Monthly Archives: May 2016

ไทยสมายล์นำเด็กใต้ ‘ท่องฟ้าพายิ้ม’ที่เชียงใหม่

ไทยสมายล์นำเด็กใต้ ‘ท่องฟ้าพายิ้ม’ที่เชียงใหม่ วันที่ 31 พฤษภาคม 2559 ที่ห้องประชุมชั้น 5 อาคารโสภณ ดำนุ้ย สวนสัตว์เชียงใหม่ กัปตันเชาวนิตย์ เจียมเจริญวุฒิ ประธานเจ้าหน้าที่สายปฎิบัติการ บริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ จำกัด และนายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ องค์การสวนสัตว์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกลุ่มพันธมิตรร่วมกันแถลงข่าวเปิดโครงการ ‘ท่องฟ้าพายิ้ม ครั้งที่ 3’ นราธิวาส-เชียงใหม่ นำเยาวชนจากจังหวัดนราธิวาส จำนวน 30 คน เดินทางมาทัศนศึกษา เรียนรู้การใช้ชีวิตสัตว์ป่า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้านำเด็กเยี่ยมชมช่วง ช่วง และหลินอุ่ย หมีแพนด้า ฑูตวัฒนธรรมจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมสนุกสนานและสัมผัสหิมะ ภายใต้อุณหภูมิ -7 องศาเซลเซียส ท่องเที่ยวเรียนรู้สัตว์ใต้น้ำ ซู อควาเรียม อุโมงค์ใต้น้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างความประทับใจแก่น้องๆ เยาวชนที่มาร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ทีมพนักงานจิตอาสา บริษัท ไทยสมายล์ ...

Read More »

นายกฯเล็กเชียงใหม่ยัน ไม่มีเส้น-จ่ายเงินให้ได้ขายของบน ‘ลานประตูท่าแพ’

นายกฯเล็กเชียงใหม่ยัน ไม่มีเส้น-จ่ายเงินให้ได้ขายของบน ‘ลานประตูท่าแพ’ คณะทำงานมรดกโลกชี้ทางออก หาพท.ให้ใหม่ วันที่ 28 พฤษภาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการ 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) ค่ายกาวิละ ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย มทบ.33 ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และเทศบาลนครเชียงใหม่ มีมติให้พ่อค้าแม่ค้ากลับมาขายของบนลานประตูท่าแพในวันอาทิตย์ที่มีกิจกรรมถนนคนเดิน อ.เมืองเชียงใหม่ ได้อีกครั้ง หลังหยุดดำเนินการมานานกว่า 5 เดือนนั้น ล่าสุด รศ.ดร.วรลัญจก์ บุณยสุรัตน์ คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) คณะทำงานเชียงใหม่สู่มรดกโลก กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ต้องมองเป็น 2 ส่วน คือ กายภาพ และจิตวิญญานและความรู้สึกของผู้คนที่อยู่ที่นี่ ทำอย่างไรจะให้ทั้งสองฝ่ายเป็นสุขทั้งคู่ เป็นโจทย์ที่ยากมาก เป็นไปได้ที่จะต้องค่อยๆ ขยับออก เมื่อไม่ให้ขายของบนลานประตูท่าแพ ก็ต้องมีพื้นที่ให้พ่อค้าแม่ค้าว่าจะให้ไปที่ใด ที่ผู้คนจะตามไปได้ไม่ใช่ไปไกลสุดกู่ “ต้องมีการประชาสัมพันธ์ สร้างพื้นที่ให้มีความเหมือน หรือใกล้เคียงกับลานประตูท่าแพ เพื่อให้คนมาจับจ่ายซื้อสินค้าที่เป็นงานวัฒนธรรม ฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องทำให้เกิดความสมดุลย์ เพราะเชียงใหม่กำลังก้าวสู่ความเป็นมรดกโลก ปัญหาอาจต้องเกิดแต่ต้องทำให้ดี เพราะการย้ายจากพื้นที่เดิมอาจจะดีกว่าเดิมก็ได้ เขาอาจจะกลัวความเปลี่ยนแปลงที่คิดว่าจะไม่ดี แต่บางทีการเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นวิธีที่ดีกว่าเดิมก็ได้” ...

