awards 2016 ซึ่งมอบให้กับบริษัทจดทะเบียนที่มีผลประกอบการยอดเยี่ยมในรอบปี และยอดเยี่ยมในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม โดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธานมอบรางวัล ณ โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงค็อก เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อวดโฉมสมาชิกใหม่ ‘ลูกเสือโคร่งขาว’2ตัว

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อวดโฉมสมาชิกใหม่ ‘ลูกเสือโคร่งขาว’2ตัว เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2559 ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้สมาชิกใหม่เป็น ‘ลูกเสือโคร่งขาว’ หรือ White tiger จำนวน 2 ตัว แต่ยังไม่ทราบเพศ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2559 โดยเกิดจากพ่อฮ้องขวัญ อายุ 4 ปี 5 เดือน และแม่มายด์ อายุ 4 ปี ขณะนี้ทั้งสองตัว มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ภายใต้การเลี้ยงดูจากแม่เสือโคร่ง ในโซนพรีเดเตอร์พราวน์ เพื่อการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมภายนอก ก่อนที่จะนำออกแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก “นับเป็นความสำเร็จของโครงการเพาะพันธุ์สัตว์ป่าหายาก ที่เราให้ความสำคัญในการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีเสือโคร่งขาว รวม 25 ตัว คือ เพศผู้ 10 ตัว เพศเมีย 13 ตัว และยังไม่ทราบเพศ 2 ตัวซึ่งเกิดใหม่”   ทั้งนี้เสือโคร่งขาว (White ...

Read More »

สดร.แจง หินประหลาดตกทะลุหลังคาที่พิษณุโลก คาดเป็นอุกกาบาต ‘คอนไดร์ท’

สดร.แจง หินประหลาดตกทะลุหลังคาที่พิษณุโลก คาดเป็นอุกกาบาต ‘คอนไดร์ท’ เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 28 มิถุนายน 2559 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) (NARIT) เปิดห้องให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเชียงใหม่  กรณีเกิดข่าวหินประหลาดตกทะลุหลังคาบ้านชาวบ้าน ที่ ตำบลพลายชุมพล อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เหตุเกิดเช้าวานนี้ (27 มิถุนายน 2559)  โดยมีชาวบ้านหลายรายให้ข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ว่าช่วงดังกล่าวเกิดเสียงดังคล้ายยิงปืนสนั่นฟ้า ดร.ศรัณย์  กล่าวว่า  จากภาพที่เห็นผ่านสื่อต่างๆ แต่ยังไม่ได้เห็นวัตถุดังกล่าวด้วยตาตนเอง  คาดว่ามีโอกาสเป็นไปได้ค่อนข้างสูง คล้ายคลึงที่จะเป็นอุกกาบาตหินที่ตกมานอกโลก  คล้ายคลึงกับอุกกาบาตที่เคยตกลงมาที่พิษณุโลก และลูกไฟที่กาญจนบุรีเมื่อปีก่อน  แต่ถ้าจะให้แน่ชัด 100% น่าจะต้องนำมาวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ การพิสูจน์ทำได้โดยการทดสอบความเป็นแม่เหล็ก  หรือดูองค์ประกอบทางเคมีและโครงสร้าง จึงจะทราบชัดว่าเป็นอุกกาบาตเหล็ก  อุกกาบาตหิน หรือ อุกกาบาตหินปนเหล็ก แต่จากการสังเกตในเบื้องต้น  คาดว่าน่าจะเป็นอุกกาบาตหิน ประเภท คอนไดร์ท (Chondrites) จากภาพเราพบเห็นร่องรอยการเผาไหม้และหลอมเหลว เห็นองค์ประกอบที่ผิวจากการเสียดสีกับบรรยากาศโลก  ซึ่งถือว่าไม่เป็นเรื่องแปลกมากนัก เนื่องจากทุกๆวันจะมีอุกกาบาตตกทั่วโลกมากกว่า 1 ล้านกิโลกรัม  เพียงแต่จะไปตกในมหาสมุทรหรือบนพื้นโลกเท่านั้น  ในประเทศไทยก็เคยเกิดขึ้นทั้งที่พิษณุโลก และกาญจนบุรีแต่ที่กาญจน์นั้นน่าจะตกในพื้นป่าจึงทำให้เราไม่สามารถค้นหาได้เจอ  แต่ครั้งนี้โชคดีที่ตกลงมาที่หลังคาบ้านให้ได้เห็นเลย ดร.ศรัณย์  ...

