Monthly Archives: April 2016

พายุฤดูร้อนถล่ม ‘ไชยปราการ-ฝาง’เสียหายจำนวนมาก จนท.ปภ.เร่งช่วยเหลือ

พายุฤดูร้อนถล่ม ‘ไชยปราการ-ฝาง’เสียหายจำนวนมาก จนท.ปภ.เร่งช่วยเหลือ ค่ำวันที่ 30 เมษยน 2559 ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์พายุฤดูร้อนพัดผ่านพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ว่า เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านปางมะขามป้อม วัด และบ้านละหู่ปางมะขามป้อม หมู่ที่ 14 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ และหมู่ที่ 10 บ้านหัวฝาย ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ ได้รับความเสียหายหลายจุด ทั้งหลังคาถูกลมพัด ต้นไม้หักโค่น ส่วนที่สถานีวิทยุ อ.ฝาง ลมพายุพัดกิ่งไม้ตกใส่รั้วได้รับความเสียหาย โดยอาสาสมัครประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านและชุมชน(อป.มช.) รายงานแจ้งเจ้าหน้าที่ ปภ.ฝาง รับทราบเบื้องต้นจากพื้นที่เกิดเหตุ       ล่าสุดเจ้าหน้าที่ ปภ.ฝาง เข้าช่วยเหลือประชาชนในการแก้ไขสถานการณ์ให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติและสัญจรได้เป็นปกติแล้ว สามารถแก้ไขจุดที่กระแสไฟฟ้าขัดข้องได้อย่างรวดเร็ว  และให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า ซึ่งฝนที่ตกในห้วงนี้ได้ส่งผลให้ผลผลิตภาคการเกษตร โดยเฉพาะลำไย ได้รับน้ำฝนและความชุ่มชื้น มีน้ำดิบเติมเข้าสู่แหล่งน้ำธรรมชาติให้มีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมกับ ปชส.ให้ตัดแต่งกิ่งไม้ ป้ายโฆษณาที่อาจได้รับผลกระทบจากลมพายุที่อาจเกิดขึ้นในระยะนี้ต่อไป ส่วนในตัวเมืองมีลมพัดแรง ฝนตกในหลายพื้นที่ แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

พายุลูกเห็บตกที่อินทนนท์

ชมคลิป- ลูกเห็บตกที่ยอดดอยอินทนนท์ และกิ่วแม่ปาน จ.เชียงใหม่ ช่วงบ่ายที่ผ่านมา (29 เมย.2559) ยังไม่มีรายงานความเสียหาย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘แอร์เอเชีย’ เปิดประสบการณ์สุดมหัศจรรย์ที่ฉางซา ร่วมสนุกถ่ายภาพ3มิติ ลุ้นตั๋วบินฟรี

‘แอร์เอเชีย’ เปิดประสบการณ์สุดมหัศจรรย์ที่ฉางซา ร่วมสนุกถ่ายภาพ3มิติ ลุ้นตั๋วบินฟรี สายการบินไทยแอร์เอเชีย จัดกิจกรรม ‘เปิดประสบการณ์สุดมหัศจรรย์ที่ฉางซา’ เชิญชวนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว บินตรงจากเชียงใหม่ เยี่ยมชมมรดกโลกจางเจียเจี้ย และเมืองโบราณเฟิ่งหวง ที่เมืองฉางซา ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษ เส้นทางบินใหม่เชียงใหม่-ฉางซา ราคารวมเริ่มต้น 2,190 บาท จองด่วนวันนี้ – 8 พฤษภาคม 2559 ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว สามารถร่วมกิจกรรมได้ที่ชั้น G บริเวณลิฟท์แก้ว ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ระหว่างวันที่ 28 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2559 โโยมีไฮไลท์ที่น่าสนใจ คือ ถ่ายรูปกับภาพสามมิติ มรดกโลกจางเจียเจี้ย และเมืองโบราณเฟิ่งหวง ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินฟรี เส้นทางเชียงใหม่-ฉางซา เมื่อเข้าร่วมกิจกรรมในวันและเวลาดังกล่าว เพียงติด #เปิดประสบการณ์สุดมหัศจรรย์ที่ฉางซากับแอร์เอเชีย ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถจองโปรโมชั่นราคาพิเศษได้ที่ www.airasia.com และ 02-5159999 หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน ด้วยราคารวมเริ่มต้น 2,190 บาท จองด่วนวันนี้ – 8 พฤษภาคม 2559 ...