Read More »

‘The believe’ ความหวัง ความฝัน ความเชื่อ และความปรารถนา @ขัวศิลปะ

‘The believe’ ความหวัง ความฝัน ความเชื่อ และความปรารถนา @ขัวศิลปะ นิทรรศการ The believe ความหวัง ความฝัน ความเชื่อ และความปรารถนา โดย 4 ศิลปิน  ระวี  มะโนเรือง, จงจิตร   มูลมาตย์, พิสัณห์  คำวัง, ไกรวุฒิ ดอนจักร์ พร้อมเปิดให้เข้าชมในวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2559 เวลา 19.00 น. โดย ผศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ ประธานมูลนิธิมดชนะภัย และการแสดงดนตรีจาก Jazz Happens นำโดยอาจารย์นุ ณ ขัวศิลปะ เชียงราย นิทรรศการ The believe เป็นการแสดงผลงานจิตรกรรมของ 4 ศิลปิน ต่างสไตล์ ที่รวมตัวกันด้วยความชอบ ความเชื่อในการสร้างงานศิลปะร่วมกัน หลังจากทุกคนผ่านประสบการณ์การทำงานด้านศิลปะ และยืนหยัด เลี้ยงชีพด้วยความรัก และสร้างสรรค์ จุดเริ่มต้นเล็กๆ ในการแสดงงานครั้งนี้ พวกเขาตั้งใจถ่ายทอดถึงผู้ชมด้วยความหวัง ความฝัน ...

Read More »

‘บางกอกแอร์เวยส์’ เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ กรุงเทพ – ดานัง

‘บางกอกแอร์เวยส์’ เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ กรุงเทพ – ดานัง วันที่ 28 พฤษภาคม 2559 นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดให้บริการเส้นทางบินกรุงเทพฯ(สุวรรณภูมิ) – ดานัง (ประเทศเวียดนาม) เพราะถือว่า เมืองดานัง เป็นศูนย์กลางธุรกิจการท่องเที่ยวและเมืองท่าที่สำคัญของประเทศเวียดนาม (ภาคกลาง) เป็นเมืองเศรษฐกิจที่ใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ รองรับนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจจากทั่วทุกมุมโลก และยังตั้งอยู่ใกล้กับเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ คือ ฮอยอัน ซึ่งเป็นเมืองเก่าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกจากองค์กร UNESCO และ เมืองเว้ เมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศเวียดนาม การเปิดเส้นทางบินตรงสู่เมืองดานังถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขยายเส้นทางบินของบางกอกแอร์เวย์สให้ครอบคลุมประเทศในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยบางกอกแอร์เวย์สถือเป็นสายการบินสัญชาติไทยสายเดียวที่ให้บริการบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ สู่ เมืองดานัง เราจึงคาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้โดยสารทั้งชาวไทยชาวเวียดนาม และชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวและธุรกิจ นอกจากนี้ยังจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารที่เดินทางผ่านสายการบินพันธมิตร (Codeshare Partners) ในการเดินทางเชื่อมต่อไปยังเมืองดานัง และสำคัญต่างๆ ในเวียดนามอีกด้วย สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดให้บริการเส้นทางบินกรุงเทพฯ(สุวรรณภูมิ) – ดานัง (ประเทศเวียดนาม) สัปดาห์ละ ...

Read More »

‘BBQ Cook Out’ ทุกเสาร์แรกของเดือน ที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่

‘BBQ Cook Out’ ทุกเสาร์แรกของเดือน ที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่ ข่าวด่วน!! ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เชียงใหม่ แจ้งว่า ชาวเชียงใหม่และใกล้เคียงจัดกิจกรรมดีดี ชวนไปฟินน์ กับ ‘บาร์บีคิวซี่โครงหมู’ สไตล์อเมริกัน ย่างและทาบาร์บีคิวซอสชั้นเลิศ ปรุงรสสูตรพิเศษตามแบบฉบับของฮอลิเดย์อินน์ โดยนำน้ำผลไม้เข้ามาผสมในซอสบาร์บีคิว มีทั้งหมด 4 รสชาติด้วยกัน ทั้งแบบรสดั้งเดิม รสส้มสด รสสับปะรด และรสแตงโมบาร์บีคิว  คัดสรรจากวัตถุดิบชั้นดี กรุบกรอบนุ่มลิ้นทุกคำ พร้อมเสิร์ฟให้คุณอิ่มไม่อั้น ในราคาเพียง 799 บาท นอกจากนี้ยังมี ไส้กรอกเยอรมัน ไก่บาร์บีคิว พอร์กชอพ เนื้อแกะ แฮมเบอร์เกอร์เนื้อ สลัดบาร์ ผลไม้ เค้ก และของหวานมากมาย เริ่มแล้ว ทุกวันเสาร์แรกของเดือนเช่นเคย วันที่ 4 มิถุนายน 2559 เวลา 18.30–22.30 น. อิ่มอร่อยไปกับบรรยากาศสบายๆ ณ เบียร์ การ์เด้น (ริมสนามหญ้าพาวิลเลี่ยน) โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ ...