Read More »

เอไอเอส เปิด ‘Safe & Care’แอปพลิเคชั่นใหม่ เพื่อคนที่คุณรัก รายแรกของไทย

เอไอเอส เปิด ‘Safe & Care’แอปพลิเคชั่นใหม่ เพื่อคนที่คุณรัก รายแรกของไทย นายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานการตลาดและการขาย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2559 ว่า จากการดำเนินธุรกิจภายใต้กลยุทธ์การเป็นผู้นำในทุกมิติ หรือ 4 Best ทั้ง Best Network , Best Applications , Best Services และ Best People อย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อันดับหนึ่งของประเทศ และเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมต่างๆ ด้วยความมุ่งมั่นพัฒนาแอปพลิเคชั่นหลากหลายรูปแบบ เพื่อนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามายกระดับการใช้ชีวิตของลูกค้าในยุคปัจจุบัน ให้ง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น “ล่าสุดเอไอเอสพัฒนาแอปพลิเคชั่นใหม่ ที่เรียกว่า Safe & Care  เพื่อให้ลูกค้าเกิดความอุ่นใจและสบายใจ ในการดูแลการใช้งานมือถือของคนที่รักและห่วงใย โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนได้อย่างเหมาะสม  รวมทั้งดูแลความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของเด็กและผู้สูงอายุได้ตลอดเวลาแม้อยู่ห่างไกล นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่รวมฟังก์ชั่นการใช้งานครบทุกอย่างไว้ในแอปฯ เดียว หวังให้ลูกค้าใช้งานง่ายโดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม” นายฐิติพงศ์ ...

Read More »

มช.เจ๋ง ปลอดโฟม100%แล้ว หนุนร้านค้าทั่วไปใช้ ‘กล่องชานอ้อย-ใบตอง’บรรจุอาหารเพื่อสุขภาพ

มช.เจ๋ง ปลอดโฟม100%แล้ว หนุนร้านค้าทั่วไปใช้ ‘กล่องชานอ้อย-ใบตอง’บรรจุอาหารเพื่อสุขภาพ วันที่ 28 มิถุนายน 2559 รศ.ดร.ธนารักษ์ สุวรรณประพิศ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า มช.รณรงค์จัดกิจกรรมสร้างจิตสำนึกแก่ประชากรของมหาวิทยาลัย ในการรักษาภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งหวังให้สิ่งแวดล้อมของ มช. เป็น Green and Clean Campus จึงเดินหน้าโครงการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปลอดโฟม 100% มาอย่างต่อเนื่องนั้น ขณะนี้สามารถทำได้แบบ 100% แล้ว “มช. รณรงค์ให้ร้านอาหารกว่า 300 ร้านในมหาวิทยาลัย ทั้งคณะ หอพัก และส่วนกลาง ไม่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากโฟม โดยเริ่มจากกลุ่มนักศึกษาในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ หรือทางฝั่งสวนดอกก่อน เช่น คณะพยาบาลศาสตร์ เภสัชศาสตร์ เทคนิคการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ เพราะตระหนักถึงพิษภัยของโฟมที่มีต่อสุขภาพ ก่อนขยายมาฝั่งสวนสักจนถึงปัจจุบัน สอดคล้องกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ขอความร่วมมือลดการใช้โฟมบรรจุอาหาร” รศ.ดร.ธนารักษ์ กล่าวว่า มช.เน้นการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติแทน เช่น ชานอ้อย เพราะเป็นวัสดุธรรมชาติและไม่มีโพลิสไตรีน แม้จะมีราคาแพงกว่าโฟมประมาณ 2 บาท แต่ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ ...

Read More »

ร.พ.กรุงเทพเชียงใหม่แถลง2ปี รายได้โต330% นำเครื่องบิน ATR72 ทำ SKY ICU ลำเลียงผู้ป่วยอาเซียนแห่งแรกในไทย

ร.พ.กรุงเทพเชียงใหม่แถลง2ปี รายได้โต330% นำเครื่องบิน ATR72 ทำ SKY ICU ลำเลียงผู้ป่วยอาเซียนแห่งแรกในไทย วันที่ 27 มิถุนายน 2559 ที่ห้องประชุมชั้น 3 โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ พล.ต.น.พ.นิวัฒน์ บุญยืน รองประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม 4 และผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ แถลงครบรอบ 2 ปี โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ว่า ได้รับความเชื่อถือมากขึ้นเป็นลำดับ ทำให้อัตราการเติบโตน่าพึงพอใจ โดย 6 เดือนแรกมีรายได้ 80 ล้านบาท เรียกว่าอัตราเติบโต 330% ในปี 2015 หรือเมื่อย่างเข้าปีที่ 1 เรามีรายได้ 410 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องต่อความต้องการของผู้ป่วยที่มาใช้บริการ ซึ่งมีทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่พำนักอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ “ปี 2016 ใน 6 เดือนแรกมีรายได้ 250 ล้านบาท และคาดว่าปลายปีนี้จะมีรายได้ 536 ล้านบาท จากเป้าที่ตั้งไว้ 400 ล้านบาท ถือว่าน่าพอใจสำหรับธุรกิจการให้บริการคนเชียงใหม่และภาคเหนือ โดยครึ่งปีหลังรายได้น่าจะดีกว่า เพราะเป็นช่วง Hi Season ...

Read More »