Read More »

‘เมล่อนญี่ปุ่น’ พืชใช้น้ำน้อย Smart Farmer สร้างรายได้เกษตรกรหางดง1.2ล้าน/ปี

‘เมล่อนญี่ปุ่น’ พืชใช้น้ำน้อย Smart Farmer สร้างรายได้เกษตรกรหางดง1.2ล้าน/ปี ว่าที่ร้อยตรีหญิง วนิดา ดุมไม้ ชาวบ้านตำบลหนองแก๋ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เกษตรกรผู้ประสบความสำเร็จในการปลูก ‘เมล่อนญี่ปุ่น’ ในระบบไร้ดิน soilless culture ถือเป็นเกษตรกรต้นแบบในการผลิตพืชในระบบใช้น้ำน้อย และควบคุมปริมาณ คุณภาพผลผลิตได้แน่นอน ที่เรียกว่า ‘เกษตรแม่นยำสูง’ โดยใช้เมล่อนญี่ปุ่นสายพันธุ์เนื้อส้ม Pot orange , Alpha และเนื้อเขียว Green net , คิโมจิ   ว่าที่ร้อยตรีหญิง วนิดา ดุมไม้ เปิดเผยว่า เดิมเป็นผู้ช่วยนักวิจัย ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเกษตร จังหวัดลำพูน จึงเรียนรู้การผลิตพืชในระบบไร้ดิน และต่อยอดความรู้ด้วยการเข้าร่วมโครงการ Young Smart Farmer กับสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ จึงเริ่มทำการเกษตรเพื่อเป็นนายตัวเอง โดยการทำโรงเรือนปลูกเมล่อนญี่ปุ่น จำนวน 2 โรง แบบ soilless culture ที่ปลอดภัยจากสารพิษ สามารถรักษาคุณภาพผลผลิตให้มีรสชาติดี มีความสม่ำเสมอตลอดปี จนสามารถขยายการปลูกเป็น 12 โรงเรือน หรือ ...

Read More »

อุตุฯเตือนทั่วไทย ระวัง ‘พายุฤดูร้อน’ จ่อเข้าเหนือ29-30เมย.59

อุตุฯเตือนทั่วไทย ระวัง ‘พายุฤดูร้อน’ จ่อเข้าเหนือ29-30เมย.59 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 5 ลงวันที่ 28 เมษายน 2559 เตือน พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน โดยนายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 28-30 เมษายน 2559 บริเวณด้านตะวันออกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางแห่ง 10% ของพื้นที่ โดยมีลักษณะฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บ เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง พายุฤดูร้อนจะมีผลกระทบในจังหวัดต่างๆ ตามลำดับ ดังนี้ วันที่ 28 เมษายน 2559 บริเวณจังหวัดหนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ ยโสธร และอุบลราชธานี วันที่ 29-30 เมษายน 2559 ...

Read More »

นายกฯตู่ แถลงกรณีภัยแล้ง หมอกควันที่เชียงใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  แถลงเรื่องแก้ปัญหาภัยแล้ง-หมอกควัน ที่เชียงใหม่  บอกต้องสร้างเครือข่ายปลูกป่าอาเซียน ชี้สถานการณ์คลี่คลาย /ไม่ดันขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ ‪ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ชาวเชียงใหม่แห่ยื่นปัญหา ร้อง ‘นายกตู่’ช่วยแก้ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ไร้เหตุรุนแรง

ชาวเชียงใหม่แห่ยื่นปัญหา ร้อง ‘นายกตู่’ช่วยแก้ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ไร้เหตุรุนแรง เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 เมษายน 2559 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามความก้าวหน้าตามนโยบายของรัฐบาลที่ประสบความสำเร็จ ใน 6 ประเด็น ประกอบด้วย การแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า นโยบายพลิกฟื้นผืนป่าสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน การบริหารจัดการน้ำเพื่อบรรเทาภัยแล้ง มาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล (ตำบลละ 5 ล้าน) การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ การนำเสนอผลการดำเนินงานของมูลนิธิโครงการหลวงผ่านนิทรรศการ และการดำเนินงานของสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง โดยมีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมประชุม ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานสักขีพยานที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบโล่รางวัลการแก้ไขปัญหาหมอกควันให้แก่อำเภอแม่แจ่ม ที่สามารถลดจุดความร้อน หรือ Hotspot ได้มากที่สุด มอบรถอีแต๋น 15 คัน ...