Read More »

เชียงใหม่รวมใจ อัญเชิญ ‘พระบรมธาตุเจ้าเข้าเวียง’เฉลิมฉลอง4มหามงคล

เชียงใหม่รวมใจ อัญเชิญ ‘พระบรมธาตุเจ้าเข้าเวียง’เฉลิมฉลอง4มหามงคล เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 27 พฤษภาคม 2559 ณ หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ รศ.ดร.วรลัญจก์ บุณยสุรัตน์ คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และพระมหาประเสริฐ สิริปัญโญ ตัวแทนวัดพระธาตุศรีจอมทอง ร่วมกันแถลงข่าวการจัดพิธีอัญเชิญพระบรมธาตุเจ้าเข้าเวียง พิธีอัญเชิญพระทักขิณโมลีธาตุ (พระธาตุจอมทอง) มาประดิษฐาน (ชั่วคราว) ณ มณฑลพิธีลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมืองเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายน 2559 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า พิธีดังกล่าวเป็นพิธีโบราณที่จะทำขึ้นพิเศษเท่านั้น และในปีนี้ตรงกับ 4 มหามงคล ของประเทศไทยและเมืองเชียงใหม่ คือ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน 2559 ...

Read More »

‘เอไอเอส’ มั่นใจ คลื่น900MHz เปี่ยมศักยภาพ เสริมเครือข่ายดิจิทัลแข็งแกร่ง รองรับนโยบายดิจิทัลไทยแลนด์

‘เอไอเอส’ มั่นใจ คลื่น900MHz เปี่ยมศักยภาพ เสริมเครือข่ายดิจิทัลแข็งแกร่ง รองรับนโยบายดิจิทัลไทยแลนด์   วันที่ 27 พฤษภาคม 2559 เอไอเอส ประกาศยืนยันความมั่นใจและคุ้มค่าทั้งทางด้านธุรกิจและประโยชน์ของส่วนรวม หลังได้คลื่น 900 MHz พร้อมส่งมอบบริการที่เป็นเลิศและเต็มประสิทธิภาพ เร็ว แรง ทะลุ ทุกข้อจำกัด ให้แก่ลูกค้าทุกพื้นที่ทั่วไทย ส่งผลให้เครือข่ายเอไอเอสแข็งแกร่ง ติดปีกให้เศรษฐกิจไทยพุ่งทะยาน เสริมศักยภาพโครงข่ายพื้นฐานด้านดิจิทัลของประเทศให้แข็งแกร่งรับการเติบโตดิจิทัลไทยแลนด์   นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ตามที่ กสทช. ได้จัดให้มีการประมูลคลื่น 900 MHz ในช่วงที่ผู้ชนะการประมูลรายหนึ่งไม่มาชำระเงินขึ้น  และเอไอเอสเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ดังกล่าว ด้วยมูลค่า 75, 654 ล้านบาทนั้น  บริษัทฯ ยืนยันว่าการเข้าประมูลคลื่น 900 MHz ดังกล่าว ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วในทุกด้าน ทั้งในเรื่องของผลตอบแทนทางการเงิน ซึ่งบริษัทฯได้จ้างที่ปรึกษามาพิจารณา ...

Read More »

สวทช.ภาคเหนือหนุนทีมวิจัยมช. ผลิต ‘CMU-C1-สารล่อมอดเจาะผลกาแฟ’สำเร็จ เอกชนซื้อสิทธิบัตรต่อยอดเชิงพาณิชย์