Read More »

นายกฯตู่ ตรวจเยี่ยม-ชิมผลไม้ ที่ร้านโครงการหลวงแม่เหียะ

นายกฯตู่ ตรวจเยี่ยม-ชิมผลไม้ ที่ร้านโครงการหลวง สาขาแม่เหียะ ทางขึ้นวัดดอยคำ เชียงใหม่ / รายละเอียดที่ http://www.hedlomnews.com/?p=13326 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘ลุงตู่’เยี่ยมศูนย์ผลิตผลโครงการหลวงแม่เหียะ อารมณ์ดี ชิม ‘พีชลอยแก้ว’ผลผลิตใหม่

‘ลุงตู่’เยี่ยมศูนย์ผลิตผลโครงการหลวงแม่เหียะ อารมณ์ดี ชิม ‘พีชลอยแก้ว’ผลผลิตใหม่ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 เมษายน 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะเข้าเยี่ยมชมศูนย์ผลิตผลโครงการหลวงแม่เหียะ เพื่อดูการคัดบรรจุผลิตภัณฑ์ภายในอาคารประมาณ 20 นาที ก่อนที่จะออกมาเยี่ยมชมร้านค้ามูลนิธิโครงการหลวง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พาชมผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่โครงการหลวงผลิตขึ้น โดยเฉพาะ ‘ลูกพีชลอยแก้ว’ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเป็นผลไม้แปรรูปบรรจุกระป๋อง ที่ปลูกได้ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เพียงที่เดียวเท่านั้น โดยมีรสชาติหวาน หอม และกรอบ พร้อมถือกระป๋องขึ้นให้ถ่ายภาพเพื่อนำไปโฆษณาให้ พร้อมกล่าวแบบอารมณ์ดีว่า มีรสเปรี้ยว แต่อร่อยดีนะ หลังจากนายกรัฐมนตรีได้ชิมผล  ‘บลูเบอรี่’ ผลไม้ซึ่งเป็นผลผลิตตัวใหม่ปลูกที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหมอกจ๋าม อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ และลูกไหนสด ก่อนจะบอกว่า ฝาดนิดหน่อย ก่อนเดินชมพืชผักผลไม้ตัวอื่นๆ ที่วางจำหน่ายและเข้ารับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านโครงการหลวงแม่เหียะ ซึ่งมีการจัดเมนูพิเศษให้กับคณะด้วยผลผลิตที่มาจากโครงการหลวง ประกอบด้วย ลาบผักสด สลัดโรลกุ้งก้ามซอสเสาวรส ปอเปี๊ยะทอด ออเดิร์ฟเมือง ปลาเทร้าส์ทอดกรอบ-ยำมะม่วง ไก่ดำคั่วแห้งใบยี่หร่า หมูสามชั้นทอด-ข้าวเหนียวห่อน้ำพริกตาแดง กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา ต้มยำหัวปลาสเตอร์เจี๋ยนใส่เห็ดโครงการหลวง พร้อม ...

Read More »

‘พล.อ.ประยุทธ์’ ประชุม กปส. โครงการหลวงเผย รายได้ปี58พุ่ง1,197ล้าน

‘พล.อ.ประยุทธ์’ ประชุม กปส. โครงการหลวงเผย รายได้ปี58พุ่ง1,197ล้าน เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 เมษายน 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสานงานและสนับสนุนงานโครงการหลวง (กปส.) ครั้งที่ 1/2559 ณ อาคารนิทรรศการ 1 อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อหาแนวทางการสนับสนุนและพัฒนาโครงการหลวงให้เจริญก้าวหน้า ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการส่งเสริมการปลูกพืชเมืองหนาว สร้างความเป็นอยู่ที่ดีแก่ชาวเขา โดยมี ม.จ.ภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง พร้อมคณะกรรมการ กปส. และผู้เกี่ยวข้อง อาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้จากการรายงานผลการดำเนินงานของมูลนิธิโครงการหลวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุว่า ในระหว่างปีงบประมาณ 2555-2559 มีหน่วยงานสนับสนุนและบูรณาการร่วมกับโครงการหลวงและโครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวง 23 หน่วย ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ 2,817 ล้านบาท ...

Read More »