สวทช.ภาคเหนือหนุนทีมวิจัยมช. ผลิต ‘CMU-C1-สารล่อมอดเจาะผลกาแฟ’สำเร็จ เอกชนซื้อสิทธิบัตรต่อยอดเชิงพาณิชย์ วันที่ 27  พฤษภาคม  2559 ที่บริเวณชั้น 2 ภาควิชากีฏวิทยาและโรคพืช คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ดร.เยาวลักษณ์ จันทร์บาง หัวหน้าทีมวิจัยจากคณะเกษตรศาสตร์ มช. แถลงผลการพัฒนาสารล่อที่ใช้ดึงดูดมอดเจาะผลกาแฟ ที่ใช้ร่วมกับ กับดัก multi-funnel รูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเป็นแมลงศัตรูที่สำคัญของกาแฟ ด้วยการทำลายผลกาแฟในระยะที่เป็นสีเขียวจนกระทั่งผลสุก สร้างความเสียหายต่อผลผลิตกาแฟเป็นอย่างมาก ดร.เยาวลักษณ์ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์สารล่อมอดเจาะผลกาแฟนี้มีชื่อว่า ‘ซีเอ็มยู ซีวัน’ หรือ CMU-C1 มีประสิทธิภาพในการดึงดูดมอดให้เข้ากับดัก ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้กำจัดแมลง สามารถนำมาทดแทน หรือลดการใช้สารเคมีกำจัดแมลงได้ ที่สำคัญคือ เป็นผลงานวิจัยที่พร้อมจำหน่ายอนุสิทธิบัตรการผลิตในเชิงพาณิชย์ โดยส่วนประกอบของชุดกับดัก และสารล่อมอดเจาะผลกาแฟ คือ กับดักดัดแปลงจากถ้วยพลาสติก หรือขวดน้ำดื่มดัดแปลงตัดเป็นช่องรูปแบบต่างๆ ซึ่งภายในบรรจุสารล่อมอดเจาะผลกาแฟ ‘ซีเอ็มยู ซีวัน’ นำมาใช้ในการดึงดูดแมลง หลังจากนั้นแมลงจะบินเข้ากับดักตามกลิ่นสารล่อ ซีเอ็มยู ซีวัน โดยบินมาตกและตายอยู่ในของเหลวบริเวณก้นขวด หรือถ้วยกับดัก “งานวิจัยนี้มีจุดเด่นของเทคโนโลยี คือ สามารถลดปริมาณแมลง โดยใช้กับดักและสารล่อ CMU-C1 เพื่อดึงดูดมอดเจาะผลกาแฟ ...

Read More »

ขาช้อปเฮสนั่น ‘CMG’ขนทัพแบรนด์ดัง ลดกระหน่ำ80%ที่เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลฯ แอร์พอร์ต

ขาช้อปเฮสนั่น ‘CMG’ขนทัพแบรนด์ดัง ลดกระหน่ำ80%ที่เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลฯ แอร์พอร์ต ระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2559 เซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป (CMG) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมชั้นนำ จัดงาน ‘Fashion Destination’ ครั้งที่ 4 หวังสร้างปรากฎการณ์เอาใจขาช้อปชาวเหนือ ด้วยสินค้าแฟชั่นและเครื่องสำอางค์ในราคาสุดพิเศษ พร้อมส่วนลดสูงสุด 80% ณ เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซ่าเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ภายในงานชาวเชียงใหม่และใกล้เคียงต้องตื่นตาตื่นใจกับสินค้ากว่า 40 แบรนด์ดัง ที่คัดสรรมาให้ช้อปอย่างมากมาย ในราคาสบายกระเป๋า อาทิ Guess, Doroty Perkins, Casio, Gc, Watches, La senza, Lee, รองเท้าเก๋จาก Hush Puppies, John Henry, Tanita, Samsonite เป็นต้น และที่พลาดไม่ได้คือ ไอเท็มเด็ดจากนาฬิกา G-Shock รุ่น GW-A1000FC-1ADR พิเศาเพียง 6,000 บาท ช่วงเวลานาทีทอง ...

Read More »

ศาลฎีกาพิพากษาสั่งจำคุกเจ้าของ ‘โรงงานลำไยระเบิด’สูงสุด10ปี

ศาลฎีกาพิพากษาสั่งจำคุกเจ้าของ ‘โรงงานลำไยระเบิด’สูงสุด10ปี ออกหมายจับ2ผู้ต้องหาที่หลบหนี วันที่ 27 พฤษภาคม 2559 ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 15 ศาลจังหวัดเชียงใหม่ นายชมเชษฐ์ จรัสกร ผู้พิพากษษนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาตัดสินคดีอาญา หมายเลขคดีดำที่ 5822/2542 เหตุโรงงานอบลำไยระเบิด ที่อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2542 หรือ 17 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคดีสะเทือนขวัญเพราะมีผู้เสียชีวิต 36 ราย และบาดเจ็บ 102 ราย บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างเสียหาย 571 หลัง ซึ่งพนักงานอัยการพร้อมครอบครัวผู้เสียชีวิต 25 ราย เป็นโจทก์ร่วมฟ้องบริษัทหงไทยเกษตรพัฒนา จำกัด เจ้าของโรงงานที่เกิดเหตุ เป็นจำเลยที่ 1 พร้อมจำเลยที่ 2 นายประธาน ตรีฉัตร ผู้จัดการ จำเลยที่ 3 นายเชิดพันธ์ ฉันทะโรจน์ศิริ ประธานกรรมการบริหารบริษัทฯ และจำเลยที่ 4 นายลี หงเหิน หุ้นส่วนชาวไต้หวันซึ่งหลบหนีไปแล้วหลังเกิดเหตุ โดยศาลพิพากษาสั่งลงโทษจำเลยที่ 1 บริษัทหงไทยเกษตรพัฒนา จำกัด ปรับเป็นเงิน ...

Read More »